Thứ sáu 28/08/2026 03:22
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Nghiên cứu - Dữ liệu

Ứng phó khẩn cấp với siêu bão Yagi - Tạm ngừng hoạt động các sân bay để đảm bảo an toàn

07/09/2024 09:10
Cục Hàng không Việt Nam (CHKVN) đã có văn bản yêu cầu các đơn vị trong ngành hàng không tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng chống và ứng phó với cơn bão số 3 (bão YAGI), nhằm đảm bảo an toàn và hiệu quả trong hoạt động hàng không.
Ảnh minh họa
Cục Hàng không Việt Nam (Cục HKVN) yêu cầu ngành hàng không về việc tiếp tục phòng, chống ứng phó cơn bão số 3 (bão YAGI). (Ảnh: Minh họa)

Theo thông tin từ Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia và Trung tâm Cảnh báo Thời tiết (MWO), vào lúc 16 giờ ngày 06/9/2024, tâm bão Yagi ở vị trí khoảng 19,9 độ Vĩ Bắc và 110,8 độ Kinh Đông, cách Quảng Ninh khoảng 415km về phía Đông. Sức gió gần tâm bão đạt cấp 16 (184-201km/h), có thể giật trên cấp 17. Dự báo bão sẽ di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc với tốc độ khoảng 15-20km/h trong 3 giờ tới.

Các cảng hàng không trong khu vực bị ảnh hưởng bao gồm Cảng Hàng không quốc tế Vân Đồn, Cát Bi, Nội Bài và Cảng hàng không Thọ Xuân. Các cảng như: Vinh, Điện Biên, Đồng Hới cần chuẩn bị ứng phó với mưa, dông và sẵn sàng khi bão có diễn biến bất thường.

Bão Yagi, khi di chuyển qua đảo Hải Nam, Trung Quốc đã gây ra thiệt hại lớn và dự kiến sẽ tiếp tục mạnh với cường độ siêu bão. Cục HKVN yêu cầu các cơ quan, đơn vị thực hiện nghiêm Công điện số 4473/CĐ-CHK và Thông báo số 4527/TB-CHK về ứng phó với bão Yagi, đồng thời theo dõi diễn biến bão với tinh thần cảnh giác cao nhất. Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị cần trực tiếp chỉ đạo và xử lý kịp thời các vấn đề liên quan trong quá trình ứng phó.

Căn cứ vào diễn biến của bão Yagi, Cục HKVN đã quyết định kéo dài thời gian tạm ngừng hoạt động tiếp nhận và khai thác máy bay tại Cảng hàng không quốc tế Nội Bài thêm 2 giờ, từ 10h00 đến 21h00 ngày 07/9/2024 (giờ địa phương).

Sau bão, Cảng HKQT Nội Bài dự báo sẽ có mưa lớn và mật độ khai thác tàu bay dày đặc. Cục HKVN yêu cầu các hãng hàng không chỉ đạo tổ bay bổ sung lượng dầu dự trữ cho các chuyến bay từ 21h00 ngày 07/9/2024 đến 02h00 ngày 08/9/2024 (giờ địa phương), nhằm phòng trường hợp cần bay chờ hoặc chuyển hướng đến sân bay dự bị.

Ngoài ra, Cục HKVN cũng yêu cầu cơ sở cung cấp dịch vụ khí tượng hàng không liên tục theo dõi và cập nhật các bản tin dự báo, đồng thời báo cáo kịp thời về thời điểm cảng hàng không có thể hoạt động trở lại. Nếu các cảng hàng không có thể mở cửa sớm hơn dự kiến, cơ quan khí tượng hàng không sẽ thông báo ngay cho Cục HKVN để điều chỉnh thời gian khai thác phù hợp.

Cục HKVN giao Tổng Giám đốc Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam xây dựng phương án điều hành bay sau bão tại CHKQT Nội Bài, ưu tiên cho các chuyến bay quốc tế, chuyến bay xa và nội địa.

Phòng Vận tải hàng không của Cục HKVN sẽ đảm bảo đáp ứng đầy đủ giờ cất hạ cánh cho các chuyến bay bù do ảnh hưởng của bão Yagi. Các cơ quan, đơn vị cần thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo và báo cáo kịp thời mọi diễn biến liên quan về Cục HKVN để được chỉ đạo kịp thời.

