Việc bổ nhiệm thành viên mới vào Hội đồng quản trị của OpenAI gây tranh cãi

09:34 17/06/2024

Theo Business Insider, việc bổ sung Paul Nakasone vào Ban Giám đốc của OpenAI là động thái "gây ngạc nhiên".

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

OpenAI vừa đưa cựu Giám đốc Cơ quan An ninh quốc gia Mỹ (NSA) vào Hội đồng quản trị, gây lo ngại AI của công ty thành "tai mắt" giám sát.

Theo Business Insider, việc bổ sung Paul Nakasone vào Ban Giám đốc của OpenAI là động thái "gây ngạc nhiên". Ngoài việc từng là cựu Giám đốc NSA, Nakasone còn có thời gian đứng đầu bộ phận an ninh mạng của Bộ Quốc phòng Mỹ.

OpenAI cho biết ,quyết định mời Nakasone thể hiện cam kết về an toàn và bảo mật của công ty, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của an ninh mạng khi AI tiếp tục phát triển. Nakasone cũng khẳng định muốn đóng góp vào những nỗ lực của OpenAI nhằm đảm bảo trí tuệ nhân tạo hoạt động an toàn, mang lại lợi ích cho mọi người trên khắp thế giới.

Paul Nakasone nói trong một tuyên bố: “Cam kết từ OpenAI với sứ mệnh của mình phù hợp chặt chẽ với các giá trị và kinh nghiệm của tôi trong dịch vụ công. Tôi mong muốn được đóng góp vào những nỗ lực của OpenAI nhằm đảm bảo AI tổng quát (AGI) an toàn và mang lại lợi ích cho mọi người trên khắp thế giới”. AGI là một dạng AI có khả năng hiểu, học hỏi và áp dụng kiến thức ở mức độ tương đương hoặc hơn con người.

Thế nhưng, các nhà phê bình lo ngại việc tuyển dụng Paul Nakasone có thể đại diện cho một điều khác, đó là sự giám sát.

Edward Snowden – một cựu chuyên gia an ninh mạng đã từng tiết lộ tài liệu tối mật về NSA vào năm 2013 ngay sau đó đã lên tiếng. Ông cho biết: "Đừng bao giờ tin tưởng OpenAI hoặc các sản phẩm của công ty này nữa. Việc thuê Nakasone là sự che đậy và sự phản bội có tính toán đối với quyền của mọi người trên trái đất".

Trong một bình luận khác trên X, Snowden cho biết: "Sự giao thoa của AI với đại dương dữ liệu giám sát hàng loạt tích lũy trong hai thập kỷ qua sẽ đặt những quyền lực thực sự khủng khiếp và không thể đong đếm được vào tay một số ít người".

Trong khi đó, Thượng nghị sĩ Mark Warner, đảng viên đảng Dân chủ đến từ bang Virginia và là người đứng đầu Ủy ban Tình báo tại Thượng viện Mỹ, lại mô tả việc OpenAI tuyển dụng Paul Nakasone là “thành tựu lớn”.

“Nói chung, không có ai trong cộng đồng an ninh được tôn trọng hơn Paul Nakasone”, Mark Warner chia sẻ với trang Axios.

Chuyên môn về an ninh của Paul Nakasone có thể cần thiết tại OpenAI, nơi các nhà phê bình lo ngại rằng, các vấn đề bảo mật có thể dẫn đến các cuộc tấn công mạng.

Nhóm Siêu liên kết của OpenAI - nhóm tập trung phát triển hệ thống AI tương thích với lợi ích của con người  cũng đột ngột tan rã sau khi hai nhà nghiên cứu an toàn nổi tiếng nhất của công ty nghỉ việc. Jan Leike, một trong những nhà nghiên cứu chủ đạo của công ty trước thời điểm rời đi cho biết, ông đã “không đồng ý với lãnh đạo OpenAI về các ưu tiên cốt lõi của công ty trong một thời gian khá lâu”.

Ilya Sutskever, nhà khoa học trưởng của OpenAI, người ban đầu thành lập nhóm Siêu liên kết, tỏ ra kín đáo hơn về lý do rời đi của mình. Tuy nhiên, những người trong nội bộ công ty cho biết, ông đang ở trong tình trạng bấp bênh vì vai trò của mình trong vụ lật đổ CEO Sam Altman thất bại. Sutskever không tán thành cách tiếp cận của Altman trong việc phát triển AI, điều này thúc đẩy cuộc tranh giành quyền lực của họ.

Businessinsider trích dẫn lời những người dân địa phương sống và làm việc gần văn phòng OpenAI ở San Francisco, nói rằng, công ty đang ngày càng trở nên khép kín hơn. Một nhân viên thu ngân tại một cửa hàng thú cưng lân cận nói với The San Francisco Standard rằng văn phòng này có một "bầu không khí bí mật". Một số người làm công tại các doanh nghiệp lân cận cho biết, những người đàn ông giống nhân viên bảo vệ bí mật đứng bên ngoài tòa nhà nhưng không nói rằng họ làm việc cho OpenAI. “OpenAI không phải là người hàng xóm xấu, nhưng họ rất bí mật” một người nói.

Phương Hà (t/h)