Thứ tư 26/11/2025 14:36
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Thời cuộc

Vì sao Hà Tĩnh đề xuất chưa sắp xếp thị xã Hồng Lĩnh?

Việc sắp xếp thị xã Hồng Lĩnh sẽ gây khó khăn trong bố trí và thực hiện các chính sách liên quan cho cán bộ, công chức, người lao động dôi dư do Hà Tĩnh dự kiến sắp xếp và giảm một đơn vị hành chính cấp huyện.

Theo đó, UBND tỉnh Hà Tĩnh vừa có công văn gửi Bộ Nội vụ để giải trình về lý do chưa thực hiện sắp xếp đối với thị xã Hồng Lĩnh và 42 đơn vị hành chính cấp xã, giai đoạn 2023-2025.

Trung tâm thị xã Hồng Lĩnh. Ảnh: Cổng thông tin điện tử thị xã Hồng Lĩnh
Trung tâm thị xã Hồng Lĩnh. Ảnh: Cổng thông tin điện tử thị xã Hồng Lĩnh.

Trong giai đoạn này, tỉnh Hà Tĩnh dự kiến sắp xếp và giảm một đơn vị hành chính cấp huyện là huyện Lộc Hà. Sau sáp nhập, số lượng cán bộ, công chức, viên chức, người lao động cấp huyện dự kiến dôi dư 136 người.

Nếu thực hiện sắp xếp thị xã Hồng Lĩnh, tỉnh Hà Tĩnh sẽ giảm 2 đơn vị hành chính cấp huyện, với tổng số cán bộ, công chức, viên chức, người lao động dôi dư khoảng 300 người. Đồng thời, Hà Tĩnh sẽ thực hiện phương án sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã và tiếp tục giảm 7 đơn vị hành chính cấp xã.

Theo UBND tỉnh Hà Tĩnh, việc chưa sắp xếp thị xã Hồng Lĩnh nhằm tập trung xây dựng và hoàn thiện cơ sở pháp lý trong lập quy hoạch và xây dựng cơ sở hạ tầng.

Điều này sẽ tạo cơ sở cho việc sắp xếp thị xã Hồng Lĩnh trong giai đoạn 2026 -2030, với định hướng điều chỉnh và mở rộng địa giới trên cơ sở nhập nguyên trạng một số xã của huyện Đức Thọ, đồng thời nhập huyện Vũ Quang vào huyện Đức Thọ.

Việc sắp xếp Hồng Lĩnh sẽ gây khó khăn trong bố trí và thực hiện các chính sách liên quan cho cán bộ, công chức, người lao động dôi dư. Quyết định số 1363 ngày 8/11/2022 của Thủ tướng Chính phủ về Quy hoạch tỉnh Hà Tĩnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, chưa xác định cụ thể phương án sắp xếp thị xã Hồng Lĩnh với các đơn vị hành chính cấp huyện liền kề.

Do đó, Hà Tĩnh đề nghị Trung ương cho lùi thời gian thực hiện sắp xếp thị xã Hồng Lĩnh sang giai đoạn khác để tập trung hoàn thiện cơ sở pháp lý, lập quy hoạch và đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng đáp ứng tiêu chí đô thị.

Đối với việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã, trong số 42 đơn vị hành chính cấp xã chưa thực hiện sắp xếp trong giai đoạn 2023-2025, Hà Tĩnh kiến nghị không thực hiện sắp xếp với 21 đơn vị vì những lý do sau: Có 9 đơn vị thuộc xã trọng điểm về quốc phòng, an ninh; 3 xã ổn định từ trước năm 1945; 7 đơn vị được quy hoạch thành đơn vị hành chính đô thị; 2 đơn vị đã thực hiện sắp xếp ở giai đoạn 2019-2021.

Đối với 21 xã còn lại, Hà Tĩnh đề xuất chưa thực hiện sắp xếp trong giai đoạn này dựa trên đánh giá và xem xét kỹ lưỡng tình hình thực tiễn.

Được biết, thị xã Hồng Lĩnh (gồm 5 phường và 1 xã) được thành lập ngày 2/3/1992, là đô thị nằm ở phía bắc tỉnh Hà Tĩnh với diện tích hơn 5,8ha, dân số gần 50.000 người.

