Vì sao các gã khổng lồ công nghệ đang gấp rút phát triển chip của riêng họ?

10:35 07/09/2021

Không bằng lòng với việc phải dựa vào các loại chip tiêu chuẩn vốn đang chứng kiến nhu cầu tăng cao, một số công ty công nghệ lớn nhất thế giới đang phát triển chất bán dẫn của riêng họ.

Giám đốc điều hành Google Sundar Pichai nói về chip trí tuệ nhân tạo thế hệ thứ ba của công ty.

Giám đốc điều hành Google - Sundar Pichai nói về chip trí tuệ nhân tạo thế hệ thứ ba của công ty. Ảnh: CNBC.

Apple , Amazon , Facebook , Tesla và Baidu đều là những công ty sản xuất chip lâu đời và mang đến những khía cạnh nhất định của việc phát triển chip nội bộ

Syed Alam, Trưởng bộ phận bán dẫn toàn cầu tại Accenture, nói với trang tin CNBC: “Càng ngày, các công ty này càng muốn có những con chip tùy chỉnh phù hợp với các yêu cầu cụ thể của họ hơn là sử dụng những con chip chung chung như các đối thủ cạnh tranh" .

“Điều này cho phép họ kiểm soát nhiều hơn việc tích hợp phần mềm và phần cứng đồng thời phân biệt chúng với các đối thủ cạnh tranh", Alam nói thêm.

Russ Shaw, cựu Giám đốc không điều hành của Dialog Semiconductor có trụ sở tại Anh, nói với CNBC rằng các chip được thiết kế riêng có thể hoạt động tốt hơn và chi phí rẻ hơn.

Shaw cho biết: “Những con chip được thiết kế đặc biệt này có thể giúp giảm tiêu thụ năng lượng cho các thiết bị và sản phẩm của một công ty công nghệ cụ thể, cho dù nó liên quan đến điện thoại thông minh hay dịch vụ đám mây.

"Việc thiếu chip toàn cầu đang diễn ra là một lý do tại sao các công ty công nghệ lớn đã suy nghĩ về việc tự sản xuất chip riêng", Glenn O’Donnell, Giám đốc nghiên cứu tại công ty phân tích của Forrester, nói với CNBC. “Đại dịch đã tạo ra một sự gián đoạn trong các chuỗi cung ứng này, điều này cũng đã thúc đẩy nỗ lực tự sản xuất chip", O’Donnell nhận định. 

O’Donnell cho biết: “Nhiều người đã cảm thấy hạn chế về tốc độ đổi mới của họ bị khóa chặt vào các mốc thời gian của nhà sản xuất chip.

Chip AI và hơn thế nữa

Hiện tại, chỉ gần một tháng trôi qua mà không có một công ty Big Tech nào công bố một dự án chip mới.

Có lẽ ví dụ đáng chú ý nhất đến vào tháng 11 năm 2020 khi Apple thông báo họ đang rời bỏ kiến ​​trúc x86 của Intel để tạo ra bộ vi xử lý M1 của riêng mình, hiện đã nằm trong iMac và iPad mới của họ.

Gần đây hơn, Tesla thông báo rằng họ đang xây dựng một con chip “Dojo” để đào tạo mạng trí tuệ nhân tạo trong các trung tâm dữ liệu. Nhà sản xuất ô tô vào năm 2019 bắt đầu sản xuất ô tô với chip AI tùy chỉnh của mình để giúp phần mềm trên xe đưa ra quyết định phản ứng với những gì đang xảy ra trên đường.

Baidu tháng trước đã ra mắt chip AI được thiết kế để giúp các thiết bị xử lý lượng dữ liệu khổng lồ và tăng cường sức mạnh tính toán. Baidu cho biết chip “Kunlun 2” có thể được sử dụng trong các lĩnh vực như lái xe tự hành và nó đã được đưa vào sản xuất hàng loạt

Một số gã khổng lồ công nghệ đã chọn giữ kín các dự án bán dẫn nhất định.

Google được cho là đang tiến gần hơn đến việc tung ra các bộ xử lý trung tâm hoặc CPU của riêng mình cho máy tính xách tay Chromebook. Gã khổng lồ tìm kiếm có kế hoạch sử dụng CPU của mình trong Chromebook và máy tính bảng chạy trên hệ điều hành Chrome của công ty từ khoảng năm 2023, theo một báo cáo từ Nikkei Asia vào ngày 1 tháng 9.

Amazon, công ty vận hành dịch vụ đám mây lớn nhất thế giới, đang phát triển chip mạng của riêng mình để cung cấp năng lượng cho các thiết bị chuyển mạch phần cứng di chuyển dữ liệu xung quanh các mạng. Nếu nó hoạt động, nó sẽ làm giảm sự phụ thuộc của Amazon vào Broadcom - nhà sản xuất và nhà cung cấp toàn cầu của Mỹ về một loạt các sản phẩm phần mềm bán dẫn và cơ sở hạ tầng.

Nhà khoa học AI trưởng của Facebook nói với Bloomberg vào năm 2019 rằng công ty đang nghiên cứu một loại chất bán dẫn mới có thể hoạt động “rất khác” so với hầu hết các thiết kế hiện có. 

Thiết kế nhưng không sản xuất

Ở giai đoạn này, không có gã khổng lồ công nghệ nào muốn tự mình phát triển tất cả các chip.

Shaw nói: “Hiện giờ tất cả kế hoạch đều về thiết kế và nâng cao hiệu suất của con chip. Ở giai đoạn này, kế hoạch không phải là về sản xuất và xưởng đúc vì nguồn vốn rất tốn kém.”

Việc thiết lập một nhà máy sản xuất chip tiên tiến, hoặc xưởng đúc, như TSMC ở Đài Loan, tốn khoảng 10 tỷ USD và mất vài năm.

O’Donnell nói: “Ngay cả Google và Apple cũng đang thận trọng trong việc xây dựng những thứ này. Họ sẽ đến TSMC hoặc thậm chí là Intel để xây dựng chip của họ.”

O’Donnell cho biết "Ở Thung lũng Silicon đang thiếu những người có các kỹ năng cần thiết để thiết kế các bộ vi xử lý cao cấp. Thung lũng Silicon chú trọng quá nhiều vào phần mềm trong vài thập kỷ qua đến nỗi kỹ thuật phần cứng được coi là một chút lạc hậu. Nơi này hiện sử dụng tương đối ít kỹ sư về chất bán dẫn giỏi".

Bảo Bảo (Theo CNBC)