Thứ hai 29/06/2026 20:27
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Vì sao du lịch Quảng Trị chậm phát triển?

03/05/2021 00:22
Để du lịch Quảng Trị phát triển, phải đổi mới nhận thức. Bắt đầu từ lãnh đạo đến doanh nghiệp và người dân. Khơi nguồn tiềm lực người Quảng Trị xa quê và người dân tại chỗ. Chưa có đại bàng lót ổ thì khuyến khích chim sẻ làm tổ.

Nhiều người cho rằng tiềm năng du lịch Quảng Trị nghèo nàn, toàn di tích chiến tranh. Người Quảng Trị cứ than thua kém mấy tỉnh láng giềng và đổ cho cơ sở hạ tầng, nhân lực; loay hoay tìm lời giải bài toán con gà hay quả trứng có trước.

Lâu nay, du lịch Quảng Trị chủ yếu hành hương các di tích lịch sử cách mạng. Từ sông Bến Hải, cầu Hiền Lương, Vịnh Mốc, Cồn Cỏ đến Thành Cổ, Dốc Miếu, Thạch Hãn, Khe Sanh, Dakrong, Tà Cơn, Làng Vây, Đường 9, đại lộ Kinh Hoàng, hàng rào Điện tử Mc Namara, nghĩa trang Trường Sơn, nhà tù Lao Bảo… Du lịch biển có Cửa Việt, Cửa Tùng; tâm linh có Đức Mẹ La Vang.

Du khách chỉ tạt qua chốc lát, thậm chí không dừng mà đi thẳng vào Huế, Đà Nẵng hay ra Quảng Bình. Tỉnh có 3 di tích bán vé đồng hạng 50.000 đồng là cầu Hiền Lương, sân bay Tà Cơn, địa đạo Vịnh Mốc.

Tại sao du lịch Quảng Trị phát triển chậm?
Suối khoáng nóng Klu của người Vân Kiều cạnh đường 9.

Tiềm năng du lịch đâu có nghèo

Quảng Trị có nhiều sông như Thạch Hãn, Bến Hải, Hiếu, Dakrong, Ba Lòng, Ô Lâu, Bến Đá… Có hai sông chảy ngược là Sepol, Sepang Hieng. Sông nào cũng đẹp và gắn liền với những câu chuyện văn hóa, lịch sử.

Suối nóng Klu (Dakrong) từ núi Đồng Cho uốn lượn qua ghềnh, đá; len lỏi đại ngàn; hiền hòa dâng tặng đời dòng suối đẹp hơn thủy mặc; nghịch ngợm tạo thành những hồ, thác nhỏ; như sơn nữ dậy thì; ngay bản bà con Vân Kiều, cạnh đường 9.

Quảng Trị có 223km đường Trường Sơn Tây với nhiều danh thắng ngỡ ngàng. Quốc lộ 1 và đường xe lửa đi qua. Cách sân bay Đồng Hới 110km, Phong Nha 155km, sân bay Huế 77km, sân bay Đà Nẵng 185km, Hội An 211km, Mỹ Sơn 224km. Đường bộ, xe lửa, đường bay đều thuận lợi. Tỉnh có 74km bờ biển với nhiều bãi tắm đẹp.

Tại sao du lịch Quảng Trị phát triển chậm? 1
Thác Ồ Ồ, còn gọi là thác 5 tầng ở Quảng Trị.

Hướng Hóa có Thác Chênh Vênh, động và thác Tà Puồng, động Brai, thác Ồ Ồ... Thác Chênh Vênh cạnh bản Chênh Vênh, dưới chân đèo Sa Mù. Đường mòn vào thác xinh xắn, len lỏi giữa rừng. Đèo Sa Mù dài gần 20 km, quanh năm mờ ảo giữa chập chùng xanh đồi núi nguyên sinh. Sáng mù sương, trưa chiều mù mây, tối mù gió mù co (vì lạnh). Trung tâm Bảo tồn rừng Hướng Hóa đang làm trạm dừng, tổ chức trekking chinh phục các điểm cao phụ cận.

Phải lội suối, băng rừng, leo dốc để tới động và thác Tà Puồng. Cửa động to, trần cao, lòng rộng; một bên là dòng sông ngắn, một bên cát bồi thành bãi rộng; thạch nhũ không nhiều nhưng sắc sảo và sống động. Có nơi phải lội, có chỗ phải bơi. Thác Tà Puồng cao chừng 35m, nước chảy mạnh, mát lạnh quanh năm. Thác Ồ Ồ, cao khoảng 40m, cạnh bản Si Nuk của người Vân Kiều bình dị, nên thơ. Tầng nào cũng có hồ và thác, tha hồ tắm và massage thác miễn phí.