Bão số Yagi hiện đã gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động hàng không tại Việt Nam, làm gián đoạn hàng trăm chuyến bay và gây ra nhiều khó khăn cho hành khách. Tuy nhiên, các cơ quan chức năng và các hãng hàng không đang nỗ lực hết sức để xử lý tình hình và giảm thiểu sự bất tiện. Hành khách được khuyến cáo nên theo dõi thông tin thường xuyên và chuẩn bị cho những thay đổi trong kế hoạch di chuyển để đảm bảo an toàn và thuận lợi trong chuyến đi của mình.

Phan Chính

Tin bài khác
Vé tàu Tết Đinh Mùi 2027 mở bán từ ngày 5/9, hành khách cá nhân chủ động đặt vé

Vé tàu Tết Đinh Mùi 2027 mở bán từ ngày 5/9, hành khách cá nhân chủ động đặt vé

Ngành đường sắt sẽ mở bán rộng rãi vé tàu Tết Đinh Mùi 2027 trên tuyến Hà Nội – TP. Hồ Chí Minh cho hành khách cá nhân từ 8h ngày 5/9/2026. Trước đó, vé được ưu tiên tiếp nhận và phân bổ cho các tập thể, đơn vị có nhu cầu đi lại trong dịp Tết.
Lâm Đồng rà soát tài sản công để hút đầu tư y tế

Lâm Đồng rà soát tài sản công để hút đầu tư y tế

Ngày 27/8, UBND tỉnh Lâm Đồng tổ chức buổi làm việc với các sở, ngành, đơn vị và địa phương liên quan để nghe báo cáo phương án xử lý tài sản công phục vụ thu hút đầu tư các dự án y tế trọng điểm trên địa bàn. Đồng chí Võ Ngọc Hiệp, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp.
Thời tiết hôm nay 27/8: Nam Trung Bộ nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay 27/8: Nam Trung Bộ nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay 27/8, Bắc Bộ có nơi còn mưa to; Trung Bộ trời nắng; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông về chiều tối.
Bộ Y tế chỉ đạo điều tra vụ 150 người nghi ngộ độc bánh mì ở Gia Lai

Bộ Y tế chỉ đạo điều tra vụ 150 người nghi ngộ độc bánh mì ở Gia Lai

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đề nghị tỉnh Gia Lai khẩn trương điều tra, truy xuất nguồn gốc thực phẩm và xác định nguyên nhân vụ 150 người xuất hiện triệu chứng nghi ngộ độc sau khi ăn bánh mì tại một hộ kinh doanh ở phường An Khê.
Nội Bài sẵn sàng phục vụ 125.000 khách trong ngày cao điểm nghỉ lễ Quốc khánh 2/9

Nội Bài sẵn sàng phục vụ 125.000 khách trong ngày cao điểm nghỉ lễ Quốc khánh 2/9

Dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9 năm nay, Cảng hàng không quốc tế Nội Bài dự kiến phục vụ khoảng 125.000 lượt hành khách trong ngày cao điểm 28/8, cùng 743 lượt chuyến bay. Trước áp lực khai thác tăng cao, cảng đã đồng loạt triển khai các giải pháp về hạ tầng, nhân lực, công nghệ và điều phối bay nhằm hạn chế ùn tắc, bảo đảm chất lượng phục vụ hành khách.
Điện Biên kết nối sản phẩm OCOP với hệ thống Central Retail

Điện Biên kết nối sản phẩm OCOP với hệ thống Central Retail

Hội nghị mở ra cơ hội đưa nông sản, đặc sản và sản phẩm OCOP Điện Biên vào hệ thống phân phối hiện đại, mở rộng thị trường tiêu thụ ổn định, bền vững.
Du lịch Việt Nam sẵn sàng bứt tốc mùa cao điểm cuối năm

Du lịch Việt Nam sẵn sàng bứt tốc mùa cao điểm cuối năm

Kỳ nghỉ Quốc khánh 2/9 kéo dài 5 ngày mở ra dư địa lớn cho du lịch nội địa, đồng thời tạo cơ hội để các địa phương, doanh nghiệp làm mới sản phẩm, tăng trải nghiệm và kích cầu. Trong bối cảnh lượng khách quốc tế tiếp tục tăng mạnh, ngành Du lịch đang chủ động chuẩn bị nguồn lực, nâng chất lượng dịch vụ, tạo đà hoàn thành các mục tiêu năm 2026.
“Cùng Việt Nam tiến bước” 2026: Hành trình “10 tỷ bước xanh”

