Vì sự lớn mạnh của cộng đồng doanh nghiệp

DNHN - Với vai trò là “mái nhà chung” cho các doanh nghiệp, các tổ chức Hội, Hiệp hội Doanh nghiệp luôn đồng hành và tổ chức các hoạt động thiết thực, hiệu quả nhất đối với cộng đồng doanh nghiệp. Doanh nghiệp & Hội nhập ghi nhận ý kiến của một số “thủ lĩnh” doanh nghiệp các địa phương về những hoạt động trọng tâm trong năm 2019.

Ông Nguyễn Văn HọcChủ tịch Hội Doanh nhân Đất Võ, tỉnh Bình Định:

 

Năm 2019, Hội Doanh nhân Đất Võ sẽ trao đổi thêm với Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam để đưa ra phương án hỗ trợ doanh nghiệp như tổ chức hội nghị kết nối doanh nhân, doanh nghiệp để tìm thêm khách hàng, hợp đồng. Phối hợp tổ chức các khóa đào tạo dành cho doanh nghiệp, lãnh đạo doanh nghiệp về mô hình quản lý hiện đại. Hiệp hội sẽ nghiên cứu xây dựng mối quan hệ và thiết lập các cơ chế, quy chế phối hợp với các cơ quan thuế, tài nguyên môi trương, xây dựng, tư pháp nhằm hỗ trợ cho cộng đồng doanh nghiệp trong sản xuất kinh doanh.

Cùng đó, Hội tổ chức các hoạt động tìm hiểu tâm tư, tình cảm của hội viên, thu thập những kiến nghị của doanh nghiệp thông qua các hình thức như điều tra, khảo sát, hội thảo, tọa đàm, tiếp nhận kiến nghị của hội viên về những vấn đề có liên quan đến hoạt động của doanh nghiệp để từ đó thực hiện công tác phản biện xã hội, kiến nghị chính sách, giải pháp với cơ quan hữu quan xem xét giải quyết đáp ứng nhu cầu, kiến nghị chung của khối doanh nghiệp, ngành hàng, loại hình doanh nghiệp

Ông Phùng Văn Minh- Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Bắc Giang:

Thực hiện những Nghị quyết của Chính phủ, môi trường kinh doanh của doanh nghiệp đã được cải thiện, tuy nhiên cũng vẫn còn những khó khăn như vấn đề vay vốn, tiếp cận đất đai, giấy phép xây dựng... Để tháo gỡ, năm 2019, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Bắc Giang tiếp tục duy trì tổ chức chương trình Cafe doanh nhân, mời lãnh đạo UBND tỉnh và đề nghị các Hiệp hội, các doanh nghiệp địa phương tập trung ý kiến phản ánh những khó khăn, vướng mắc để lãnh đạo tỉnh chỉ đạo điều chỉnh. Hiệp hội đang xúc tiến thành lập Trung tâm Tư vấn hỗ trợ doanh nghiệp nhằm tư vấn, hỗ trợ cho các doanh nghiệp hội viên, nhất là DNNVV trong việc giải quyết thủ tục hành chính về đầu tư, xây dựng, đất đai, môi trường, hỗ trợ tư vấn thuế, tìm kiếm thị trường, tiếp cận tín dụng và đổi mới công nghệ...

Ông Võ Sơn Điền- Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ tỉnh Bình Dương:

Đất nước ta bước sang thời kỳ đẩy mạnh công ngiệp hóa - hiện đại hóa, trở thành nước công nghiệp. Đây vừa là thách thức vừa là cơ hội lớn cho doanh nhân trẻ tham gia phát triển kinh tế. Những thách thức cơ bản tác động đến sản xuất kinh doanh của doanh nhân trẻ Bình Dương là tư duy manh mún của sản xuất kinh doanh nhỏ, thiếu sự hợp tác, liên kết vì mục tiêu chung.

 Để hỗ trợ các doanh nghiệp vượt qua những thách thức nêu trên, trong năm 2019, Hội Doanh nhân trẻ tỉnh Bình Dương sẽ nỗ lực nâng cao tinh thần tương thân tương ái trong mối liên kết chặt chẽ, đồng lòng tạo nên một đội ngũ doanh nhân trẻ cùng thực hiện phương châm “Đổi mới, sáng tạo, liên kết, hội nhập” vì sự phát triển chung của tổ chức Hội và cộng đồng doanh nhân tỉnh Bình Dương.

Ông Hoài Quốc Toản- Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa tỉnh Lạng Sơn:

Lạng Sơn là địa phương miền Núi, điều kiện hạ tầng và kinh tế khó khăn nên để các doanh nghiệp hoạt động hiệu quả, việc cải tiến môi trường đầu tư là nhiệm vụ quan trọng. Trong bối cảnh hội nhập hiện nay, nếu không được nâng cao trình độ điều hành , quản lý, công nghệ thông tin mà chỉ tự mày mò thì doanh nghiệp sẽ mất thời cơ... Do vậy, một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa tỉnh Lạng Sơn là tiếp tục kết nối với các chuyên gia, giảng viên có kinh nghiệm truyền đạt kiến thức hỗ trợ cho các doanh nghiệp. Cùng đó, đẩy mạnh hoạt động kết nối giữa các doanh nghiệp tạo “sức khỏe” và sức mạnh cạnh tranh cho doanh nghiệp.

Ông Bùi Ngọc Diệp - PChủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu:

 

Năm 2019, Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu tập trung nâng chất lượng hoạt động của Hiệp hội với 3 nhiệm vụ mấu chốt. Đó là bảo vệ quyền lợi, hỗ trợ hội viên tháo gỡ vướng mắc về tín dụng, mặt bằng, đất đai, thuế; tổ chức liên kết các doanh nghiệp, giữa các vùng với nhau; đào tạo, hỗ trợ thông tin chính sách cho doanh nghiệp. Đó là 3 nội dung rất cơ bản để tổ chức Hội lớn mạnh, lôi cuốn hội viên... Trung ương Hội và các Hiệp hội Doanh nghiệp địa phương cần nắm bắt và làm tốt những khâu này sẽ là định hướng tốt để Hiệp hội hoạt động hiệu quả...

Trí Khang (ghi)

Tin liên quan