Thứ ba 17/03/2026 03:24
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Vẻ đẹp bất tận của rừng tràm Trà Sư!

18/12/2020 10:22
Du khách không khỏi ngỡ ngàng với tiên cảnh trần gian, bị “hút” ngay tức khắc bởi vẻ đẹp bất tận qua cánh rừng tràm bạt ngàn cắm rễ sâu xuống đất là biểu tượng đáng tự hào đại diện cho phẩm chất cần lao đáng quý của người dân nơi đây. Càng tiến sâu v

Theo kết quả bình chọn của Tạp chí du lịch Condé Nast Traveler, Việt Nam đứng thứ 9 trong 20 quốc gia du lịch được yêu thích nhất năm 2020. Bức tranh thủy mặc khu sinh quyển Rừng tràm Trà Sư góp phần không nhỏ xác lập thứ hạng TOP đầu của cảnh quan du lịch tuyệt vời mà giới xê dịch đã bấm nút chấm điểm.

Tính đa dạng sinh học tại khu du lịch Trà Sư, tạo nên một bức tranh thiên nhiên tuyệt hảo.
Tính đa dạng sinh học tại khu du lịch Trà Sư, tạo nên một bức tranh thiên nhiên tuyệt hảo.

Ngoài vẻ đẹp trác tuyệt của thiên đường xanh ngập nước, nơi đây còn là ngôi nhà chung để vạn vật quần tụ, sum vầy réo gọi ngày xanh. Như một phần thưởng vô giá cho những người ngày đêm bảo vệ những sinh mệnh chim muông là bản hòa tấu không ngừng, chúng cùng đồng thanh hòa giọng cất lên khúc hát ca ngợi thiên nhiên tươi đẹp, ca ngợi cuộc sống bằng những giai điệu nồng nàn, thắm thiết.

Vẻ đẹp cánh rừng tràm bất tận

Du khách không khỏi ngỡ ngàng với tiên cảnh trần gian, bị “hút” ngay tức khắc bởi vẻ đẹp bất tận qua cánh rừng tràm bạt ngàn cắm rễ sâu xuống đất là biểu tượng đáng tự hào đại diện cho phẩm chất cần lao đáng quý của người dân nơi đây. Càng tiến sâu vào khu rừng, một thế giới huyền bí, mướt xanh nguyên thủy dần mở ra, tấm thảm nhung bèo được thiên nhiên khéo trải, dài tận chân trời. Ông Đinh Quang Thái - GĐ KDL Rừng Tràm Trà Sư, cho biết: “Gần đây, các ngày cuối tuần với khoảng 800 khách tăng gấp 3 lần so với ngày thường với con số 300 khách/ngày nhờ giảm 10% giá vé vào cổng, giá các dịch vụ khác.”. Đây là một tín hiệu tích cực trong những ngày tết đến xuân về gần kề.

Nước nổi Trà Sư - kho tàng truyện cổ tích không bao giờ cũ, là nơi lắng nghe lời tự tình của chim muông vào mùa giao thoa rực rỡ. Giữa biển nước mênh mông, nhà thơ Lưu Quang Vũ đã từng viết: “Nghe hoa súng bờ ao se sẽ nở. Da diết lòng hương dịu tự vườn cau”.

Ốc Thanh Vân đưa những thiên thần nhỏ đáng yêu của mình đi du ngoạn rừng Tràm
Ốc Thanh Vân đưa những thiên thần nhỏ đáng yêu của mình đi du ngoạn rừng Tràm.

Khung cảnh thiên nhiên thay đổi từ màn này sang màn khác đưa du khách lạc vào một vùng thiên nhiên trù phú. Đã là thiên đường thì sẽ có nhiều cái “nhất”: “Rừng tràm đẹp nhất VN”, “Cầu tre xuyên rừng dài nhất VN”… Dạo bước qua những nhịp cầu tre uốn lượn, thả hồn dưới tán tràm rợp mát khách sẽ càng cảm nhận trọn vẹn vẻ đẹp của thiên nhiên hiện lên qua những kiến tạo độc đáo, tinh tế từ bàn tay tài hoa của con người nơi đây.

