Thứ sáu 22/05/2026 08:34
Hotline: 024.355.63.010
Doanh nghiệp - Doanh nhân

Vì sao ngành hàng không Việt Nam khó thu hút nhà đầu tư nước ngoài

19/06/2024 10:02
Ngành hàng không Việt Nam đã có sự phát triển đáng kể với việc mở rộng mạng lưới bay và nâng cao chất lượng dịch vụ. Vậy đâu là nguyên nhân ngành này gặp khó khăn trong việc thu hút nhà đầu tư quốc tế.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Ngành hàng không đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt

Mặc dù ngành hàng không Việt Nam đã có những bước tiến vượt bậc trong việc cải thiện môi trường kinh doanh, nhưng vẫn còn tồn tại nhiều vấn đề cần được giải quyết. Điều này bao gồm sự hạn chế về vốn đầu tư, thủ tục biểu mẫu phức tạp, và quản lý không hiệu quả. Những rào cản này tạo ra một môi trường kinh doanh không ổn định, làm giảm sự hấp dẫn đối với các nhà đầu tư nước ngoài.

Tuy nhiên, ngành hàng không Việt Nam đang phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt từ các hãng hàng không khu vực. Các quốc gia trong khu vực như Singapore, Malaysia và Thái Lan đã đầu tư mạnh mẽ vào ngành hàng không và có sự phát triển nhanh chóng. Sự cạnh tranh này không chỉ liên quan đến giá cả mà còn đến chất lượng dịch vụ và mạng lưới bay. Điều này tạo ra một khó khăn lớn cho các hãng hàng không Việt Nam trong việc thu hút nhà đầu tư nước ngoài.

Ngoài ra, hạ tầng hàng không của Việt Nam vẫn còn nhiều hạn chế và cần được nâng cao. Sân bay hiện đại, cơ sở hạ tầng vận chuyển và các cơ sở kỹ thuật là những yếu tố quan trọng để thu hút nhà đầu tư nước ngoài. Tuy nhiên, hiện nay, nhiều sân bay ở Việt Nam vẫn đang phải đối mặt với tình trạng quá tải và hạn chế về cơ sở hạ tầng. Điều này làm giảm khả năng thu hút nhà đầu tư quốc tế, khi họ đang tìm kiếm một hệ thống hạ tầng đáng tin cậy để đảm bảo hoạt động kinh doanh hiệu quả.

Bên cạnh đó, các quy định và chính sách liên quan đến ngành hàng không Việt Nam không luôn rõ ràng và dễ hiểu. Điều này gây ra sự bất định và không chắc chắn cho các nhà đầu tư nước ngoài. Khi không có sự đảm bảo về quyền lợi và lợi ích kinh doanh, các nhà đầu tư sẽ cảm thấy không an tâm và khó lòng quyết định đầu tư vào ngành hàng không Việt Nam.

Ngành hàng không đòi hỏi một hệ thống vận hành an toàn và đáng tin cậy để đảm bảo an ninh cho hành khách. Tuy nhiên, vẫn còn những bất cập trong việc vận hành và quản lý an ninh trong ngành hàng không Việt Nam. Các vụ việc liên quan đến an ninh và chất lượng dịch vụ không đáng tin cậy đã gây thiệt hại đến hình ảnh và uy tín của ngành này. Điều này làm mất đi sự tin tưởng của nhà đầu tư nước ngoài và làm cho họ không muốn đầu tư vào ngành hàng không Việt Nam.

Việc thiếu một chiến lược phát triển dài hạn là một vấn đề lớn đối với ngành hàng không Việt Nam. Để thu hút nhà đầu tư nước ngoài, cần có một chiến lược rõ ràng và thực hiện mục tiêu phát triển bền vững. Hiện tại, việc thiếu sự tập trung vào việc định hình và thực hiện chiến lược phát triển dài hạn đã làm giảm khả năng thu hút nhà đầu tư quốc tế.

Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài chỉ được góp vốn không quá 34%,

Mới đây, Hội đồng Tư vấn Du lịch (TAB) đã đưa ra nhiều giải pháp nhằm giải quyết khó khăn cho ngành hàng không và du lịch. Trong đó, TAB đề xuất Chính phủ khuyến khích thành lập các hãng hàng không mới bằng cách loại bỏ thủ tục quản lý cấp phép theo Luật Đầu tư sửa đổi 2016, thay bằng thủ tục của Luật Hàng không. Điều này được coi là bước đi để tạo điều kiện thuận lợi hơn cho việc thành lập và xin phép hoạt động cho các hãng hàng không mới.

Kể từ cuối năm ngoái đến nay, khi giá vé nội địa tăng cao, đã có nhiều ý kiến cho rằng, thị trường hàng không nội địa cần sự tham gia của các hãng nước ngoài để tăng cạnh tranh và giảm giá vé. Tuy nhiên, các hãng hàng không nước ngoài vẫn gặp khó khăn khi muốn tham gia thị trường này, do yêu cầu điều kiện kinh doanh nghiêm ngặt.

Theo Điều 110 của Luật Hàng không dân dụng, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài chỉ được cấp phép kinh doanh vận chuyển hàng không khi góp vốn không quá 34%, và đại diện pháp luật phải là công dân Việt Nam. Điều này hạn chế sự tham gia của các nhà đầu tư nước ngoài vào thị trường hàng không Việt Nam, với việc góp vốn cùng các doanh nghiệp nội là một lựa chọn khả thi nhất.

Liên quan đến vấn đề này, ông Lương Hoài Nam, Tổng Giám đốc Bamboo Airways cho rằng, các hãng hàng không hiện không dám mở rộng đội bay mặc dù đang thiếu nguồn lực. Nguyên nhân chính là do mọi chi phí đầu vào đều tăng cao, và doanh nghiệp chưa thấy được triển vọng lãi lớn từ hoạt động bay nội địa.

Theo Chủ tịch ACV Lại Xuân Thanh, người từng đảm nhận vị trí Cục trưởng Hàng không trong giai đoạn 2012 - 2017, hiện tại các nhà đầu tư cả trong và ngoài nước đều đang "rút lui" vì không nhìn thấy khả năng sinh lời khi đầu tư vào ngành hàng không. Thậm chí, trong số 21 cảng hàng không do ACV quản lý, có tới 11 sân bay ghi nhận thua lỗ, 4 sân bay cần hòa vốn và chỉ có 6 cảng lớn có khả năng hoạt động lãi.

Đối với phía Chính phủ, ông Thanh cho biết rằng, Chính phủ đang tiếp tục đầu tư vào ngành vận tải hàng không mặc dù những thách thức và khó khăn hiện tại.

Nghệ Nhân

Tin bài khác
PC1 kiếm đậm trong quý đầu năm, vì sao dòng tiền vẫn thâm hụt hàng trăm tỷ đồng?

PC1 kiếm đậm trong quý đầu năm, vì sao dòng tiền vẫn thâm hụt hàng trăm tỷ đồng?

Trong quý I/2026, đằng sau khoản lợi nhuận tăng trưởng hai con số là dòng tiền từ hoạt động kinh doanh của PC1 đã đảo chiều âm hàng trăm tỷ. Mặt khác, công ty huy động vay thêm nợ mới để tài trợ cho việc mở rộng kinh doanh.
Hưng Thịnh Land tiếp tục khất nợ lãi trái phiếu, dòng tiền kinh doanh đang gặp khó?

Hưng Thịnh Land tiếp tục khất nợ lãi trái phiếu, dòng tiền kinh doanh đang gặp khó?

