Vắc xin Remdesivir từ Ấn Độ đã về tới TP.HCM

DNHN - Hôm nay 5/8, 1 liều vắc xin Remdesivir từ Ấn Độ đã về đến sân bay Tân Sơn Nhất.

Đây là kết quả làm việc tích cực của "nhóm phản ứng nhanh về thuốc và vắc xin" của Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ với các công ty dược phẩm lớn của Ấn Độ những ngày qua.

Trao đổi với VietNamNet, Thứ trưởng Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết, số thuốc Remdesivir nói trên sẽ được phân bổ cho TP.HCM và các tỉnh đang có dịch Covid-19, bao gồm cả Hà Nội.

“Ngay ngày mai, Cục Quản lý Khám chữa bệnh sẽ bổ sung thuốc Remdesivir vào phác đồ điều trị Covid-19”, Thứ trưởng Sơn thông tin.

Sắp tới, Việt Nam cũng nhận thêm 500.000 lọ Remdesivir do một tập đoàn lớn mua từ Ấn Độ gửi tặng Bộ Y tế.

Remdesivir là thuốc kháng virus tiêm qua đường tĩnh mạch, là một trong những loại thuốc được cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump dùng khi mắc Covid-19.

Thuốc Remdesivir được Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) phê duyệt từ cuối tháng 10/2020 để điều trị bệnh nhân Covid-19 thể trung bình và nặng cần hỗ trợ oxy.

Hiện hơn 50 quốc gia gồm các nước EU, Mỹ, Australia, Singapore… đang sử dụng thuốc này trong phác đồ. Hiệu quả ban đầu cho thấy, các bệnh nhân dùng Remdesivir hồi phục nhanh hơn khoảng 4 ngày.

Giá mỗi lọ thuốc Remdesivir khoảng 390 USD, trung bình mỗi bệnh nhân có liệu trình điều trị khoảng 5 ngày.

Tuy nhiên Bộ Y tế khuyến cáo, người dân tuyệt đối không tự ý tìm mua và sử dụng thuốc Remdesivir nếu không có chỉ định của bác sĩ.

 Trần Đat (tổng hợp)

Tin liên quan