Ứng viên là nghệ sĩ, vận động viên đã chọn vấn đề gì trong chương trình hành động của mình?

DNHN - Ủy ban bầu cử TP.HCM đã công bố danh sách chính thức 158 ứng viên đại biểu HĐND TP.HCM nhiệm kỳ 2021-2026. Trong 158 ứng viên đại biểu HĐND TP.HCM có 5 ứng viên là nghệ sĩ, vận động viên đang hoạt động trong lĩnh vực văn hóa nghệ thuật, thể dục thể thao. Họ đã chọn những vấn đề gì trong chương trình hành động của mình?

NSƯT Nguyễn Thị Thanh Thuý, Phó giám đốc Sở Văn hoá và Thể thao TP.HCM: Phát huy văn hoá nghệ thuật truyền thống trong trường phổ thông

Là đại biểu HĐND TP hai nhiệm kỳ và trong vai trò Phó Giám đốc Sở Văn hoá và Thể thao TP.HCM, bà Thanh Thúy cùng tập thể Sở đã và đang thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm của ngành văn hóa và thể thao đã được Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP.HCM lần thứ XI nhiệm kỳ 2020 - 2025 đề ra.

Song song đó là Chiến lược phát triển ngành Văn hóa TP giai đoạn 2021- 2035 và những nhiệm vụ trọng tâm khác với những kết quả đột phá hơn nữa, góp phần nâng cao đời sống tinh thần cho Nhân dân và hướng đến xây dựng kinh tế - xã hội TP phát triển bền vững.

Đặc biệt, bà Thanh Thuý chú trọng đến việc phối hợp đẩy mạnh việc bồi dưỡng các loại hình văn hóa nghệ thuật dân tộc, truyền thống vào hệ thống trường phổ thông trên địa bàn TP nhằm góp phần cùng các ngành nâng cao công tác giáo dục kiến thức về văn hóa dân tộc; về tính chân, thiện, mỹ cho thế hệ trẻ.
Không chỉ trong giáo dục, một chương trình khác của bà Thuý là tăng cường các giải pháp phát triển văn hóa du lịch và các ngành công nghiệp văn hóa mũi nhọn của TP.
Là một gương mặt gắn với ngành văn hoá, chương trình hành động của bà Thuý còn chú trọng đến cơ chế, chính sách quan tâm hỗ trợ, tôn vinh các văn nghệ sĩ có nhiều cống hiến, thành tích xuất sắc cho văn hóa nghệ thuật
NSƯT Lê Văn Tứ, đoàn 3 Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang, TP.HCM: Không thể để nghệ thuật truyền thống bị mai một

28 năm miệt mài theo đuổi con đường nghệ thuật, đến nay, NSƯT Lê Tứ đã được đánh giá là  nghệ sĩ giỏi nghề và được khán giả yêu quý. Cùng với đam mê và nhiệt huyết, NSƯT Lê Tứ còn đau đáu nỗi niềm với sân khấu cải lương. NSƯT Lê Tứ hiện là viên chức thuộc đơn vị Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang. Ông là một gương mặt quan tâm, đóng góp sâu sắc đến nghệ thuật truyền thống, đặc biệt là bảo tồn và phát huy những nét đẹp của sân khấu hát bội, cải lương. Vì thế, chương trình hành động của nghệ sĩ Lê Tứ gắn với những giải pháp, đề án phù hợp với tình hình thực tiễn, gìn giữ và phát huy nghệ thuật truyền thống xứng tầm với sự phát triển của TP hiện nay.

Thứ nhất, đề ra một số chính sách đặc thù cho giới văn nghệ sĩ, gìn giữ lực lượng hiếm hoi đang làm nghề, các gia tộc có nghề lâu đời.

Thứ hai, đề ra phương hướng đào tạo nguồn nhân lực, lực lượng nghệ sĩ kế thừa thông qua đề án, phối hợp với các đơn vị liên quan tuyển chọn các em học sinh lứa tuổi cấp 2 trở lên. Vừa dạy văn hóa vừa đào tạo nghề theo phương pháp truyền nghề.
Thứ ba, tiếp tục có những đề xuất, giải pháp phát huy giá trị văn hóa dân tộc gắn liền với phát triển du lịch. Hướng đến sân khấu du lịch truyền thống, nhằm quảng bá với du khách, đặc biệt là khách du lịch nước ngoài.
NSƯT Ngô Phạm Hạnh Thuý, Ủy viên Ban chấp hành Hội Điện ảnh TP.HCM: Xây dựng lớp khán giả biết hưởng thụ nghệ thuật 

Nghệ sĩ Ngô Phạm Hạnh Thúy sinh năm 1976, là nghệ sĩ nổi bật với nhiều vai diễn tính cách trên phim ảnh lẫn sân khấu. bà có khả năng ở cả ba vai trò diễn viên, tác giả và đạo diễn. 