Đường vào động Brai khá thuận lợi, ven theo Sepang Hieng – dòng sông chảy ngược khoảng 1km và leo núi tầm 100m là đến. Động cấu trúc hang khô điển hình, càng vào sâu càng rộng; có đoạn ngập nước; có nhiều măng đá, tảng đá mòn, các hồ đá bìa, bãi đá rộng và thạch nhũ tráng lệ sắc màu, hình thù độc đáo; không khí trong lành, mát mẻ.

Tràm Trà Lộc (Hải Lăng), đầm nước hoang sơ, đẹp như tranh vẽ. Đồi cát vàng Nhĩ Hạ không hề kém cạnh Hòn Rơm (Phan Thiết). Mũi Trèo, mũi Lay (Vĩnh Linh) những điểm check in biển độc đáo. Cát Cửa Việt như dải lụa trắng khổng lồ lóa mắt vô tận, điệu đàng cạnh biển ngút ngàn xanh… Tất cả đều là sản phẩm thô, chưa bị rác xâm chiếm.

Tại sao du lịch Quảng Trị phát triển chậm? 2
Giao thông hào và rừng phong ba trên đảo Cồn Cỏ.

Huyện đảo Cồn Cỏ, cách bờ chừng 30km, diện tích 238ha, chưa tới 500 nhân khẩu, hơn 70% là rừng; có nhà máy xử lý rác, điện nước ổn định. Là tiền đồn canh giữ phía Nam vịnh Bắc bộ, đảo toàn đá macma và đất đỏ bazan. Rong nho mọc thành thảm, cây phong ba (ướt lông) và bão táp (ướt trơn) mọc thành rừng. Ngoài tham quan Hải Đăng, Cột Cờ, hang Quân Y, đài Tưởng Niệm, hào giao thông, lô cốt phòng thủ, nhà bê tông đồn trú; có thể tắm biển, ngắm san hô (không cần lặn), trekking xuyên rừng, câu cá, hái giảo cổ lam, đào sâm cau…

Quảng Trị có nhiều món ngon như cháo vạt giường (bột mì sợi) Hải Lăng, còn gọi là cháo bột; bánh cuốn thịt heo luộc nước sốt thất vị Phương Lang; trâu tơ lá trơng (lá trâng, sâng gai) Hướng Hóa nướng và xào; lòng sả Đông Hà (cháo lòng); bún hến Mai Xá, nem chua chợ Sãi, canh ám cá lóc đồng lá sôông (cây bụp giấm) Gio Linh; mì tôm mực chớp mắt Cửa Việt; hàu Cồn Cỏ (mỗi con nửa ký) các loại hải sản và rong nho biến tấu…

Tiềm năng du lịch, thấy mà ham.

Vì đâu nên nỗi

Mọi thứ đều do con người. Trước là chưa yêu quê mình đủ để rủ khách tới. Thứ đến là tư duy du lịch chủ quan; chưa xem khách tham quan, hành hương là khách du lịch để có sản phẩm dịch vụ tương thích. Cách làm truyền thông lạc hậu, có phần tùy tiện. Ai lại tổ chức famtrip vào dịp cao điểm 30/4 và 1/5?

Tour DMZ không được làm mới, dịch vụ xuống cấp nên ngày càng vắng. Chưa có kế hoạch tiếp thị nguồn khách từ Lào, Đông Bắc Thái và các nước quá cảnh Lao Bảo. Mỗi năm cửa khẩu Lao Bảo đón mấy trăm ngàn khách từ Lào đi vào Huế, Đà Nẵng, Hội An hoặc Phong Nha nhưng không ghé Quảng Trị.

Chỉ trong hai ngày hội, thánh địa La Vang đón 80.000 khách hành hương, cả năm lên đến hàng triệu. Năm 2019, Quảng Trị đón hơn 2 triệu lượt khách, có 175.000 khách quốc tế. Doanh thu đầu khách 855.000 đồng. So với 2018, lượng khách và tổng doanh thu tăng nhưng doanh thu đầu khách giảm 47.000 đồng. So với sáu tỉnh Bắc Trung bộ, Quảng Trị đội sổ, chỉ hơn Hà Tĩnh về lượng khách quốc tế. So với cả nước doanh thu đầu khách Quảng Trị xếp thứ 35/63 tỉnh thành.

