Vì sao nhiều nhà thiết kế tỏ ra không đồng tình với việc Adobe chi 20 tỷ USD để thâu tóm Figma

10:31 29/09/2022

Figma là người bạn đồng hành liên tục với các nhà thiết kế trong vài năm qua, đã trở nên phổ biến trong suốt thời gian đại dịch. Thông báo mua lại Figma của Adobe được xem như một cú sốc đối với nhiều nhà thiết kế.

Adobe đã đồng ý mua công ty phần mềm thiết kế đám mây Figma giá 20 tỷ USD

Adobe đã đồng ý mua công ty phần mềm thiết kế đám mây Figma giá 20 tỷ USD.

Tập đoàn phần mềm máy tính Adobe của Mỹ thông báo mua lại Figma, ứng dụng thiết kế trên nền tảng website, với giá khoảng 20 tỷ USD. Song thông báo này đã làm dấy lên lo ngại của các nhà đầu tư về mức giá quá cao, dẫn đến giá trị thị trường của Adobe giảm hơn 30 tỷ USD.

Trong thông báo, CEO của Adobe, ông Shantanu Narayen đánh giá rất cao hoạt động của Figma. Đồng thời ông cho biết, có cơ hội lớn kết hợp Figma với các dịch vụ hiện có của Adobe, chẳng hạn như trình đọc tài liệu Acrobat và dịch vụ “bảng trắng trực tuyến” (whiteboard) Figjam.

Người đồng sáng lập kiêm Giám đốc điều hành (CEO) Figma, ông Dylan Field cho biết khi khởi đầu Figma, tầm nhìn của công ty là “xóa bỏ khoảng cách giữa trí tưởng tượng và thực tế”. Ông tin rằng, mục tiêu này có thể đạt được nhanh hơn thông qua kế hoạch hợp tác với Adobe và tận dụng đội ngũ huyền thoại của họ cùng với các khả năng chuyên môn khác

Đây là cơ hội lớn để đẩy nhanh sự phát triển và đổi mới của nền tảng Figma bằng cách tiếp cận với các công nghệ, chuyên môn và tài nguyên của Adobe trong không gian sáng tạo. Ví dụ như kết hợp chuyên môn của Adobe về các công nghệ hình ảnh, nhiếp ảnh, minh hoạ, video, 3D và font chữ vào nền tảng Figma

Adobe cam kết giữ Figma hoạt động tự chủ và Dylan Field sẽ tiếp tục giữ vai trò CEO, báo cáo trực tiếp với Chủ tịch Adobe - David Wadhwani. Field sẽ tiếp tục điều hành Figma theo cách như trước đây và tiếp tục làm những gì ông tin là tốt nhất cho cộng đồng, văn hoá và doanh nghiệp của mình

Mục tiêu là xem thương vụ này như một “điểm uốn” mà từ đó Figma bắt đầu phát triển nhanh hơn. Tiếp tục làm cho Figma Design, FigJam và nền tảng cộng đồng Figma tốt hơn nữa, và mở rộng sang các lĩnh vực mới trong tương lai

Mặc dù có tham vọng lớn về mặt sản phẩm nhưng Figma cam kết vẫn sẽ giữ nguyên nhiều thứ khác đối với người dùng. Chương trình Friends of Figma sẽ tiếp tục lan rộng đến các cộng đồng địa phương mới, giá hiện sẽ không thay đổi và Figma sẽ tiếp tục miễn phí cho môi trường giáo dục

Adobe hy vọng thỏa thuận sẽ giúp tăng doanh thu sau ba năm kể từ khi hoàn thành (dự kiến vào năm 2023). Công ty nói thêm tổng trị giá có thể ước tính của toàn bộ các dịch vụ có tích hợp Figma sẽ đạt 16,5 tỷ USD vào năm 2025.

Sự không hài lòng của các nhà thiết kế

Figma là người bạn đồng hành liên tục với các nhà thiết kế trong vài năm qua, đã trở nên phổ biến trong suốt thời gian đại dịch.

Thông báo mua lại Figma của Adobe được xem như một cú sốc đối với nhiều nhà thiết kế. Động thái này đã gây xôn xao trong cộng đồng các nhà thiết kế và nhà phát triển, nhiều người trong số họ lo ngại về thương vụ này. Có ý kiến cho rằng sự kết hợp giữa hai hãng sẽ cho ra sản phẩm với chất lượng tệ hơn nhưng sẽ có giá cao hơn.

Andrew Bennett, người sáng lập và nhà thiết kế đồ họa tại Desktop Generation chia sẻ: "Việc mua lại Figma của Adobe đang gây rắc rối lớn. Họ (Adobe) đã thể hiện sự sẵn sàng lạm dụng sự thống trị của mình trong ngành công nghiệp sáng tạo và không có lý do gì để tin rằng họ sẽ đem lại lợi ích tốt nhất cho các nghệ sĩ/nhà thiết kế sử dụng phần mềm của họ.”

