Thứ ba 07/04/2026 04:21
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Vì sao nhiều DN không “mặn mà” gia hạn tiền thuế và tiền thuê đất?

12/10/2020 00:00
Sau hơn 3 tháng thực hiện gia hạn thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất mới chỉ có 109.527 giấy đề nghị gia hạn thuế của DN được nộp về cơ quan thuế.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Theo số liệu của Tổng cục Thuế, tính đến ngày 30/6, cơ quan Thuế đã tiếp nhận 151.339 giấy đề nghị gia hạn tiền thuế và tiền thuê đất, trong đó, có 109.527 giấy đề nghị gia hạn của doanh nghiệp (đạt khoảng 16% trong tổng số hơn 700.000 doanh nghiệp đang hoạt động) và 41.812 giấy đề nghị của hộ, cá nhân kinh doanh. Số tiền thuế và tiền thuê đất được gia hạn là 43.212 tỷ đồng.

Tính đến thời điểm hiện nay, mới có số thuế phát sinh phải nộp cho các kỳ tính thuế tháng 3 và tháng 4/2020 (thuế giá trị gia tăng), quý 1/2020 (thuế giá trị gia tăng đối với doanh nộp thuế giá trị gia tăng theo quý, thuế thu nhập doanh nghiệp tạm tính quý 1, thuế khoán của hộ cá nhân kinh doanh), số thuế thu nhập doanh nghiệp còn phải nộp thêm sau quyết toán năm 2019 và số tiền thuê đất của người nộp thuế đã gửi giấy đề nghị gia hạn đến cơ quan Thuế.

Theo Tổng cục Thuế, do bị ảnh hưởng của dịch Covid-19, kết quả rà soát dữ liệu kê khai thuế giá trị gia tăng (GTGT) tháng 4/2020 cho thấy, tăng trưởng kinh tế có xu hướng giảm dần qua các tháng, nhiều DN báo cáo kết quả kinh doanh quý I và doanh số tháng 4/2020 giảm so với cùng kỳ, không phát sinh thuế GTGT. Chỉ có khoảng 23,3% trong tổng số người nộp thuế có phát sinh thuế GTGT phải nộp, tương đương khoảng 175.943 người nộp thuế.

Cùng với đó, đối với hộ, cá nhân kinh doanh, qua theo dõi tại các địa phương, số người nộp thuế đã nộp giấy đề nghị gia hạn tập trung tại những nhóm hộ, cá nhân kinh doanh hoạt động trong lĩnh vực như: kinh doanh bất động sản, cho thuê nhà có doanh thu và số thuế phải nộp lớn.

Bà Lê Thị Duyên Hải, Vụ trưởng Vụ Kê khai và kế toán thuế (Tổng cục Thuế) cho biết, đến nay, chuẩn bị đến thời hạn cuối cùng người nộp thuế nộp đơn đề nghị gia hạn, về cơ bản, số lượng đơn của người nộp thuế là DN không tăng, chỉ còn số người nộp thuế là hộ gia đình cá nhân vẫn tiếp tục gửi đơn. Về số tiền thuế phải nộp được gia hạn còn kỳ tính thuế giá trị gia tăng tháng 6, quý 2 và tạm nộp thu nhập doanh nghiệp quý 2 và số còn phải nộp sau quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp năm 2019 của người nộp thuế có năm tính thuế khác năm dương lịch.

"Theo quy định tại Nghị định số 41/2020/NĐ-CP, người nộp thuế chỉ phải nộp giấy đề nghị gia hạn 1 lần và thời hạn nộp trước ngày 30/7/2020 cho tất cả các kỳ thuế được gia hạn. Các cục thuế sẽ tiếp tục rà soát, đôn đốc người nộp thuế gửi đơn đề nghị gia hạn để được hưởng chính sách hỗ trợ của nhà nước", bà Lê Thị Duyên Hải nói.

Lý giải về việc số DN xin gia hạn nộp thuế còn thấp, đại diện Tổng cục Thuế cho rằng, các DN nhỏ và siêu nhỏ đã thực hiện các nghĩa vụ thuế trước giai đoạn được gia hạn từ tháng 3/2020, trong khi, những tháng qua không phải tất cả doanh nghiệp nằm trong diện được gia hạn thuế đều phát sinh nghĩa vụ thuế, chỉ đa số DN có số thuế phát sinh lớn làm thủ tục gia hạn.

Ngoài ra, có trường hợp người nộp thuế có số lượng phát sinh ưu đãi lớn sẽ làm thủ tục sớm để hưởng lợi, còn người nộp thuế phát sinh ít sẽ không làm thủ tục và họ lựa chọn nộp dần số thuế cho chủ động, để cuối năm lại nhiều quá.

"Xuất phát từ ý chí chủ quan của người nộp thuế, chủ động chọn nộp luôn hoặc gia hạn là quyền của người nộp thuế. Cách thức của cơ quan thuế vẫn thông tin thường xuyên và liên tục. Trước khi đến thời gian cuối cùng 30/7/2020, cơ quan thuế thông tin liên tiếp để người nộp thuế nắm bắt", bà Nguyễn Thị Thu Hà, Phó Vụ trưởng vụ Kê khai và kế toán thuế cho hay.

