Thứ sáu 15/05/2026 15:16
Hotline: 024.355.63.010
Bất động sản

Vì sao doanh nghiệp bất động sản thành lập mới giảm?

12/10/2020 00:00
Thị trường bất động sản năm 2019 gặp khó khăn về pháp lý, thủ tục hành chính, tín dụng siết chặt, cộng thêm dịch Covid-19…, nên trong 2 tháng đầu năm nay, lĩnh vực bất động sản có số doanh nghiệp đăng ký thành lập mới giảm 6%.

Theo Tổng cục Thống kê, trong 2 tháng đầu năm 2020, có 5 lĩnh vực có số doanh nghiệp đăng ký thành lập mới sụt giảm so với cùng kỳ năm trước, trong đó có lĩnh vực bất động sản (BĐS).

Phản ánh đúng thực tế khó khăn

Tính chung trong cả nước, 2 tháng đầu năm có 17.400 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới, tổng số vốn 220.000 tỷ đồng, tăng 9,1% so với cùng kỳ năm 2019. Có 11.900 doanh nghiệp đăng ký quay trở lại hoạt động, tăng 71%, nhưng có đến 16.200 doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh có thời hạn, tăng 19,5% so với cùng kỳ năm trước.

Đáng chú ý, lĩnh vực BĐS chỉ có 790 doanh nghiệp đăng ký, giảm 6%. Con số này cho thấy lĩnh vực BĐS đang gặp khó khăn, bởi trước đây theo thống kê, cả số vốn và số lượng doanh nghiệp BĐS được thành lập đều nằm trong top đầu.

Theo nhiều chuyên gia, việc việc sụt giảm số lượng doanh nghiệp đăng ký thành lập mới phản ánh đúng thực tế khó khó khăn của thị trường BĐS hiện nay. Số lượng dự án mới sụt giảm, nguồn cung khan hiếm, nhất là khan hiếm nhà ở trung cấp và bình dân.

Đặc biệt, sự bùng nổ của dịch Covid-19 đang tác động tiêu cực đến nhiều ngành công nghiệp, trong đó BĐS nghỉ dưỡng là một trong những lĩnh vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất.

Mới đây, Hiệp hội BĐS Việt Nam (VNREA) có công văn gửi Bộ Xây dựng về việc cung cấp thông tin chuẩn bị cho Hội nghị trực tuyến do Thủ tướng Chính phủ chủ trì nhằm tháo gỡ vướng mắc cho doanh nghiệp và thị trường BĐS.

VNREA cho biết thị trường BĐS nhà ở cả nước năm 2019 cho thấy sự sụt giảm mạnh mẽ cả về nguồn cung và lượng giao dịch. Trong đó, lượng cung đạt 107.284 sản phẩm, tương đương với 61,5% năm 2018; lượng giao dịch vào khoảng 72.828 sản phẩm, chỉ bằng 64,7%.

Tại Hà Nội, lượng cung đủ điều kiện bán hàng từ năm 2017 - 2019 liên tục giảm. Năm 2019 giảm 57 dự án, tương đương với 20.718 sản phẩm, chỉ đạt khoảng 89,78% so với năm 2018. Tại TP.HCM, lượng cung đủ điều kiện bán hàng năm 2018 - 2019 cũng sụt giảm. Năm 2019, giảm 30 dự án, tương đương 3.512 sản phẩm, chỉ đạt 87,59% so với năm 2018.

Còn theo Hiệp hội BĐS TP.HCM (HoREA), đây là năm thứ hai thị trường BĐS và các doanh nghiệp trong lĩnh vực này phải đương đầu với nhiều khó khăn, thách thức rất lớn. Chính điều này đã khiến nhiều doanh nghiệp, đơn vị phân phối BĐS gặp khó vì không có sản phẩm để bán.

Thực tế trên phù hợp với số liệu của Cục Đăng ký quản lý kinh doanh (Bộ KH&ĐT): năm 2019, lĩnh vực BĐS có số lượng doanh nghiệp tạm dừng hoạt động hoặc bị giải thể cao nhất, với 598 doanh nghiệp đăng ký tạm dừng hoạt động, tăng 36,8% và 686 doanh nghiệp giải thể, tăng 39,4% so với năm 2018.

