Thứ hai 22/06/2026 22:53
Hotline: 024.355.63.010
Bất động sản

VCCI đề nghị xem xét lại nhiều nội dung trong dự thảo Luật Đất đai

29/08/2022 23:45
VCCI đánh giá quy định tại dự thảo vẫn rất khó phân định đất để xây dựng các bất động sản nghỉ dưỡng, condotel, biệt thự biển... thuộc loại đất gì và chế độ sử dụng đất như thế nào.

Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) vừa có văn bản hồi âm đề nghị của Bộ Tư pháp về việc tham gia thẩm định dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi).

Theo đó, đơn vị này nhấn mạnh việc soạn Luật Đất đai cần thiết phải nhìn trong tổng thể chung của hệ thống pháp luật về kinh doanh để đảm bảo thống nhất, hạn chế tình trạng chồng chéo, gây cản trở, ách tắc hoạt động đầu tư kinh doanh.

Đặc biệt, đối với chế độ sử dụng đất đối với bất động sản nghỉ dưỡng, condotel, biệt thự biển, VCCI đánh giá quy định tại dự thảo vẫn rất khó phân định đất để xây dựng các bất động sản nghỉ dưỡng, condotel, biệt thự biển... thuộc loại đất gì và chế độ sử dụng đất như thế nào.

VCCI đề nghị xem xét lại nhiều nội dung trong dự thảo Luật Đất đai
VCCI đề nghị xem xét lại nhiều nội dung trong dự thảo Luật Đất đai.

"Trong khi đó, trên thực tế, có nhiều dự án nghỉ dưỡng, để xây dựng căn hộ du lịch, biệt thự du lịch, chủ đầu tư đã được cơ quan nhà nước chấp thuận thực hiện theo hình thức đất ở không hình thành đơn vị ở", văn bản VCCI nêu rõ.

Tuy nhiên, cơ quan này cho biết, hiện nay, theo phản ánh của doanh nghiệp, các văn phòng đăng ký đất đai tại các địa phương đều dừng việc xử lý và cấp giấy chứng nhận cho khách hàng mua sản phẩm nghỉ dưỡng trên đất ở không hình thành đơn vị ở, với lý do chưa có cơ chế pháp lý quy định. VCCI cho rằng điều này ảnh hưởng tới quyền lợi của khách hàng và chủ đầu tư tại dự thảo, cũng như ảnh hưởng tới thị trường bất động sản.

Để giải quyết những vướng mắc trong thực tế, VCCI cho rằng dự thảo cần quy định rõ chế độ sử dụng đất đối với các dạng bất động sản nêu trên, đồng thời quy định chuyển tiếp cho các dự án bất động sản có tính chất này trước thời điểm Luật Đất đai (sửa đổi) có hiệu lực.

Ngoài ra, theo VCCI, một số quy định tại dự thảo Luật Đất đai chưa đảm bảo tính thống nhất, có thể gây khó khăn cho doanh nghiệp khi thực hiện các hoạt động đầu tư.

Cụ thể, theo quy định tại Điều 6 dự thảo "cá nhân người nước ngoài" không được xem là người sử dụng đất, không được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, công nhận quyền sử dụng đất, nhận chuyển quyền sử dụng đất; thuê lại đất trong khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu công nghệ cao.

VCCI cho rằng, quy định này cần được xem xét lại để bảo đảm tính thống nhất với quy định của Luật Kinh doanh bất động sản, Luật Nhà ở hiện hành. Bởi, theo quy định tại Luật Kinh doanh bất động sản 2014, Luật Nhà ở 2014 thì người nước ngoài được thừa nhận quyền sở hữu nhà ở, nhưng theo dự thảo thì lại không được thừa nhận quyền sử dụng đất. Điều này dường như chưa phù hợp với quy định tại khoản 1 Điều 19 Luật Kinh doanh bất động sản 2014 "việc mua bán nhà, công trình xây dựng phải gắn với quyền sử dụng đất".