Lào không có biển. Từ Lào và Đông Bắc Thái đến biển Quảng Trị là gần nhất nhưng khách không ghé vì dịch vụ quá kém. Biển Cửa Tùng từng là “hoàng hậu Đông Dương”, giờ chỉ xô bồ mấy tháng hè và karaoke tràn ngập.

Tại sao du lịch Quảng Trị phát triển chậm? 3
Mì tôm mực chớp mắt cửa Tùng, món ngon dân dã.

Mấy homestay của bà con Vân Kiều ở suối nóng Klu, tư vấn xong bỏ mặc, nhà vệ sinh kém nhưng có 13 chòi ăn uống kiểu sinh thái nhậu. Đường quanh đảo Cồn Cỏ chưa tới 5km, thay vì dùng xe đạp và trekking, kéo dài thời gian thưởng ngoạn, lưu trú và bảo vệ môi trường; lại dùng xe điện và xe gắn máy. Mấy nhà hàng ăn nhậu ven biển không có nhà vệ sinh.

Khách sạn xịn nhất Quảng Trị ngay trung tâm tỉnh lỵ, chủ yếu cho khách công vụ. Bờ biển Cửa Việt dài mấy km, chỉ có một khu nghỉ dưỡng 3 sao. Từ tỉnh đến huyện, kể cả giao lộ điểm đến, không hề có thông tin hay bảng chỉ dẫn du lịch, cứ bí mật như thời chiến tranh. Du lịch kiểu đó làm sao đón khách? Vậy nhưng tỉnh đang lobby để làm sân bay quốc tế...

Sau 1975, các tỉnh thành có chung xuất phát điểm du lịch; trừ vài trọng điểm Sài Gòn, Vũng Tàu, Đà Lạt. Cũng như đại học, đầu vào giống nhau nhưng sau 4 năm, người cố học và học giỏi có thể làm thầy người tốt nghiệp bình thường. Mình cứ đủng đỉnh còn láng giềng chạy nước rút, đương nhiên bị bỏ xa.

Làm gì để thay đổi

Để du lịch Quảng Trị phát triển, phải đổi mới nhận thức. Bắt đầu từ lãnh đạo đến doanh nghiệp và người dân. Khơi nguồn tiềm lực người Quảng Trị xa quê và người dân tại chỗ. Chưa có đại bàng lót ổ thì khuyến khích chim sẻ làm tổ.

Chưa cạnh tranh nổi chất lượng thì thay bằng tinh thần, thái độ phục vụ. Ưu tiên du lịch sinh thái đảo, rừng, núi, hồ, suối, thác trên vùng đất lửa năm xưa; trải nghiệm văn hóa bản địa, khám phá Tây Trường Sơn; “Outdoor training”; trekking, chinh phục cao điểm lịch sử, marathon cung đường huyền thoại…Tập trung đầu tư lưu trú, dịch vụ ven biển đón khách Lào và Đông Bắc Thái. Giữ Cồn Cỏ hoang sơ, thuần khiết, thành đảo ngọc biển Đông.

Trong khi chờ các nhà đầu tư lớn, khẩn trương phát triển du lịch cộng đồng. Chọn các nhà tư vấn thực tiễn, dám đồng hành, bảo hành dự án. Vận dụng sáng tạo các điển hình homestay như Minh Thơ (Hòa Bình); A Chu (Sơn La); Xuân Diện (Lào Cai) và Pù Luông retreat (Thanh Hóa)…

Làm các bảng thông tin điểm đến Quảng Trị trên đường phố, trong khách sạn, nhà hàng, cơ quan; giao lộ. Sử dụng danh thắng Quảng Trị trang trí và PR. Hoàn chỉnh và cập nhật thông tin du lịch Quảng Trị trên Google. Liên kết với Quảng Bình, Huế, Đà Nẵng, Hội An; những nguồn khách đầy tiềm năng.

Tìm về thiên nhiên, xu thế tất yếu của du khách trong điều kiện bình thường mới; là thời cơ để du lịch Quảng Trị tăng tốc với những loại hình mới, bền vững.

Tôi ước mơ xây dựng công viên Hòa Bình dọc “đại lô kinh hoàng” xưa, tưởng niệm tất cả nạn nhân cuộc chiến, khép lại quá khứ đau thương, chung tay xây dựng Quảng Trị nhân văn, giàu mạnh.

