Thứ sáu 17/07/2026 08:47
Hotline: 024.355.63.010
Kinh doanh

VEPR: Cần sớm dỡ bỏ trần lãi suất huy động

12/10/2020 00:00
VEPR: Cần sớm dỡ bỏ trần lãi suất huy động

(CLO) Các chuyên gia của VEPR cho rằng cần sớm dỡ bỏ trần lãi suất huy động, hoặc chỉ áp dụng trần lãi suất với các kỳ hạn huy động rất ngắn (dưới 1 tháng) để thị trường có thể linh hoạt tự điều chỉnh, cân đối cung cầu về vốn.

Theo báo cáo của VEPR, việc duy trì trần lãi suất tiết kiệm dưới 6 tháng ở mức 5,5%/năm như hiện nay dẫn đến khó khăn trong việc thu hút tiền gửi của các ngân hàng thương mại. Đồng thời, làm gia tăng tiêu dùng và đẩy dòng vốn tiết kiệm vào các thị trường tài sản có mức sinh lời kỳ vọng cao hơn. Điều này có thể là nguyên nhân gây mất cân bằng trên thị trường vốn.

4_CZYN
Tổng dư nợ tín dụng tính đến 18/12/2015 đã tăng 17,02% so với đầu năm. Tăng trưởng tín dụng trong quý IV tiếp tục dưới mức tăng trưởng huy động, chênh lệch luôn ở mức 3,5-3,7%. Điều này tạo ra sức ép không nhỏ lên mặt bằng lãi suất huy động trong nước. (Ảnh:Internet)

Cụ thể, theo quy định hiện hành, mức lãi suất tối đa áp dụng đối với tiền gửi bằng VND không kỳ hạn và có kỳ hạn dưới 1 tháng là 1%/năm, đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng là 5,5%/năm; riêng quỹ tín dụng nhân dân và tổ chức tài chính vi mô áp dụng mức lãi suất tối đa đối với tiền gửi kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng là 6%/năm. Mức lãi suất tối đa đối với tiền gửi bằng USD của cá nhân, tổ chức (trừ tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài) là 0%/năm.

Với thực tế trên 80% lượng tiền gửi từ dân cư và tổ chứctiền gửicó kỳ hạn dưới 1 năm, việc quy định trần lãi suất huy động, dù chỉ với các kỳ hạn dưới 6 tháng, vẫn có tác động lớn đến thị trường tiền gửi. “Tín dụng sẽ có xu hướng lệch về phía lĩnh vực bất động sản gây ra những lo ngại về khả năng tiềm ẩn hình thành bong bóng tài sản mới trong tương lai”, VEPR nhận định.

vepr-can-som-do-bo-tran-lai-suat-huy-dong
Kinh nghiệm quá khứ cho thấy lạm phát ở mức thấp có thể nhanh chóng đổi chiều nếu cung tiền không được kiểm soát chặt chẽ.

Việc dỡ bỏ trần lãi suất cũng đã được đề cập rất nhiều. Nhưng dỡ trần hay không vẫn còn nhiều ý kiến trái chiều bởi thanh khoản thị trường dù có đang tốt lên, nhưng kỳ vọng lạm phát tăng cao trở lại tái xuất, tăng trưởng tín dụng dù đã qua thời khó khăn nhưng chưa thật sự bền vững. Nếu buông trần lãi suất, sẽ khiến cuộc đua lãi suất huy động này nhanh chóng nóng lên.

TS Nguyễn Đức Thành, Viện trưởng Viện VEPR cho rằng mức tăng cao của nguồn cung tiền trong các năm trước có thể gây sức ép lên lạm phát năm 2016. Huy động thấp tạo ra chênh lệch cung – cầu vốn đồng thời đẩy mặt bằng lãi suất tăng trên cả thị trường liên ngân hàng và lãi suất huy động các Ngân hàng thương mại.