P.V

Bài liên quan
Tin bài khác
Chấp thuận dự án nhà ở xã hội tại phường Phù Vân tỉnh Ninh Bình

Chấp thuận dự án nhà ở xã hội tại phường Phù Vân tỉnh Ninh Bình

UBND tỉnh Ninh Bình vừa ban hành Quyết định 2179/QĐ-UBND chấp thuận chủ trương đầu tư đồng thời giao chủ đầu tư thực hiện Dự án đầu tư xây dựng Nhà ở xã hội Tây Phù Vân tại phường Phù Vân. Dự án do Công ty TNHH Hai Pha Việt Nam làm chủ đầu tư, với tổng mức đầu tư hơn 329,3 tỷ đồng.
Phú Thọ rà soát dự án Xuân Sơn - Đền Hùng của Doanh nghiệp Xây dựng Xuân Trường

Phú Thọ rà soát dự án Xuân Sơn - Đền Hùng của Doanh nghiệp Xây dựng Xuân Trường

UBND tỉnh Phú Thọ yêu cầu rà soát toàn diện Dự án Khu du lịch Xuân Sơn - Đền Hùng do Doanh nghiệp Xây dựng Xuân Trường làm chủ đầu tư, đồng thời thúc đẩy phát triển du lịch sinh thái gắn với bảo tồn rừng đặc dụng.
Sunshine muốn chi gần 1.500 tỷ đồng mua thêm vốn công ty sở hữu dự án The Phoenix Garden

Sunshine muốn chi gần 1.500 tỷ đồng mua thêm vốn công ty sở hữu dự án The Phoenix Garden

Tập đoàn Sunshine dự kiến chi gần 1.500 tỷ đồng để nâng tỷ lệ nắm giữ tại Công ty Đầu tư DIA lên 99%, qua đó đưa doanh nghiệp này trở thành công ty con trực tiếp.
Đẩy mạnh phát triển nhà ở bền vững, ưu tiên phân khúc cho thuê dài hạn

Đẩy mạnh phát triển nhà ở bền vững, ưu tiên phân khúc cho thuê dài hạn

Chính phủ yêu cầu triển khai đồng bộ các giải pháp phát triển nhà ở, đặc biệt thúc đẩy phân khúc cho thuê, hoàn thiện thể chế và cải cách thủ tục nhằm đáp ứng nhu cầu an cư ngày càng tăng của người dân.
Nghệ An: Công bố Đồ án Điều chỉnh tổng thể quy hoạch phân khu Khu công nghiệp Nghĩa Đàn

Nghệ An: Công bố Đồ án Điều chỉnh tổng thể quy hoạch phân khu Khu công nghiệp Nghĩa Đàn

Ban Quản lý Khu kinh tế Đông Nam Nghệ An phối hợp với UBND xã Nghĩa Thọ tổ chức Hội nghị công bố Đồ án Điều chỉnh tổng thể quy hoạch phân khu Khu công nghiệp Nghĩa Đàn.
Nghệ An chấp thuận chủ trương đầu tư Dự án Khu đô thị, du lịch nghỉ dưỡng và thể thao hơn 7.226 tỷ đồng

Nghệ An chấp thuận chủ trương đầu tư Dự án Khu đô thị, du lịch nghỉ dưỡng và thể thao hơn 7.226 tỷ đồng

UBND tỉnh Nghệ An vừa chấp thuận chủ trương đầu tư Dự án Khu đô thị, du lịch nghỉ dưỡng và thể thao phía Nam đường N2 (giai đoạn 1) tại xã An Châu với tổng vốn đầu tư khoảng 7.226,16 tỷ đồng
Hà Nội thúc đẩy khu đô thị đa mục tiêu để kéo giảm giá nhà bền vững

Hà Nội thúc đẩy khu đô thị đa mục tiêu để kéo giảm giá nhà bền vững

Hà Nội triển khai mô hình khu đô thị đa mục tiêu với tỷ lệ lớn nhà ở an sinh, hướng tới kiểm soát giá nhà, tái thiết không gian đô thị và tạo nguồn cung ổn định cho thị trường.
Công ty cổ phần đầu tư khoáng sản Bắc Tây Nguyên đầu tư hơn 471 tỷ đồng xây dựng kết cấu hạ Cụm công nghiệp Tân Tiến

Công ty cổ phần đầu tư khoáng sản Bắc Tây Nguyên đầu tư hơn 471 tỷ đồng xây dựng kết cấu hạ Cụm công nghiệp Tân Tiến