Đức Huy/Theleader

Bài liên quan
Tin bài khác
Bộ Nội vụ đề xuất đổi cách làm tròn thời gian đóng BHXH để tính lương hưu

Bộ Nội vụ đề xuất đổi cách làm tròn thời gian đóng BHXH để tính lương hưu

Bộ Nội vụ đề xuất điều chỉnh cách làm tròn thời gian đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) có tháng lẻ khi tính mức hưởng lương hưu và trợ cấp BHXH, theo hướng chi tiết hơn nhằm bảo đảm quyền lợi công bằng giữa những người tham gia. Dự thảo cũng bổ sung nhiều quy định liên quan đến BHXH tự nguyện, trợ cấp hưu trí và trách nhiệm đóng BHXH của người sử dụng lao động.
Bước qua thời du lịch giá rẻ, Việt Nam bứt tốc thành "điểm nóng" chất lượng cao

Bước qua thời du lịch giá rẻ, Việt Nam bứt tốc thành "điểm nóng" chất lượng cao

Không còn đóng khung trong phân khúc chi phí thấp, du lịch Việt Nam đang viết lại định nghĩa về trải nghiệm bằng những điểm đến giàu bản sắc, chính sách cởi mở và làn sóng nghỉ dưỡng cao cấp. Việt Nam đang cho thấy những bước tiến vững chắc trong việc nâng cao chất lượng điểm đến, đa dạng hóa thị trường khách và hoàn thiện hạ tầng du lịch. Từ một điểm đến hấp dẫn của khu vực, Việt Nam đang từng bước khẳng định vị thế là một trong những trung tâm du lịch năng động và giàu tiềm năng nhất Đông Nam Á.
Nghị định 174: Share bài báo kiểu nào thì an toàn, kiểu nào có thể bị phạt đến 30 triệu đồng

Nghị định 174: Share bài báo kiểu nào thì an toàn, kiểu nào có thể bị phạt đến 30 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, Nghị định 174/2026/NĐ-CP chính thức có hiệu lực, quy định mức phạt từ 20 đến 30 triệu đồng đối với hành vi chia sẻ trái phép tác phẩm báo chí trên mạng xã hội mà không được sự đồng ý của chủ thể quyền. Nhưng không phải mọi hành động share đều vi phạm – và ranh giới đó quan trọng hơn nhiều người nghĩ.
Nóng: Hạ giải tượng "Nữ thần khai phóng" xây trái phép tại Khu đô thị E.City Tân Đức

Nóng: Hạ giải tượng "Nữ thần khai phóng" xây trái phép tại Khu đô thị E.City Tân Đức

Bên cạnh việc lập đoàn kiểm tra toàn diện sai phạm pháp lý của dự án, cơ quan chức năng khẳng định quan điểm kiên quyết xử lý nghiêm các công trình xây dựng sai phép, không phù hợp với không gian văn hóa.
Bộ Nội vụ đề xuất cấp sổ BHXH điện tử, mở rộng hình thức chi trả lương hưu

Bộ Nội vụ đề xuất cấp sổ BHXH điện tử, mở rộng hình thức chi trả lương hưu

Bộ Nội vụ đang lấy ý kiến dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) với nhiều đề xuất mới về sổ BHXH điện tử, giao dịch số, chi trả lương hưu và chế độ thai sản.
Hàng nghìn người tham gia Ngày Dinh Dưỡng Cộng Đồng Việt Nam lần 7 tại Hà Nội

Hàng nghìn người tham gia Ngày Dinh Dưỡng Cộng Đồng Việt Nam lần 7 tại Hà Nội

Herbalife Việt Nam tiếp tục phối hợp với báo Sức khỏe & Đời sống tổ chức Ngày Dinh Dưỡng Cộng Đồng Việt Nam lần 7 tại Hà Nội, tiếp nối thành công của sự kiện lần thứ 6 diễn ra tại Thành phố Hồ Chí Minh trong tháng 5. Được tổ chức tại Công viên Thống Nhất, Hà Nội, sự kiện đã thu hút hàng nghìn người dân địa phương và du khách tham gia, góp phần nâng cao sự quan tâm của cộng đồng về tầm quan trọng của chế độ dinh dưỡng cân bằng và việc tập luyện thể dục thường xuyên.
Đắk Lắk xây dựng 100 nhà sinh hoạt cộng đồng kết hợp phòng tránh lũ cho người dân

Đắk Lắk xây dựng 100 nhà sinh hoạt cộng đồng kết hợp phòng tránh lũ cho người dân

Đắk Lắk (sau sáp nhập) là địa phương chịu ảnh hưởng nặng nề bởi mưa lũ và biến đổi khí hậu (điển hình như đợt lũ tháng 11/2025 gây thiệt hại nghiêm trọng về người và của). Do đó, việc xây dựng nhà sinh hoạt cộng đồng kết hợp phòng tránh lũ tại Đắk Lắk là yêu cầu cấp thiết nhằm bảo vệ tính mạng, tài sản cho người dân trước diễn biến thời tiết ngày càng cực đoan.
PropertyGuru tái thiết trường tiểu học xã Tằng Loỏng, Lào Cai

