Vì sao Elon Musk và Joe Biden đều yêu thích xe điện nhưng lại không thể hòa hợp?

09:32 09/02/2022

Có một câu hỏi được đặt ra là tại sao Biden hầu như im lặng về Tesla khi công ty quảng bá lợi ích của xe điện mặc dù Tổng thống luôn bày tỏ sự ủng hộ của mình với các phương tiện chạy bằng điện.

Nhưng dường như ông ấy tỏ ra ít yêu quý Tesla, một công ty của Mỹ và cho đến nay là nhà sản xuất xe điện lớn nhất thế giới.

Dường như Joe Biden tỏ ra ít yêu quý Tesla, một công ty của Mỹ và cho đến nay là nhà sản xuất xe điện lớn nhất thế giới.

Niềm yêu thích xe điện của Tổng thống Joe Biden 

Tổng thống Joe Biden mong muốn một nửa số ô tô mới của Mỹ bán ra vào năm 2030 là xe điện. Ông đề xuất một loạt các biện pháp khuyến khích để hiện thực hóa mục tiêu đó, bao gồm tăng khoản tín dụng thuế cho người mua và hỗ trợ của chính phủ cho các trạm thu phí .

Nhưng dường như ông ấy tỏ ra ít yêu quý Tesla, một công ty của Mỹ và cho đến nay là nhà sản xuất xe điện lớn nhất thế giới.

Có một câu hỏi được đặt ra là tại sao Biden hầu như im lặng về Tesla khi công ty quảng bá lợi ích của xe điện. Và điều đó có thể được tóm gọn trong ba chữ cái: UAW.

Nghiệp đoàn Công nhân Ôtô Mỹ (The United Auto Workers - viết tắt là UAW) có mối quan tâm rộng rãi về việc chuyển đổi toàn ngành sang xe điện sẽ có ý nghĩa như thế nào đối với công việc của các thành viên , bởi vì xe điện (EV) có ít bộ phận chuyển động hơn và yêu cầu ít lao động hơn để lắp ráp. Ford ước tính cần ít hơn khoảng 30% lao động để tạo ra một chiếc EV so với việc sản xuất một chiếc ô tô truyền thống.

Phần lớn giá trị của EV đến từ các bộ pin. Cho đến nay, các nhà sản xuất ô tô liên hiệp đã thành lập các liên doanh để xây dựng các nhà máy pin, thay vì xây dựng chúng tại nhà máy của riêng họ. Không rõ liệu các nhà máy sản xuất pin đó có trở thành công đoàn hay không.

Sự đối lập giữa Elon Musk và UAW

UAW cho đến nay vẫn lên tiếng ủng hộ các nỗ lực đi xe điện của đồng minh ủng hộ công đoàn của họ. Chủ tịch UAW Ray Curry đã tham dự hội nghị thượng đỉnh EV tại Nhà Trắng cùng với các CEO của General MotorsFord và Stellantis vào tháng 8 - một cuộc họp mà tỷ phú Elon Musk không được mời.

Khi được hỏi trong cuộc họp báo rằng có phải Tesla đã bị loại khỏi tương lai nước Mỹ, Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki chỉ cho biết “sẽ để mọi người tự rút ra kết luận”.

Đã có người đưa bản kiến nghị lên trên Change.org kêu gọi chính quyền Tổng thống Joe Biden công nhận vai trò tối thượng của công ty trong bức tranh xe điện tương lai. Trong bản kiến nghị có viết: “Nhà Trắng và chính quyền Biden đã cố tình phớt lờ những nỗ lực của Tesla khi ủng hộ General Motors và những người khác trở thành ‘Nhà lãnh đạo xe điện’. Đây là một sự xúc phạm đối với những người Mỹ đang làm việc cho Tesla”. 

Bản kiến nghị đã thu hút được hơn 39.000 chữ ký ủng hộ tính đến thời điểm này. 

Tesla vẫn kiên định không theo chủ nghĩa nào và Musk đối lập với những tổ chức cũng như bất kỳ CEO nào trong ngành. Ủy ban Quan hệ Lao động Quốc gia đã nhiều lần ra phán quyết chống lại Musk. UAW đã đạt được rất ít tiến bộ trong nỗ lực tổ chức tại Tesla và Musk đã nhiều lần chế nhạo công đoàn và những người ủng hộ họ.

Vào tháng 10, ông cho biết mối quan hệ giữa UAW và Biden là lý do chính khiến Tesla không nhận được bất kỳ sự hỗ trợ nào từ chính quyền trong việc ủng hộ EV.

, ông Biden tiếp tục khoe ảnh ngồi trong chiếc xe điện Hummer của GM. Ông tự nhận mình là người mê xe hơi và khẳng định
Ông Biden khoe ảnh ngồi trong chiếc xe điện Hummer của GM. Ông tự nhận mình là người mê xe hơi và khẳng định "xe điện chính là tương lai".

