Thứ bảy 06/06/2026 14:57
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Ứng phó khẩn cấp với siêu bão Yagi - Tạm ngừng hoạt động các sân bay để đảm bảo an toàn

07/09/2024 09:10
Cục Hàng không Việt Nam (CHKVN) đã có văn bản yêu cầu các đơn vị trong ngành hàng không tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng chống và ứng phó với cơn bão số 3 (bão YAGI), nhằm đảm bảo an toàn và hiệu quả trong hoạt động hàng không.
Ảnh minh họa
Cục Hàng không Việt Nam (Cục HKVN) yêu cầu ngành hàng không về việc tiếp tục phòng, chống ứng phó cơn bão số 3 (bão YAGI). (Ảnh: Minh họa)

Theo thông tin từ Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia và Trung tâm Cảnh báo Thời tiết (MWO), vào lúc 16 giờ ngày 06/9/2024, tâm bão Yagi ở vị trí khoảng 19,9 độ Vĩ Bắc và 110,8 độ Kinh Đông, cách Quảng Ninh khoảng 415km về phía Đông. Sức gió gần tâm bão đạt cấp 16 (184-201km/h), có thể giật trên cấp 17. Dự báo bão sẽ di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc với tốc độ khoảng 15-20km/h trong 3 giờ tới.

Các cảng hàng không trong khu vực bị ảnh hưởng bao gồm Cảng Hàng không quốc tế Vân Đồn, Cát Bi, Nội Bài và Cảng hàng không Thọ Xuân. Các cảng như: Vinh, Điện Biên, Đồng Hới cần chuẩn bị ứng phó với mưa, dông và sẵn sàng khi bão có diễn biến bất thường.

Bão Yagi, khi di chuyển qua đảo Hải Nam, Trung Quốc đã gây ra thiệt hại lớn và dự kiến sẽ tiếp tục mạnh với cường độ siêu bão. Cục HKVN yêu cầu các cơ quan, đơn vị thực hiện nghiêm Công điện số 4473/CĐ-CHK và Thông báo số 4527/TB-CHK về ứng phó với bão Yagi, đồng thời theo dõi diễn biến bão với tinh thần cảnh giác cao nhất. Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị cần trực tiếp chỉ đạo và xử lý kịp thời các vấn đề liên quan trong quá trình ứng phó.

Căn cứ vào diễn biến của bão Yagi, Cục HKVN đã quyết định kéo dài thời gian tạm ngừng hoạt động tiếp nhận và khai thác máy bay tại Cảng hàng không quốc tế Nội Bài thêm 2 giờ, từ 10h00 đến 21h00 ngày 07/9/2024 (giờ địa phương).

Sau bão, Cảng HKQT Nội Bài dự báo sẽ có mưa lớn và mật độ khai thác tàu bay dày đặc. Cục HKVN yêu cầu các hãng hàng không chỉ đạo tổ bay bổ sung lượng dầu dự trữ cho các chuyến bay từ 21h00 ngày 07/9/2024 đến 02h00 ngày 08/9/2024 (giờ địa phương), nhằm phòng trường hợp cần bay chờ hoặc chuyển hướng đến sân bay dự bị.

Ngoài ra, Cục HKVN cũng yêu cầu cơ sở cung cấp dịch vụ khí tượng hàng không liên tục theo dõi và cập nhật các bản tin dự báo, đồng thời báo cáo kịp thời về thời điểm cảng hàng không có thể hoạt động trở lại. Nếu các cảng hàng không có thể mở cửa sớm hơn dự kiến, cơ quan khí tượng hàng không sẽ thông báo ngay cho Cục HKVN để điều chỉnh thời gian khai thác phù hợp.

Cục HKVN giao Tổng Giám đốc Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam xây dựng phương án điều hành bay sau bão tại CHKQT Nội Bài, ưu tiên cho các chuyến bay quốc tế, chuyến bay xa và nội địa.

Phòng Vận tải hàng không của Cục HKVN sẽ đảm bảo đáp ứng đầy đủ giờ cất hạ cánh cho các chuyến bay bù do ảnh hưởng của bão Yagi. Các cơ quan, đơn vị cần thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo và báo cáo kịp thời mọi diễn biến liên quan về Cục HKVN để được chỉ đạo kịp thời.

