Thứ ba 21/07/2026 19:29
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Vẻ đẹp bất tận của rừng tràm Trà Sư!

18/12/2020 10:22
Du khách không khỏi ngỡ ngàng với tiên cảnh trần gian, bị “hút” ngay tức khắc bởi vẻ đẹp bất tận qua cánh rừng tràm bạt ngàn cắm rễ sâu xuống đất là biểu tượng đáng tự hào đại diện cho phẩm chất cần lao đáng quý của người dân nơi đây. Càng tiến sâu v

Theo kết quả bình chọn của Tạp chí du lịch Condé Nast Traveler, Việt Nam đứng thứ 9 trong 20 quốc gia du lịch được yêu thích nhất năm 2020. Bức tranh thủy mặc khu sinh quyển Rừng tràm Trà Sư góp phần không nhỏ xác lập thứ hạng TOP đầu của cảnh quan du lịch tuyệt vời mà giới xê dịch đã bấm nút chấm điểm.

Tính đa dạng sinh học tại khu du lịch Trà Sư, tạo nên một bức tranh thiên nhiên tuyệt hảo.
Tính đa dạng sinh học tại khu du lịch Trà Sư, tạo nên một bức tranh thiên nhiên tuyệt hảo.

Ngoài vẻ đẹp trác tuyệt của thiên đường xanh ngập nước, nơi đây còn là ngôi nhà chung để vạn vật quần tụ, sum vầy réo gọi ngày xanh. Như một phần thưởng vô giá cho những người ngày đêm bảo vệ những sinh mệnh chim muông là bản hòa tấu không ngừng, chúng cùng đồng thanh hòa giọng cất lên khúc hát ca ngợi thiên nhiên tươi đẹp, ca ngợi cuộc sống bằng những giai điệu nồng nàn, thắm thiết.

Vẻ đẹp cánh rừng tràm bất tận

Du khách không khỏi ngỡ ngàng với tiên cảnh trần gian, bị “hút” ngay tức khắc bởi vẻ đẹp bất tận qua cánh rừng tràm bạt ngàn cắm rễ sâu xuống đất là biểu tượng đáng tự hào đại diện cho phẩm chất cần lao đáng quý của người dân nơi đây. Càng tiến sâu vào khu rừng, một thế giới huyền bí, mướt xanh nguyên thủy dần mở ra, tấm thảm nhung bèo được thiên nhiên khéo trải, dài tận chân trời. Ông Đinh Quang Thái - GĐ KDL Rừng Tràm Trà Sư, cho biết: “Gần đây, các ngày cuối tuần với khoảng 800 khách tăng gấp 3 lần so với ngày thường với con số 300 khách/ngày nhờ giảm 10% giá vé vào cổng, giá các dịch vụ khác.”. Đây là một tín hiệu tích cực trong những ngày tết đến xuân về gần kề.

Nước nổi Trà Sư - kho tàng truyện cổ tích không bao giờ cũ, là nơi lắng nghe lời tự tình của chim muông vào mùa giao thoa rực rỡ. Giữa biển nước mênh mông, nhà thơ Lưu Quang Vũ đã từng viết: “Nghe hoa súng bờ ao se sẽ nở. Da diết lòng hương dịu tự vườn cau”.

Ốc Thanh Vân đưa những thiên thần nhỏ đáng yêu của mình đi du ngoạn rừng Tràm
Ốc Thanh Vân đưa những thiên thần nhỏ đáng yêu của mình đi du ngoạn rừng Tràm.

Khung cảnh thiên nhiên thay đổi từ màn này sang màn khác đưa du khách lạc vào một vùng thiên nhiên trù phú. Đã là thiên đường thì sẽ có nhiều cái “nhất”: “Rừng tràm đẹp nhất VN”, “Cầu tre xuyên rừng dài nhất VN”… Dạo bước qua những nhịp cầu tre uốn lượn, thả hồn dưới tán tràm rợp mát khách sẽ càng cảm nhận trọn vẹn vẻ đẹp của thiên nhiên hiện lên qua những kiến tạo độc đáo, tinh tế từ bàn tay tài hoa của con người nơi đây.