4-3-TT-BDS-8844-1583283729.jpg
Thj trường BĐS sụt giảm là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến số lượng doanh nghiệp BĐS thành lập mới sụt giảm (Ảnh: Internet)

Đề xuất nhiều giải pháp

Đánh giá chung về thị trường BĐS nhà ở năm 2019, VNREA cho hay, tại các đô thị lớn (Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng, Nha Trang) và nhiều tỉnh thành trên cả nước, nguồn cung mới từ các dự án BĐS đô thị và nhà ở sụt giảm mạnh. Trong đó, nguyên nhân chính được xác định là việc rà soát, thanh kiểm tra việc tuân thủ quy định pháp luật về đầu tư, xây dựng, đất đai… tại các dự án.

Còn đối với BĐS nghỉ dưỡng, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, lượng khách du lịch đến từ Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc sụt giảm. Đặc biệt, tại các khu vực nghỉ dưỡng biển như Nha Trang, Đà Nẵng sụt giảm 30% riêng lượng khách đến từ Trung Quốc; còn tại Hà Nội sụt giảm 95% lượng khách đến từ Hàn Quốc.

Thêm nữa, mới đây, Savills Việt Nam cũng đánh giá, mặc dù đầu tư nước ngoài vào phân khúc BĐS công nghiệp của Việt Nam vẫn duy trì tốt vào năm 2020, nhưng do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 đã gây ra những lo ngại về tình trạng thiếu lao động và gián đoạn chuỗi cung ứng trong lĩnh vực sản xuất. Vì thế có thể ảnh hưởng đến nhiều nhà sản xuất Việt Nam có liên kết chuỗi cung ứng liên quan đến Trung Quốc.

“Tuy nhiên, tương lai gần khi Việt Nam hoàn tất ký Hiệp định EVFTA, BĐS công nghiệp được mở rộng cửa hơn”, đại diện Savills nhấn mạnh.

Theo VNREA, năm 2020, nguồn cung khan hiếm sẽ tạo ra cuộc cạnh tranh khốc liệt giữa các doanh nghiệp, cá nhân hoạt động môi giới BĐS. Có thể sẽ có nhiều doanh nghiệp và môi giới BĐS không thể trụ lại với nghề nghiệp. Thực tế số lượng doanh nghiệp BĐS thành lập mới sụt giảm đã và đang diễn ra đúng với nhận định của VNREA.

Hơn nữa, động thái siết chặt hơn tín dụng vào BĐS chắc chắn sẽ làm giảm lực đầu tư từ các doanh nghiệp BĐS nhỏ và vừa, bởi hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp này phụ thuộc phần lớn vào nguồn vốn tín dụng từ ngân hàng.

Nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, giữ ổn định và tạo đà tăng trưởng cho hoạt động kinh doanh trong các quý tiếp theo, VNREA đã có đề nghị Thủ tướng Chính phủ quan tâm chỉ đạo các Bộ, ngành triển khai các giải pháp cấp bách hỗ trợ doanh nghiệp, đặc biệt tập trung vào các giải pháp về tín dụng và thuế.

Về giải pháp về tín dụng, các ngân hàng thương mại cần có phương án giảm lãi suất đối với các hợp đồng vay đầu tư cho dự án kinh doanh các sản phẩm căn hộ du lịch, biệt thự du lịch, văn phòng kết hợp lưu trú; xem xét cơ cấu thời hạn trả nợ, hoãn, giãn nợ cho doanh nghiệp, có gói vay với lãi suất ưu đãi cho doanh nghiệp phục hồi hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Đối với giải pháp về thuế, Bộ Tài chính nghiên cứu các giải pháp, chính sách thuế hỗ trợ doanh nghiệp như: Giãn thời gian nộp các nghĩa vụ vào ngân sách nhà nước 6 tháng; miễn tiền phạt chậm nộp thuế khi doanh nghiệp đã nộp đủ thuế; giãn tiến độ nộp tiền thuế đất sau khi dịch được kiểm soát, giảm thuế VAT và lùi thời gian nộp thuế.

