Thứ hai 15/09/2025 20:51
Hotline: 024.355.63.010
Tài chính

Vàng tăng, lãi suất khó giảm, tỷ giá dịu lại

12/10/2020 00:00
Thị trường tiền tệ tuần qua, lãi suất tăng nhẹ trên liên ngân hàng (LNH) và ổn định ở thị trường 1 (dân cư tổ chức). USD và EUR giảm giá, VND cùng với hầu hết các đồng tiền khác phục hồi.

Diễn biến tỷ giá đang theo chiều hướng thuận lợi

Tuần qua, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) hút ròng 3.179 tỷ đồng chủ yếu bằng tín phiếu, đẩy số lượng tín phiếu lưu hành lên xấp xỉ 68 nghìn tỷ đồng. Thanh khoản vẫn dồi dào khiến lãi suất trên liên ngân hàng giảm nhẹ ở các kỳ hạn ngắn, hiện ở mức 3.1%/năm với kỳ hạn qua đêm và 3.28%/năm với kỳ hạn 1 tuần. Ngược lại, kỳ hạn 1 tháng và 3 tháng tăng nhẹ.

Lãi suất huy động thị trường 1 vẫn duy trì ổn định ở mức 4.1%-5.5% với kỳ hạn dưới 6 tháng; 5.5-7.45% với kỳ hạn 6 đến dưới 12 tháng; và 6.4-7.8%/năm với kỳ hạn 12,13 tháng trừ một số ngân hàng có thị phần huy động nhỏ đưa ra mức lãi suất trên 8%/năm.

Theo thông tin từ NHNN, tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn tại cuối tháng 4/2019 của khối các NHTM nhà nước và khối các NHTM cổ phần lần lượt ở mức 31% và 31.5%- giảm so với mức 31.6% và 32.9% tại cuối tháng 2/2019.

Mức giới hạn tối đa của chỉ tiêu này hiện tại là 40% nhưng tại dự thảo thông tư thay thế thông tư 36, NHNN đưa ra lộ trình giảm về mức 30% trong vòng 2 hoặc 3 năm tới. Lãi suất với các kỳ hạn dài (từ 12 tháng trở lên) vì thế vẫn khó giảm, thậm chí có thể tăng nhẹ theo các chương trình ngắn hạn để thực hiện các mục tiêu bán niên tại 30/6/2019 của các ngân hàng.

Tâm điểm tuần qua là kỳ họp tháng 6 của FED với quyết định giữ nguyên lãi suất 2.25-2.5% nhưng thể hiện quan điểm nới lỏng tiền tệ, giới quan sát cho rằng gần như chắc chắn FED sẽ hạ lãi suất vào tháng 7 tới. Lợi tức TPCP Mỹ tiếp tục giảm mạnh ở tất cả các kỳ hạn, hiện kỳ hạn 10 năm đã chạm mốc 2%/năm – mức thấp nhất trong 2.5 năm trở lại đây và hiện vẫn thấp hơn kỳ hạn 3 tháng.

Không chỉ FED, Ngân hàng trung ương Châu Âu (ECB) cũng phát tín hiệu hạ lãi suất và khả năng tái khởi động chương trình nới lỏng định lượng nếu lạm phát tiếp tục thấp xa so với mức mục tiêu 2%. Trước đó, lãi suất cơ bản cũng đã được cắt giảm xuống mức thấp kỷ lục tại Australia, Ấn Độ.

Với động thái nới lỏng tiền tệ rõ nét hơn của FED và ECB, cả đồng USD và EUR đều giảm giá khá mạnh so với hấu hết các đồng tiền khác. GBP, JPY, CNY, CAD, KRW tăng giá lần lượt 1%, 1.3%, 1.1%, 1.8% và 2%. Chỉ số DXY mất mốc 97 và giảm mạnh về 96.1, tỳ giá USD/CNY ở mức 6.87.

Diễn biến quốc tế thuận lợi, nguồn cung ngoại tệ trong nước khá dồi dào do dòng vốn FDI và cán cân thương mại nửa đầu tháng 6 tương đối khả quan khiến cho VND tiếp tục có một tuần hồi phục. Tỷ giá giao dịch USD/VND giảm 35 đ/USD trên ngân hàng về mức 23.230/23.350 và giảm 30đ/USD trên thị trường tự do, về mức 23.280/23.300.

