Thứ ba 02/06/2026 02:48
Hotline: 024.355.63.010
Hoạt động Hội

Văn hóa trong báo chí và cách làm báo trong thời đại 4.0

02/02/2023 10:05
Đó là những vấn đề nổi bật được đề cập trong lễ tổng kết Hội nghị triển khai nhiệm vụ công tác năm 2023 vừa được tổ chức ngày 31/1/2023 của Tạp chí Doanh Nghiệp và Hội Nhập.

HIIIẢnh minh họa

TC DN&HN ngày càng đoàn kết, lớn mạnh

Hội nghị có sự tham dự của TS. Nguyễn Văn Thân - Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ Quốc Việt Nam, Đại biểu Quốc hội khóa XV, Chủ tịch Trung ương Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam, TS. Tô Hoài Nam – Phó Chủ tịch Thường trực kiêm Tổng thư ký Trung ương Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam, TS. Vũ Tiến Lộc – Chủ tịch Trung tâm trọng tài Quốc tế Việt Nam VIAC, Chủ tịch danh dự Hiệp hội khởi nghiệp quốc gia, Ông Hồ Quang Minh – Chủ tịch BNI Việt Nam … và hơn 100 cán bộ phóng viên Tạp chí Doanh nghiệp và Hội nhập (TC DN&HN).

Nhà báo Nguyễn Thị Lan Hương nhận bằng khen của Hiệp hội
Nhà báo Nguyễn Thị Lan Hương - Ủy viên BCH Trung ương Hiệp Hội DN nhỏ và vừa Việt Nam, Tổng biên tập nhận bằng khen của Hiệp hội VINASME cho Tập thể Tạp chí DN&HN

Theo chia sẻ của nhà báo Nguyễn Thị Lan Hương – Tổng Biên Tập Tạp chí Doanh nghiệp và Hội nhập, trong năm 2022, hoạt động báo chí nói chung và của Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập nói riêng có nhiều chuyển biến tích cực và kịp thời, góp phần không nhỏ vào việc định hướng thông tin cũng như công tác quản lý nhà báo, hội viên, giúp cho báo chí ngày càng có những đóng góp tích cực cho sự nghiệp phát triển đất nước. Tạp chí đã có những bước phát triển mạnh mẽ về số lượng, quy mô cũng như đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác thông tin, tuyên truyền. Tạp chí thực sự đồng hành với công cuộc đổi mới đất nước, đổi mới hệ thống chính trị, thực hiện tốt vai trò dẫn dắt định hướng dư luận xã hội, là người bạn đồng hành tin cậy của cộng đồng doanh nhân.

Tạp chí tiếp tục có nhiều chuyển biến tích cực, thể hiện những bước chuyển mình quan trọng: Công tác chỉ đạo, định hướng, quản lý báo chí tiếp tục được thực hiện nhất quán theo phương châm chủ động, kịp thời, nhạy bén, hiệu quả. Công tác thông tin, tuyên truyền trên báo chí nêu cao tinh thần chủ động, tích cực triển khai nhiều nhiệm vụ, trong đó, đặc biệt ưu tiên dung lượng, thời lượng tuyên truyền nghiên cứu, quán triệt đưa các Nghị quyết, kết luận, chỉ thị của Đảng, Nhà nước vào cuộc sống; góp phần rất quan trọng vào việc củng cố, tăng cường niềm tin đối với sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng và Nhà nước. Công tác chấn chỉnh những dấu hiệu sai phạm trong hoạt động báo chí, nhất là vấn đề liên quan việc thực hiện không đúng tôn chỉ, mục đích, thông tin sai sự thật, thông tin không phù hợp với lợi ích quốc gia, dân tộc, được thực hiện bài bản, quyết liệt, nhằm hỗ trợ các phóng viên và văn phòng đại diện tại địa phương phát triển đúng định hướng, lành mạnh. Tòa soạn TW đã hướng tới đổi mới, tiếp cận công nghệ làm báo hiện đại, bước đầu thực hiện chuyển đổi số báo chí...

Bên cạnh đó, Tạp chí cũng đã phản ánh hoạt động của cơ quan chủ quản; hoạt động Hiệp hội các địa phương, những bài viết nghiên cứu, phân tích chuyên sâu, gắn với tôn chỉ, mục đích; là diễn đàn uy tín, chất lượng để các doanh nhân trao đổi, thảo luận; đóng vai trò tham mưu, đề xuất cho cơ quan chủ quản và cơ quan chức năng trong việc xây dựng, hoạch định chính sách, nhất là những vấn đề thuộc lĩnh vực chuyên môn, phạm vi hoạt động của Tạp chí. Tạp chí có nhiều bài viết quan trọng do các đồng chí lãnh đạo cấp cao, các chuyên gia hàng đầu về kinh tế viết, nhiều bài phỏng vấn lãnh đạo doanh nghiệp có thương hiệu lớn, các nhà sản xuất và phân phối có danh tiếng, vì vậy đã tạo được tiếng vang trong dư luận và sự chú ý của bạn đọc, góp phần làm tăng uy tín thương hiệu của các doanh nghiệp và của Tạp chí.