Bão số Yagi hiện đã gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động hàng không tại Việt Nam, làm gián đoạn hàng trăm chuyến bay và gây ra nhiều khó khăn cho hành khách. Tuy nhiên, các cơ quan chức năng và các hãng hàng không đang nỗ lực hết sức để xử lý tình hình và giảm thiểu sự bất tiện. Hành khách được khuyến cáo nên theo dõi thông tin thường xuyên và chuẩn bị cho những thay đổi trong kế hoạch di chuyển để đảm bảo an toàn và thuận lợi trong chuyến đi của mình.

Phan Chính

Tin bài khác
Mong muốn phong trào thi đua "Toàn dân chung tay bảo vệ môi trường” trở thành nét đẹp văn hóa và trách nhiệm công dân

Mong muốn phong trào thi đua "Toàn dân chung tay bảo vệ môi trường” trở thành nét đẹp văn hóa và trách nhiệm công dân

Đó là thông điệp được Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Trịnh Việt Hùng nêu lên tại Chương trình nghệ thuật “Biển Việt Nam - Hành trình không gian xanh” diễn ra tại Quảng trường Bình Minh, phường Cửa Lò, tỉnh Nghệ An.
Hà Nội thu hơn 363.000 tỷ đồng ngân sách sau 5 tháng, du lịch bứt tốc với hơn 12 triệu lượt khách

Hà Nội thu hơn 363.000 tỷ đồng ngân sách sau 5 tháng, du lịch bứt tốc với hơn 12 triệu lượt khách

Hà Nội tiếp tục duy trì đà tăng trưởng tích cực trong 5 tháng đầu năm 2026 với tổng thu ngân sách Nhà nước đạt 363,2 nghìn tỷ đồng, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng vượt 429 nghìn tỷ đồng. Đặc biệt, ngành du lịch ghi nhận sức bật mạnh mẽ khi đón hơn 12 triệu lượt khách, tăng gần 21% so với cùng kỳ năm trước.
Quảng Ngãi thống nhất phương án đào 4 rãnh thăm dò tìm kiếm hài cốt liệt sỹ đường Trường Chinh

Quảng Ngãi thống nhất phương án đào 4 rãnh thăm dò tìm kiếm hài cốt liệt sỹ đường Trường Chinh

Chiều 5/6, Ban Chỉ đạo tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sỹ tỉnh Quảng Ngãi tổ chức hội nghị triển khai phương án khai quật, tìm kiếm hài cốt liệt sỹ tại khu vực đường Trường Chinh, thuộc hai phường Đăk Cấm và Kon Tum.
Thời tiết hôm nay 6/6: Bắc Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay 6/6: Bắc Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay 6/6, Trung Bộ tiếp tục nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ chiều tối có mưa dông, sáng trời nắng.
BHXH TP. Hồ Chí Minh đối thoại với hơn 300 doanh nghiệp, tháo gỡ vướng mắc về chế độ cho người lao động

BHXH TP. Hồ Chí Minh đối thoại với hơn 300 doanh nghiệp, tháo gỡ vướng mắc về chế độ cho người lao động

Ngày 05/6/2026, Bảo hiểm xã hội (BHXH) TP. Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị đối thoại doanh nghiệp quý II/2026 với sự tham dự của hơn 300 doanh nghiệp thuộc phạm vi quản lý của BHXH cơ sở Bình Dương.
Bắc Ninh duyệt hai siêu dự án điện gió hơn 6.000 tỷ đồng của liên doanh Đức

Bắc Ninh duyệt hai siêu dự án điện gió hơn 6.000 tỷ đồng của liên doanh Đức

Chiều 5/6, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Phạm Văn Thịnh đã chính thức trao quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư và chấp thuận nhà đầu tư cho hai dự án điện gió SD Sơn Động và Bắc Giang 2. Với tổng nguồn vốn vượt ngưỡng 6.030 tỷ đồng, đây là đòn bẩy hạ tầng năng lượng sạch phục vụ trực tiếp cho thủ phủ công nghiệp địa phương.
Hành động chống ô nhiễm không khí và giảm phát thải khí nhà kính

Hành động chống ô nhiễm không khí và giảm phát thải khí nhà kính

Đó là chủ đề của buổi tọa đàm được tổ chức trong khuôn khổ Diễn đàn Quốc gia về Môi trường và Khí hậu năm 2026.
Đắk Lắk triển khai khám sức khỏe miễn phí cho người dân

