Thứ năm 27/08/2026 02:25
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Doanh nghiệp - Doanh nhân

Vì sao Việt Nam cần phải nhanh tay thu hút đầu tư vào AI, công nghệ bán dẫn

18/06/2024 15:56
Tiềm năng phát triển trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI) và công nghệ bán dẫn đang ngày càng quan trọng. Để đảm bảo sự cạnh tranh trong thời đại số hóa, Việt Nam cần nhanh tay thu hút đầu tư vào hai lĩnh vực này.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Việt Nam có dân số trẻ, năng động và đang trên đà phát triển mạnh mẽ. Với hơn 60% dân số dưới 35 tuổi, Việt Nam có nguồn nhân lực trẻ, giàu tri thức và sẵn sàng học hỏi. Điều này tạo điều kiện thuận lợi để phát triển các ngành công nghệ cao như AI và công nghệ bán dẫn, với khả năng đáp ứng nhu cầu về chuyên gia và kỹ thuật viên trong các lĩnh vực này.

Hiện nay, nước ta đã đạt được tiến bộ đáng kể trong việc phát triển hạ tầng kỹ thuật, đặc biệt là mạng lưới viễn thông và internet. Với tốc độ truy cập internet ngày càng nhanh và phổ biến, Việt Nam có thể tận dụng các công nghệ mới như AI và công nghệ bán dẫn để tạo ra giá trị kinh tế và thúc đẩy sự phát triển bền vững.

Ngoài ra, Chính phủ Việt Nam đã nhận ra tầm quan trọng của AI và công nghệ bán dẫn trong việc thúc đẩy sự phát triển kinh tế và gia tăng sức cạnh tranh. Điều này đã được thể hiện qua việc ban hành nhiều chính sách hỗ trợ, khuyến khích đầu tư và phát triển trong lĩnh vực này. Việc đưa ra các chính sách thuận lợi và môi trường kinh doanh hấp dẫn sẽ thu hút các nhà đầu tư quốc tế đến Việt Nam.

Vậy nên, nước ta là một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất khu vực Đông Nam Á và đang trở thành một trung tâm sản xuất và xuất khẩu quan trọng. Sự tăng trưởng kinh tế ổn định và tiềm năng thị trường lớn đã thu hút sự quan tâm của các công ty công nghệ hàng đầu. Đầu tư vào AI và công nghệ bán dẫn sẽ giúp tăng cường sự cạnh tranh của Việt Nam và đẩy mạnh sự đổi mới công nghệ trong các ngành công nghiệp truyền thống.

Được biết, Việt Nam đã ký kết nhiều Hiệp định thương mại tự do và tham gia vào nhiều tổ chức kinh tế quốc tế. Điều này tạo ra cơ hội hợp tác và chia sẻ công nghệ với các quốc gia khác, đặc biệt là các nước có sự phát triển mạnh mẽ về AI và công nghệ bán dẫn như Mỹ, Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản. Việc thu hút đầu tư vào AI và công nghệ bán dẫn sẽ mở ra cơ hội hợp tác quốc tế, trao đổi kiến thức và kỹ thuật, từ đó nâng cao năng lực và định vị của Việt Nam trong cộng đồng quốc tế.

Theo giới chuyên gia, Việt Nam cần nhanh tay thu hút đầu tư vào AI và công nghệ bán dẫn để tận dụng tiềm năng nhân lực, phát triển hạ tầng, sự ưu tiên của Chính phủ, tăng trưởng kinh tế ổn định và cơ hội hợp tác quốc tế. Đầu tư vào hai lĩnh vực này sẽ không chỉ giúp nâng cao năng lực cạnh tranh của Việt Nam mà còn đóng góp vào sự phát triển bền vững và đổi mới công nghệ trong thời đại số hóa.

Mới đây, sau chuyến thăm Việt Nam của tỷ phú Jensen Huang, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc của Tập đoàn NVIDIA, và sau đó là Phó Chủ tịch Keith Strier, cơ hội hợp tác giữa hai bên đã được mở rộng. NVIDIA có ý định thiết lập Trung tâm Nghiên cứu & Phát triển cũng như Trung tâm Đào tạo về Trí tuệ nhân tạo (AI), lắp đặt hệ thống siêu máy tính và chuyển một phần sản xuất bộ vi xử lý hình ảnh (GPU) cho siêu máy tính sang Việt Nam.

Hiện vẫn chưa rõ cụ thể các kế hoạch này sẽ được NVIDIA triển khai như thế nào, nhưng thỏa thuận đầu tiên với Tập đoàn FPT về việc mở một nhà máy AI tại Việt Nam đã bắt đầu được triển khai.

Đồng thời, Marvell, nhà thiết kế chip hàng tỷ USD của Mỹ, cũng đã công bố kế hoạch mở rộng đầu tư tại Việt Nam. Ông Lợi Nguyễn, Phó Chủ tịch cấp cao về Cloud Optics của Marvell, cho biết, họ đã mở văn phòng mới tại Đà Nẵng từ một tháng trước đó và sẽ tiếp tục mở thêm văn phòng tại TP. HCM trong năm nay.