Trao đổi với phóng viên VOV.VN, PGS. TS. Đinh Trọng Thịnh, giảng viên cao cấp Học viện Tài chính cho rằng, đây chỉ là giãn, gia hạn thời hạn nộp thuế chứ không phải giảm nên có thể nhiều DN thấy số tiền không lớn nhưng thủ tục giấy tờ nhiều, chưa kể khi tiến hành xin gia hạn thuế có thể dẫn đến nhiều vấn đề khác liên quan đến tình hình tài chính của DN, do đó, nhiều DN không “mặn mà” lắm với việc nộp hồ sơ xin gia hạn nộp thuế.

Hiện cơ quan Thuế các cấp đang tiếp tục tuyên truyền, hướng dẫn người nộp thuế gửi giấy đề nghị gia hạn tiền thuế và tiền thuê đất, tổ chức tiếp nhận, phân loại. Trên cơ sở đó sẽ thông báo cho người nộp thuế kịp thời đối với những giấy đề nghị gia hạn không đủ điều kiện được gia hạn tiền thuế và tiền thuê đất theo quy định tại Nghị định số 41/2020/NĐ-CP./.

Cẩm Tú

Tin bài khác
Làm mới “tam nông”: Chính phủ đặt mục tiêu nâng tầm nông nghiệp Việt đến 2030

Làm mới “tam nông”: Chính phủ đặt mục tiêu nâng tầm nông nghiệp Việt đến 2030

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết 85/NQ-CP về Chương trình hành động thực hiện các mục tiêu phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn đến năm 2030, với tầm nhìn dài hạn hướng tới phát thải ròng bằng “0” vào năm 2050.
Dòng vốn gần 620 triệu USD doanh nghiệp Việt “xuất ngoại” chảy vào năng lượng, hạ tầng

Dòng vốn gần 620 triệu USD doanh nghiệp Việt “xuất ngoại” chảy vào năng lượng, hạ tầng

Làn sóng đầu tư ra nước ngoài của doanh nghiệp Việt đang tăng tốc rõ rệt ngay từ đầu năm 2026, với dòng vốn tập trung vào các lĩnh vực trụ cột như năng lượng, xây dựng và logistics, phản ánh xu hướng mở rộng không gian tăng trưởng ra thị trường quốc tế.
Đề xuất kéo dài giảm thuế nhập khẩu xăng dầu về 0% đến hết tháng 6/2026

Đề xuất kéo dài giảm thuế nhập khẩu xăng dầu về 0% đến hết tháng 6/2026

Nếu được thông qua, đề xuất mới của Bộ Tài chính sẽ giúp doanh nghiệp nhập khẩu và sản xuất xăng dầu có thêm thời gian chủ động nguồn hàng trong bối cảnh thị trường thế giới còn nhiều biến động. Điểm đáng chú ý là mức thuế 0% không chỉ được kéo dài, mà còn tiếp tục áp dụng với một số nguyên liệu phục vụ sản xuất xăng dầu trong nước.
Điện hạt nhân Ninh Thuận tái khởi động

Điện hạt nhân Ninh Thuận tái khởi động

Sau nhiều năm dừng lại, dự án điện hạt nhân Ninh Thuận đã trở lại bàn triển khai với hàng loạt cơ chế đặc thù, giải phóng mặt bằng và tái định cư đang được thúc đẩy. Điều đáng chú ý không chỉ là đây là dự án nguồn điện có quy mô thuộc nhóm lớn nhất cả nước, mà còn là lựa chọn mang tính chiến lược về an ninh năng lượng, phát thải thấp và năng lực công nghệ dài hạn của Việt Nam.
Doanh nghiệp chờ gói hỗ trợ xuất khẩu đi thẳng vào thị trường và logistics

Doanh nghiệp chờ gói hỗ trợ xuất khẩu đi thẳng vào thị trường và logistics

Cộng đồng doanh nghiệp đang chờ một gói hỗ trợ xuất khẩu đủ mạnh và đủ thực chất, không dừng ở khâu xúc tiến thị trường mà phải đi trọn chuỗi từ mở cửa thị trường, công nhận tiêu chuẩn an toàn thực phẩm, phát triển mã số vùng trồng, truy xuất nguồn gốc, đến giảm chi phí logistics, nới khả năng tiếp cận tín dụng và giữ ổn định đầu vào. Chỉ đạo mới của Thủ tướng cho thấy những điểm nghẽn đó đã được gọi đúng tên, đúng lúc.
Bộ Tài chính sẽ hướng dẫn nguồn chi khi đề xuất tăng lương cơ sở 8% từ 1/7/2026

