Thứ sáu 09/05/2025 23:35
Hotline: 024.355.63.010
Bất động sản

Vì sao cung – cầu bất động sản nghỉ dưỡng vẫn đang ở mức thấp?

07/08/2024 14:56
Bất động sản nghỉ dưỡng vốn tiềm năng nhưng vẫn trầm lắng dù các phân khúc khác như nhà ở và đất nền đang hồi phục mạnh mẽ trong thời gian qua. Vậy nguyên nhân chính của sự trì trệ này là gì?

Một trong những nguyên nhân chính dẫn đến sự suy giảm trong cung – cầu bất động sản nghỉ dưỡng là những khó khăn liên quan đến pháp lý. Các quy định pháp luật liên quan đến đất đai, giấy phép xây dựng và các vấn đề liên quan đến quản lý condotel (căn hộ khách sạn) thường xuyên thay đổi và chưa rõ ràng. Điều này gây khó khăn cho các nhà đầu tư và chủ dự án trong việc thực hiện và hoàn thiện dự án. Hệ quả là nhiều dự án bị đình trệ hoặc không thể ra mắt đúng tiến độ.

Trong đó, nguồn vốn là một yếu tố quan trọng trong việc triển khai dự án bất động sản. Đặc biệt đối với các dự án nghỉ dưỡng, vốn đầu tư thường rất lớn và cần huy động từ nhiều nguồn khác nhau. Tuy nhiên, với những biến động kinh tế và lãi suất cao, việc tiếp cận nguồn vốn trở nên khó khăn hơn. Điều này không chỉ làm giảm số lượng dự án mới mà còn khiến nhiều dự án hiện tại phải dừng lại hoặc giảm quy mô.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Ngoài ra, thị trường du lịch đang có sự thay đổi lớn với sự gia tăng nhu cầu du lịch bền vững và trải nghiệm địa phương thay vì chỉ đơn thuần nghỉ dưỡng. Người tiêu dùng ngày càng tìm kiếm các trải nghiệm độc đáo, gần gũi với thiên nhiên và cộng đồng địa phương. Điều này khiến cho các sản phẩm bất động sản nghỉ dưỡng truyền thống như condotel và biệt thự nghỉ dưỡng không còn thu hút nhiều khách hàng như trước đây.

Những biến động liên tục trong thị trường bất động sản và tình hình kinh tế chung đã làm giảm niềm tin của nhà đầu tư vào phân khúc nghỉ dưỡng. Rủi ro không rõ ràng về lợi nhuận và sự không ổn định trong chính sách hỗ trợ của chính phủ đã khiến nhiều nhà đầu tư dè dặt hơn trong việc rót vốn vào các dự án bất động sản nghỉ dưỡng.

Dự báo từ các báo cáo thị trường cho thấy, tỉ lệ tiêu thụ của các sản phẩm bất động sản nghỉ dưỡng như condotel hiện đang ở mức thấp. Trong tháng 5, chỉ có một dự án condotel mở bán với 34 căn hộ, giảm 76% so với cùng kỳ năm trước, và tỷ lệ tiêu thụ cũng chỉ đạt mức rất thấp. Điều này phản ánh sự thiếu quan tâm từ phía người mua và sự bão hòa trong cung.

Tình trạng cung – cầu bất động sản nghỉ dưỡng đang ở mức thấp không phải là hiện tượng đơn lẻ mà là kết quả của nhiều yếu tố kết hợp. Khó khăn về pháp lý, vấn đề nguồn vốn, thay đổi trong xu hướng du lịch, sự thiếu niềm tin từ nhà đầu tư và tình trạng tiêu thụ yếu là những nguyên nhân chính ảnh hưởng đến thị trường. Để thị trường bất động sản nghỉ dưỡng phục hồi và phát triển bền vững, cần có sự thay đổi đồng bộ từ chính sách, sự cải thiện về nguồn vốn và sự thích ứng với xu hướng du lịch mới.

Nửa đầu năm 2024, thị trường bất động sản nói chung đã có dấu hiệu hồi phục với sự sôi động trở lại ở các phân khúc nhà ở và đất nền. Tuy nhiên, phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng vẫn tiếp tục duy trì sự trầm lắng.

Theo báo cáo mới nhất từ DKRA Group, thị trường bất động sản nghỉ dưỡng chưa có nhiều chuyển biến tích cực. Nguồn cung và giao dịch chủ yếu chỉ tập trung tại các tỉnh miền Bắc, đặc biệt là ở phân khúc biệt thự nghỉ dưỡng, trong khi các loại hình khác như nhà phố, shophouse và condotel vẫn tiếp tục "ngủ đông".