"Điều này không chỉ củng cố cam kết lâu dài của Marvell đối với thị trường Việt Nam mà còn là bước tiến quan trọng trong việc phát triển trung tâm thiết kế vi mạch đẳng cấp thế giới tại đây," ông Lợi Nguyễn chia sẻ.

Việc mở ra những cơ hội này cho Việt Nam rất rõ ràng. Tuy nhiên, cùng thời điểm này khi các cam kết này được đưa ra với Việt Nam, tập đoàn bán dẫn hàng đầu thế giới TSMC từ Đài Loan cũng đưa ra kế hoạch xây dựng 3 nhà máy chip tại Arizona, Mỹ. Bộ Thương mại Mỹ đã có những thỏa thuận sơ bộ với TSMC về việc hỗ trợ 11,6 tỷ USD, trong đó bao gồm hỗ trợ tài chính 6,6 tỷ USD và cho vay lên đến 5 tỷ USD.

Đại Hải

Tin bài khác
CEO SHT Việt Nam Đặng Văn Tiến: "Doanh nghiệp cần hệ sinh thái thực chất, không cần nơi bắt tay xã giao"

CEO SHT Việt Nam Đặng Văn Tiến: "Doanh nghiệp cần hệ sinh thái thực chất, không cần nơi bắt tay xã giao"

Sau mốc 20 năm của VINASME, ông Đặng Văn Tiến – Tổng Giám đốc SHT Việt Nam – kỳ vọng Hiệp hội sẽ trở thành bệ phóng thực chiến, giúp doanh nghiệp nội địa tự tin đón làn sóng FDI và tham gia sâu vào chuỗi cung ứng toàn cầu.
Vingroup nộp 150.000 tỷ đồng - vượt mọi kỷ lục đóng góp ngân sách Việt Nam

Vingroup nộp 150.000 tỷ đồng - vượt mọi kỷ lục đóng góp ngân sách Việt Nam

Theo xếp hạng vừa công bố, Tập đoàn Vingroup (Mã CK: VIC) vừa phá mọi kỷ lục nộp ngân sách Nhà nước với gần 150.000 tỷ đồng cho năm 2025, duy trì vững chắc vị thế doanh nghiệp tư nhân có đóng góp nhiều nhất cho ngân sách quốc gia. Đây cũng là lần đầu tiên, một doanh nghiệp có đóng góp vượt trội trên 100.000 tỷ đồng/năm, thiết lập cột mốc mới về quy mô đóng góp của khối tư nhân đối với kinh tế nước nhà.
Lãi từ 5.000 - 7.000 tỷ đồng mỗi năm, VEAM có thực sự kinh doanh hiệu quả?

Lãi từ 5.000 - 7.000 tỷ đồng mỗi năm, VEAM có thực sự kinh doanh hiệu quả?

Cỗ máy sản xuất kinh doanh trực tiếp của VEAM không tạo ra phần lớn lợi nhuận mà cổ đông đang nhìn thấy trên báo cáo kết quả kinh doanh. Phần đóng góp áp đảo đến từ các khoản đầu tư vào liên doanh, liên kết khi đem về mỗi năm 5.000 - 7.000 tỷ đồng.
Intel kết nối chuỗi cung ứng bán dẫn, mở rộng cơ hội tại Việt Nam

Intel kết nối chuỗi cung ứng bán dẫn, mở rộng cơ hội tại Việt Nam

Intel Strategic Supplier Summit 2026 quy tụ khoảng 40 doanh nghiệp trong hệ sinh thái nhà cung ứng của Intel, mở rộng kết nối giữa doanh nghiệp, cơ quan quản lý và các đối tác trong chuỗi cung ứng bán dẫn tại Việt Nam.
Vì sao Dầu khí Nhơn Trạch (NT2) mất gần 100 tỷ đồng lợi nhuận sau kiểm toán?

Vì sao Dầu khí Nhơn Trạch (NT2) mất gần 100 tỷ đồng lợi nhuận sau kiểm toán?

Theo giải trình, chênh lệch sau soát xét của Nhơn Trạch 2(NT2) không xuất phát từ việc doanh thu điện bị điều chỉnh mà chủ yếu do chi phí vận hành được ghi nhận thêm vào giá vốn.
Tập đoàn Stavian triển khai dự án Ươm hy vọng - Dựng tương lai

Tập đoàn Stavian triển khai dự án Ươm hy vọng - Dựng tương lai

Tập đoàn Stavian phối hợp cùng Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam và chính quyền địa phương tổ chức Lễ trao tặng lớp học STEM và thiết bị y tế thuộc Dự án "Ươm hy vọng - Dựng tương lai" tại xã Trung Chính, tỉnh Bắc Ninh. Chương trình là một trong những hoạt động trách nhiệm xã hội trọng điểm của Tập đoàn, thể hiện cam kết đồng hành cùng cộng đồng thông qua việc đầu tư cho giáo dục và chăm sóc sức khỏe, góp phần kiến tạo nền tảng phát triển bền vững cho các thế hệ tương lai.
Chứng khoán BIDV hạ khuyến nghị PVD, lợi nhuận 2026 được dự báo tăng nhẹ