Đồng thời, Tạp chí thường xuyên tuyên truyền biểu dương gương người tốt, việc tốt, những điển hình tiên tiến, những mô hình hay, cách làm sáng tạo tạo động lực đến cộng đồng doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Đặc biệt, số báo mừng Xuân năm mới 2023 được sắp xếp tổ chức triển khai nhiều tuyến bài phỏng vấn, phản ánh và chỉ đạo. Thiết kế sinh động, ấn tượng đọng lại ấn tượng sâu sắc trong lòng bạn đọc, cả về nội dung và hình thức. Với chủ đề “Mùa Xuân đổi mới” năm 2023 đã nhắc lại sự kiện Xuân đổi mới của năm 1986 được ông Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch Trung tâm trọng tài Quốc tế Việt Nam VIAC, Chủ tịch danh dự Hiệp hội Khởi nghiệp quốc gia gợi mở nhiều ý tưởng thú vị, khi năm 2022 đất nước gặp nhiều khó khăn vượt qua đại dịch cũng như tình hình bất ổn của chiến tranh: Phải làm sao xây dựng chương trình khởi nghiệp lần thứ hai trong nền kinh tế nếu chúng ta mong muốn vượt bẫy thu nhập trung bình.

Nhà báo Nguyễn Huy Hoàng - Ủy viên Ban biên tập TC DN&HN chia sẻ kinh nghiệm làm báo trong thời đại 4.0 với tham luận: “Mô hình hoạt động báo chí dữ liệu của TC DN&HN”, ông Hoàng cho rằng: Muốn một tờ báo phát triển tốt phải xây dựng được ba yếu tố: Cơ quan báo chí, công ty truyền thông và công ty công nghệ để có được nền tảng báo chí dữ liệu. Và đồng thời tập trung cung cấp thông tin cho những đối tượng bạn đọc là các doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Ảnh minh họa
TS. Tô Hoài Nam – Phó Chủ tịch Thường trực kiêm Tổng thư ký Trung ương Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam phát biểu

Đại diện lãnh đạo Hiệp hội, TS. Tô Hoài Nam – Phó Chủ tịch Thường trực kiêm Tổng thư ký Trung ương Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam nhìn nhận đánh giá Tạp chí là một cơ quan rất đoàn kết, năng động trong nhiều lĩnh vực hoạt động. Và là một trong 17 đơn vị phát triển mạnh nhất trong các thành viên Hiệp hội.

TS Tô Hoài Nam cũng góp ý cho Tạp chí đưa các chuyên mục hỗ trợ cho Doanh nghiệp như trong xây dựng chính sách, triển khai chính sách pháp luật. Ngay từ đầu tạp chí có thể tham gia xây dựng ý tưởng, thiết kế chính sách để thu hút nhiều ý kiến doanh nghiệp để hoàn thiện chính sách. Cụ thể như thu thập ý kiến tổng hợp từ doanh nghiệp về thị trường, về tình hình thực tiễn từ doanh nghiệp đặc biệt là các doanh nghiệp nhỏ và vừa để đóng góp, kiến nghị, phản biện đến Hiệp hội.

Ông Vũ Tiến Lộc
Ông Vũ Tiến Lộc Chủ tịch Trung tâm trọng tài Quốc tế Việt Nam VIAC, Chủ tịch danh dự Hiệp hội Khởi nghiệp quốc gia phát biểu tại Hội nghị

Còn ông Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch Trung tâm trọng tài Quốc tế Việt Nam VIAC, Chủ tịch danh dự Hiệp hội Khởi nghiệp quốc gia nhìn nhận đánh giá: "Tạp chí Doanh nghiệp và Hội nhập là một trong hai tờ báo mạnh nhất của các doanh nghiệp nhỏ và vừa. Chúng tôi mong các bạn là cầu nối chia sẻ lan tỏa sức mạnh, kết nối các doanh nghiệp, đẩy mạnh hội nhập. Chính lực lượng DN nhỏ và vừa là những “Người khổng lồ ẩn danh”, họ đại diện cho số đông doanh nghiệp, chính họ đem lại nguồn doanh thu và lợi nhuận khổng lồ để phát triển đất nước".