Khoảnh khắc đẹp nhất ở Trà Sư

Khi hoàng hôn buông xuống, lúc mặt trời biến mất và để lại một trò chơi của những sắc thái vàng. Những tia nắng cuối cùng trong ngày nhạt dần chỉ còn sót lại những sợi tơ vàng óng xuyên qua từng kẻ lá, mang đến sự lãng mạn, ấm áp và bình yên,… với nhiều người đó là khoảnh khắc kỳ diệu nhất trong ngày ở Trà Sư.

Đó cũng là lúc đàn chim trú ngụ trong rừng tràm bắt đầu bay về tổ cất tiếng gọi bầy trong trẻo, ngân vang trong gió chiều, tạo cảm giác hoang dã mà nên thơ. Du khách có thể tận mắt chiêm ngưỡng cảnh “Lạc hà dữ cô lộ tề phi”.

Những đàn chim đông nghịt hiếm hoi quần tụ bay lượn, chao nghiêng rồi nhập vào nhau thành hình tròn cùng xoay cuồng trên không trung nhạt nắng như “trò chơi tạo hình”.

Những đàn chim sum vầy chơi “trò chơi tạo hình” trên vùng trời bình yên
Những đàn chim sum vầy chơi “trò chơi tạo hình” trên vùng trời bình yên.

Tất cả đã vẽ nên một bức họa toàn bích trong những ngày cuối đông còn vương vấn và mầm xuân “chớm” nở:

“Xuân thời nghĩa đượm trải nồng say
Xướng chạm nhành hoa lộc phủ dày
Xuất nhạc bình yên nhường tứ thắm
Xen lời hạnh phúc chuyển điều hay
Xuồng lay ngọn sóng mơ màng vẫy
Xoắn xýt trao duyên dệt tháng ngày
Xoải cánh chim trời gieo ước mộng
Xây tình gởi nắng... nhẹ nhàng bay.”

Nhức nhối vấn nạn tận diệt chim trời

Ấy thế nhưng “kho báu” của Trà Sư đang bị đe dọa mỗi ngày bởi những “cò tặc - cá tặc” lộng hành. Nếu như nhà đầu tư chăm bẵm, nâng niu, bảo vệ và dành tình yêu thương trọn vẹn cho muôn loài bao nhiêu thì những kẻ săn bẫy công khai thách thức Luật pháp bấy nhiêu. Ngày nào cũng có những chú chim vô tội, đáng yêu bị sát hại. Hàng giờ đều có những kẻ sử dụng đủ các loại hình dụng cụ diệt cá. Thậm chí, tận diệt chim trời giờ trở thành nghề hái ra tiền của nhiều người ở các xã vùng ven Trà Sư. Đơn vị quản lý rừng, lực lượng kiểm lâm, nhà đầu tư, công xã xã, dân quân tự vệ đã phối hợp với chính quyền địa phương đã nhiều lần truy đuổi “Bắt tận tay day tận trán” nhưng tới thời điểm này chưa có “tặc” nào bị xử phạt hành chính hay xử lý hình sự về bẫy diệt chim trời.

Cò tặc bị bắt quả tang
"Cò tặc" bị bắt quả tang.

Vặt lông “sống”, chế biến, mời chào, bày bán công khai ở các chợ, nhiều quán ăn dọc bìa rừng Trà Sư xem đây là đặc sản để “câu khách”, phục vụ cho khoái khẩu của nhiều người trên tiếng kêu cứu tuyệt vọng của các loài thiên điểu. Tàn nhẫn hơn là những con chim mồi bị buộc dây, khâu mắt để các con chim thật sà xuống ăn sẽ rơi vào “thiên la địa võng” và đành bất lực khi dính bẫy.

Các nhà bảo tồn dự báo sẽ có hơn 90% loài động vật trên trái đất bị tuyệt chủng do nạn săn trộm
Các nhà bảo tồn dự báo sẽ có hơn 90% loài động vật trên trái đất bị tuyệt chủng do nạn săn trộm.

Thế giới sẽ như thế nào khi tắt lặng tiếng chim muông ríu rít hót vang ? Bao giờ nạn tận diệt chim trời được chấm dứt ? Chính phủ nên xem xét, bổ sung khái niệm “động vật rừng”, cần nghiêm trị các hành vi săn bắt chim trời.