Cụ thể, trong tháng 5, chỉ có một dự án condotel với 34 căn hộ mở bán, giảm 76% so với cùng kỳ năm trước và tập trung chủ yếu tại miền Bắc. Miền Trung và miền Nam gần như không có dự án mới. Tỉ lệ tiêu thụ condotel cũng rất thấp, với chỉ một căn được bán trong tháng 5, giảm 93% so với năm ngoái.

Báo cáo của DKRA Group cũng cho biết, các vấn đề về pháp lý, nguồn vốn và sự thiếu niềm tin từ nhà đầu tư đã ảnh hưởng đáng kể đến nguồn cung và tiêu thụ của bất động sản nghỉ dưỡng. Dự báo, thị trường condotel có thể tiếp tục ở trạng thái trầm lắng và chưa có dấu hiệu phục hồi trong thời gian tới.

Trong tháng 5, nguồn cung biệt thự nghỉ dưỡng ghi nhận tăng so với cùng kỳ năm 2023, chủ yếu tập trung ở miền Bắc (66%) và miền Nam (34%). Tuy nhiên, mức tăng này vẫn thấp hơn so với trước năm 2022. Đã có ba dự án với 90 biệt thự nghỉ dưỡng mới, trong đó 23 căn đã được giao dịch, gấp 22 lần so với cùng kỳ năm ngoái. Giá bán biệt thự ở miền Bắc dao động từ 12 đến gần 37 tỷ đồng/căn, trong khi ở miền Nam chỉ từ 5 đến 6 tỷ đồng/căn.

Ngược lại, phân khúc nhà phố và shophouse không có nguồn cung mới trong tháng 5/2024, với nhiều dự án hoãn kế hoạch bán hàng do khó khăn hiện tại. Thị trường thứ cấp ghi nhận giảm giá từ 30-40% cho nhà phố và shophouse nghỉ dưỡng, nhưng thanh khoản vẫn yếu.

Phan Chính

Tin bài khác
Đề xuất áp thuế 20% lãi bán bất động sản: Thách thức lớn cho người dân và cơ quan thuế

Đề xuất áp thuế 20% lãi bán bất động sản: Thách thức lớn cho người dân và cơ quan thuế

Trả lời phỏng vấn Tạp chí Doanh nghiệp và Hội nhập, Luật sư Nguyễn Văn Tuấn – Giám đốc Công ty Luật TNHH TGS (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho rằng, đề xuất áp thuế 20% lãi bán bất động sản có thể tạo thách thức lớn cho cả người dân và cơ quan thuế.
TP. Hồ Chí Minh – Bình Dương – Vũng Tàu hợp nhất, điều gì chờ đợi?

TP. Hồ Chí Minh – Bình Dương – Vũng Tàu hợp nhất, điều gì chờ đợi?

Việc sáp nhập TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương và Bà Rịa – Vũng Tàu hứa hẹn hình thành một siêu đô thị năng động, thúc đẩy phát triển kinh tế, đô thị vùng Đông Nam Bộ.
Vì sao thuê nhà là lựa chọn thực tế của giới trẻ hiện nay?

Vì sao thuê nhà là lựa chọn thực tế của giới trẻ hiện nay?

Trong bối cảnh giá bất động sản tăng “chóng mặt”, giới trẻ đang chuyển từ khát khao "an cư" sang lựa chọn thuê nhà như một cách để tối ưu hoá tài chính và linh hoạt cuộc sống.
Mua nhà ở xã hội: Cẩn thận mất trắng vì môi giới lừa đảo

Mua nhà ở xã hội: Cẩn thận mất trắng vì môi giới lừa đảo

Nhiều người dân tại Hà Nội đã mất hàng trăm triệu đồng khi tin vào lời hứa "suất ngoại giao" từ môi giới không chính thống. Chuyên gia cảnh báo cần thận trọng để tránh rủi ro tài chính.
Dự án cao tốc TP. Hồ Chí Minh – Mộc Bài có 4 nhà đầu tư quan tâm

Dự án cao tốc TP. Hồ Chí Minh – Mộc Bài có 4 nhà đầu tư quan tâm

Dự án cao tốc TP.HCM – Mộc Bài đang thu hút 4 nhà đầu tư theo hình thức BOT, trong đó có 2 đơn vị nước ngoài, với lộ trình triển khai gấp rút từ nay đến năm 2027.
Bộ Tài chính đề xuất áp thuế 20% lãi chuyển nhượng bất động sản: Sẽ thay đổi cách tính thuế nhà đất?

Bộ Tài chính đề xuất áp thuế 20% lãi chuyển nhượng bất động sản: Sẽ thay đổi cách tính thuế nhà đất?