Như vậy, kể từ đầu tháng 6 đến nay, VND đã tăng giá 0.56% so với USD, giảm mức mất giá của VND từ 0.84% tại cuối tháng 5 xuống chỉ còn 0.28% so với cuối năm 2018. Tỷ giá trung tâm giảm 4đ/USD, ở mức 23.055đ/USD.

Nóng nhất tuần qua là diễn biến giá vàng khi mặt hàng này tiếp tục tăng mạnh, chạm đỉnh gần 6 năm qua, hiện ở mức 1.407 USD/oz, khiến cho giá vàng trong nước cũng tăng mạnh lên 38.37 triệu đồng/lượng chiều mua vào và 38.65 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra, tăng gần 1 triệu đồng/lượng so với cuối tuần trước.

K.HUYỀN

Tin bài khác
Dấu ấn SHB tại triển lãm “80 năm Hành trình Độc lập – Tự do – Hạnh phúc”

Dấu ấn SHB tại triển lãm “80 năm Hành trình Độc lập – Tự do – Hạnh phúc”

Xuyên suốt chặng đường phát triển, SHB luôn gắn mình với sự vươn mình của đất nước, là kênh dẫn vốn tới mọi ngành nghề của nền kinh tế, đồng hành kiến tạo và lan tỏa những giá trị tốt đẹp tới cộng đồng, xã hội.
VPBank muốn chuyển gần 10% cổ phần công ty bảo hiểm cho Chứng khoán VPBankS

VPBank muốn chuyển gần 10% cổ phần công ty bảo hiểm cho Chứng khoán VPBankS

VPBank từng rót hàng trăm tỷ đồng để nắm quyền kiểm soát gần như tuyệt đối tại Bảo hiểm OPES với tỷ lệ 99,42%. Nếu giao dịch thành công, tỷ lệ nắm giữ của ngân hàng mẹ tại công ty con bảo hiểm này sẽ giảm còn 89,71%.
Cổ đông Sacombank không đồng ý Chủ tịch Dương Công Minh làm đại diện pháp luật

Cổ đông Sacombank không đồng ý Chủ tịch Dương Công Minh làm đại diện pháp luật

Hiện tại "ông chủ" của Tập đoàn Him Lam là ông Dương Công Minh đang ngồi ghế Chủ tịch HĐQT Sacombank. Cổ đông đã bác bỏ đề xuất đưa chủ tịch làm người đại diện pháp luật thay vì người giữ chức tổng giám đốc - vị trí đang khuyết tại ngân hàng này.
Lãi suất ngân hàng ngày 15/9/2025: Mốc lãi suất 6% trở nên phổ biến

Lãi suất ngân hàng ngày 15/9/2025: Mốc lãi suất 6% trở nên phổ biến

Lãi suất ngân hàng ngày 15/9/2025 được niêm yết lãi suất trên 6%/năm cho các kỳ hạn dài, không yêu cầu số tiền gửi lớn, lãi suất đặc biệt cao vẫn được duy trì.
Nhiều ngân hàng “bơm vốn” mạnh vào bất động sản, chứng khoán trong nửa đầu năm 2025

Nhiều ngân hàng “bơm vốn” mạnh vào bất động sản, chứng khoán trong nửa đầu năm 2025

SHB và Techcombank, MBB dẫn đầu về cho vay bất động sản, cũng là những ngân hàng ghi nhận tăng trưởng tín dụng ấn tượng trong nửa đầu năm 2025.
Ngân hàng cảnh báo sự cố an ninh mạng, khách hàng cần lưu ý gì?

Ngân hàng cảnh báo sự cố an ninh mạng, khách hàng cần lưu ý gì?