Chứng khoán BIDV hạ khuyến nghị PVD, lợi nhuận 2026 được dự báo tăng nhẹ

Sau khi kết quả kinh doanh quý II/2026 thấp hơn kỳ vọng, Chứng khoán BIDV hạ khuyến nghị cổ phiếu PVD từ “Mua” xuống “Nắm giữ”, đồng thời giảm 9% dự báo lợi nhuận sau thuế năm 2026 của Tổng công ty Cổ phần Khoan và Dịch vụ khoan Dầu khí.
Xây dựng Hòa Bình tăng tốc trở lại, doanh thu nửa đầu năm gần gấp đôi

Xây dựng Hòa Bình tăng tốc trở lại, doanh thu nửa đầu năm gần gấp đôi

Nửa đầu năm 2026, Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình ghi nhận doanh thu thuần hơn 3.269 tỷ đồng, tăng gần 100% so với cùng kỳ. Cùng với sự cải thiện về khối lượng công việc, doanh nghiệp đang đẩy mạnh xử lý công nợ, giảm chi phí vốn và củng cố nền tảng tài chính nhằm phục hồi hoạt động kinh doanh.
Nóng: Công an công bố kết luận về PNJ trong vụ buôn lậu 28.000 viên kim cương xuyên quốc gia

Nóng: Công an công bố kết luận về PNJ trong vụ buôn lậu 28.000 viên kim cương xuyên quốc gia

Cơ quan điều tra xác định toàn bộ số kim cương buôn lậu được bán cho khách hàng cá nhân, không đưa vào hệ thống bán lẻ của CTCP Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ).
Doanh nghiệp công nghệ phải đưa trách nhiệm vào từng bước phát triển

Doanh nghiệp công nghệ phải đưa trách nhiệm vào từng bước phát triển

Trong bối cảnh khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số ngày càng trở thành động lực tăng trưởng, doanh nghiệp công nghệ được đặt trước yêu cầu chuyển từ những cam kết về kinh doanh có trách nhiệm sang hành động cụ thể, xuyên suốt từ nghiên cứu, phát triển đến ứng dụng và thương mại hóa công nghệ.
Doanh nghiệp bất động sản ghi nhận loạt khoản thu khác đột biến

Doanh nghiệp bất động sản ghi nhận loạt khoản thu khác đột biến

Trong quý II/2026, nhiều doanh nghiệp bất động sản ghi nhận thu nhập khác tăng đột biến, với nguồn thu đến từ chuyển nhượng tài sản, lãi từ giao dịch mua rẻ, điều chỉnh tiền sử dụng đất, bồi thường hoặc phạt vi phạm hợp đồng. Một số khoản thu lên tới hàng trăm tỷ đồng, góp phần đáng kể vào kết quả kinh doanh trong kỳ.
Vietjet lập công ty con vốn 300 tỷ, chuyên bảo dưỡng tàu bay và dịch vụ kỹ thuật

Vietjet lập công ty con vốn 300 tỷ, chuyên bảo dưỡng tàu bay và dịch vụ kỹ thuật

Hiện Vietjet đã triển khai một số kế hoạch đầu tư vào lĩnh vực kỹ thuật hàng không nhằm tự chủ trong công tác bảo dưỡng đội tàu và tối ưu chi phí.
Chân dung tân Chủ tịch của Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia sau đại án 500kV mạch 3

Chân dung tân Chủ tịch của Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia sau đại án 500kV mạch 3

Việc thay đổi nhân sự cấp cao của Tổng công ty Truyền tải điện Quốc trong bối cảnh đơn vị này đã bị Bộ Công an điều tra làm rõ nhiều sai phạm diễn ra tại tổng công ty cùng nhiều doanh nghiệp ngành điện liên quan đến đường dây 500kV mạch 3.
Hệ thống thu phí không dừng VETC còn lỗ lũy kế 468 tỷ, tổng nợ phải trả vượt 3.000 tỷ đồng

Hệ thống thu phí không dừng VETC còn lỗ lũy kế 468 tỷ, tổng nợ phải trả vượt 3.000 tỷ đồng

VETC đang là hệ thống thu phí không dừng ETC lớn nhất tại Việt Nam với 75% thị phần. Tính đến hết 2025, công ty này còn lỗ lũy kế 468 tỷ, tổng nợ phải trả vượt 3.000 tỷ đồng bao gồm 500 tỷ đồng vay trái phiếu.
Danh tính tân Chủ tịch VikkiBankS: Vừa gia nhập từ tháng 2/2025, là cổ đông cá nhân lớn nhất

Danh tính tân Chủ tịch VikkiBankS: Vừa gia nhập từ tháng 2/2025, là cổ đông cá nhân lớn nhất

Tân Chủ tịch VikkiBankS - ông Nguyễn Trường Thành vừa gia nhập công ty chứng khoán này từ tháng 2/2025 và hiện là cổ đông cá nhân lớn nhất với 10% cổ phần.