Subreddit của Figma Design chứa đầy những lời phàn nàn và kêu gọi rời khỏi Figma để chuyển sang các chương trình khác, chẳng hạn như Sketch.

Daniel Vinci, người điều hành một công ty độc lập chuyên thiết kế trang web cho biết: “Dùng Figma nhanh gọn và không nặng máy. Ai cũng có thể bắt tay ngay vào thao tác trên Figma. Nhưng dùng sản phẩm của Adobe thì không đơn giản như vậy”.

Sức hấp dẫn của Figma trên thị trường cũng giúp giải thích lý do vì sao Adobe sẵn sàng trả gấp 50 lần doanh thu định kỳ hàng năm và gấp đôi mức định giá công ty nhận được trong vòng tài trợ năm ngoái. Theo CEO Adobe Shantanu Narayen: “Sự kết hợp giữa Adobe và Figma mang tính chất chuyển đổi và sẽ thúc đẩy tầm nhìn của chúng tôi về sự sáng tạo hợp tác”. 

Thế nhưng, theo giới chuyên gia, nếu nhìn rộng hơn, có thể thấy động thái mua Figma chính là một nước đi cao tay của “ông lớn” trong làng thiết kế. Việc Adobe ra tay mua đứt đối thủ với một mức giá “không thể không gật đầu” sẽ giúp hãng này tránh được rủi ro Figma trở thành quá mạnh, ăn đứt thị phần sau này của mình. 

Nỗi lo từ các nhà đầu tư 

Không chỉ những nhà thiết kế tỏ ra lo lắng, các nhà đầu tư cũng tỏ ra không hài lòng, họ cho rằng, thương vụ này thiếu thuyết phục. Điều đó khiến cổ phiếu của Adobe giảm tới 17% và đưa giá trị thị trường của công ty giảm đáng kể.

Nhiều người cho biết, họ hiểu cơ sở cho thương vụ này, nhưng lập luận rằng Adobe đã trả quá nhiều tiền cho một công ty được định giá khoảng 10 tỷ USD trong vòng gọi vốn tư nhân cách đây hơn một năm.

“Việc mua lại một công ty nhỏ với mức giá đáng kinh ngạc làm dấy lên lo ngại của các nhà đầu tư về bản chất hoạt động kinh doanh của Adobe”, Brian Schwartz, nhà phân tích cấp cao của Công ty đầu tư Oppenheimer & Co nhận định.

Giám đốc điều hành của Adobe, Shantanu Narayen, đã bảo vệ thương vụ mua lại và nhấn mạnh, bối cảnh kinh tế yếu kém hiện nay là thời điểm thích hợp để công ty hành động.

“Các công ty mạnh hơn thực sự là những công ty nên chuyển sang vị thế mới để phục vụ khách hàng trong nhiều thập kỷ", ông Narayen nói trong một cuộc phỏng vấn. “Chúng tôi thực sự tin rằng cơ hội dành cho chúng tôi là mở ra thế giới sáng tạo hợp tác mới này.”

CFO Adobe Daniel Durn cho biết, việc mua Figma sẽ khơi mào cho một kỷ nguyên tăng trưởng mới. “Đây là việc định vị công ty để xác định các danh mục mới và thúc đẩy tăng trưởng trong nhiều thập kỷ tới"

Adobe là một trong những công ty tiến hành nhiều vụ mua bán – sáp nhập nhất ở Thung lũng Silicon. Họ đã mua lại nhiều doanh nghiệp trong những năm qua để tìm cách bảo vệ thị phần trước các đối thủ cạnh tranh như Microsoft. Trước Figma, thương vụ mua lại lớn nhất của Adobe là nhà sản xuất phần mềm Marketo với giá 4,75 tỷ USD vào năm 2018.

Trong ngày 15/9, Adobe cho biết, doanh thu quý III của năm tài chính 2022 (kết thúc ngày 2/9) đã đạt mức cao kỷ lục với 4,43 tỷ USD, tăng 13% so với cùng kỳ năm ngoái hoặc 15% nếu giá trị đồng USD không thay đổi.

Theo công ty có trụ sở tại thành phố San Jose thuộc bang California, lợi nhuận ròng của Adobe là 2,42 USD/cổ phiếu. Còn lợi nhuận tính theo lãi và chi phí 1 lần đạt 3,4 USD/cổ phiếu.

Ban lãnh đạo Adobe cho rằng, kết quả trên có được là nhờ công nghệ đột phá của tập đoàn này và các sản phẩm của Adobe là mặt hàng thiết yếu đối với các cá nhân, doanh nghiệp nhỏ cũng như các doanh nghiệp lớn nhất thế giới.

Adobe hy vọng, doanh thu của tập đoàn tiếp tục tăng trưởng trong tương lai khi nền kinh tế kỹ thuật số ngày càng phát triển.

Lyly

Đọc gì trên Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập số Tháng 9 và Tháng 10/2022?