Sau khi Ngân hàng Nhà nước phát đi thông tin chính thức, tối 12/9, nhiều ngân hàng lớn như đã đồng loạt thông báo đến khách hàng về sự cố an ninh mạng tại CIC.
BIDV và VIMC tăng cường hợp tác, thúc đẩy phát triển hoạt động hàng hải

BIDV và VIMC tăng cường hợp tác, thúc đẩy phát triển hoạt động hàng hải

Ngày 12/9/2025, tại Hà Nội, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) và Tổng Công ty Hàng hải Việt Nam (VIMC) đã ký kết thỏa thuận hợp tác toàn diện giai đoạn 2025 - 2030, đánh dấu bước phát triển quan trọng trong quan hệ chiến lược giữa hai doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực tài chính ngân hàng và hàng hải.
Lãi suất ngân hàng ngày 13/9/2025: Lãi suất đặc biệt cao đến 9,65%

Lãi suất ngân hàng ngày 13/9/2025: Lãi suất đặc biệt cao đến 9,65%

Lãi suất ngân hàng ngày 13/9/2025 tiếp tục phân hóa, trong đó các mức lãi suất đặc biệt đang thiết lập những kỷ lục mới, trong khi lãi suất đại trà duy trì sự ổn định.
Ngân hàng Nhà nước: "Không có rò rỉ dữ liệu tài chính nhạy cảm trong sự cố CIC"

Ngân hàng Nhà nước: "Không có rò rỉ dữ liệu tài chính nhạy cảm trong sự cố CIC"

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) phát đi thông cáo, khẳng định đã có các biện pháp chỉ đạo xử lý kịp thời và hệ thống các tổ chức tín dụng vẫn đang hoạt động ổn định, an toàn.
Sự cố liên quan Trung tâm Thông tin tín dụng CIC: Người dùng không cần khóa thẻ

Sự cố liên quan Trung tâm Thông tin tín dụng CIC: Người dùng không cần khóa thẻ

Người dân không nên chia sẻ, phát tán những thông tin về sự cố liên quan Trung tâm Thông tin tín dụng CIC chưa kiểm chứng trên mạng xã hội.
Ngân hàng Nhà nước yêu cầu vá lỗ hổng, ngăn tấn công mạng

Ngân hàng Nhà nước yêu cầu vá lỗ hổng, ngăn tấn công mạng

Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các tổ chức tín dụng, trung gian thanh toán... đánh giá an toàn thông tin, khắc phục kịp thời các lỗ hổng hệ thống còn tồn tại.
Agribank được vinh danh Top 20 doanh nghiệp nộp ngân sách lớn nhất

Agribank được vinh danh Top 20 doanh nghiệp nộp ngân sách lớn nhất

Ngày 9/9 tại Hà Nội, Agribank đã được xướng tên ở vị trí thứ 20 tại Lễ vinh danh “Top 200 doanh nghiệp nộp ngân sách lớn nhất Việt Nam năm 2025”.
Cặp vợ chồng quyền lực Nguyễn Thanh Phượng và cuộc chơi hệ sinh thái tỷ đô mang tên Vietcap

Cặp vợ chồng quyền lực Nguyễn Thanh Phượng và cuộc chơi hệ sinh thái tỷ đô mang tên Vietcap

Cặp vợ chồng doanh nhân Nguyễn Thanh Phượng – Nguyễn Hoàng Bảo đang gây chú ý trong giới tài chính với hệ sinh thái đa ngành mang tên Vietcap. Từ ngân hàng, chứng khoán đến đầu tư, họ từng bước tạo dựng đế chế tỷ đô, khẳng định vị thế và tham vọng trên thương trường.
Lãi suất ngân hàng ngày 12/9/2025: Làn sóng điều chỉnh lãi suất bất ngờ

Lãi suất ngân hàng ngày 12/9/2025: Làn sóng điều chỉnh lãi suất bất ngờ

Lãi suất ngân hàng ngày 12/9/2025 bắt đầu có biến động, đặc biệt là GPBank, trở thành ngân hàng tiên phong điều chỉnh trong tháng 9 với các mức lãi suất cao.
Ngân hàng Nhà nước nghiên cứu lộ trình thành lập Sàn giao dịch vàng

Ngân hàng Nhà nước nghiên cứu lộ trình thành lập Sàn giao dịch vàng

NHNN đang khẩn trương nghiên cứu và tham khảo kinh nghiệm quốc tế để đề xuất lộ trình thành lập Sở giao dịch vàng quốc gia.