Đắk Lắk triển khai khám sức khỏe miễn phí cho người dân

Thực hiện Nghị quyết số 72-NQ/TW của Bộ Chính trị và Chương trình hành động số 05-CTr/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Đắk Lắk, sáng 5/6, ngành y tế tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức Lễ phát động “Tháng cao điểm triển khai khám sức khỏe định kỳ hoặc khám sàng lọc cho người dân năm 2026”.
Công đoàn Việt Nam đặt mục tiêu xây hơn 10.700 căn hộ cho công nhân thuê đến năm 2030

Công đoàn Việt Nam đặt mục tiêu xây hơn 10.700 căn hộ cho công nhân thuê đến năm 2030

Đại hội XIV Công đoàn Việt Nam nhiệm kỳ 2026-2031 đã xác định nhiều nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm nhằm nâng cao vai trò đại diện, chăm lo người lao động. Đáng chú ý, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đặt mục tiêu đầu tư hơn 10.700 căn hộ nhà ở xã hội cho công nhân thuê đến năm 2030, vượt chỉ tiêu được Chính phủ giao.
Thanh Hóa: Bác bỏ thông tin bịa đặt sai sự thật về sáp nhập xã, phường

Thanh Hóa: Bác bỏ thông tin bịa đặt sai sự thật về sáp nhập xã, phường

Những ngày vừa qua, mạng xã hội xuất hiện thông tin về việc tỉnh Thanh Hóa sẽ tiếp tục sáp nhập đơn vị hành chính cấp xã từ 166 đơn vị xuống còn 58 đơn vị. Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy đã lên tiếng khẳng định đây là thông tin sai sự thật.
Dự án Cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột sẽ thông xe kỹ thuật trước ngày 2/9

Dự án Cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột sẽ thông xe kỹ thuật trước ngày 2/9

Tăng tốc thi công Dự án Cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột giai đoạn 1 để kịp thông xe trước ngày Quốc khánh 2/9 là yêu cầu của Bộ Xây dựng đối với Cục Đường bộ Việt Nam và các chủ đầu tư.
Thời tiết hôm nay 5/6: Bắc Bộ nắng nóng cục bộ

Thời tiết hôm nay 5/6: Bắc Bộ nắng nóng cục bộ

Thời tiết hôm nay 5/6, Bắc Bộ ngày mai nắng nóng gia tăng; Trung Bộ tiếp tục nắng nóng; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ trời mát, cảnh báo mưa lớn, từ trưa mai trời nắng.
TP. Hồ Chí Minh ra quân chiến dịch tình nguyện hè 2026, lần đầu triển khai “Mùa hè số”

TP. Hồ Chí Minh ra quân chiến dịch tình nguyện hè 2026, lần đầu triển khai “Mùa hè số”

Thành Đoàn TP. Hồ Chí Minh lần đầu tiên triển khai đội hình thanh niên tình nguyện “Mùa hè số”, dự kiến thu hút hơn 150.000 chiến sĩ tình nguyện tham gia trực tiếp và 1,5 triệu lượt đoàn viên, thanh niên hưởng ứng trên toàn địa bàn thành phố.
Hà Nội tăng tốc số hóa du lịch, hướng tới doanh thu 160.000 tỷ đồng năm 2026

Hà Nội tăng tốc số hóa du lịch, hướng tới doanh thu 160.000 tỷ đồng năm 2026

Đón hơn 18 triệu lượt khách trong nửa đầu năm 2026, du lịch Hà Nội đang bước vào giai đoạn tăng tốc với hàng loạt giải pháp về chuyển đổi số, phát triển sản phẩm mới và thu hút đầu tư. Thành phố kỳ vọng tạo thêm sức bật cho ngành kinh tế xanh, nâng cao trải nghiệm du khách và hoàn thành mục tiêu doanh thu 160.000 tỷ đồng trong năm nay.
Đề xuất kéo dài kỳ nghỉ Quốc khánh 2/9 lên 4 ngày

Đề xuất kéo dài kỳ nghỉ Quốc khánh 2/9 lên 4 ngày

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tiếp tục kiến nghị bổ sung thêm 2 ngày nghỉ dịp Quốc khánh nhằm tạo điều kiện để người lao động đưa con đến trường trong ngày khai giảng năm học mới.