Bộ Tài chính nghiên cứu phương án tính thuế 20% trên khoản lãi từ chuyển nhượng bất động sản, tương tự thuế thu nhập doanh nghiệp. Phương án mới nhằm đảm bảo công bằng và tối ưu nguồn thu ngân sách.
Lập tổ công tác đặc biệt di dời doanh nghiệp, giải phóng mặt bằng KCN Biên Hòa 1

Lập tổ công tác đặc biệt di dời doanh nghiệp, giải phóng mặt bằng KCN Biên Hòa 1

Ngày 5/5, lãnh đạo tỉnh Đồng Nai đã có buổi làm việc với Trung tâm Phát triển quỹ đất và các sở ngành nhằm rà soát tiến độ chuyển đổi KCN Biên Hòa 1 thành khu đô thị - thương mại - dịch vụ và triển khai kế hoạch đấu giá quyền sử dụng đất năm 2025.
Vì sao biệt thự Hà Nội đang hút tiền nhà đầu tư dài hạn?

Vì sao biệt thự Hà Nội đang hút tiền nhà đầu tư dài hạn?

Thị trường biệt thự, nhà liền kề Hà Nội khởi sắc trở lại trong quý 1/2025. Tuy nhiên, sự chọn lọc trong nguồn cung và xu hướng tăng giá đòi hỏi nhà đầu tư cần chiến lược bền vững và tỉnh táo.
Bất động sản công nghiệp miền Bắc Quý 1 năm 2025 hút vốn ngoại

Bất động sản công nghiệp miền Bắc Quý 1 năm 2025 hút vốn ngoại

Quý I/2025, bất động sản công nghiệp miền Bắc tiếp tục thu hút mạnh mẽ vốn FDI, đặc biệt trong các ngành công nghệ cao như điện tử, bán dẫn, năng lượng tái tạo và trung tâm dữ liệu.
Bán lẻ đường phố hụt hơi trước sức mạnh trung tâm thương mại hiện đại

Bán lẻ đường phố hụt hơi trước sức mạnh trung tâm thương mại hiện đại

Mô hình bán lẻ đường phố tại TP.HCM đang đối mặt áp lực lớn từ bán lẻ hiện đại. Hành vi tiêu dùng thay đổi cùng ưu thế vận hành của trung tâm thương mại đang tái định hình thị trường.
Hà Nội triển khai chính sách bán căn hộ nhà ở xã hội sau 5 năm cho thuê

Hà Nội triển khai chính sách bán căn hộ nhà ở xã hội sau 5 năm cho thuê

Hà Nội triển khai chính sách bán căn hộ nhà ở xã hội sau 5 năm cho thuê, mở ra cơ hội sở hữu nhà cho người thu nhập thấp. Tuy nhiên, liệu đây có phải là giải pháp hiệu quả?
Bất động sản Bình Thuận: Thị trường cải thiện nhờ sự phát triển cơ sở hạ tầng giao thông và tiềm năng du lịch

Bất động sản Bình Thuận: Thị trường cải thiện nhờ sự phát triển cơ sở hạ tầng giao thông và tiềm năng du lịch

Theo số liệu ghi nhận, tâm lý thị trường Bất động sản Bình Thuận có phần cải thiện nhờ vào sự phát triển cơ sở hạ tầng giao thông và tiềm năng du lịch của tỉnh, nhưng sự phục hồi này không đồng đều giữa các loại hình bất động sản.
Nguồn cung căn hộ TP.HCM Quý I/2025: Phân khúc nhà ở vừa túi tiền gặp khó

Nguồn cung căn hộ TP.HCM Quý I/2025: Phân khúc nhà ở vừa túi tiền gặp khó

Thị trường căn hộ TP.HCM năm 2025 đối mặt với sự thiếu hụt nguồn cung, đặc biệt ở phân khúc nhà ở vừa túi tiền, gây khó khăn cho người mua có ngân sách hạn chế.
Thành phố Sơn La đấu giá thành công 69 thửa đất, thu về gần 200 tỷ đồng

Thành phố Sơn La đấu giá thành công 69 thửa đất, thu về gần 200 tỷ đồng

Ngày 25/4, thành phố Sơn La (tỉnh Sơn La) đã tổ chức thành công phiên đấu giá quyền sử dụng 88 thửa đất tại các khu dân cư quy hoạch trên địa bàn, thu hút sự tham gia của 162 khách hàng.
Huế: Thị trường bất động sản khởi sắc, tín hiệu phục hồi rõ nét

Huế: Thị trường bất động sản khởi sắc, tín hiệu phục hồi rõ nét

Thị trường bất động sản tại TP. Huế ghi nhận lượng giao dịch tăng, 11 dự án nhà ở xã hội được chấp thuận trong bối cảnh chính quyền thành phố tăng tốc đầu tư công, tháo gỡ vướng mắc để thúc đẩy thị trường BĐS phát triển bền vững.
pháp lý caraworld cam ranh Liền kề Vinhomes Tàm Xá Quần thể nghỉ dưỡng The Maris Vũng Tàu chủ đầu tư TDGNhà hàng Yoyo Nam Kỳ Khởi Nghĩa Dự án bconssolary.net.vn Bình Dương