“Cùng Việt Nam tiến bước” 2026: Hành trình “10 tỷ bước xanh”

Nhân dịp Quốc khánh 2/9, Báo Nhân Dân phối hợp Bộ Công an phát động “Cùng Việt Nam tiến bước” 2026, lan tỏa lối sống xanh và trách nhiệm xã hội.
Thanh Hóa: Chủ động ứng phó mưa lũ, thiên tai, bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản cho Nhân dân

Thanh Hóa: Chủ động ứng phó mưa lũ, thiên tai, bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản cho Nhân dân

Theo số liệu của Ban Chỉ huy Phòng thủ dân sự tỉnh Thanh Hóa, tính đến chiều 24/8, mưa lũ trên đã gây ngập úng 753,5 ha cây trồng các loại; gần 37,4 ha nuôi trồng thủy sản bị nước tràn; 195 m kênh mương nội đồng bị hư hỏng; 50m đê kè sông bưởi bi sạt lở; gây sạt lở ta luy dương, ta luy âm, sa bồi rãnh, mặt đường tại 46 vị trí trên đường tỉnh và quốc lộ thuộc địa bàn tỉnh.
Đồng Tháp giảm 700 trường sau sắp xếp, sẵn sàng cho năm học mới

Đồng Tháp giảm 700 trường sau sắp xếp, sẵn sàng cho năm học mới

Sau quá trình sắp xếp mạng lưới giáo dục, tỉnh Đồng Tháp hiện còn 375 cơ sở giáo dục công lập, giảm 700 trường so với thời điểm ngày 1/7/2025. Cùng với kiện toàn đội ngũ, tỉnh đang khẩn trương hoàn thành sửa chữa trường lớp, chuẩn bị các điều kiện cho năm học mới.
Thời tiết hôm nay 25/8: Miền Trung nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay 25/8: Miền Trung nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay 25/8, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục có mưa rào và dông; Tây Nguyên và Nam Bộ ngày nắng, chiều tối có mưa dông, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết dịp Quốc khánh 2/9 có gì đáng chú ý?

Thời tiết dịp Quốc khánh 2/9 có gì đáng chú ý?

Thời tiết dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9 có sự phân hóa rõ, miền Bắc mưa giông trong khi Trung Bộ tiếp tục nắng nóng.
Sungjin I&C Vina ký kết hợp tác với Quỹ HOAVAVA, lan tỏa trách nhiệm xã hội

Sungjin I&C Vina ký kết hợp tác với Quỹ HOAVAVA, lan tỏa trách nhiệm xã hội

Sau 18 năm gắn bó và phát triển tại Việt Nam, Công ty Sungjin I&C Vina tiếp tục hành trình lan tỏa trách nhiệm xã hội khi ký kết hợp tác với Quỹ Hỗ trợ Nạn nhân Quốc tế Hoavava, đồng hành hỗ trợ nạn nhân chất độc da cam/dioxin, người yếu thế và người lao động gặp khó khăn.
Thời tiết hôm nay 24/8: Đông Bắc Bộ vùng mưa thu hẹp

Thời tiết hôm nay 24/8: Đông Bắc Bộ vùng mưa thu hẹp

Thời tiết hôm nay 24/8, Tây Bắc Bộ có lúc có mưa rào, cục bộ có nơi mưa to; Nam Trung Bộ trời nắng sớm, có nơi nắng nóng gay gắt; cao nguyên Trung Bộ nắng đẹp, chiều tối có lúc có mưa rào; Nam Bộ nắng gián đoạn, chiều có mưa vài nơi.
Cái giá của "quá tải": Xe đầu kéo bị phạt 52 triệu đồng và bị tước phù hiệu

Cái giá của "quá tải": Xe đầu kéo bị phạt 52 triệu đồng và bị tước phù hiệu

Trong lúc tuần tra trên tuyến ĐT642, Tổ công tác của Trạm Cảnh sát giao thông (CSGT) Tuy An (Phòng CSGT - Công an tỉnh Đắk Lắk) đã phát hiện xe đầu kéo chở hàng vượt tải trọng "khủng". Không chỉ tài xế bị phạt tiền và trừ điểm giấy phép lái xe (GPLX), mà ngay cả chủ phương tiện (HTX Vận tải M.K) cũng bị phạt nặng 46 triệu đồng và bị tước phù hiệu 2 tháng.