Viễn cảnh giá dầu nếu phương Tây trừng phạt dầu thô Nga

21:45 08/03/2022

Giới chuyên gia dự báo nếu các nước phương Tây áp lệnh trừng phạt đối với dầu thô của Nga, giá dầu thô có thể chạm mốc 150 USD/thùng.

Oilprice đưa tin Mỹ và châu Âu đang miễn cưỡng cân nhắc lệnh trừng phạt đối với xuất khẩu dầu mỏ và khí đốt của Nga trong bối cảnh giá giá các mặt hàng năng lượng tăng từng ngày.

Giới chuyên gia nhận định nếu các nước phương Tây áp lệnh trừng phạt với dầu thô của Nga, giá dầu thô có thể chạm mốc 150 USD/thùng.

Ngay cả khi phương Tây không trừng phạt, giá dầu thô vẫn đang ở mức cao bởi các nhà máy lọc dầu đang trong trạng thái “tự trừng phạt”. Hay nói cách khác, các nhà máy lọc dầu không dám mua hàng từ Nga và đang loay hoay tìm nguồn cung thay thế. 

Một giả thuyết là thỏa thuận hạt nhân Iran có thể cho phép họ xuất khẩu dầu mỏ trở lại. Thế nhưng giới chuyên gia nhận định nguồn cung của Iran cũng không thể khỏa lấp khoảng trống quá lớn mà Nga để lại.

Giới chuyên gia dự báo nếu các nước phương Tây áp lệnh trừng phạt đối với dầu thô của Nga, giá dầu thô có thể chạm mốc 150 USD/thùng
Giới chuyên gia dự báo nếu các nước phương Tây áp lệnh trừng phạt đối với dầu thô của Nga, giá dầu thô có thể chạm mốc 150 USD/thùng.

“Trong khi một số vẫn kiên quyết với ý tưởng rằng một thỏa thuận với Iran sẽ tạo ra mức độ hỗ trợ nguồn cung cần thiết, chúng tôi một lần nữa cảnh báo rằng, thỏa thuận vẫn chưa được thực hiện và lượng dầu quá nhỏ để lấp đầy sự gián đoạn lớn của Nga”, chuyên gia phân tích Helima Croft của RBC Capital nhận định.

Hoạt động xuất khẩu dầu thô của Nga đã gián đoạn bởi các hãng tàu, nhà máy lọc dầu, ngân hàng, bảo hiểm không "dám" tham gia các giao dịch hàng hóa của nước này. Nga đang phải hứng chịu làn sóng chừng phạt dồn dập từ Mỹ, EU và Anh. Các đồng minh phương Tây đã loại một loạt ngân hàng của Nga ra khỏi hệ thống thanh toán quốc tế SWIFT.

“Chúng tôi ước tính khoảng 70% giao dịch xuất khẩu dầu mỏ của Nga thất bại vì lệnh trừng phạt đối với hệ thống ngân hàng. Con số này tương đương 3,8 triệu thùng dầu/ngày", Amrita Sen, Giám đốc nghiên cứu của Energy Aspects trả lời phỏng vấn trang CNBC.

Xuất khẩu dầu thô và các chế phẩm lọc hóa dầu của Nga giảm khoảng 1/3 (tương đương 2,5 triệu thùng/ngày) trong tuần trước, theo dữ liệu từ trang Energy Intelligence.

Nhiều người cho rằng, trong thời gian tới một lượng dầu lớn của Nga sẽ biến mất khỏi thị trường ngay cả khi các nước phương Tây không trực tiếp áp lệnh trừng phạt, kéo theo nguồn cung vốn càng thêm eo hẹp và thị trường trở nên mất cân bằng.

Các nhà phân tích nhận định, các biện pháp trừng phạt đối với dầu từ Nga - nước xuất khẩu khoảng 5 triệu thùng dầu thô / ngày và 2,8 triệu thùng sản phẩm tinh chế / ngày - sẽ có tác động lớn hơn nhiều đến cán cân thị trường so với các lệnh trừng phạt đối với Iran và Venezuela của những năm trước.

Song, ngay cả khi không có các biện pháp trừng phạt trực tiếp, người mua đã bắt đầu "tự trừng phạt" bản thân họ.

Các nhà máy lọc dầu đã bắt đầu thay thế dầu thô của Nga. Một số nhà nhập khẩu dầu thô Nga lớn nhất của Mỹ đã bắt đầu ngừng mua hàng hóa của họ, bao gồm cả Monroe Energy.

Hôm 1/3, Tập đoàn Neste của Phần Lan hôm thứ Ba thông báo: "Do tình hình hiện bất ổn trên thị trường, Neste hầu như đã thay thế dầu thô của Nga bằng các loại dầu thô khác, chẳng hạn như dầu Biển Bắc".

Một ngày sau, tập đoàn năng lượng Galp của Bồ Đào Nha xác nhận họ đang đình chỉ tất cả các giao dịch mua mới các sản phẩm dầu mỏ có nguồn gốc từ Nga hoặc từ các công ty Nga. 

"Quyết định của chúng tôi rất đơn giản: Galp sẽ không tham gia cuộc chiến tài chính", công ty cho biết. 

Trong khi đó tại Nga, Surgutneftegaz đã không thể bán hàng trong ba cuộc đấu thầu liên tiếp trong tuần qua, vì không có ai đấu thầu ngay cả với mức chiết khấu lớn chưa từng có đối với dầu Urals. 

Dòng chảy dầu của Nga đã gián đoạn ngay cả khi chưa có lệnh trừng phạt trực tiếp đối với mặt hàng này. 

Giới chuyên gia cho rằng các nhà máy lọc dầu trên thị trường sẽ phải chật vật để tìm nguồn cung thay thế nguồn hàng đã mất do việc "tự trừng phạt", ngay cả khi kịch bản Iran quay trở lại xuất khẩu dầu thô xảy ra.

Theo TCDN