Việc tồn đọng chip kéo dài tới 2 năm ảnh hưởng đến Sony và các nhà sản xuất thiết bị điện tử

22:09 13/02/2022

Sự chậm trễ trong giao hàng chất bán dẫn đang buộc các nhà sản xuất điện tử như Sony phải tranh giành, với thời gian cho các đơn đặt hàng lên tới gần hai năm.

Một cơ sở bán dẫn NXP ở Arizona: Các nhà sản xuất chip đang đáp ứng để tăng nguồn cung, với lượng xuất xưởng tấm wafer tăng 14% vào năm 2021. © Reuters

Các nhà sản xuất chip đang đáp ứng để tăng nguồn cung, với lượng xuất xưởng tăng 14% vào năm 2021. Ảnh: Reuters.

Theo nhà phân phối linh kiện điện tử Sourcengine của Mỹ, thời gian cho các đơn đặt hàng chip trong tháng 2 đã tăng từ 5 đến 15 tuần so với tháng 10. Dựa trên những tính toán này, thời gian giao hàng của các sản phẩm đa năng trung bình là 44 tuần đối với bộ xử lý 16-bit, tăng 15 tuần so với tháng 10 và 37 tuần đối với chip nguồn, tăng 9 tuần. Thời gian lâu nhất lên tới 99 tuần đối với một số bộ vi xử lý nhất định. 

Ngoài nhu cầu tăng nhanh hơn so với nguồn cung, các nhà sản xuất chip đã ưu tiên giải quyết tình trạng thiếu chip tiên tiến hơn các sản phẩm hàng hóa, vốn là những chip chung có thể thay thế cho nhau giữa các nhà cung cấp. Theo nhà nghiên cứu thị trường Hoa Kỳ Gartner, giá cả cũng đang tăng lên, với mức trung bình đối với bộ vi xử lý và các loại chip khác tăng 15% hoặc hơn trong một năm.

Sự gián đoạn nguồn cung cấp chip đã làm giảm sản lượng sản xuất ở Nhật Bản. Dữ liệu của chính phủ cho thấy, sản lượng máy điều hòa không khí trong quý quý 4 năm 2021 đạt 730.000 chiếc, giảm 26% so với cùng kỳ hai năm trước. Sản lượng máy ảnh kỹ thuật số giảm 25%. 

Tập đoàn Sony đã ngừng nhận đơn đặt hàng đối với sáu mẫu máy ảnh không gương lật và ngừng sản xuất ba lần trong hai tháng cuối năm 2021 vì thiếu chất bán dẫn được sử dụng cho màn hình tinh thể lỏng. Sự thiếu hụt sản lượng đã ảnh hưởng đến việc Sony bán máy ảnh, với doanh số phân khúc trong quý 4 giảm 4%.

Các nhà sản xuất đang tìm cách tăng cường tồn kho chip để tránh việc cắt giảm sản lượng như vậy.

Hiroki Totoki, Giám đốc tài chính kiêm Phó Chủ tịch điều hành của Sony cho biết: “Một số sản phẩm dự kiến ​​cũng sẽ thiếu hụt trong nửa đầu năm tài chính 2022, vì vậy chúng tôi sẽ tích trữ hàng tồn kho".

Các nhà sản xuất chip đang đáp ứng để tăng nguồn cung, với lượng xuất xưởng tấm wafer tăng 14% vào năm 2021. 

Tuy nhiên, với việc ưu tiên cung cấp các chip tiên tiến, việc tăng công suất cho các sản phẩm hàng hóa đã chiếm một vị trí quan trọng. Năng lực sản xuất chip sử dụng công nghệ 40 nanomet trở lên - thường được sử dụng cho các sản phẩm hàng hóa, tăng 4% vào năm 2021, theo Công ty tư vấn McKinsey & Co của Mỹ cho biết, trong khi đó, công suất 28 nm và công nghệ mới tăng 13%.

Sự tích trữ trong kho chip của các nhà sản xuất có thể ảnh hưởng đến nhu cầu trong tương lai. Doanh số bán hàng sụt giảm đối với các sản phẩm sử dụng chip sẽ dẫn đến tình trạng cạn kiệt nguồn cung.

Lyly