Hưng Thịnh Land thông báo chưa thể thanh toán số tiền 48 tỷ đồng - là khoản lãi đến hạn của lô trái phiếu H79CH2124019 có giá trị phát hành 1.800 tỷ đồng.
Ba doanh nhân Hà Tĩnh được vinh danh tại chương trình “Doanh nhân trẻ khởi nghiệp xuất sắc 2026”

Ba doanh nhân Hà Tĩnh được vinh danh tại chương trình “Doanh nhân trẻ khởi nghiệp xuất sắc 2026”

Hà Tĩnh có 3 doanh nhân được bình chọn vào danh sách “Doanh nhân trẻ khởi nghiệp xuất sắc 2026”, trong đó một cá nhân lọt Top 10 toàn quốc.
Hạ tầng Gelex bước vào chu kỳ đầu tư mới, đặt mục tiêu doanh thu hơn 16.600 tỷ đồng

Hạ tầng Gelex bước vào chu kỳ đầu tư mới, đặt mục tiêu doanh thu hơn 16.600 tỷ đồng

CTCP Hạ tầng Gelex (HOSE: GEL) lên kế hoạch doanh thu hợp nhất 16.649 tỷ đồng trong năm 2026, đồng thời đẩy mạnh mở rộng quỹ đất, khu công nghiệp và hạ tầng tiện ích để chuẩn bị cho giai đoạn tăng trưởng dài hạn 2026-2030.
CTCP One Capital Hospitality muốn huy động 1.300 tỷ đồng, mục tiêu xóa lỗ lũy kế

CTCP One Capital Hospitality muốn huy động 1.300 tỷ đồng, mục tiêu xóa lỗ lũy kế

Tại ĐHĐCĐ thường niên 2026, CTCP One Capital Hospitality (HOSE: OCH) điều chỉnh kế hoạch phát hành riêng lẻ từ 2.500 tỷ đồng xuống còn 1.300 tỷ đồng, đồng thời tập trung nguồn lực cho khoản đầu tư vào IDS Equity Holdings – thương vụ được ban lãnh đạo kỳ vọng sẽ giúp doanh nghiệp xóa lỗ lũy kế và mở ra giai đoạn tăng trưởng mới.
Cổ đông FPT đón tin vui: Sắp nhận 1.700 tỷ đồng cổ tức, cổ phiếu bật tăng mạnh kèm thanh khoản cao nhất 3 tháng

Cổ đông FPT đón tin vui: Sắp nhận 1.700 tỷ đồng cổ tức, cổ phiếu bật tăng mạnh kèm thanh khoản cao nhất 3 tháng

Tập đoàn FPT đã duy trì tỷ lệ trả cổ tức đều đặn 20% bằng tiền mặt trong nhiều năm liên tiếp. Với đợt chia cổ tức lần này, ước tính tập đoàn chi ra khoảng 1.700 tỷ đồng.
Hợp Lực: Lan tỏa nghĩa cử cao đẹp từ chương trình “Hiến tạng - Nối dài sự sống”

Hợp Lực: Lan tỏa nghĩa cử cao đẹp từ chương trình “Hiến tạng - Nối dài sự sống”

Chiều 19/5, tại Thanh Hóa, Hệ thống Y tế Hợp Lực phối hợp với Ban Thanh niên Công an tỉnh Thanh Hóa tổ chức chương trình tọa đàm và phát động đăng ký hiến tạng với chủ đề “Hiến tạng - Nối dài sự sống”. Sự kiện diễn ra nhân dịp kỷ niệm 136 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh và 21 năm thành lập Hệ thống Y tế Hợp Lực, thu hút sự tham gia của đông đảo cán bộ y tế, đoàn viên thanh niên cùng người dân trên địa bàn.
Đất Xanh đổi tên thành BLUEMARQ GROUP, tái định vị thành tập đoàn đầu tư và quản lý tài sản

Đất Xanh đổi tên thành BLUEMARQ GROUP, tái định vị thành tập đoàn đầu tư và quản lý tài sản

Sau gần hai thập kỷ phát triển, Tập đoàn Đất Xanh chính thức đổi tên thành BLUEMARQ GROUP, đánh dấu bước chuyển từ mô hình bất động sản truyền thống sang hệ sinh thái đầu tư, quản lý tài sản và phát triển bất động sản theo định hướng quốc tế.
Nutifood: Doanh nghiệp sữa đứng sau dự án cầu đi bộ nghìn tỷ bắt qua sông Sài Gòn