Không chỉ tạo dấu ấn tốt ở lĩnh vực nghệ thuật, Hạnh Thúy còn là nghệ sĩ tích cực trong các hoạt động xã hội, thiện nguyện. Chị nằm trong danh sách các ứng cử viên ở đơn vị bầu cử số 1 (thành phố Thủ Đức).

Là một người đang đi học và cũng đang dạy ở trường nghệ thuật, Hạnh Thúy mong muốn có những kiến nghị để đầu tư vào đào tạo, giáo dục cho sinh viên một cách hoàn thiện hơn, từ cơ sở vật chất đến giáo trình. Theo bà, giáo trình đang được sử dụng chưa bắt kịp xu thế chung của điện ảnh hiện đại. 

Bà mong muốn cùng chung tay để làm sao nhu cầu hưởng thụ nghệ thuật của mọi người - đặc biệt là giới trẻ - trở thành nhu cầu thiết thực như ăn uống hằng ngày, như vậy văn hóa nghệ thuật mới phát triển.

Trong chương trình hành động của mình, bà chú trọng đến việc cùng tập thể tạo ra những tác phẩm có giá trị về văn hoá, chính trị, xã hội. Song song đó, là một ứng cử viên nữ, bà chú trọng đến những phụ nữ yếu thế, trẻ em, có hoàn cảnh khó khăn để có thể kết nối các nguồn lực giúp đỡ cộng đồng này để có cộng đồng chung phát triển, nhân văn.
Đặc biệt, bà mong muốn hình ảnh cá nhân cùng chương trình hành động mình hướng đến thực hiện những chương trình để thay đổi tình trạng nạo phá thai ở phụ nữ và trẻ em vị thành niên, góp phần thay đổi nhận thức xã hội để thanh thiếu niên nhận thức đúng đắn về hôn nhân, tình yêu, gia đình “Yêu hiểu biết, sống trách nhiệm” tiến tới không còn tình trạng nạo phá thai và những đứa trẻ vô thừa nhận như hiện nay nữa.
Bên cạnh đó, bà Thuý cũng sẽ góp sức cho những thay đổi về mặt chính sách, an sinh, phúc lợi xã hội, phát huy vai trò của văn hoá nghệ thuật trong đời sống cộng đồng. Từ đó xây dựng nền tảng văn hóa, đạo đức xã hội phong phú, sâu sắc, giữ gìn bản sắc văn hoá dân tộc trong đời sống mỗi người dân đồng thời cải thiện đời sống của nghệ sĩ.
Chia sẻ trên trang cá nhân, bà bày tỏ: “Tôi lo vì không biết mình sẽ làm được tốt như thế nào. Nhưng sẽ cố gắng làm tốt nhất, như đó giờ vẫn cố gắng. Dù trúng cử hay không, tôi vẫn rất vui và vinh dự. Xin cám ơn vô cùng mọi sự tin tưởng và ủng hộ dành cho mình từ trước đến nay, cả trong cuộc sống lẫn công việc. Nếu hỏi điểm mạnh nhất của mình là gì, thật ra lại không nằm ở thành tích mà là ở tính cách: rất trung thực, rất mạnh mẽ, rất phân minh, rất quyết liệt”.
Vận động viên Châu Tuyết Vân: Tôi ít kinh nghiệm nhưng có sự năng nổ, nhiệt huyết 

Châu Tuyết Vân (31 tuổi) là VĐV thể thao duy nhất góp mặt trong danh sách 158 người chính thức ứng cử đại biểu HĐND TP.HCM nhiệm kỳ 2021 – 2026

Vân là VĐV Taekwondo ưu tú của thể thao Việt Nam với 8 HCV Giải vô địch thế giới.

Hoa khôi, người đẹp, diễn viên ứng cử HĐND TP.HCM - ảnh 5Vận động viên Châu Tuyết Vân. Ảnh: TL

