Văn phòng bền vững ảnh hưởng đến tinh thần nhân viên như thế nào?

23:01 19/09/2023

Lợi ích của việc kết nối nhân viên với thiên nhiên tại nơi làm việc còn vượt ra ngoài tính bền vững và bao gồm những tác động tích cực đến sức khỏe của nhân viên cũng như cách họ thực hiện công việc của mình.

Ảnh minh họa
Gần 95% hoạt động tại khuôn viên SAP Labs Ấn Độ chạy bằng nguồn năng lượng xanh. Ảnh của TOBY MELVILLE/REUTERS

Một nghiên cứu của Tạp chí Y tế Công cộng Hoa Kỳ điều tra tác động của các tòa nhà xanh đối với sức khỏe và năng suất của nhân viên cho thấy rằng những nhân viên chuyển từ văn phòng thông thường đến các tòa nhà được xếp hạng Thiết kế Môi trường Năng lượng Lãnh đạo (LEED) đã báo cáo giảm tình trạng vắng mặt, trầm cảm và căng thẳng. mức độ cũng như sự gia tăng cảm giác hạnh phúc của họ.

Theo SAP, công ty dẫn đầu thị trường về phần mềm ứng dụng doanh nghiệp, khi công ty phát triển và mua lại cơ sở vật chất, họ đã cam kết tạo ra không gian làm việc kết hợp hiệu quả với phúc lợi của nhân viên. Ví dụ, được thiết kế với mục tiêu bền vững, trụ sở chính của SAP Châu Mỹ tại Newtown Square, Pennsylvania đã được trao giải Bạch kim LEED vào năm 2011, nhận được điểm cao về hiệu quả sử dụng năng lượng, quản lý nước và thiết kế sáng tạo.

Tòa nhà tiết kiệm năng lượng hơn 1/3 so với các tòa nhà thông thường nhờ sử dụng các tính năng thiết kế thông minh. Hệ thống cảm biến của tòa nhà được tích hợp các thiết bị che nắng bên ngoài giúp tự động điều chỉnh ánh sáng và giúp kiểm soát mức nhiệt độ trong cơ sở. Hệ thống điều hòa không khí hybrid tạo ra nước đá để làm mát tòa nhà vào ban đêm khi nhu cầu năng lượng và giá điện ở mức thấp nhất.

Tòa nhà tiết kiệm được hai triệu gallon nước và hai triệu kilowatt giờ điện mỗi năm và giảm lượng khí thải carbon của SAP xuống 85.000 tấn. Mặt ngoài bằng kính suốt từ trần đến sàn và mái nhà xanh, được trồng thảm thực vật bản địa và địa phương, giúp văn phòng hòa nhập với môi trường tự nhiên xung quanh.

Ngoài ra, địa điểm của SAP Labs ở Châu Mỹ Latinh được bao quanh bởi những khu rừng cận nhiệt đới tươi tốt ở phía nam Brazil, thể hiện ý tưởng về một nơi làm việc đặc biệt. Mỗi trạm làm việc trong tòa nhà đều có tầm nhìn ra bên ngoài, mang lại cho nhân viên cảm giác hòa nhập với thiên nhiên, cảm giác được tăng cường nhờ ánh sáng tự nhiên và thảm thực vật địa phương cũng như dòng nước chảy ở sân trong.

Được xây dựng hoàn toàn từ các vật liệu bền vững, bao gồm gỗ, kim loại và kính, tòa nhà sử dụng nước tái chế và nhiệt độ được điều chỉnh bởi hệ thống tự động hóa tòa nhà.

Lối vào tòa nhà SAP Labs Ấn Độ dẫn đến một phòng tắm nắng khổng lồ kết nối tất cả các tầng với một bức tường kỹ thuật số quy mô lớn được sử dụng cho các buổi trình diễn, các buổi họp ở góc cà phê, giao lưu với khách hàng và các cuộc họp toàn thể nhân viên. Phòng tắm nắng có tầm nhìn ra cảnh quan được cắt tỉa đẹp mắt xung quanh tòa nhà. Giống như các đồng nghiệp người Brazil, thay vì sử dụng thang máy, mọi người thích sử dụng cầu thang bộ mang tính biểu tượng để di chuyển giữa các tầng.

Gần 95% hoạt động tại khuôn viên SAP Labs Ấn Độ chạy bằng nguồn năng lượng xanh. Hơn nữa, theo báo cáo, 70% đội xe ô tô chạy bằng xe điện và các trạm sạc trong khuôn viên trường dành cho nhân viên nhằm mục đích giúp họ đưa ra những lựa chọn có trách nhiệm và tạo ra một môi trường sạch hơn.

Harvard Business Review gần đây đã đăng một bài báo có tựa đề ' Một chút thiên nhiên trong văn phòng nâng cao tinh thần và năng suất ', trong đó các tác giả của bài báo khẳng định: "Rõ ràng là thiên nhiên khiến chúng ta cảm thấy dễ chịu hơn. Cảm xúc, suy nghĩ, sự kết nối của chúng ta với người khác, và sức khỏe thể chất của chúng ta đều được nâng cao khi ở trong và xung quanh thiên nhiên."

Các tác giả cũng viết: "Việc trải nghiệm ngay cả những liều lượng nhỏ của thiên nhiên tại nơi làm việc đã cải thiện cách cảm nhận của nhân viên theo cách thúc đẩy hiệu suất công việc cao hơn, tăng cường trợ giúp và nâng cao khả năng sáng tạo. Những phát hiện này chỉ ra rằng việc kết hợp thiên nhiên vi mô vào môi trường làm việc có thể góp phần phát triển tốt hơn cho người lao động." - hiện hữu và thực hiện một cách có ý nghĩa."

Các tác giả gợi ý rằng "việc tạo cho nhân viên cơ hội tiếp cận 'thực tế' là điều lý tưởng khi nói đến thiên nhiên: các tính năng nước trong nhà, cửa sổ nhìn ra thiên nhiên hoặc mở để đón âm thanh tự nhiên như tiếng chim hót... Lợi ích của việc kết nối nhân viên đối với thiên nhiên tại nơi làm việc vượt ra ngoài tính bền vững và bao gồm những tác động tích cực đến sức khỏe của nhân viên cũng như cách họ thực hiện công việc của mình."

Các chuyên gia khác đồng ý rằng cây xanh và thiên nhiên có tác động tích cực đến sự hài lòng của nhân viên và sức khỏe tinh thần tổng thể tại nơi làm việc. Tác dụng êm dịu của thiên nhiên thực sự mang lại sự an tâm. Mỗi chủ nhân và nhà thiết kế tòa nhà văn phòng nên xem xét nhiều lợi ích liên quan đến việc kết hợp thiên nhiên vào môi trường văn phòng.

Thảo Phương t/h