Kế hoạch xe điện của Musk và Biden

Biden đã đề ra hàng loạt các loại ưu đãi để khuyến khích người tiêu dùng mua xe điện. Điều đó bao gồm một khoản tín dụng thuế nâng cao cho người mua xe điện và sẽ cung cấp một khoản tín dụng cực lớn cho những người mua xe điện được sản xuất tại Hoa Kỳ cũng như sự hỗ trợ của chính phủ đối với mạng lưới các trạm sạc.

Nhưng Tesla sẽ được hưởng lợi ít hơn từ những đặc quyền đó so với các nhà sản xuất xe điện khác và Musk đã nói rằng ông không ủng hộ các chương trình đó.

Khi Biden mời các CEO của GM và Ford trở lại Nhà Trắng vào tháng trước để trao đổi về xe điện và xây dựng các mục tiêu tốt hơn, Musk lại không được mời, một sự hắt hủi làm dấy lên nhiều cuộc tấn công trên Twitter.

Vì vậy, một tweet từ tài khoản chính thức của Biden cho thấy chủ tịch với Giám đốc điều hành GM Mary Barra và trích dẫn lời ông nói, "Tương lai của xe điện sẽ được thực hiện ngay tại nước Mỹ. Các công ty như GM và Ford đang xây dựng nhiều phương tiện điện hơn bao giờ hết".

Biden đưa ra tuyên bố này mặc dù Ford và GM chỉ chế tạo một phần nhỏ trong số những chiếc xe điện mà Tesla sản xuất ở California.

Một quan chức Nhà Trắng cho biết việc Musk không ủng hộ các điều khoản về xe điện trong luật Build Back Better (BBB) đã khiến Musk không xuất hiện tại cuộc họp.

"Sự kiện gần đây tại Nhà Trắng là để các nhà lãnh đạo doanh nghiệp ủng hộ BBB nói về cách nó đóng góp cho nền kinh tế", quan chức này cho biết.

Khi được hỏi về việc Biden rõ ràng không đề cập đến Tesla khi nói về xe điện, quan chức này cho biết, "Tesla đã làm được những điều phi thường đối với xe điện và đó là một phần lớn lý do tại sao cả ngành công nghiệp hiện nay đều biết xe điện là tương lai. Tesla cũng được hưởng lợi rất nhiều từ thuế xe điện trong quá khứ,các khoản tín dụng, nhưng thật không may, Giám đốc điều hành của họ đã đề xuất phản đối các khoản tín dụng thuế EV mới".

Nhưng Nhà Trắng không né tránh vấn đề về công đoàn.

"Chúng tôi sẽ tiếp tục đấu tranh cho luật pháp để mở rộng khả năng tiếp cận và tạo việc làm chất lượng cao trong việc xây dựng EV. Tổng thống Biden tập trung vào việc tạo ra việc làm tốt cho công đoàn trên toàn quốc và tin tưởng chắc chắn rằng mọi công nhân ở mọi tiểu bang phải có sự lựa chọn tự do và công bằng để tham gia công đoàn và quyền thương lượng với người sử dụng lao động của họ", quan chức này cho biết.

Những lý do khác mà Musk tỏ ra không hài lòng với ông Joe Biden

Nhưng không chỉ có sự khác biệt về các ưu đãi EV đã khiến Musk nổi điên với chính quyền Biden. Ông cũng nói rõ rằng ông phản đối các đề xuất của chính quyền Biden về việc tăng thuế đối với những người Mỹ giàu nhất nước Mỹ cũng như thiết lập mức thuế tối thiểu đối với các công ty Mỹ có lãi.

Musk rõ ràng sẽ kết thúc với một hóa đơn thuế kỷ lục lên tới 11 tỷ đô la cho năm 2021 do thực hiện các quyền chọn cổ phiếu trị giá hàng chục tỷ đồng đã được ấn định là hết hạn. Nhưng trong những năm khác, người giàu nhất thế giới có thể tránh phải trả bất kỳ khoản thuế nào vì thu nhập báo cáo của anh ta gần bằng 0 ngay cả khi tài sản của anh ta trị giá hàng trăm tỷ đồng.

Và anh ấy đã nói rõ rằng anh ấy phản đối các đề xuất của Đảng Dân chủ, mặc dù anh ấy đã hướng hầu hết sự phẫn nộ của mình về vấn đề này vào các thượng nghị sĩ Đảng Dân chủ như Bernie Sanders , Elizabeth Warren và Ron Wyden, những người đã đề xuất đánh thuế tài sản của những người Mỹ giàu nhất.

Musk cũng nói rõ rằng anh đặt nhiều câu hỏi nghi ngờ về các nhiệm vụ của chính phủ nhằm chống lại các biện pháp phòng chống Covid-19, gọi yêu cầu ở nhà trong đại dịch là "phát xít" và đôi khi đặt câu hỏi về nguy cơ sức khỏe do Covid gây ra .

Bảo Bảo