Nutifood: Doanh nghiệp sữa đứng sau dự án cầu đi bộ nghìn tỷ bắt qua sông Sài Gòn

Nutifood là nhà sản xuất chuyên về sữa bột dinh dưỡng và hiện sở hữu 6 nhà máy tại ba miền trong nước và 2 nhà máy tại Thụy Điển, Australia để cung ứng nguyên liệu phục vụ thị trường Việt Nam. Doanh nghiệp này là chủ đầu tư dự án Cầu bắt qua sông Sài Gòn với tổng kinh phí 1.000 tỷ đồng, nối quận 1 sang Thủ Thiêm, TP HCM.
Doanh nhân Nguyễn Hữu Thập lan tỏa “Hành trình hy vọng” bằng nghĩa cử hiến tạng đầy nhân văn

Doanh nhân Nguyễn Hữu Thập lan tỏa “Hành trình hy vọng” bằng nghĩa cử hiến tạng đầy nhân văn

Không chỉ tiên phong trong phát triển doanh nghiệp, ông Nguyễn Hữu Thập còn lan tỏa tinh thần nhân ái khi đăng ký hiến mô, tạng, tiếp nối “Hành trình hy vọng” vì sự sống cộng đồng.
Nvidia tăng hiện diện tại Việt Nam, Foxconn lộ kế hoạch sản xuất chip AI

Nvidia tăng hiện diện tại Việt Nam, Foxconn lộ kế hoạch sản xuất chip AI

Loạt động thái tuyển dụng mới của Nvidia tại Việt Nam cho thấy tập đoàn công nghệ Mỹ đang đẩy nhanh quá trình dịch chuyển chuỗi cung ứng và mở rộng hệ sinh thái AI tại thị trường này. Đáng chú ý, Foxconn nhiều khả năng sẽ tham gia sản xuất dòng GPU trung tâm dữ liệu cao cấp của Nvidia ngay tại Việt Nam.
VNG đặt mục tiêu có lãi, khép chuỗi thua lỗ kéo dài 5 năm

VNG đặt mục tiêu có lãi, khép chuỗi thua lỗ kéo dài 5 năm

Sau nhiều năm liên tiếp ghi nhận kết quả kinh doanh không như kỳ vọng, VNG Corporation đang phát đi tín hiệu tích cực khi lần đầu tiên đặt mục tiêu có lãi kể từ khi niêm yết trên thị trường chứng khoán.
Liệu

Liệu 'kỳ lân công nghệ' VNG có thể ngắt mạch thua lỗ trong năm 2026?

Báo cáo kiểm toán năm 2025 của Tập đoàn VNG cho thấy sự đối lập giữa tăng trưởng doanh thu ở các mảng cốt lõi và áp lực thâm hụt từ mảng công nghệ tài chính. Năm nay, tập đoàn kỳ vọng sẽ có lãi trở lại, chấm dứt mạch thua lỗ 4 năm liên tiếp.
Xi măng Hà Tiên kỳ vọng bứt tốc lợi nhuận trong năm 2026

Xi măng Hà Tiên kỳ vọng bứt tốc lợi nhuận trong năm 2026

Công ty Cổ phần Xi măng Hà Tiên 1 (mã chứng khoán: HT1) vừa công bố kế hoạch kinh doanh năm 2026 với mục tiêu tăng trưởng lợi nhuận mạnh mẽ, cho thấy kỳ vọng tích cực của doanh nghiệp đối với ngành xi măng trong thời gian tới.
CenLand kiện toàn HĐQT sau khi Shark Hưng rời ghế lãnh đạo

CenLand kiện toàn HĐQT sau khi Shark Hưng rời ghế lãnh đạo

Sau khi ông Phạm Thanh Hưng và ông Mai Hữu Đạt nộp đơn từ nhiệm, CenLand dự kiến bầu bổ sung hai thành viên Hội đồng quản trị tại Đại hội đồng cổ đông thường niên 2026 diễn ra ngày 22/5 tại Hà Nội.