Ảnh minh họa
Ông Hồ Quang Minh - Chủ tịch BNI Việt Nam

Ông Hồ Quang Minh - Chủ tịch BNI Việt Nam chúc mừng Hội nghị diễn ra trong một không khí đầu năm Quý Mão thật đặc biệt. Theo ông Minh, Tạp chí DNHN đã hỗ trợ để đại diện doanh nghiệp kết nối với nhau nhiều hơn, giúp doanh nghiệp tiếp cận nhiều thông tin tốt đẹp, tích cực, và hiệu quả.

"Trong không khí này, mong rằng chúng tôi có sự hợp tác với Tạp chí DNHN, mong chúng ta gây dựng nhiều mối quan hệ chân thành hơn với các doanh nhân, chủ doanh nghiệp nhỏ và vừa ở các địa phương, để anh chị doanh nhân, chủ doanh nghiệp thấy được Tạp chí là tiếng nói, là đại diện của số đông.

Tổ chức BNI Việt Nam có hơn 8000 chủ doanh nghiệp nhỏ và vừa hiện nay đanh sinh hoạt và làm việc hàng tuần tại hơn 29 tỉnh thành. Tuy là số nhỏ trong con số hơn 700 ngàn doanh nghiệp đang hoạt động, nó chiếm 1% nhưng nói lên việc hoạt động của chúng tôi luôn gắn bó với việc phát triển của cộng đồng kinh tế ở địa phương.

Khi biết nhau nhiều hơn và có sự chân thành trong kết nối kinh doanh, chắc chắn cùng với nhau chúng ta sẽ làm được nhiều việc", ông Minh nhấn mạnh.

Nhiều cá nhân và tập thể nhận bằng khen của Hiệp Hội VINASIME
Nhiều cá nhân và tập thể nhận bằng khen của Hiệp Hội VINASME

Trong Hội nghị, Tạp chí đã phát động phong trào thi đua “Xây dựng môi trường văn hóa trong các cơ quan báo chí” theo Kế hoạch số 154-KH/BTGTW ngày 10/6/2022 của Ban Tuyên giáo Trung ương; trọng tâm là xây dựng cơ quan văn hóa, người làm báo văn hóa, tạo ra các sản phẩm báo chí giàu chất văn hóa, lan tỏa các giá trị tốt đẹp, sự đóng góp to lớn của thông tin truyền thông với sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội đất nước và hội nhập quốc tế. Đồng thời, nâng tầm giá trị, uy tín, danh dự đạo đức của đội ngũ người làm báo Tạp chí DN&HN.

Tập đoàn tài chính Arno Holding có trụ sở tại Dubai đã chọn TC DN&HN làm đối tác chiến lược
Tập đoàn tài chính Arton Capital Việt Nam có trụ sở tại Dubai đã chọn TC DN&HN làm đối tác chiến lược.

Với tầm ảnh hưởng của Tạp chí đến với cộng đòng doanh nghiệp ngày càng sâu rộng, nhiều tập đoàn trong nước và quốc tế, Hiệp hội đã đến hợp tác như Tập đoàn quốc tế Arton Capital Việt Nam, Trung tâm kinh tế Văn hóa Việt - Hàn, Hiệp hội BNI Việt Nam...

Trung tâm Kinh tế
Giám đốc Trung tâm Kinh tế Văn hóa Việt - Hàn tại lễ ký kết hợp tác với TC DN&HN

Trong dịp này Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam đã trao bằng khen cho các cá nhân và tập thể có thành tích xuất sắc trong hoạt động năm 2022.

Thu Hiền

Bài liên quan
Tin bài khác
Doanh nghiệp đồng hành cùng trẻ em yếu thế, vun đắp những giá trị nhân văn bền vững

Doanh nghiệp đồng hành cùng trẻ em yếu thế, vun đắp những giá trị nhân văn bền vững

Mỗi phần quà trao đến trẻ em có thể không lớn về giá trị vật chất, nhưng lại mang ý nghĩa đặc biệt đối với những bệnh nhi đang ngày đêm chống chọi với bệnh tật. Đằng sau những chương trình sẻ chia ấy là sự chung tay của các tổ chức xã hội, doanh nghiệp và cộng đồng trong hành trình chăm sóc, bảo vệ trẻ em – những mầm non cần được nâng đỡ bằng cả tình yêu thương và trách nhiệm xã hội.
HPSME tăng tốc hội nhập RCEP, mở rộng cơ hội hợp tác quốc tế cho doanh nghiệp Hải Phòng