Tuy nhỏ bé nhưng chúng cũng là một sinh mệnh cần được bảo vệ. Sinh cảnh tự nhiên - nơi cư ngụ của các loài sinh vật bản địa của hệ sinh thái độc nhất vô nhị Rừng Tràm Trà Sư cần được chở che và gìn giữ cẩn thận ./.

Phước Lập

Bài liên quan
Tin bài khác
Ngành đường sắt và “nỗi ám ảnh tháng 3” trong lịch sử những vụ tai nạn nghiêm trọng

Ngành đường sắt và “nỗi ám ảnh tháng 3” trong lịch sử những vụ tai nạn nghiêm trọng

Nhiều tai nạn đường sắt nghiêm trọng trong lịch sử ngành đường sắt Việt Nam trùng hợp xảy ra vào tháng 3. Những con số thương vong và hệ luỵ gián đoạn giao thông từ các vụ việc này trở thành lời cảnh báo về kỷ luật an toàn trong vận hành đường sắt.
Thời tiết ngày mai 17/3/2026: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù

Thời tiết ngày mai 17/3/2026: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù

Thời tiết ngày mai 17/3/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, thời tiết phổ biến có mưa vài nơi, đêm và sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều trời hửng nắng.
Nữ sinh Bắc Ninh trúng tuyển Thạc sĩ Harvard ở tuổi 22

Nữ sinh Bắc Ninh trúng tuyển Thạc sĩ Harvard ở tuổi 22

Chu Thị Phương Anh (sinh năm 2004, quê Bắc Ninh) – cử nhân xuất sắc chương trình Digital & Social Media Marketing của Trường Đại học Anh Quốc Việt Nam (BUV) – vừa nhận được thư trúng tuyển chương trình Thạc sĩ Learning Design, Innovation & Technology (Thiết kế giáo dục, đổi mới và công nghệ) tại Harvard Graduate School of Education.
Thời tiết hôm nay 16/3: Bắc Bộ có mưa vài nơi, trưa chiều hửng nắng

Thời tiết hôm nay 16/3: Bắc Bộ có mưa vài nơi, trưa chiều hửng nắng

Thời tiết hôm nay 16/3, Trung Bộ mưa giảm, trưa trời nắng; cao nguyên Trung Bộ trời nắng, chiề tối có mưa vài nơi; Nam Bộ trời nắng mạnh, có nơi nắng nóng.
TP. Hồ Chí Minh: Phường Hiệp Bình kích hoạt phương án an ninh ở mức cao nhất cho Ngày hội toàn dân

TP. Hồ Chí Minh: Phường Hiệp Bình kích hoạt phương án an ninh ở mức cao nhất cho Ngày hội toàn dân

Tính đến tối ngày 15/3, cùng với cử tri cả nước, phường Hiệp Bình (TP.HCM) đã khép lại thành công Ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 – 2031.
Không khí "ngày hội toàn dân" tại Phường Bình Lợi Trung – TP. Hồ Chí Minh: Ghi nhận kết quả tích cực, thành công trong ngày bầu cử

Không khí "ngày hội toàn dân" tại Phường Bình Lợi Trung – TP. Hồ Chí Minh: Ghi nhận kết quả tích cực, thành công trong ngày bầu cử

Ngày 15/3/, sự chuẩn bị đồng bộ từ hệ thống chính trị cơ sở và tinh thần trách nhiệm của người dân đã giúp phường Bình Lợi Trung ghi nhận tiến độ bầu cử ấn tượng .
Thanh Hóa: Đến 17h ngày 15/3, trên 99% cử tri của tỉnh đã đi bỏ phiếu bầu cử

Thanh Hóa: Đến 17h ngày 15/3, trên 99% cử tri của tỉnh đã đi bỏ phiếu bầu cử

Theo báo cáo của Ủy ban Bầu cử tỉnh Thanh Hóa, tính đến 17h ngày 15/3, toàn tỉnh có 2.829.733 cử tri đã tham gia bỏ phiếu, đạt tỷ lệ 99,145%. Nhiều xã, phường, đơn vị hoàn tất bỏ phiếu đạt tỷ lệ 100%.
Thời tiết ngày mai 16/3/2026: Bắc Bộ ít mưa, sáng sớm có sương mù, trưa chiều hửng nắng