Minh Sơn

Tin bài khác
Chung cư Hà Nội chững giá, người mua dè dặt trước mặt bằng cao

Chung cư Hà Nội chững giá, người mua dè dặt trước mặt bằng cao

Giá chung cư Hà Nội hạ nhiệt sau giai đoạn tăng mạnh nhưng vẫn neo cao, khiến người mua ở thực lẫn nhà đầu tư cân nhắc kỹ trước quyết định xuống tiền.
Phú Thọ đấu giá 8 ô đất tại phường Việt Trì cuối tháng 5

Phú Thọ đấu giá 8 ô đất tại phường Việt Trì cuối tháng 5

Sở Tư pháp tỉnh Phú Thọ vừa thông báo đấu giá quyền sử dụng 8 ô đất tại phường Việt Trì với tổng giá khởi điểm hơn 19 tỷ đồng, tổ chức công bố giá vào ngày 30/5/2026.
Cuộc đua công nghệ tái định nghĩa năng lực cạnh tranh của nhà phát triển hạ tầng KCN

Cuộc đua công nghệ tái định nghĩa năng lực cạnh tranh của nhà phát triển hạ tầng KCN

Nếu trước đây năng lực cạnh tranh của các khu công nghiệp (KCN) được đo bằng quỹ đất, vị trí, giá thuê thì nay đang dịch chuyển sang năng lực vận hành số. Thực tế này đang buộc các nhà phát triển KCN Việt Nam phải thay đổi nếu không sẽ tụt hậu và mất lợi thế cạnh tranh trước các quốc gia trong khu vực.
Dự án Vành đai 5 Hà Nội quy mô 340 km tổng vốn hơn 261.000 tỷ đồng

Dự án Vành đai 5 Hà Nội quy mô 340 km tổng vốn hơn 261.000 tỷ đồng

Dự án Vành đai 5 - Vùng Thủ đô Hà Nội dài 340 km, tổng vốn hơn 261.000 tỷ đồng, đang được đẩy nhanh nghiên cứu để khởi công năm 2027, hoàn thành cơ bản vào năm 2030.
TP Hồ Chí Minh công bố 5 dự án nhà ở cho phép tổ chức, cá nhân nước ngoài sở hữu

TP Hồ Chí Minh công bố 5 dự án nhà ở cho phép tổ chức, cá nhân nước ngoài sở hữu

UBND TP Hồ Chí Minh vừa ban hành văn bản chấp thuận công bố danh mục 5 dự án đầu tư xây dựng nhà ở mà tổ chức, cá nhân nước ngoài được phép sở hữu nhà ở theo quy định của pháp luật hiện hành.
Nghệ An: Lãnh đạo tỉnh đi kiểm tra thực địa để tháo gỡ “nút thắt” cho một số dự án Cụm công nghiệp

Nghệ An: Lãnh đạo tỉnh đi kiểm tra thực địa để tháo gỡ “nút thắt” cho một số dự án Cụm công nghiệp

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Phùng Thành Vinh đi kiểm tra thực địa để tháo gỡ “nút thắt” cho một số dự án Cụm công nghiệp đã giao cho chủ đầu tư triển khai trên địa bàn tỉnh…
Chôn vốn hàng nghìn tỷ đồng tại Khu đô thị Thịnh Liệt, Licogi đang

Chôn vốn hàng nghìn tỷ đồng tại Khu đô thị Thịnh Liệt, Licogi đang 'chật vật' ra sao?

Lỗ lũy kế kéo dài, bức tranh tài chính mất cân đối, vốn lưu động âm, nợ vay ăn mòn lợi nhuận,… là những vấn đề mà Licogi đang đối diện và cần phải giải quyết nhanh chóng.
Việt Nam lọt Top các trung tâm tăng trưởng nhanh nhất APAC, thúc đẩy nhu cầu nâng chuẩn vận hành bất động sản

Việt Nam lọt Top các trung tâm tăng trưởng nhanh nhất APAC, thúc đẩy nhu cầu nâng chuẩn vận hành bất động sản

Việc được xếp hạng trong Top 20 trung tâm tăng trưởng khu vực Châu Á - Thái Bình Dương (APAC) là đòn bẩy quan trọng giúp Việt Nam chuẩn hóa năng lực vận hành bất động sản theo các tiêu chuẩn quốc tế ngày càng khắt khe. Trong bối cảnh đó, mô hình Quản lý Cơ sở vật chất Tích hợp (IFM) nổi lên như một giải pháp chiến lược nhằm giảm phát thải carbon, tối ưu chi phí vận hành và nâng cao trải nghiệm làm việc cho khách thuê.
Hue Legacy Residence: Tọa độ “vàng” đón sóng du lịch tại thành phố di sản