Khoảnh khắc đẹp nhất ở Trà Sư

Khi hoàng hôn buông xuống, lúc mặt trời biến mất và để lại một trò chơi của những sắc thái vàng. Những tia nắng cuối cùng trong ngày nhạt dần chỉ còn sót lại những sợi tơ vàng óng xuyên qua từng kẻ lá, mang đến sự lãng mạn, ấm áp và bình yên,… với nhiều người đó là khoảnh khắc kỳ diệu nhất trong ngày ở Trà Sư.

Đó cũng là lúc đàn chim trú ngụ trong rừng tràm bắt đầu bay về tổ cất tiếng gọi bầy trong trẻo, ngân vang trong gió chiều, tạo cảm giác hoang dã mà nên thơ. Du khách có thể tận mắt chiêm ngưỡng cảnh “Lạc hà dữ cô lộ tề phi”.

Những đàn chim đông nghịt hiếm hoi quần tụ bay lượn, chao nghiêng rồi nhập vào nhau thành hình tròn cùng xoay cuồng trên không trung nhạt nắng như “trò chơi tạo hình”.

Những đàn chim sum vầy chơi “trò chơi tạo hình” trên vùng trời bình yên
Những đàn chim sum vầy chơi “trò chơi tạo hình” trên vùng trời bình yên.

Tất cả đã vẽ nên một bức họa toàn bích trong những ngày cuối đông còn vương vấn và mầm xuân “chớm” nở:

“Xuân thời nghĩa đượm trải nồng say
Xướng chạm nhành hoa lộc phủ dày
Xuất nhạc bình yên nhường tứ thắm
Xen lời hạnh phúc chuyển điều hay
Xuồng lay ngọn sóng mơ màng vẫy
Xoắn xýt trao duyên dệt tháng ngày
Xoải cánh chim trời gieo ước mộng
Xây tình gởi nắng... nhẹ nhàng bay.”

Nhức nhối vấn nạn tận diệt chim trời

Ấy thế nhưng “kho báu” của Trà Sư đang bị đe dọa mỗi ngày bởi những “cò tặc - cá tặc” lộng hành. Nếu như nhà đầu tư chăm bẵm, nâng niu, bảo vệ và dành tình yêu thương trọn vẹn cho muôn loài bao nhiêu thì những kẻ săn bẫy công khai thách thức Luật pháp bấy nhiêu. Ngày nào cũng có những chú chim vô tội, đáng yêu bị sát hại. Hàng giờ đều có những kẻ sử dụng đủ các loại hình dụng cụ diệt cá. Thậm chí, tận diệt chim trời giờ trở thành nghề hái ra tiền của nhiều người ở các xã vùng ven Trà Sư. Đơn vị quản lý rừng, lực lượng kiểm lâm, nhà đầu tư, công xã xã, dân quân tự vệ đã phối hợp với chính quyền địa phương đã nhiều lần truy đuổi “Bắt tận tay day tận trán” nhưng tới thời điểm này chưa có “tặc” nào bị xử phạt hành chính hay xử lý hình sự về bẫy diệt chim trời.

Cò tặc bị bắt quả tang
"Cò tặc" bị bắt quả tang.

Vặt lông “sống”, chế biến, mời chào, bày bán công khai ở các chợ, nhiều quán ăn dọc bìa rừng Trà Sư xem đây là đặc sản để “câu khách”, phục vụ cho khoái khẩu của nhiều người trên tiếng kêu cứu tuyệt vọng của các loài thiên điểu. Tàn nhẫn hơn là những con chim mồi bị buộc dây, khâu mắt để các con chim thật sà xuống ăn sẽ rơi vào “thiên la địa võng” và đành bất lực khi dính bẫy.

Các nhà bảo tồn dự báo sẽ có hơn 90% loài động vật trên trái đất bị tuyệt chủng do nạn săn trộm
Các nhà bảo tồn dự báo sẽ có hơn 90% loài động vật trên trái đất bị tuyệt chủng do nạn săn trộm.

Thế giới sẽ như thế nào khi tắt lặng tiếng chim muông ríu rít hót vang ? Bao giờ nạn tận diệt chim trời được chấm dứt ? Chính phủ nên xem xét, bổ sung khái niệm “động vật rừng”, cần nghiêm trị các hành vi săn bắt chim trời.

Tuy nhỏ bé nhưng chúng cũng là một sinh mệnh cần được bảo vệ. Sinh cảnh tự nhiên - nơi cư ngụ của các loài sinh vật bản địa của hệ sinh thái độc nhất vô nhị Rừng Tràm Trà Sư cần được chở che và gìn giữ cẩn thận ./.