Tin bài khác
Bí thư Thành ủy Hà Nội: Coi giám sát là một kênh xây dựng

Bí thư Thành ủy Hà Nội: Coi giám sát là một kênh xây dựng

Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Duy Ngọc nhấn mạnh, HĐND thành phố cần coi giám sát là một kênh xây dựng và củng cố hoạt động của chính quyền địa phương 2 cấp trên địa bàn Thủ đô.
Phú Thọ yêu cầu hoàn thành sửa chữa cầu Sông Lô trong tháng 3/2026

Phú Thọ yêu cầu hoàn thành sửa chữa cầu Sông Lô trong tháng 3/2026

UBND tỉnh Phú Thọ yêu cầu hoàn tất sửa chữa cầu Sông Lô trong tháng 3/2026, sau khi công trình được phát hiện hư hỏng và cơ quan công an đã khởi tố vụ án liên quan.
TP. Hồ Chí Minh khai mạc GRECO 2025: Kết nối công nghệ 4.0 và tăng trưởng xanh

TP. Hồ Chí Minh khai mạc GRECO 2025: Kết nối công nghệ 4.0 và tăng trưởng xanh

Tối 25/11/2025, TP. Hồ Chí Minh đã chính thức khai mạc Không gian giới thiệu sản phẩm, dịch vụ tăng trưởng xanh lần thứ 3 (GRECO 2025) tại Phố đi bộ Nguyễn Huệ.
Hải Phòng khai mạc Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam thành phố lần thứ I: Dấu mốc lịch sử trong giai đoạn phát triển mới

Hải Phòng khai mạc Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam thành phố lần thứ I: Dấu mốc lịch sử trong giai đoạn phát triển mới

Ngày, 25/11, tại Cung Văn hóa Lao động Hữu Nghị Việt – Tiệp, Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hải Phòng lần thứ I, nhiệm kỳ 2025–2030, đã chính thức khai mạc. Sự kiện mang ý nghĩa đặc biệt khi là đại hội đầu tiên của Mặt trận theo mô hình tổ chức mới, sau hợp nhất giữa thành phố Hải Phòng cũ và tỉnh Hải Dương cũ, mở ra giai đoạn phát triển đầy kỳ vọng cho một đô thị trung tâm mới ở miền Bắc.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: "Lấy người dân làm trung tâm, làm chủ thể, làm mục tiêu, là nguồn lực và là động lực cho phát triển"

Thủ tướng Phạm Minh Chính: "Lấy người dân làm trung tâm, làm chủ thể, làm mục tiêu, là nguồn lực và là động lực cho phát triển"

“Lấy người dân làm trung tâm, làm chủ thể, làm mục tiêu, là nguồn lực và là động lực cho phát triển. Không hy sinh công bằng, tiến bộ xã hội; không hy sinh an sinh xã hội để chạy theo tăng trưởng đơn thuần; không hy sinh môi trường để chạy theo tăng trưởng thuần túy. Đó là quan điểm xuyên suốt của Việt Nam”.
Việt Nam bước vào giai đoạn thúc đẩy mạnh mẽ các dự án PPP lan tỏa cao

Việt Nam bước vào giai đoạn thúc đẩy mạnh mẽ các dự án PPP lan tỏa cao

Sự kiện đối thoại cấp cao về hợp tác công – tư (PPP) do Bộ Tài chính và Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tổ chức ngày 25/11 được xem là dấu mốc quan trọng, cho thấy Việt Nam đã sẵn sàng chuyển sang giai đoạn thúc đẩy các dự án PPP quy mô lớn, có tính lan tỏa và đóng góp thiết thực cho tăng trưởng.
Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh Trần Lưu Quang: Sự thành công của doanh nghiệp cũng là thành công của thành phố

Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh Trần Lưu Quang: Sự thành công của doanh nghiệp cũng là thành công của thành phố

TP. Hồ Chí Minh nhận thức rõ rằng để đạt tầm vóc một siêu đô thị quốc tế ở Đông Nam Á, chúng tôi cần sự đồng hành của cộng đồng quốc tế, sự chia sẻ của các chuyên gia, sự hợp tác của doanh nghiệp trong và ngoài nước. Sự thành công của doanh nghiệp cũng là thành công của thành phố, là sự phát triển của các doanh nghiệp trong và ngoài nước.
Thủ tướng Phạm Minh Chính gợi mở 6 định hướng hợp tác mới giữa Việt Nam và Nhật Bản