Thành tích nổi bật, ngoại hình xinh xắn, khả năng lắng nghe trò chuyện, cô được nhiều người biết đến với cái tên: “Hoa khôi làng võ”. Đặc biệt, cô giành đến 4 chiếc HCV SEA Games liên tiếp vào các năm 2013, 2015, 2017 và 2019. Tuyết Vân từng được vinh danh là công dân trẻ tiêu biểu thành phố năm 2013.
 “Là một người trẻ, tôi sẽ có ít kinh nghiệm, nhưng tôi có sự năng nổ, nhiệt huyết, tôi biết đặt mục tiêu phương hướng và nỗ lực thực hiện. Tôi là một cô gái luôn nỗ lực cố gắng không ngừng, những gì tôi đã làm được những năm qua phần nào chứng minh điều đó. Tôi năng nổ nhiệt huyết, dám nói dám làm. Tôi là đại diện duy nhất của ngành TDTT”.
Được Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP. Hồ Chí Minh giới thiệu ra ứng cử Đại biểu Hội đồng nhân dân TPHCM, Vân mong muốn đại diện cho gần 3000 VĐV ở TPHCM nói lên tiếng nói của mình.
Hoa khôi làng võ khát khao kết nối thể thao với kinh tế, thể thao với giải trí. Một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Vân chung tay là phát triển sức khoẻ nhân dân với mục tiêu 30% dân số sẽ cùng tập thể dục mỗi ngày.
“Taekwondo đang được đưa vào tập luyện cho lực lượng vũ trang Bộ Công An. Tôi sẽ đề xuất những giải pháp động viên tinh thần, có giải thưởng cho các cuộc thi, những bài tập nhẹ nhàng hiệu quả…. Tôi sẽ kiến nghị phường, quận dành một địa điểm cho khu vực tập riêng vào mỗi buổi sáng chứ không phải có thi đấu rồi mới tập. Tôi khát khao đưa thể thao nhất là võ tự vệ đến nữ nhân viên văn phòng và trẻ em: chẳng hạn, những động tác cơ bản chống yêu râu xanh, một số động tác cơ bản nhằm tự vệ cho bản thân là chính. Sắp tới, tôi sẽ sẽ đưa lên Youtube những động tác cơ bản để giúp phụ nữ trẻ em tự bảo vệ. Nếu được, tôi muốn đưa vào từ Tiểu học đến THPT, sẽ cách dạy khác biệt, phù hợp với thể trạng, lứa tuổi mỗi người”- Tuyết Vân chia sẻ.
Nghệ sĩ Trịnh Kim Chi, Phó chủ tịch Hội Sân khấu TP.HCM: Dù trúng cử hay không thì tôi vẫn tiếp tục nhiệm vụ của mình

Nghệ sĩ Trịnh Kim Chi hiện là phó chủ tịch Hội Sân khấu TP.HCM và là Giám đốc Sân khấu Trịnh Kim Chi. Trước đó, chị được biết đến là Á hậu Hoa hậu Việt Nam 1994. 

Chị là một trong những ứng cử viên ở đơn vị bầu cử số 8 (quận 6).

Nghệ sĩ Trịnh Kim Chi cho biết quá trình tiếp xúc cử tri, có ba vấn đề được cử tri quan tâm nhất đó là đất đai, trật tự an toàn xã hội và bảo vệ quyền lợi phụ nữ trẻ em, nhất là trẻ em.
Mục tiêu lớn nhất của chị là hoàn thành tốt nhiệm vụ của một ứng cử viên HĐND, lắng nghe thấu hiểu tình cảm của mọi người, có đề xuất vực dậy nền sân khấu nói chung, làm sao văn học nghệ thuật nước nhà phát triển …
“Đưa ra giải pháp thì phải làm được, đó là tính toán của một tập thể. Hội sân khấu TP.HCM sẽ ngồi lại kết hợp với Hội liên hiệp nghệ thuật, đưa ra những giải pháp tốt nhất, đề xuất lên trên. Dù trúng cử hay không thì tôi vẫn tiếp tục nhiệm vụ của mình, trách nhiệm của một nghệ sĩ, của một công dân với xã hội.
Tất nhiên, nếu trúng cử, tôi sẽ có nhiều cơ tiếp xúc với mọi người, có cơ hội kêu giúp đỡ ủng hộ đồng bào khó khăn, lũ lụt thiên tai, có tiếng nói riêng trong ngành nghề của mình. Người ta nói: nghệ sĩ cũng là chiến sĩ, có đóng góp hi sinh từ thời chiến tranh đến thời bình. Nếu may mắn được tín nhiệm vào vị trí HĐND, tôi sẽ có tiếng nói riêng cho ngành nghề mình nói riêng và tâm tư nguyện vọng của người dân nói chung", chị nói. 
"Các cử tri đã trao đổi với tôi nhiều ý kiến rất thiết thực. Để từ đó, ở vai trò là phó chủ tịch Hội Sân khấu TP.HCM, tôi sẽ đề xuất, đóng góp để sân khấu chúng ta có những tác phẩm không chỉ đơn thuần giải trí mà có những thông điệp ý nghĩa, nhân văn, bám sát đời sống, phản ánh tâm tư nguyện vọng của người dân, như những tác phẩm phản ánh tệ nạn tham nhũng, bạo hành trong gia đình, bạo lực học đường, văn hóa tiếng ồn… Tôi mong muốn chúng ta khuyến khích các cây bút cứ mạnh tay" - Trịnh Kim Chi nói.
An Vy (t/h)

Tin liên quan