Vì sao mà mạng 5G vẫn chưa thể thay thế cho 4G?

12:45 25/11/2022

5G được ra đời để kế thừa 4G, nhờ đó mà tốc độ tải xuống nhanh hơn, truyền phát dữ liệu mượt mà hơn và nhiều hơn thế nữa.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa.

Thế hệ mạng di động tiếp theo nổi bật với khả năng truy cập tốc độ cao và được gọi là 5G, hiện đã có mặt ở nhiều quốc gia và khu vực. 5G là viết tắt của 5th Generation, hay được gọi là thế hệ thứ 5 của mạng di động với nhiều cải tiến hơn so với 4G. 5G được thiết kế để tăng tốc độ và khả năng phản hồi nhanh chóng của mạng không dây.

5G được ra đời để kế thừa 4G, nhờ đó mà tốc độ tải xuống nhanh hơn, truyền phát dữ liệu mượt mà hơn và nhiều hơn thế nữa. 5G không chỉ về tốc độ mà nó sẽ mở ra những ứng dụng hoàn mới và gây ra một cuộc cách mạng lớn trong những năm tiếp theo.

Sự xuất hiện của mạng 5G hứa hẹn sẽ mang lại rất nhiều tiện ích và ứng dụng rộng rãi trong tương lai. Trong khi các nhà mạng và nhà sản xuất thiết bị cầm tay vẫn muốn thúc đẩy việc triển khai mạng 5G càng sớm càng tốt, một nghiên cứu mới cho thấy sự quan tâm của người dùng lại giảm đáng kể.

5G không chỉ hứa hẹn mang lại tốc độ Internet nhanh hơn trên các thiết bị di động mà còn cung cấp nhiều tiện ích cho đời sống hàng ngày. Sự kết hợp giữa băng rộng di động tốc độ cao và phần cứng mạnh mẽ sẽ tạo cơ hội cho nhiều dịch vụ mới. Bởi vậy, không có gì ngạc nhiên khi nhiều công ty đầu tư vào 5G, trong đó phải kể đến gã khổng lồ công nghệ Apple đã chi hàng tỷ USD để chiếm lĩnh thị trường 5G.

Theo TechGoing, kể từ khi Apple bổ sung hỗ trợ mạng 5G cho iPhone 12, công ty đã cung cấp tính năng này trên tất cả các mẫu iPhone ra mắt sau đó. Chưa dừng lại, Apple cũng đã thêm khả năng 5G vào phiên bản hỗ trợ mạng di động của iPad. Tuy nhiên, sự quan tâm của người dùng đối với mạng 5G vẫn đang ở mức yếu khi họ ưu tiên cho các tính năng khác.

Apple chi hàng tỷ USD để chiếm lĩnh thị trường 5G?
Apple chi hàng tỷ USD để chiếm lĩnh thị trường 5G?.

Cuộc khảo sát mới nhất từ Canalys cho thấy người dùng quan tâm nhiều hơn đến các tính năng khác như thời lượng pin và dung lượng lưu trữ thay vì tốc độ mạng mà 5G mang lại. Giải thích cho điều này, nhà phân tích Chiew Le Xuan của Canalys nói: “Đối với nhiều người, 4G là đủ nhanh để đáp ứng nhu cầu sử dụng hằng ngày. Sự cường điệu về 5G đã giảm bớt và nhu cầu đã chuyển sang các khía cạnh thiết thực hơn của smartphone, chẳng hạn như thời lượng pin, bộ nhớ trong, tốc độ xử lý và chất lượng camera”.

Báo cáo cũng chỉ ra rằng lạm phát có thể là nguyên nhân dẫn đến việc thiếu tăng trưởng 5G, tuy nhiên mạng 5G vẫn được cho là sẽ tạo ra xu hướng ở châu Á trong những năm tới.

Ngoài ra, tình trạng khan hiếm cáp quang đã đẩy giá lên cao và kéo dài thời gian giao hàng cũng đã gây tổn hại đến tham vọng triển khai 5G rộng rãi của các doanh nghiệp. Châu Âu, Ấn Độ và Trung Quốc nằm trong số các khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất. 

Dịch bệnh cũng khiến một số tập đoàn công nghệ, viễn thông phải cắt giảm vốn đầu tư, nhu cầu dịch vụ dữ liệu và Internet gia tăng, dẫn đến thiếu hụt nguồn cung cấp vật liệu quan trọng.

Tú Anh (t/h)

Đọc gì trên Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập số Tháng 9 và Tháng 10/2022?