Vải thiều Bắc Giang thu hút nhiều khách hàng quốc tế

14:47 26/05/2022

Ngày 25/5, tỉnh Bắc Giang phối hợp với Bộ Công Thương, Bộ NN&PTNT, các tỉnh, thành và một số cơ quan chức năng nước ngoài tổ chức "Hội nghị trực tuyến xúc tiến tiêu thụ vải thiều năm 2022"với hơn 60 điểm cầu chính trong và ngoài nước; nhiều điểm cầu tại các chợ, trung tâm thương mại, trung tâm khuyến công, xúc tiến thương mại. Trong đó có 13 điểm cầu tại các nước: Trung Quốc, Nhật Bản, Australia, Singapore, Thái Lan, các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE).

Ảnh minh họa
Hội nghị xúc tiến tiêu thụ vải thiều Bắc Giang kết nối đến 80 điểm cầu.( Ảnh Báo Bắc Giang)

Phát biểu tại Hội nghị, ông Phan Thế Tuấn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang cho biết, trong năm 2021, mặc dù chịu ảnh hưởng của đại dịch Covid -19, song tăng trưởng kinh tế (GRDP) cả năm của tỉnh đạt 7,82% (đứng thứ 10 cả nước); Tính riêng quý I/2022, kinh tế của tỉnh duy trì đà phục hồi mạnh mẽ, tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) đạt 14,3% (cao nhất cả nước). Đặc biệt, vụ vải thiều năm 2021 đã nhận được sự quan tâm của Lãnh đạo Trung ương, sự ủng hộ, giúp đỡ của các Bộ, ban, ngành, các tỉnh, thành phố trong cả nước, các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước, cùng với sự năng động, sáng tạo của các doanh nghiệp nên đã kết thúc với nhiều thành công.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang khẳng định chất lượng vải thiều Bắc Giang năm 2022 cao nhất từ trước đến nay, với sản lượng ước tính đạt 180.000 tấn. Trong đó dự kiến tiêu thụ 108.000 tấn (60%) tại thị trường trong nước thông qua các hệ thống phân phối bán lẻ tại các siêu thị lớn, các chợ đầu mối trong và cả nước; tiêu thụ 72.000 tấn (40%) tại thị trường xuất khẩu như Trung Quốc, Hoa Kỳ, EU, Nhật Bản, Hàn Quốc...

Về công tác tổ chức sản xuất và tiêu thụ vải thiều năm 2022, ông Phan Thế Tuấn cho biết, tỉnh Bắc Giang đã tích cực phối hợp với các Cục, Vụ, Viện của Bộ Công Thương, Bộ NN&PTNTphát triển các mô hình liên kết sản xuất, chế biến, tiêu thụ vải thiều nhằm hỗ trợ, hướng dẫn bà con nông dân kỹ thuật canh tác cũng như phương thức sử dụng thuốc bảo vệ thực vật đảm bảo.  

Ảnh minh họa
Chất lượng vải thiều Bắc Giang năm 2022 cao nhất từ trước đến nay, sản lượng ước tính đạt 180.000 tấn.

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải đã chúc mừng và đánh giá cao nỗ lực của tỉnh Bắc Giang trong việc nâng cao chất lượng và sản lượng thu hoạch vải thiều trong năm 2022. Theo Thứ trưởng, đây là tin vui đối với nhân dân tỉnh Bắc Giang nhưng đồng thời cũng là thách thức lớn đối với vấn đề đảm bảo tiêu thụ sản phẩm cho bà con nông dân.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết, Bộ đang và sẽ tiếp tục phối hợp, hỗ trợ tỉnh Bắc Giang duy trì kết nối, quảng bá thương hiệu và tiêu thụ vải thiều. Việc kết nối và giới thiệu sẽ được làm đồng bộ ở cả thị trường trong nước và quốc tế. Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho biết, bộ cũng sẽ hỗ trợ cập nhật thông tin về chính sách xuất nhập khẩu, các tiêu chuẩn, quy định, thị hiếu tiêu dùng của những thị trường nhập khẩu.

Bên cạnh đó, Bộ Công Thương và Bộ NN&PTNT sẽ tiếp tục phối hợp với các đơn vị liên quan để xây dựng những chính sách, khuyến khích các mô hình chuỗi giá trị từ sản xuất đến tiêu thụ. Chỉ có thể thu hút được các nhà đầu tư tham gia từ sản xuất đến hệ thống phân phối, doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu… khi hình thành được chuỗi giá trị này.

PV