Vài nét về Giám đốc quốc gia của Apple Nguyễn Thái Hải Vân

17:30 09/08/2022

Theo Doanh nghiệp & Kinh doanh, bà Nguyễn Thái Hải Vân, cựu CEO Grab Việt Nam đã gia nhập Apple Việt Nam từ tháng 5.

Tại Apple, bà Hải Vân sẽ đảm nhiệm vị trí Giám đốc Quốc gia. Đây là điểm dừng chân mới trong hành trình sự nghiệp của bà Nguyễn Thái Hải Vân sau khi từ nhiệm vị trí CEO Grab Việt Nam hồi cuối tháng 4. 

Bà Nguyễn Thái Hải Vân gia nhập Grab từ tháng 11/2019 và chính thức được bổ nhiệm vị trí CEO Grab Việt Nam từ tháng 2/2020. Bà là nữ giám đốc điều hành đầu tiên của Grab Việt Nam. Bà Nguyễn Thái Hải Vân đầu quân cho Grab Việt Nam sau 17 năm làm việc tại Unilever Việt Nam với kinh nghiệm dày dặn trong việc hoạch định chiến lược thương mại và điều phối hoạt động kinh doanh tiếp thị của hàng loạt ngành hàng của Unilever Việt Nam và Unilever khu vực Đông Nam Á.

Nguyễn Thái Hải Vân tốt nghiệp ngành Kinh tế đối ngoại, đại học Ngoại thương TP.HCM đầu những năm 2000. Thời điểm đó Hải Vân trở thành một trong những người đầu tiên được tuyển vào chương trình quản trị viên tập sự của Unilever, doanh nghiệp đa quốc gia về hàng tiêu dùng mới đến Việt Nam khi đó.

Bà Vân có kinh nghiệm dày dạn trong việc hoạch định chiến lược thương mại và điều phối hoạt động kinh doanh tiếp thị của hàng loạt ngành hàng của Unilever Việt Nam và Unilever khu vực Đông Nam Á. Bà Hải Vân cũng đang là Đồng Chủ tịch Hiệp hội Tiếp thị Di động Việt Nam (Vietnam Mobile Marketing Association).

Nguyễn Thái Hải Vân

Nguyễn Thái Hải Vân

Sự nghiệp của Hải Vân phát triển cùng với thị trường hàng tiêu dùng nhanh (FMCG). Cô đã  cùng các cộng sự đã tìm hiểu nhu cầu, cuộc sống của người dân, tham gia đưa những dòng sản phẩm mới giúp cải thiện cuộc sống của mỗi gia đình.

“Tôi thấy mình quá may mắn khi chưa bao giờ bị cái mác vì là nữ hay nam, khiến mình được ưu tiên hay bị ưu tiên,” Hải Vân nói với Forbes Việt Nam. “Tôi cho rằng đó là cách nhân văn và hiệu quả nhất (trong việc đánh giá một con người).” Tư duy đó đã ảnh hưởng tới cách Vân làm việc với những thế hệ sau mình. 

Hải Vân nhìn nhận những cột mốc sự nghiệp mình có được hiện nay xuất phát từ việc mình đã thấu hiểu bản thân. Khi nắm giữ những trách nhiệm lớn hơn theo thời gian, cùng với cuộc sống cá nhân cũng bận rộn hơn khi có gia đình và hai con, Hải Vân thay đổi về chất kỹ năng quản trị cuộc đời.

Nói về lý do rời lĩnh vực tiêu dùng nhanh (FMCG) để chuyển sang một siêu ứng dụng về công nghệ với mảng cốt lõi là gọi xe, Hải Vân từng chia sẻ với báo chí: "Suốt 17 năm làm ở Unilever, với đặc thù của ngành hàng tiêu dùng nhanh là đưa ra những sản phẩm rất thiết thực và gần gũi với đời sống hàng ngày, tôi dành nhiều thời gian để gặp gỡ, tiếp xúc, ghé thăm người dân từ trong bếp cho tới toilet, bàn trang điểm... để thực sự hiểu họ sống như thế nào, mong chờ điều gì và còn ngại điều gì". 

"Tất cả những câu chuyện đó đã tích tụ cho tôi niềm đam mê rất lớn trong việc nâng cao chất lượng cuộc sống hàng ngày thông qua những sản phẩm thiết thực. Thực ra, đó cũng chính là lý do Grab thu hút tôi. Trong thời gian khá ngắn ngủi ở Việt Nam (gần 6 năm), Grab đã gần như định hình một thói quen di chuyển rất khác cho người dân, làm cho cuộc sống của nhiều người giờ tiện lợi hơn rất nhiều".

"Bà Hải Vân đã lãnh đạo Grab Việt Nam vượt qua giai đoạn đại dịch COVID-19 nhiều bất ổn và thử thách, dẫn dắt hoạt động kinh doanh của Grab tại Việt Nam đạt được những tăng trưởng ấn tượng", Grab Việt Nam chia sẻ. 

Về đời sống, Hải Vân yêu thích yoga, thường cùng gia đình leo núi, đi rừng, và tham gia nhiều hoạt động gần gũi với thiên nhiên. “Tôi luôn tin là nếu mình coi trọng cơ thể của mình, muốn nó minh mẫn và có thể sử dụng dài lâu thì mình phải biết cách chăm sóc đúng cách.”, Hải Vân chia sẻ.

Hải Vân nói có hai điều mình đã làm để thay đổi về chất và đang tỏ ra hiệu quả: Thứ nhất là tìm kiếm và làm việc với đội ngũ có những tính cách và tư duy khác mình. Hải Vân tập trung khai thác điểm mạnh và sự đa dạng của đội nhóm.

“Đó là biến chuyển lớn nhất trong cuộc đời làm lãnh đạo của tôi.

Thứ hai là tính kỷ luật.

“Tôi rất tham sống, muốn làm nhiều thứ trong cuộc sống,” Hải Vân lý giải. “Tôi không muốn lãng phí năng lượng hay thời gian của mình vào những việc không hữu ích cho những mục tiêu mình đã đặt ra.” 

Hải Anh