HPSME tăng tốc hội nhập RCEP, mở rộng cơ hội hợp tác quốc tế cho doanh nghiệp Hải Phòng

Trong bối cảnh Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) đang tạo ra những động lực mới cho thương mại và đầu tư khu vực, cộng đồng doanh nghiệp nhỏ và vừa Hải Phòng tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động kết nối quốc tế, từng bước nâng cao năng lực cạnh tranh và tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị toàn cầu.
Hội Nông dân tăng hỗ trợ sinh kế, chuyển đổi nghề cho hội viên bị thu hồi đất

Hội Nông dân tăng hỗ trợ sinh kế, chuyển đổi nghề cho hội viên bị thu hồi đất

Trước tác động ngày càng rõ nét của quá trình đô thị hóa và phát triển công nghiệp, các cấp Hội Nông dân Việt Nam sẽ đẩy mạnh hỗ trợ đào tạo nghề, kết nối việc làm, tiếp cận vốn và xây dựng mô hình sinh kế mới cho hội viên bị thu hồi đất, góp phần bảo đảm thu nhập và ổn định đời sống người dân.
Từ kết nối giao thương đến kiến tạo hệ sinh thái doanh nhân họ Nguyễn Hà Nội bền vững

Từ kết nối giao thương đến kiến tạo hệ sinh thái doanh nhân họ Nguyễn Hà Nội bền vững

Trong bối cảnh nền kinh tế đang chuyển động mạnh mẽ cùng xu hướng hội nhập và chuyển đổi số, việc kết nối nguồn lực giữa các doanh nghiệp không còn là lựa chọn mà đã trở thành yêu cầu tất yếu để nâng cao năng lực cạnh tranh. Từ thực tiễn đó, Chương trình Xúc tiến giao thương lớn do Câu lạc bộ (CLB) Doanh nhân họ Nguyễn Hà Nội tổ chức đã trở thành điểm hẹn ý nghĩa, mở ra không gian kết nối, hợp tác và cùng phát triển cho cộng đồng doanh nhân mang chung cội nguồn.
Hà Tĩnh kết nối, xúc tiến đầu tư vào các lĩnh vực tỉnh đang ưu tiên phát triển

Hà Tĩnh kết nối, xúc tiến đầu tư vào các lĩnh vực tỉnh đang ưu tiên phát triển

Hà Tĩnh vừa tổ chức buổi làm việc với Trung ương Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam, các Câu lạc bộ Doanh nhân… nhằm trao đổi, kết nối, xúc tiến đầu tư vào các lĩnh vực tỉnh đang ưu tiên phát triển.
Kết nối nhà trường – doanh nghiệp: Mở rộng cơ hội thực chiến cho sinh viên Hải Phòng trong kỷ nguyên AI

Kết nối nhà trường – doanh nghiệp: Mở rộng cơ hội thực chiến cho sinh viên Hải Phòng trong kỷ nguyên AI

Trong bối cảnh chuyển đổi số và trí tuệ nhân tạo (AI) đang làm thay đổi mạnh mẽ thị trường lao động, việc gắn kết giữa cơ sở đào tạo và doanh nghiệp ngày càng trở thành yêu cầu cấp thiết nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực. Với tinh thần đó, vừa qua, Hiệp hội Doanh nghiệp Nhỏ và Vừa (DNNVV) thành phố Hải Phòng đã tham dự “Hội nghị Tổng kết công tác thực hành, thực tập đối với sinh viên các ngành đào tạo ngoài sư phạm năm học 2025 – 2026” do Trường Đại học Hải Phòng tổ chức.
Những vòng xe chở ước mơ đến trường

Những vòng xe chở ước mơ đến trường

Vừa qua, tại Hải Phòng, Câu lạc bộ Doanh nhân họ Nguyễn Hải Phòng đã phối hợp cùng Công ty TNHH Việt Hùng tổ chức trao tặng 3 chiếc xe đạp cho 3 học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn thành phố. Mỗi chiếc xe không chỉ là món quà vật chất, mà còn là sự sẻ chia, tiếp thêm động lực để các em vững bước trên hành trình học tập và nuôi dưỡng những ước mơ đẹp.
Vinh danh những đôi bàn tay làm nên giá trị Việt

