Vì màu xanh của những cánh rừng

DNHN - Ban quản lý Khu Dự trữ thiên nhiên Động Châu - Khe Nước Trong có nhiệm vụ quản lý, bảo vệ, phát triển rừng đặc dụng; bảo tồn thiên nhiên, phát huy các giá trị đa dạng sinh học, các giá trị văn hóa, lịch sử, nghiên cứu khoa học, hợp tác Quốc tế...

Tiến sĩ Bạch Thanh Hải - Giám đốc BQL Khu dự trữ thiên nhiên Động Châu - Khe Nước Trong
Tiến sĩ Bạch Thanh Hải - Giám đốc BQL Khu dự trữ thiên nhiên Động Châu - Khe Nước Trong.

Nằm về phía Tây - Nam huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình, Khu dự trữ thiên nhiên Động Châu - Khe Nước Trong giáp với biên giới Việt Lào và Khu Bảo tồn thiên nhiên Bắc Hướng Hóa (thuộc tỉnh Quảng Trị) có diện tích rộng lớn khoảng 500.000ha, kéo dài từ huyện Minh Hóa qua các huyện Bố Trạch, Quảng Ninh, Lệ Thủy sang huyện Hướng Hóa (tỉnh Quảng Trị). Đây là một trong những khu vực có diện tích rừng tự nhiên liên tục rộng nhất Việt Nam và chỉ còn thấy tồn tại ở một số khu vực dọc biên giới Việt Lào. Đặc biệt, khu vực này còn bảo tồn được một diện tích lớn kiểu rừng nhiệt đới thường xanh còn tính chất nguyên sinh trên vùng đất thấp. Kiểu rừng này đã trở nên rất hiếm ở Việt Nam, là một trong những khu vực có giá trị cao về đa dạng sinh học của dãy Trường sơn, được nhiều tổ chức Quốc tế về bảo tồn thiên nhiên đánh giá cao. Năm 2020, tập thể lãnh đạo, cán bộ công nhân viên và người lao động của Ban Quản lý Khu dự trữ thiên nhiên Động Châu - Khe Nước Trong đã nỗ lực, cố gắng, khắc phục mọi khó khăn, đạt nhiều thành tích trong công tác quản lý, bảo vệ rừng. 

Đoàn công tác của Tỉnh ủy - UBND tỉnh Quảng Bình đến thăm và làm việc với BQL Khu dự trữ thiên nhiên Động Châu - Khe Nước Trong
Đoàn công tác của Tỉnh ủy - UBND tỉnh Quảng Bình đến thăm và làm việc với BQL Khu dự trữ thiên nhiên Động Châu - Khe Nước Trong. 

Tiến sĩ Bạch Thanh Hải, Giám đốc Ban Quản lý Khu dự trữ thiên nhiên Động Châu - Khe Nước Trong chia sẻ với chúng tôi: “Với lòng yêu nghề, yêu rừng, lực lượng bảo vệ rừng của Ban đã thực hiện tốt nhiệm vụ bảo vệ rừng, động vật quý hiếm. Tuy nhiên, với lực lượng còn quá khiêm tốn như hiện nay thì đây chỉ là giải pháp mang tính tạm thời, về lâu dài cần có kế hoạch để bổ sung lực lượng đảm bảo theo quy định nhằm thực hiện tốt hơn nhiệm vụ bảo vệ rừng bền vững, bảo vệ đa dạng sinh học khu rừng đặc dụng này”.

Tìm hiểu thêm, chúng tôi được biết: Khu dự trữ thiên nhiên Động Châu - Khe Nước Trong có tổng diện tích hơn 22.000ha, thuộc 26 tiểu khu từ phía Đông giáp đường Hồ Chí Minh, nhánh Đông tiếp giáp với huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị kéo dài lên phía Tây tiếp giáp nhánh Tây đường Hồ Chí Minh. Đường giáp ranh với tỉnh Quảng Trị và nước Lào có tổng chiều dài trên 60km. Khu vực này được bố trí 5 trạm bảo vệ rừng và 6 tổ chốt nằm sâu để bảo vệ rừng tại gốc. Với lực lượng chuyên trách bảo vệ rừng là 23 người, như vậy bình quân mỗi trạm, tổ chốt bình quân 2 người. Lực lượng bảo vệ khá vất vả, thời gian nghỉ hầu như không có, mỗi tháng họ chỉ được nghỉ 4 ngày để về thăm gia đình. 

Một buổi tuần tra bảo vệ rừng
Một buổi tuần tra bảo vệ rừng.

Ngoài nhiệm vụ bảo vệ Khu dự trữ thiên nhiên đặc dụng, Ban còn quản lý trên 12.000ha diện tích rừng tự nhiên sản xuất phân tán nằm manh mún xen lẫn với rừng trồng của các hộ dân thuộc 3 xã Kim Thủy, Ngân Thủy và xã Trường Sơn. Diện tích này được giao từ năm 2018 nhưng không biên chế bảo vệ, không bố trí nguồn kinh phí thực hiện bảo vệ phát triển rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng. Vì vậy, Ban rút từ biên chế của diện tích rừng đặc dụng bố trí sang để bảo vệ rừng tại khu vực này. Ngoài việc tuần tra bảo vệ rừng là nhiệm vụ thường xuyên, năm vừa qua, đơn vị đã tổ chức thực hiện 72 đợt tuần tra truy quét, mỗi đợt tuần tra 5 ngày và đã phát hiện 49 tuyến bẫy, thu gom trên 3.000 bẫy các loại. Thực hiện tốt công tác giao khoán bảo vệ rừng, tổ chức 10 hội nghị tuyên truyền, với 350 học viên tham gia.

Cách nay chưa lâu, đoàn công tác của Tỉnh ủy, UBND tỉnh Quảng Bình do đồng chí Vũ Đại Thắng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy dẫn đầu đã đến thăm Ban quản lý Khu dự trữ thiên nhiên Động Châu - Khe Nước Trong. Tại buổi làm việc, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy và Đoàn công tác đã nhấn mạnh đến tầm quan trọng của việc bảo tồn, phát huy giá trị thiên nhiên Khu dự trữ Động Châu - Khe Nước Trong có vị thế lớn trong việc phát triển Du lịch sinh thái của tỉnh nhà. Cũng tại buổi làm việc này, Ban quản lý Khu dự trữ thiên nhiên Động Châu - Khe Nước Trong đã đề nghị Lãnh đạo tỉnh, với các diện tích nằm ngoài Khu dự trữ gồm rừng tự nhiên sản xuất (trên địa bàn 3 xã Kim Thủy, Ngân Thủy và Lâm Thủy) và đất rừng phòng hộ sản xuất (thuộc khu vực ven biển Nam Quảng Bình) thì nên giao cho địa phương quản lý, nhằm tạo điều kiện cho Ban thực hiện có hiệu quả công tác quản lý, bảo vệ rừng đặc dụng Động Châu - Khe Nước Trong.

Trọng Lãnh

Tin liên quan