VASEP đưa loạt kiến nghị tạo thuận lợi về chính sách cho doanh nghiệp

21:26 14/11/2023

VASEP đề xuất Bộ TN&MT xem xét lại quy định về bùn thải thủy sản, với mong muốn đưa vào loại chất thải rắn thông thường có khả năng tái chế, giúp ngành sản xuất phân bón sử dụng nó làm nguyên liệu.

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) vừa chính thức gửi công văn kiến nghị đến Văn phòng Chính phủ, cơ quan thường trực Tổ Công tác cải cách thủ tục hành chính, và Hội đồng Tư vấn cải cách thủ tục hành chính, nhấn mạnh đến nhiều vấn đề quan trọng đang ảnh hưởng đến sản xuất kinh doanh thủy sản tại Việt Nam.

VASEP bày tỏ quan ngại về quy định coi giao dịch đi vay giữa ngân hàng và doanh nghiệp vay dài hạn để đầu tư là giao dịch liên kết. Cơ hội áp trần chi phí lãi vay khi tính thuế TNDN được xem xét và đề xuất sửa đổi Nghị định số 132/2020/NĐ-CP để loại bỏ quy định này và điều chỉnh đối tượng không áp trần chi phí lãi vay.

VASEP đưa loạt kiến nghị tạo thuận lợi về chính sách cho doanh nghiệp
VASEP đưa loạt kiến nghị tạo thuận lợi về chính sách cho doanh nghiệp.

Doanh nghiệp và cộng đồng DN thể hiện lo ngại về cách thức thực thi EPR và định mức chi phí tái chế cao. VASEP kiến nghị điều chỉnh và sửa đổi quy định trong Dự thảo Quyết định, đặc biệt là về định mức chi phí tái chế để giảm gánh nặng cho doanh nghiệp.

Sau những tranh cãi về mức thuế TNDN cao, VASEP đã nhận được văn bản từ Bộ Tài chính xác định "hoạt động chế biến thủy sản" để áp dụng ưu đãi thuế TNDN. Hiệp hội đề xuất Bộ Tài chính sớm đưa nội dung này vào văn bản quy phạm pháp luật để thực hiện thống nhất.

Những kiến nghị của VASEP nhằm mục đích tối ưu hóa môi trường kinh doanh cho ngành chế biến và xuất khẩu thủy sản, đồng thời giảm bớt khó khăn và áp lực tài chính đối với doanh nghiệp trong lĩnh vực này. Đây là bước quan trọng để thúc đẩy sự phát triển bền vững của ngành công nghiệp quan trọng này tại Việt Nam.

P.V (t/h)