Phước Lập

Bài liên quan
Tin bài khác
Hà Nội đề xuất mở rộng phân cấp trong xây dựng, giao thông, tăng thẩm quyền cho cấp xã

Hà Nội đề xuất mở rộng phân cấp trong xây dựng, giao thông, tăng thẩm quyền cho cấp xã

Sở Xây dựng Hà Nội đang lấy ý kiến đối với dự thảo quyết định mới về phân cấp, phân quyền trong lĩnh vực xây dựng và giao thông. Dự thảo không chỉ đồng bộ với các quy định pháp luật có hiệu lực từ ngày 1/7/2026 mà còn đề xuất mở rộng thẩm quyền cho cấp xã, góp phần rút ngắn thủ tục hành chính và nâng cao hiệu quả quản lý trên địa bàn Thủ đô.
Thanh Hóa: Cần thêm gần 20.000 căn nhà ở xã hội, có mức giá phù hợp hơn cho người lao động

Thanh Hóa: Cần thêm gần 20.000 căn nhà ở xã hội, có mức giá phù hợp hơn cho người lao động

Đến nay, Thanh Hóa đã hoàn thành 4.500 căn nhà ở xã hội và đang triển khai xây dựng 12.000 căn mới. Nhưng toàn tỉnh vẫn còn thiếu gần 20.000 căn để đáp ứng đủ nhu cầu nhà ở cho người thu nhập thấp, ngoài ra giá các căn hộ này vẫn còn cao so với mặt bằng thu nhập chung của người lao động.
Hà Nội thúc tiến độ 8 dự án cầu vượt sông, phấn đấu hoàn thành trước APEC 2027

Hà Nội thúc tiến độ 8 dự án cầu vượt sông, phấn đấu hoàn thành trước APEC 2027

UBND TP. Hà Nội yêu cầu các chủ đầu tư, nhà thầu tăng tốc thi công, đẩy nhanh giải phóng mặt bằng đối với 8 dự án cầu vượt sông trọng điểm, hướng tới mục tiêu hoàn thành trong tháng 7/2027 để phục vụ Hội nghị APEC và tạo động lực phát triển hạ tầng, tăng trưởng kinh tế của Thủ đô.
Hai đơn vị xã hội chung tay xây dựng Làng người già Bà Nguyệt Bao Dung

Hai đơn vị xã hội chung tay xây dựng Làng người già Bà Nguyệt Bao Dung

Trung tâm BTXH Hường Hà Nguyệt và DNXH Vầng Trăng Khuyết hợp tác triển khai Làng người già Bà Nguyệt Bao Dung tại Thái Nguyên, từ nhà dưỡng lão không thu phí, hỗ trợ mưu sinh tại cộng đồng đến xây dựng mái ấm 100 giường vận hành dài hạn.
Khẩn trương khắc phục sạt lở, bảo đảm giao thông miền núi phía Bắc thông suốt

Khẩn trương khắc phục sạt lở, bảo đảm giao thông miền núi phía Bắc thông suốt

Mưa lớn gây sạt lở nghiêm trọng tại nhiều tỉnh miền núi phía Bắc, ngành đường bộ yêu cầu huy động tối đa nguồn lực để khắc phục, sớm thông tuyến, đảm bảo an toàn giao thông.
Hà Nội mở "làn xanh" cho nhà ở xã hội, hướng tới 27.000 căn hộ trong năm 2026

Hà Nội mở "làn xanh" cho nhà ở xã hội, hướng tới 27.000 căn hộ trong năm 2026

Việc áp dụng cơ chế "làn xanh", cắt giảm tối thiểu 50% thời gian giải quyết thủ tục hành chính được kỳ vọng tạo cú hích cho phát triển nhà ở xã hội, giúp Hà Nội hoàn thành mục tiêu bổ sung khoảng 25.000-27.000 căn hộ trong năm 2026.
Hà Nội xây lộ trình hạn chế xe cá nhân vào trung tâm khi đủ điều kiện

Hà Nội xây lộ trình hạn chế xe cá nhân vào trung tâm khi đủ điều kiện

Hà Nội lên kế hoạch hạn chế phương tiện cá nhân vào trung tâm, song song phát triển vận tải công cộng, hướng tới giảm ùn tắc, ô nhiễm và nâng cao chất lượng sống đô thị bền vững.
Thời tiết hôm nay 21/7: Khu vực trung du và miền núi Bắc Bộ vẫn có mưa dông