Hue Legacy Residence: Tọa độ “vàng” đón sóng du lịch tại thành phố di sản

Ngành du lịch Huế đang bước vào chu kỳ tăng trưởng mạnh mẽ, kéo theo nhu cầu lưu trú và dịch vụ bùng nổ tại khu vực trung tâm. Trong bối cảnh nguồn cung khan hiếm, những tài sản sở hữu vị trí lõi, khả năng khai thác linh hoạt và giá trị văn hóa di sản như Hue Legacy Residence đang trở thành lựa chọn chiến lược của giới đầu tư.
Capital Square hưởng lợi từ xu hướng phát triển mới của đô thị trung tâm Đà Nẵng

Capital Square hưởng lợi từ xu hướng phát triển mới của đô thị trung tâm Đà Nẵng

Đà Nẵng được định hướng trở thành trung tâm dẫn dắt du lịch khu vực, các dự án sở hữu vị trí lõi đô thị ven sông Hàn đang gia tăng sức hút nhờ hưởng lợi trực tiếp từ tăng trưởng du lịch, thương mại và nhu cầu lưu trú quốc tế.
Taseco Land khởi công KCN Thủy Nguyên gần 4.000 tỷ đồng tại Hải Phòng

Taseco Land khởi công KCN Thủy Nguyên gần 4.000 tỷ đồng tại Hải Phòng

Ngày 14/5, trong không khí sôi động của chuỗi sự kiện chào mừng các ngày lễ lớn tháng 4, tháng 5 và Lễ hội Hoa Phượng Đỏ – Hải Phòng 2026, Taseco Land chính thức khởi công dự án Khu công nghiệp Taseco Thủy Nguyên (giai đoạn 1) với quy mô gần 250 ha, tổng vốn đầu tư khoảng 4.000 tỷ đồng.
Danko Center - “Tâm mạch” văn hóa và những bản giao hưởng lễ hội xứ Tuyên

Danko Center - “Tâm mạch” văn hóa và những bản giao hưởng lễ hội xứ Tuyên

Trong bối cảnh các đô thị đang “khát” không gian văn hóa được quy hoạch bài bản, những dự án tiên phong tích hợp tiện ích lễ hội và nghệ thuật đang trở thành thỏi nam châm thu hút dòng vốn đầu tư. Tại Tuyên Quang, Danko Center khẳng định chất sống “True Living”- nơi một khu đô thị hiện đại không đơn thuần là nơi an cư, mà trở thành điểm đến của trải nghiệm, văn hóa và cộng đồng.
Hải Phòng đón thêm cực tăng trưởng mới từ Khu công nghiệp Nam Tràng Cát

Hải Phòng đón thêm cực tăng trưởng mới từ Khu công nghiệp Nam Tràng Cát

Ngày 14/5, Công ty Cổ phần Đầu tư Khu công nghiệp Vinhomes chính thức khởi công Dự án đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng Khu công nghiệp Nam Tràng Cát tại phường Hải An, thành phố Hải Phòng.
Bộ Xây dựng đề xuất kéo dài bảo hành tự nguyện, siết chặt trách nhiệm nhà thầu

Bộ Xây dựng đề xuất kéo dài bảo hành tự nguyện, siết chặt trách nhiệm nhà thầu

Đề xuất kéo dài thời gian bảo hành công trình được ủng hộ nhưng cần đi kèm cơ chế bảo đảm, tránh rủi ro tài chính và duy trì trách nhiệm chất lượng lâu dài của nhà thầu.
Hạ tầng bứt phá mở ra chu kỳ tăng trưởng mới cho thị trường bất động sản Việt Nam

Hạ tầng bứt phá mở ra chu kỳ tăng trưởng mới cho thị trường bất động sản Việt Nam

Làn sóng đầu tư hạ tầng cùng đô thị hóa tăng tốc đang tái định hình thị trường bất động sản, mở ra chu kỳ phát triển mới với động lực từ dòng vốn bền vững và nhu cầu thực.