Trong khi đó diễn biến ngoại hối biến động mạnh trong 3 quý đầu năm. Qúy 3/2015, lãi suất USD ở mức thấp, giữa tháng 8/2015, đồng NDT bất ngờ mất giá, NHNN lo ngại điều chỉnh tỷ giá trong nước tăng. Các ngân hàng không thể cho vay bằng ngoại tệ vì doanh nghiệp lo ngại trượt giá, ngay cả khi hạ lãi suất USD xuống rất thấp hoặc 0% thì mức trượt giá lớn hơn lãi suất VND. Các ngân hàng thương mại không thể cho vay USD dù hạ lãi suất cho vay. Các chuyên gia gọi đây là hiện tượng bẫy thanh khoản ngoại tệ.

Tiến sỹ Nguyễn Xuân Thành, Giám đốc Fullbright cho rằng tăng trưởng tín dụng thực trong năm 2015 ở mức 17,5%. Đây là con số cao nhờ tín dụng cho bất động sản, sản xuất, tiêu dùng. Theo ông, cảnh báo tín dụng bất động sản là điều cần thiết nhưng không nên dùng mệnh lệnh hành chính để thắt chặt tín dụng cho bất động sản mà nên kiểm soát tín dụng bằng chính sách lãi suất, điều tiết qua Thông tư 36.

Giới chuyên gia cũng phân tích, trong thời gian vừa qua NHNN đã phải sử dụng nhiều mệnh lệnh hành chính để siết lại kỷ luật trên thị trường, từ tiền đồng đến đồng USD. Trần lãi suất hiện nay ít ngân hàng nào nào vi phạm nhưng nếu bỏ đi, cũng có thể khiến cho ngân hàng tự mắc kẹt vào trong đó. Việc bỏ hay dỡ trần lãi suất huy động hiện nay không phải là điều quan trọng, mà cần thiết, giữ ổn định được lãi suất đầu ra, định được hệ thống.

VEPR cho rằng, phát triển thị trường vốn và hình thành đường cong lãi suất cần được ưu tiên cao để phát triển thị trường tài chính. Đây là cơ sở tiên quyết để giảm chi phí vốn, thúc đẩy đầu tư tài sản cố định của khu vực tư nhân, tạo nền tảng tăng năng suất trong dài hạn.

T.Tân

Bài liên quan
Tin bài khác
Chứng khoán Việt đang rẻ, tại sao lực đầu tư thấp?

Chứng khoán Việt đang rẻ, tại sao lực đầu tư thấp?

Tâm lý chung của thị trường chứng khoán Việt Nam đang khá yếu. Nguyên nhân cơ bản là do hiệu suất đầu tư trong 6 tháng đến 1 năm qua không được như kỳ vọng của nhiều nhà đầu tư.
Stripe và Advent muốn thâu tóm PayPal với giá hơn 53 tỷ USD

Stripe và Advent muốn thâu tóm PayPal với giá hơn 53 tỷ USD

Đề nghị mua lại PayPal với giá hơn 53 tỷ USD của Stripe và Advent International, nếu thành công, có thể tạo ra một trong những thương vụ lớn nhất ngành thanh toán số toàn cầu, đồng thời mở rộng đáng kể quy mô và hệ sinh thái dịch vụ tài chính của Stripe.
Hoàn thiện chính sách thuế để thúc đẩy ngành bán hàng đa cấp phát triển minh bạch, bền vững

Hoàn thiện chính sách thuế để thúc đẩy ngành bán hàng đa cấp phát triển minh bạch, bền vững

Dù hoạt động bán hàng đa cấp tại Việt Nam đã dần đi vào ổn định và đóng góp đáng kể cho ngân sách nhà nước, quá trình triển khai các quy định pháp luật, đặc biệt là chính sách thuế, vẫn còn nhiều vướng mắc cần sớm được tháo gỡ.
Tây Ninh phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo

Tây Ninh phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo

Diễn đàn Phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo tỉnh Tây Ninh và thúc đẩy liên kết khởi nghiệp phía Nam khẳng định quyết tâm của VCCI và địa phương trong xây dựng môi trường đổi mới sáng tạo, hỗ trợ doanh nghiệp, kết nối đầu tư và phát triển kinh tế tư nhân theo các nghị quyết của Trung ương.
Cổ phiếu IBM lao dốc mạnh nhất hơn 50 năm sau cảnh báo lợi nhuận

Cổ phiếu IBM lao dốc mạnh nhất hơn 50 năm sau cảnh báo lợi nhuận

Cổ phiếu IBM giảm 25% sau khi hãng công nghệ Mỹ cảnh báo kết quả kinh doanh không đạt kỳ vọng. Làn sóng đầu tư vào hạ tầng AI đang làm dịch chuyển ngân sách của khách hàng doanh nghiệp, gây sức ép lên chiến lược chuyển đổi sang phần mềm của tập đoàn.
Đầu tư cho lớp lãnh đạo kế cận trong chiến lược quốc tế hóa

Đầu tư cho lớp lãnh đạo kế cận trong chiến lược quốc tế hóa

Trong nhiều tập đoàn lớn trên thế giới, quy hoạch lãnh đạo được xem là một cấu phần của chiến lược tăng trưởng. Tại Việt Nam, xu hướng này đang dần hình thành khi các doanh nghiệp chuẩn bị nguồn lực cho giai đoạn quốc tế hóa.
Chi phí vốn gia tăng, đâu là điểm tựa cho nhà đầu tư trong giai đoạn thị trường phân hóa?

Chi phí vốn gia tăng, đâu là điểm tựa cho nhà đầu tư trong giai đoạn thị trường phân hóa?

Thanh khoản suy giảm, lãi suất neo cao và dòng tiền thận trọng khiến thị trường chứng khoán Việt Nam bước vào giai đoạn nhiều thử thách. Trong môi trường thiếu vắng dòng tiền dẫn dắt, nhà đầu tư không chỉ cần chọn lọc hơn trong việc tìm kiếm cơ hội, mà còn phải sử dụng vốn tối ưu và gia tăng khả năng chống chịu trước biến động.
Người nổi tiếng dạy con quản lý tài chính như thế nào?

Người nổi tiếng dạy con quản lý tài chính như thế nào?

Ba người mẹ - một nhà sáng tạo nội dung, một nữ doanh nhân và một CEO – cùng có chung một băn khoăn lớn là làm sao để con hiểu về tiền và biết cách quản lý tài chính từ sớm.
Tuần cao điểm chốt quyền cổ tức: Hơn 40 doanh nghiệp trả cổ tức, KSV dẫn đầu với tổng tỷ lệ 90,5%

Tuần cao điểm chốt quyền cổ tức: Hơn 40 doanh nghiệp trả cổ tức, KSV dẫn đầu với tổng tỷ lệ 90,5%

Tuần giao dịch từ 13-17/7 sẽ chứng kiến hơn 40 doanh nghiệp chốt danh sách cổ đông để chi trả quyền cổ tức bằng tiền mặt, cổ phiếu hoặc phát hành cổ phiếu thưởng. Trong đó, Tổng công ty Khoáng sản TKV (KSV) gây chú ý với tổng tỷ lệ chi trả lên tới 90,5%, bên cạnh nhiều doanh nghiệp có mức cổ tức hấp dẫn như PV Drilling, May mặc Bình Dương, HSC và BIDV.
Cổ phiếu BCG bị hủy niêm yết bắt buộc, CEO Bamboo Capital gửi thư xin lỗi cổ đông

Cổ phiếu BCG bị hủy niêm yết bắt buộc, CEO Bamboo Capital gửi thư xin lỗi cổ đông

Hơn 880 triệu cổ phiếu BCG sẽ bị hủy niêm yết trên HoSE từ ngày 15/7 do doanh nghiệp chậm công bố hàng loạt báo cáo tài chính theo quy định. Trước quyết định này, Tổng Giám đốc Bamboo Capital đã gửi thư xin lỗi cổ đông, đồng thời khẳng định tập đoàn vẫn duy trì hoạt động và tập trung khắc phục các tồn tại về công bố thông tin.
Xu hướng quà tặng doanh nghiệp hướng đến tính ứng dụng và cá nhân hóa

Xu hướng quà tặng doanh nghiệp hướng đến tính ứng dụng và cá nhân hóa

Không chỉ dừng ở các dịp lễ, Tết, quà tặng doanh nghiệp đang được sử dụng ngày càng rộng rãi trong hoạt động chăm sóc khách hàng, đối tác và người lao động. Trước xu hướng này, nhiều doanh nghiệp cung cấp sản phẩm gia dụng, trong đó có LocknLock, đang mở rộng các giải pháp dành riêng cho thị trường B2B.
Diễn đàn Chiến lược Kinh doanh "The Future of Business": Kiến tạo động lực tăng trưởng mới cho doanh nghiệp Việt trong kỷ nguyên số

Diễn đàn Chiến lược Kinh doanh "The Future of Business": Kiến tạo động lực tăng trưởng mới cho doanh nghiệp Việt trong kỷ nguyên số

Ngày 22/7 tới đây, tại Trung tâm Hội nghị The Adora Athena (TP. Hồ Chí Minh), Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam (VINASME) chỉ đạo, Tạp chí Doanh nghiệp và Hội nhập thực hiện, sẽ tổ chức Diễn đàn Chiến lược Kinh doanh "The Future of Business" với chủ đề "Thương hiệu, Đổi mới sáng tạo và Tăng trưởng trong Kỷ nguyên số".
Cổ phiếu nhóm bất động sản tiếp tục phân hóa, lợi nhuận hướng đến doanh nghiệp có nền tảng tốt

Cổ phiếu nhóm bất động sản tiếp tục phân hóa, lợi nhuận hướng đến doanh nghiệp có nền tảng tốt

Ngày 9/7, sau phiên giảm 13 điểm VN-Index lùi về 1.840,7 điểm, kéo theo diễn biến phân hóa rõ nét ở nhóm cổ phiếu bất động sản. Theo đánh giá của các công ty chứng khoán, đây vẫn là nhóm có ảnh hưởng lớn đến xu hướng thị trường, song dòng tiền đang trở nên thận trọng hơn và tập trung vào những doanh nghiệp có nền tảng cơ bản vững chắc.
InnoEx 2026: Hơn 4.000 lãnh đạo doanh nghiệp tìm lời giải tăng trưởng tại “điểm bước ngoặt” của nền kinh tế

InnoEx 2026: Hơn 4.000 lãnh đạo doanh nghiệp tìm lời giải tăng trưởng tại “điểm bước ngoặt” của nền kinh tế

Diễn đàn và Triển lãm Quốc tế về Đổi mới sáng tạo (InnoEx 2026) sẽ diễn ra trong hai ngày 19-20/8/2026 tại Thiskyhall Sala (TP.HCM) với chủ đề “The Inflection Point – Where Global Shifts Fuel Business Reinvention” (Điểm bước ngoặt – Khi những chuyển dịch toàn cầu tái thiết mô hình tăng trưởng).
Nhà đầu tư châu Á thận trọng hơn với làn sóng AI

Nhà đầu tư châu Á thận trọng hơn với làn sóng AI

Dòng vốn tại châu Á đang chuyển sang cách tiếp cận chọn lọc hơn với trí tuệ nhân tạo, ưu tiên những doanh nghiệp có khả năng chống chịu trước sự gián đoạn công nghệ và tạo ra giá trị thực trong chuỗi AI.