Cụm công nghiệp Tân Tiến (xã Tân Tiến) là cụm công nghiệp đầu tiên của tỉnh Đắk Lắk được đầu tư hạ tầng hoàn toàn bằng nguồn vốn ngoài ngân sách Nhà nước, tạo động lực mới cho thu hút đầu tư, phát triển công nghiệp và giải quyết việc làm tại địa phương.
Nghệ An: Công bố Đồ án Quy hoạch phân khu Khu Đô thị và dịch vụ tổng hợp Tây Nam

Nghệ An: Công bố Đồ án Quy hoạch phân khu Khu Đô thị và dịch vụ tổng hợp Tây Nam

Nghệ An công bố Đồ án Quy hoạch phân khu Khu Đô thị và dịch vụ tổng hợp Tây Nam (thuộc Khu kinh tế Đông Nam) tại xã Trung Lộc và Thần Lĩnh.
Tâm lý người mua bất động sản điều chỉnh trước các biến động về giá và nguồn cung

Tâm lý người mua bất động sản điều chỉnh trước các biến động về giá và nguồn cung

Trong khi kinh tế vĩ mô duy trì đà tăng trưởng tích cực, tạo nền tảng vững chắc cho thị trường bất động sản, tâm lý người mua đang có những điều chỉnh trước các biến động về giá và nguồn cung, lực cầu.
Saigon Marina IFC phát triển theo định hướng TOD

Saigon Marina IFC phát triển theo định hướng TOD

Saigon Marina IFC được phát triển theo định hướng TOD, liên kết thuận tiện với hệ thống giao thông đường bộ, đường thủy và các hạ tầng chiến lược trong tương lai, cho phép doanh nghiệp tiếp cận nhanh chóng các trung tâm hành chính, tài chính, thương mại và khu đô thị mới Thủ Thiêm.
Khu công nghiệp TP.HCM có nhiều lợi thế để đón làn sóng FDI thế hệ mới

Khu công nghiệp TP.HCM có nhiều lợi thế để đón làn sóng FDI thế hệ mới

Việc hình thành không gian phát triển mới trên cơ sở hợp nhất TP.HCM, Bình Dương và Bà Rịa - Vũng Tàu đang tạo ra một hệ sinh thái công nghiệp quy mô lớn chưa từng có, mở ra cơ hội để TP.HCM trở thành trung tâm công nghiệp, logistics và đổi mới sáng tạo hàng đầu khu vực Đông Nam Á.
Cải tạo chung cư cũ lõi đô thị Hà Nội ưu tiên an cư, tái thiết không gian sống bền vững

Cải tạo chung cư cũ lõi đô thị Hà Nội ưu tiên an cư, tái thiết không gian sống bền vững

Việc cải tạo chung cư cũ tại khu vực lõi Hà Nội đang bước vào giai đoạn quyết liệt, không chỉ nhằm đảm bảo an toàn cho người dân mà còn tạo động lực tái thiết đô thị, thúc đẩy phát triển kinh tế bền vững.
Bcons khởi công dự án nhà ở xã hội và trường học trong khu đô thị Bcons City Life

Bcons khởi công dự án nhà ở xã hội và trường học trong khu đô thị Bcons City Life

Ngày 19/6, Tập đoàn Bcons tổ chức lễ khởi công Dự án Nhà ở xã hội Bcons và Trường học B.School tại khu đô thị phức hợp Bcons City Life, tọa lạc trên đường Tố Hữu, phường Tân Uyên, TP. Hồ Chí Minh.
Hà Nội bung ra thị trường hàng trăm căn nhà ở xã hội giá từ 813 triệu đồng

Hà Nội bung ra thị trường hàng trăm căn nhà ở xã hội giá từ 813 triệu đồng

Trong bối cảnh phân khúc chung cư thương mại liên tục lập mặt bằng giá mới, làn sóng mở bán nhà ở xã hội đợt mới tại Hà Nội đang thu hút sự chú ý đặc biệt của thị . Với mức giá khởi điểm từ hơn 800 triệu đồng/căn, đây là cơ hội lớn cho nhóm khách hàng có nhu cầu ở thực.