Thời tiết hôm nay 21/7: Khu vực trung du và miền núi Bắc Bộ vẫn có mưa dông

Thời tiết hôm nay 21/7, đồng bằng Bắc Bộ nắng nóng cục bộ; Trung Bộ nắng nóng và nắng nóng gay gắt; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ trời nắng nóng, chiều tối có mưa vài nơi.
Lãnh đạo UBND tỉnh Lâm Đồng yêu cầu Sở Xây dựng đẩy mạnh chuyển đổi số, hoàn thiện cơ sở dữ liệu chuyên ngành

Lãnh đạo UBND tỉnh Lâm Đồng yêu cầu Sở Xây dựng đẩy mạnh chuyển đổi số, hoàn thiện cơ sở dữ liệu chuyên ngành

Ngày 20/7, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng Nguyễn Hồng Hải đã có buổi làm việc với Sở Xây dựng về tình hình triển khai công tác chuyển đổi số và cải cách hành chính của ngành, đồng thời yêu cầu đơn vị tiếp tục hoàn thiện hệ thống cơ sở dữ liệu chuyên ngành, nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước và chất lượng phục vụ người dân, doanh nghiệp.
Phú Thọ phấn đấu vào nhóm 10 cả nước về cải cách hành chính năm 2026

Phú Thọ phấn đấu vào nhóm 10 cả nước về cải cách hành chính năm 2026

Phú Thọ đặt mục tiêu đưa Chỉ số PAR INDEX vào nhóm 10 và Chỉ số SIPAS vào nhóm 15 cả nước trong năm 2026, với nhiều giải pháp nâng cao chất lượng phục vụ người dân, doanh nghiệp.
Điện Biên chủ động nguồn hàng, giữ ổn định thị trường mùa mưa lũ

Điện Biên chủ động nguồn hàng, giữ ổn định thị trường mùa mưa lũ

Trước diễn biến mưa lũ phức tạp, Điện Biên chủ động dự trữ hàng hóa thiết yếu, củng cố hệ thống phân phối và kiểm soát thị trường nhằm bảo đảm nguồn cung cho người dân.
Thời tiết hôm nay 20/7: Vùng núi Bắc Bộ có mưa lớn hết đêm nay

Thời tiết hôm nay 20/7: Vùng núi Bắc Bộ có mưa lớn hết đêm nay

Thời tiết hôm nay 20/7, đồng bằng Bắc Bộ có mưa dông; Trung Bộ nắng nóng diện rộng; cao nguyên Trung Bộ ngày trời nắng; Nam Bộ nắng nóng.
Lai Châu xây khu tái định cư khẩn cấp 19 tỷ đồng cho vùng lũ Mường Than

Lai Châu xây khu tái định cư khẩn cấp 19 tỷ đồng cho vùng lũ Mường Than

UBND tỉnh Lai Châu ban hành lệnh xây dựng công trình khẩn cấp trị giá khoảng 19 tỷ đồng nhằm di dời người dân vùng thiên tai tại xã Mường Than đến nơi ở an toàn, ổn định lâu dài.
Thời tiết hôm nay 19/7: Bắc Bộ ngày và đêm nay có mưa

Thời tiết hôm nay 19/7: Bắc Bộ ngày và đêm nay có mưa

Thời tiết hôm nay 19/7, vùng núi và trung du Bắc Bộ cục bộ có nơi mưa rất to, khu vực đồng bằng ngày có nắng đan xen; Trung Bộ trời nắng nóng; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ ngày trời nắng, chiều tối có mưa dông rải rác.
Gia Lai sắp có thêm khu công nghiệp hơn 2.100 tỷ đồng, mở rộng dư địa đón làn sóng đầu tư vào Tây Nguyên

Gia Lai sắp có thêm khu công nghiệp hơn 2.100 tỷ đồng, mở rộng dư địa đón làn sóng đầu tư vào Tây Nguyên

Khu công nghiệp Đak Đoa có quy mô 204 ha, tổng vốn đầu tư dự kiến hơn 2.113 tỷ đồng, được định hướng thu hút các dự án chế biến sâu nông - lâm sản, công nghiệp công nghệ cao và doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo, góp phần mở rộng quỹ đất công nghiệp và nâng cao sức hút đầu tư của Gia Lai.