Thủ tướng Phạm Minh Chính gợi mở 6 định hướng hợp tác mới giữa Việt Nam và Nhật Bản

Phát biểu tại Diễn đàn Hợp tác địa phương Việt Nam – Nhật Bản lần thứ nhất sáng 25/11 ở Quảng Ninh, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh quan hệ giữa hai nước đang mở ra giai đoạn phát triển mới, với nhiều tiềm năng bổ trợ còn rộng mở.
Đầu tư cho giáo dục cần tránh trùng lặp chính sách và tăng cường giám sát

Đầu tư cho giáo dục cần tránh trùng lặp chính sách và tăng cường giám sát

Nhiều ý kiến từ đại biểu Quốc hội nhấn mạnh yêu cầu xác định rõ thứ tự ưu tiên, lộ trình cụ thể và tiêu chí minh bạch trong phân bổ nguồn lực đầu tư cho giáo dục.
Đề xuất thành lập Khu thương mại tự do TP. Hồ Chí Minh

Đề xuất thành lập Khu thương mại tự do TP. Hồ Chí Minh

TP. Hồ Chí Minh cần huy động thêm từ 08 - 12 tỷ USD mỗi năm để tăng trưởng 2 con số. Điều này đòi hỏi phải bổ sung các giải pháp mang tính đột phá vào Nghị quyết 98 và thành lập Khu thương mại tự do nhằm thu hút nguồn lực đầu tư.
Tìm phương pháp đổi mới trong giảng dạy lý luận chính trị

Tìm phương pháp đổi mới trong giảng dạy lý luận chính trị

Nhiều mô hình giảng dạy đại học như: blended learning (học tập kết hợp trực tiếp và trực tuyến), LMS (hệ thống quản trị học tập), PBL (giảng dạy theo dự án) đã được các trường đại học tại TP. Hồ Chí Minh áp dụng vào giảng dạy lý luận chính trị, đã đem lại nhiều kết quả khả quan.
Chủ tịch UBND Nguyễn Văn Được: “TP. Hồ Chí Minh luôn xem giáo dục và đào tạo là nền tảng chiến lược”

Chủ tịch UBND Nguyễn Văn Được: “TP. Hồ Chí Minh luôn xem giáo dục và đào tạo là nền tảng chiến lược”

TP. Hồ Chí Minh luôn xem giáo dục và đào tạo là nền tảng chiến lược, với hệ thống đại học hàng đầu, nhiều chính sách hỗ trợ và các mô hình hợp tác hiệu quả như “ba nhà đồng hành”, Nhà nước, nhà trường và doanh nghiệp để tri thức được đưa vào thực tiễn, trở thành động lực phát triển.
Xuất khẩu dệt may Việt Nam năm 2025 ước đạt 46 tỷ USD

Xuất khẩu dệt may Việt Nam năm 2025 ước đạt 46 tỷ USD

Theo ông Vũ Đức Giang - Chủ tịch Hiệp hội Dệt may Việt Nam (VITAS), kim ngạch xuất khẩu dệt may năm 2025 ước đạt 46 tỷ USD, tăng 5,6% năm 2024.
Đại biểu Quốc hội: Cần thêm ưu đãi thuế và cơ chế đặt hàng báo chí để giảm áp lực tài chính

Đại biểu Quốc hội: Cần thêm ưu đãi thuế và cơ chế đặt hàng báo chí để giảm áp lực tài chính

Tại phiên thảo luận chiều 24/10 về dự án Luật Báo chí (sửa đổi), nhiều đại biểu Quốc hội nhấn mạnh yêu cầu hoàn thiện chính sách tài chính nhằm tạo điều kiện cho báo chí thực hiện tốt nhiệm vụ thông tin, tuyên truyền trong bối cảnh nguồn thu suy giảm mạnh.
Điện Biên bứt phá PCI nhờ cải cách hành chính và đồng hành doanh nghiệp

Điện Biên bứt phá PCI nhờ cải cách hành chính và đồng hành doanh nghiệp

Điện Biên đang tạo dấu ấn trong cải thiện môi trường đầu tư nhờ cải cách hành chính mạnh mẽ, nâng cao chất lượng điều hành và đồng hành cùng doanh nghiệp, góp phần thu hút nhiều dự án quy mô.