PropertyGuru tái thiết trường tiểu học xã Tằng Loỏng, Lào Cai

Bằng cách tiếp sức cho cộng đồng và những đô thị tương lai, PropertyGuru Việt Nam đã tài trợ tái thiết trường tiểu học Tằng Loỏng, Lào Cai sau bão Yagi 2024, góp phần khôi phục điều kiện học tập cho hơn 100 học sinh người Dao Đỏ.
Phú Thọ: Đứt dây neo, 2 tàu hàng chìm tại khu vực cầu sông Lô

Phú Thọ: Đứt dây neo, 2 tàu hàng chìm tại khu vực cầu sông Lô

Rạng sáng 29/6, hai tàu chở hàng bất ngờ bị đứt neo và chìm trên sông Lô đoạn qua xã Đoan Hùng (Phú Thọ). May mắn, 5 người trên tàu đã kịp bơi vào bờ an toàn.
Tây Ninh phát triển biochar thúc đẩy tín chỉ carbon nông nghiệp

Tây Ninh phát triển biochar thúc đẩy tín chỉ carbon nông nghiệp

Dự án Biochar Tây Ninh hợp tác với Jizoku Inc. (Nhật Bản) mở ra hướng khai thác phụ phẩm nông nghiệp để sản xuất than sinh học, giảm phát thải khí nhà kính, phát triển tín chỉ carbon theo cơ chế JCM, thúc đẩy kinh tế tuần hoàn, nâng cao giá trị nông nghiệp xanh và hướng đến mục tiêu Net Zero năm 2050.
Unilever và Lifebuoy đồng hành lan tỏa những thói quen nhỏ tạo thay đổi lớn tại Ngày Vệ sinh yêu nước 2026

Unilever và Lifebuoy đồng hành lan tỏa những thói quen nhỏ tạo thay đổi lớn tại Ngày Vệ sinh yêu nước 2026

Gần 20 năm kiên trì vì sức khỏe người Việt, Unilever Việt Nam tiếp tục khẳng định cam kết đồng hành cùng ngành y tế thông qua chuỗi hoạt động vệ sinh phòng bệnh thiết thực, ý nghĩa tại ngày hội năm nay.
Thời tiết hôm nay 29/6: Đồng bằng Bắc Bộ trưa trời nắng, hơi oi nóng

Thời tiết hôm nay 29/6: Đồng bằng Bắc Bộ trưa trời nắng, hơi oi nóng

Thời tiết hôm nay 29/6, vùng núi, trung du Bắc Bộ mưa lớn đến 2/7, cảnh báo lũ trên các sông suối nhỏ ở Bắc Bộ; Trung Bộ tiếp tục nắng nóng; cao nguyên Trung Bộ trưa trời nắng; Nam bộ chiều mưa dông, trưa trời nắng.
Thời tiết hôm nay 28/6: Bắc Bộ trưa chiều oi nóng

Thời tiết hôm nay 28/6: Bắc Bộ trưa chiều oi nóng

Thời tiết hôm nay 28/6, khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa dông; Trung Bộ nắng nóng diện rộng; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ trưa trời nắng, chiều mưa dông.
Cơ chế đặc thù thu hút nhân lực về cơ sở hai của Bệnh viện Bạch Mai và Việt Đức

Cơ chế đặc thù thu hút nhân lực về cơ sở hai của Bệnh viện Bạch Mai và Việt Đức

Nút thắt vận hành cơ sở hai của Bệnh viện Bạch Mai và Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức vừa chính thức được cởi bỏ bằng một khung chính sách chưa từng có. Không chỉ được liên thông toàn diện về chuyên môn và bảo hiểm y tế với cơ sở Hà Nội, dòng vốn ngân sách sẽ trực tiếp rót vào để giữ chân đội ngũ y bác sĩ.
Phú Thọ đã xử lý hơn 1.000 cơ sở nhà, đất dôi dư sau sắp xếp

Phú Thọ đã xử lý hơn 1.000 cơ sở nhà, đất dôi dư sau sắp xếp

Phú Thọ đã xử lý 1.004/1.542 cơ sở nhà, đất dôi dư, đạt hơn 65%, góp phần sử dụng hiệu quả tài sản công và hạn chế lãng phí sau sắp xếp bộ máy.