Vinh danh những đôi bàn tay làm nên giá trị Việt

Chiều 30/5, tại Khách sạn Ninh Kiều Fortuneland, thành phố Cần Thơ, Hội Nghệ nhân và Thương hiệu Việt Nam phối hợp cùng Văn phòng Đại diện Hội tại TP Cần Thơ tổ chức chương trình “Vinh quang Trí tuệ Bàn tay vàng – Tự hào Thương hiệu Việt Nam” nhằm tôn vinh những nghệ nhân, doanh nhân, doanh nghiệp có nhiều đóng góp trong gìn giữ nghề truyền thống, phát triển kinh tế và xây dựng thương hiệu Việt.
Chú trọng xây dựng đội ngũ doanh nhân trẻ Hà Tĩnh có khát vọng, bản lĩnh, trách nhiệm xã hội và tinh thần cống hiến vì quê hương

Chú trọng xây dựng đội ngũ doanh nhân trẻ Hà Tĩnh có khát vọng, bản lĩnh, trách nhiệm xã hội và tinh thần cống hiến vì quê hương

Đó là chỉ đạo của Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Tĩnh Trần Báu Hà tại Đại hội Hội Doanh nhân trẻ Hà Tĩnh lần thứ IV, nhiệm kỳ 2026 – 2031.
Khánh Hòa triển khai kinh doanh xăng sinh học E10 từ ngày 1/6

Khánh Hòa triển khai kinh doanh xăng sinh học E10 từ ngày 1/6

Theo thông báo của Petrolimex Khánh Hòa, việc chuyển đổi được thực hiện căn cứ Thông tư số 50 ngày 7-11-2025 của Bộ Công Thương về lộ trình áp dụng tỷ lệ phối trộn nhiên liệu sinh học với nhiên liệu truyền thống tại Việt Nam. Đồng thời, thực hiện chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về đẩy mạnh sản xuất, phối trộn, phân phối và sử dụng nhiên liệu sinh học.
Khánh Hòa xúc tiến đầu tư ngành Công Thương, tăng kết nối doanh nghiệp Hàn Quốc

Khánh Hòa xúc tiến đầu tư ngành Công Thương, tăng kết nối doanh nghiệp Hàn Quốc

Hội thảo xúc tiến đầu tư nước ngoài vào ngành Công Thương tại Khánh Hòa đã thu hút sự tham gia của nhiều cơ quan, doanh nghiệp và chuyên gia Hàn Quốc, mở rộng cơ hội hợp tác, kết nối đầu tư và phát triển công nghiệp bền vững tại địa phương.
Ông Bùi Khắc Bằng được bầu làm Chủ tịch Liên hiệp các Hội KH&KT Hà Tĩnh

Ông Bùi Khắc Bằng được bầu làm Chủ tịch Liên hiệp các Hội KH&KT Hà Tĩnh

Đại hội đại biểu Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Hà Tĩnh lần thứ VI, nhiệm kỳ 2026 - 2031 đã bầu ông Bùi Khắc Bằng giữ chức Chủ tịch Liên hiệp hội khóa mới.
Đại hội Liên minh HTX tỉnh Lào Cai lần thứ I: Vững bước phát triển kinh tế tập thể 2026-2030

Đại hội Liên minh HTX tỉnh Lào Cai lần thứ I: Vững bước phát triển kinh tế tập thể 2026-2030

Đại hội Liên minh HTX tỉnh Lào Cai lần thứ I, nhiệm kỳ 2026-2030 thành công tốt đẹp, xác định định hướng phát triển kinh tế tập thể bền vững, hiện đại, gắn với chuyển đổi số và chuỗi giá trị.
VITAS thúc đẩy chuyển đổi số ngành dệt may, hướng tới mô hình sản xuất thông minh

VITAS thúc đẩy chuyển đổi số ngành dệt may, hướng tới mô hình sản xuất thông minh

Diễn đàn “Chuyển đổi công nghiệp 4.0 ngành may mặc: Sản xuất thông minh cho tương lai” không chỉ mở ra không gian kết nối công nghệ cho doanh nghiệp mà còn cho thấy quyết tâm của Hiệp hội Dệt may Việt Nam (VITAS) trong việc đồng hành cùng ngành dệt may chuyển đổi số, nâng cao năng lực cạnh tranh và thích ứng với xu hướng sản xuất bền vững toàn cầu.
Thanh Hóa thúc đẩy liên kết công đoàn – nữ doanh nhân vì người lao động hạnh phúc

Thanh Hóa thúc đẩy liên kết công đoàn – nữ doanh nhân vì người lao động hạnh phúc

Sáng 28/5, Liên đoàn Lao động tỉnh Thanh Hóa và Hiệp hội Doanh nhân nữ tỉnh Thanh Hóa tổ chức lễ ký kết chương trình phối hợp công tác giai đoạn 2026 – 2030 với chủ đề: “Doanh nghiệp thành công – Công nhân hạnh phúc – Công đoàn vững mạnh – Thanh Hóa phát triển”.