Thời tiết ngày mai 16/3/2026: Bắc Bộ ít mưa, sáng sớm có sương mù, trưa chiều hửng nắng

Thời tiết ngày mai 16/3/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, thời tiết nhìn chung khá ổn định với trạng thái ít mưa, chỉ xuất hiện mưa rải rác ở một vài nơi.
Du lịch y tế Việt Nam: Tiềm năng tỷ USD nhưng cần chiến lược quốc gia

Du lịch y tế Việt Nam: Tiềm năng tỷ USD nhưng cần chiến lược quốc gia

Du lịch y tế – mô hình kết hợp điều trị, chăm sóc sức khỏe và nghỉ dưỡng – đang tăng trưởng nhanh tại Việt Nam. Tuy nhiên, để khai thác thị trường hàng tỷ USD, ngành y tế và du lịch cần chiến lược truyền thông và tiêu chuẩn quốc tế đồng bộ.
Lâm Đồng: Hơn 2,7 triệu cử tri nô nức thực hiện quyền công dân trong "Ngày hội non sông"

Lâm Đồng: Hơn 2,7 triệu cử tri nô nức thực hiện quyền công dân trong "Ngày hội non sông"

Sáng ngày 15/3, cùng với cử tri cả nước, tỉnh Lâm Đồng đã chính thức khai mạc cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031. Với sự chuẩn bị chu đáo về hạ tầng và công tác tổ chức, ngày hội cử tri tại địa phương diễn ra trong không khí dân chủ, đúng pháp luật.
Công chức, viên chức ngành Hải quan tích cực tham gia “Ngày hội non sông”

Công chức, viên chức ngành Hải quan tích cực tham gia “Ngày hội non sông”

Hưởng ứng “Ngày hội non sông” – ngày bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, công chức, viên chức và người lao động ngành Hải quan trên cả nước đã tích cực tham gia thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân với tinh thần trách nhiệm cao, góp phần vào thành công chung của cuộc bầu cử.
Địu con đến điểm bầu cử - hình ảnh đẹp ở vùng cao xứ Thanh

Địu con đến điểm bầu cử - hình ảnh đẹp ở vùng cao xứ Thanh

Trong dòng người ở các bản làng vùng cao biên giới xứ Thanh, hình ảnh những người mẹ địu con sau lưng, tay cầm thẻ cử tri đi bỏ phiếu đã trở thành nét đẹp bình dị, thể hiện tinh thần trách nhiệm và niềm tin của đồng bào vùng cao đối với ngày hội lớn của đất nước.
Thời tiết hôm nay 15/3: Bắc Bộ có mưa vài nơi

Thời tiết hôm nay 15/3: Bắc Bộ có mưa vài nơi

Thời tiết hôm nay 15/3, Thanh Hóa – Khánh Hòa có mưa vài nơi; cao nguyên Trung Bộ ngày nắng, ít mưa; Nam Bộ nắng mạnh, có nơi nắng nóng, chiều tối có mưa trái mùa.
Ứng cử viên HĐND phường Bình Lợi Trung Lê Hoàng Linh Phương: Đề xuất nhiều giải pháp cải cách hành chính và quản lý đô thị

Ứng cử viên HĐND phường Bình Lợi Trung Lê Hoàng Linh Phương: Đề xuất nhiều giải pháp cải cách hành chính và quản lý đô thị

Ông Lê Hoàng Linh Phương, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường Bình Lợi Trung, là ứng cử viên Đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) phường nhiệm kỳ 2026–2031 tại Đơn vị bầu cử số 7. Trong chương trình hành động trình bày trước cử tri, ông đề ra nhiều giải pháp trọng tâm nhằm thúc đẩy cải cách hành chính, chuyển đổi số và nâng cao hiệu quả quản lý đô thị tại địa phương.
Thời tiết ngày mai 15/3/2026: Miền Bắc duy trì mưa rải rác, sáng sớm có sương mù

Thời tiết ngày mai 15/3/2026: Miền Bắc duy trì mưa rải rác, sáng sớm có sương mù

Thời tiết ngày mai 15/3/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, dự báo duy trì trạng thái có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác.