Uniqlo mạnh tay trả lương 8,8 triệu USD lôi kéo nhân tài trong cuộc thách đấu Big Tech

DNHN - Thương hiệu quần áo nổi tiếng thế giới ra sức mời gọi nhân tài công nghệ, chuẩn bị cho cuộc đối đầu với Amazon và các "gã khổng lồ" công nghệ khác.

Uniqlo hứa hẹn trả lương hậu hĩnh để cạnh tranh với Big Tech
Uniqlo hứa hẹn trả lương hậu hĩnh để cạnh tranh với Big Tech. 

Chuỗi quần áo bán lẻ Uniqlo đã thông báo trả lương lên tới 1 tỷ yên (8,8 triệu USD)/năm cho nhân tài đầu quân về hãng trong bối cảnh cạnh tranh với Big Tech như Amazon ngày càng nóng lên.

Giám đốc điều hành Tadashi Yanai cho biết, Fast Retailing sẽ tăng mức lương trần cho nhân sự trong năm nay, hơn cả tiền lương của ông hiện là 400 triệu yên. Đây sẽ là một trong những mức lương cao nhất trên cả nước. Công ty hy vọng với số tiền khủng bỏ ra sẽ thu hút giới tinh hoa toàn cầu thông thạo về số hóa, thương mại điện tử và chuỗi cung ứng nhằm thay đổi con đường kiếm lợi nhuận kinh doanh hàng may mặc.

Ông Yanai chia sẻ: "Chúng tôi đang tìm kiếm những người có thể tạo ra giá trị mới và đặt doanh nghiệp lên hàng đầu. Chúng tôi không cần thêm các nhà tư vấn hay những ai đã từng làm việc tại các tập đoàn lớn. Thiên tài trên thế giới có rất nhiều, nếu họ giỏi hơn tôi, tôi sẵn sàng chỉ nhận 100 hoặc 200 triệu yên và trả cho họ số còn lại".

Tập đoàn hiện có khoảng 56.000 nhân viên, chưa tính nhân sự tại các cửa hàng với mức lương trung bình khoảng 9,6 triệu yên. Doanh số bán hàng may mặc trực tuyến đã tăng mạnh trong bối cảnh đại dịch vi rút Corona. Những "gã khổng lồ" công nghệ cũng đang nung nấu ý định tái cơ cấu ngành may mặc, bằng chứng là Google củng cố hoạt động kinh doanh thông qua hợp tác với các nhà bán lẻ trực tuyến.

Ông Yanai nhấn mạnh: "Trong tương lai, đối thủ của chúng tôi sẽ là GAFA [Google, Apple, Facebook (nay là Meta) và Amazon] thay cho Zara". Mức lương tại các công ty Nhật Bản thường tính theo thâm niên vì người Nhật quan niệm làm việc đến hết đời. Động thái của công ty may mặc hàng đầu quốc gia tăng lương cho nhân viên có thể ảnh hưởng đến toàn ngành. 

Theo Mynavi, một nhà điều hành trang web việc làm, mức lương trung bình cho ngành hậu cần, bán lẻ, thực phẩm bao gồm thời trang là 4,06 triệu yên. Theo một cuộc khảo sát năm tài chính 2020 của Tập đoàn Deloitte Tohmatsu, các CEO ở Nhật nhận mức lương trung bình hàng năm là 120 triệu yên, so với 1,58 tỷ yên ở Mỹ và 330 triệu yên ở Anh, ngang hàng với các giám đốc kinh doanh phương Tây tiềm năng.

My My

Bài liên quan