Bộ Tài chính sẽ hướng dẫn nguồn chi khi đề xuất tăng lương cơ sở 8% từ 1/7/2026

Dự thảo mới của Bộ Nội vụ đề xuất tăng lương cơ sở thêm 8%, lên 2,53 triệu đồng mỗi tháng từ ngày 1/7/2026. Đi cùng phương án tăng lương, Bộ Tài chính sẽ phải hướng dẫn cụ thể cách xác định nhu cầu, nguồn và phương thức chi, nhằm bảo đảm chính sách được triển khai đồng bộ từ trung ương tới địa phương.
Ngân hàng Nhà nước giữ nguyên lãi suất điều hành

Ngân hàng Nhà nước giữ nguyên lãi suất điều hành

Ngân hàng Nhà nước tiếp tục giữ nguyên các mức lãi suất điều hành, đồng thời yêu cầu các tổ chức tín dụng kiểm soát chặt mặt bằng lãi suất thị trường, qua đó hỗ trợ thanh khoản, ổn định tâm lý vốn và giảm áp lực chi phí cho doanh nghiệp trong bối cảnh kinh tế thế giới còn nhiều bất định.
Nhà máy lọc dầu Dung Quất và cơ hội trở thành “thủ phủ năng lượng” mới của Việt Nam

Nhà máy lọc dầu Dung Quất và cơ hội trở thành “thủ phủ năng lượng” mới của Việt Nam

Tại cuộc họp ngày 3/4, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã yêu cầu các bộ, ngành sớm đề xuất cơ chế, chính sách để thúc đẩy hình thành Trung tâm Lọc hóa dầu và Năng lượng Quốc gia tại Khu kinh tế Dung Quất - Quảng Ngãi đang mở ra một tầm nhìn phát triển mới cho ngành năng lượng Việt Nam.
Thủ tướng khẳng định kinh tế xã hội Việt Nam vững vàng sau 5 năm nhiều biến động

Thủ tướng khẳng định kinh tế xã hội Việt Nam vững vàng sau 5 năm nhiều biến động

Sau nhiệm kỳ đầy thách thức, Thủ tướng nhấn mạnh kinh tế xã hội Việt Nam đã vượt “gió ngược”, đạt nhiều thành tựu quan trọng, tạo nền tảng vững chắc cho giai đoạn phát triển tiếp theo.
Điểm tựa nào cho doanh nghiệp xây dựng vượt “bão chi phí”?

Điểm tựa nào cho doanh nghiệp xây dựng vượt “bão chi phí”?

Theo Cục Thống kê, để hỗ trợ doanh nghiệp xây dựng, sản xuất cần triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm ổn định thị trường. Trong đó, việc theo dõi sát diễn biến giá nguyên vật liệu đầu vào, đảm bảo nguồn cung là yếu tố then chốt.
Yêu cầu bảo đảm quyền lợi hành khách khi điều chỉnh chuyến bay do biến động nhiên liệu

Yêu cầu bảo đảm quyền lợi hành khách khi điều chỉnh chuyến bay do biến động nhiên liệu

Cục Hàng không yêu cầu các hãng bay bảo đảm quyền lợi hành khách khi điều chỉnh chuyến bay, trong bối cảnh giá nhiên liệu tăng và tình hình quốc tế diễn biến phức tạp, khó lường.
Giá xăng dầu Đông Nam Á tăng sốc, Việt Nam giữ ổn định nhờ điều hành linh hoạt

Giá xăng dầu Đông Nam Á tăng sốc, Việt Nam giữ ổn định nhờ điều hành linh hoạt

Trong khi nhiều quốc gia Đông Nam Á lao đao vì giá nhiên liệu tăng sốc, Việt Nam nổi lên như điểm sáng nhờ chính sách điều hành linh hoạt và phản ứng nhanh.
Bộ Tài chính lý giải việc sửa nghị định thuế thu nhập cá nhân

Bộ Tài chính lý giải việc sửa nghị định thuế thu nhập cá nhân

Bộ Tài chính cho biết đang tiếp tục hoàn thiện dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Thuế thu nhập cá nhân, với mục tiêu bảo đảm tính minh bạch, đồng bộ và dễ thực hiện. Động thái này được kỳ vọng tạo nền tảng pháp lý rõ ràng hơn cho người nộp thuế, đồng thời giúp chính sách thuế theo kịp yêu cầu cải cách và chuyển động của nền kinh tế mới.
Bộ Tài chính: Thu ngân sách quý I vượt 829.000 tỷ đồng, tăng 11,4% so với cùng kỳ

Bộ Tài chính: Thu ngân sách quý I vượt 829.000 tỷ đồng, tăng 11,4% so với cùng kỳ

Bộ Tài chính cho biết thu ngân sách Nhà nước quý I/2026 ước đạt 829,4 nghìn tỷ đồng, tăng 11,4% so với cùng kỳ năm trước.
Ngành nông nghiệp và môi trường tăng tốc quý II, quyết tâm giữ vững đà tăng trưởng bền vững

Ngành nông nghiệp và môi trường tăng tốc quý II, quyết tâm giữ vững đà tăng trưởng bền vững

Bước vào quý II/2026, ngành nông nghiệp và môi trường quyết liệt tăng tốc, siết kỷ cương quản lý, tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy chuyển đổi số và hoàn thành các mục tiêu tăng trưởng đề ra.