Thứ năm 16/04/2026 20:25
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Ứng phó khẩn cấp với siêu bão Yagi - Tạm ngừng hoạt động các sân bay để đảm bảo an toàn

07/09/2024 09:10
Cục Hàng không Việt Nam (CHKVN) đã có văn bản yêu cầu các đơn vị trong ngành hàng không tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng chống và ứng phó với cơn bão số 3 (bão YAGI), nhằm đảm bảo an toàn và hiệu quả trong hoạt động hàng không.
Ảnh minh họa
Cục Hàng không Việt Nam (Cục HKVN) yêu cầu ngành hàng không về việc tiếp tục phòng, chống ứng phó cơn bão số 3 (bão YAGI). (Ảnh: Minh họa)

Theo thông tin từ Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia và Trung tâm Cảnh báo Thời tiết (MWO), vào lúc 16 giờ ngày 06/9/2024, tâm bão Yagi ở vị trí khoảng 19,9 độ Vĩ Bắc và 110,8 độ Kinh Đông, cách Quảng Ninh khoảng 415km về phía Đông. Sức gió gần tâm bão đạt cấp 16 (184-201km/h), có thể giật trên cấp 17. Dự báo bão sẽ di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc với tốc độ khoảng 15-20km/h trong 3 giờ tới.

Các cảng hàng không trong khu vực bị ảnh hưởng bao gồm Cảng Hàng không quốc tế Vân Đồn, Cát Bi, Nội Bài và Cảng hàng không Thọ Xuân. Các cảng như: Vinh, Điện Biên, Đồng Hới cần chuẩn bị ứng phó với mưa, dông và sẵn sàng khi bão có diễn biến bất thường.

Bão Yagi, khi di chuyển qua đảo Hải Nam, Trung Quốc đã gây ra thiệt hại lớn và dự kiến sẽ tiếp tục mạnh với cường độ siêu bão. Cục HKVN yêu cầu các cơ quan, đơn vị thực hiện nghiêm Công điện số 4473/CĐ-CHK và Thông báo số 4527/TB-CHK về ứng phó với bão Yagi, đồng thời theo dõi diễn biến bão với tinh thần cảnh giác cao nhất. Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị cần trực tiếp chỉ đạo và xử lý kịp thời các vấn đề liên quan trong quá trình ứng phó.

Căn cứ vào diễn biến của bão Yagi, Cục HKVN đã quyết định kéo dài thời gian tạm ngừng hoạt động tiếp nhận và khai thác máy bay tại Cảng hàng không quốc tế Nội Bài thêm 2 giờ, từ 10h00 đến 21h00 ngày 07/9/2024 (giờ địa phương).

Sau bão, Cảng HKQT Nội Bài dự báo sẽ có mưa lớn và mật độ khai thác tàu bay dày đặc. Cục HKVN yêu cầu các hãng hàng không chỉ đạo tổ bay bổ sung lượng dầu dự trữ cho các chuyến bay từ 21h00 ngày 07/9/2024 đến 02h00 ngày 08/9/2024 (giờ địa phương), nhằm phòng trường hợp cần bay chờ hoặc chuyển hướng đến sân bay dự bị.

Ngoài ra, Cục HKVN cũng yêu cầu cơ sở cung cấp dịch vụ khí tượng hàng không liên tục theo dõi và cập nhật các bản tin dự báo, đồng thời báo cáo kịp thời về thời điểm cảng hàng không có thể hoạt động trở lại. Nếu các cảng hàng không có thể mở cửa sớm hơn dự kiến, cơ quan khí tượng hàng không sẽ thông báo ngay cho Cục HKVN để điều chỉnh thời gian khai thác phù hợp.

Cục HKVN giao Tổng Giám đốc Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam xây dựng phương án điều hành bay sau bão tại CHKQT Nội Bài, ưu tiên cho các chuyến bay quốc tế, chuyến bay xa và nội địa.

Phòng Vận tải hàng không của Cục HKVN sẽ đảm bảo đáp ứng đầy đủ giờ cất hạ cánh cho các chuyến bay bù do ảnh hưởng của bão Yagi. Các cơ quan, đơn vị cần thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo và báo cáo kịp thời mọi diễn biến liên quan về Cục HKVN để được chỉ đạo kịp thời.

Bão số Yagi hiện đã gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động hàng không tại Việt Nam, làm gián đoạn hàng trăm chuyến bay và gây ra nhiều khó khăn cho hành khách. Tuy nhiên, các cơ quan chức năng và các hãng hàng không đang nỗ lực hết sức để xử lý tình hình và giảm thiểu sự bất tiện. Hành khách được khuyến cáo nên theo dõi thông tin thường xuyên và chuẩn bị cho những thay đổi trong kế hoạch di chuyển để đảm bảo an toàn và thuận lợi trong chuyến đi của mình.

Phan Chính

Tin bài khác
Đề xuất chế độ tiền thưởng mới: Tách khỏi hệ số lương, lập quỹ tối đa 10% quỹ lương từ 1/7/2026

Đề xuất chế độ tiền thưởng mới: Tách khỏi hệ số lương, lập quỹ tối đa 10% quỹ lương từ 1/7/2026

Bộ Nội vụ đang lấy ý kiến dự thảo Nghị định quy định mức lương cơ sở và chế độ tiền thưởng, trong đó đáng chú ý là đề xuất thiết kế lại cơ chế thưởng theo hướng linh hoạt, gắn với hiệu quả công việc và không phụ thuộc vào hệ số lương. Chính sách dự kiến áp dụng từ ngày 1/7/2026, cùng thời điểm điều chỉnh mức lương cơ sở lên 2,53 triệu đồng/tháng.
Lâm Đồng phê duyệt 2 dự án lưới điện 110kV, tổng vốn gần 368 tỷ đồng

Lâm Đồng phê duyệt 2 dự án lưới điện 110kV, tổng vốn gần 368 tỷ đồng

UBND tỉnh Lâm Đồng vừa ban hành quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư, đồng thời chấp thuận nhà đầu tư đối với hai dự án lưới điện 110kV trên địa bàn. Tổng Công ty Điện lực miền Nam TNHH (EVNSPC) được giao làm chủ đầu tư, với tổng mức đầu tư hai dự án đạt gần 368 tỷ đồng.
Thời tiết hôm nay 16/4: Bắc Bộ đêm nay, ngày mai có mưa dông

Thời tiết hôm nay 16/4: Bắc Bộ đêm nay, ngày mai có mưa dông

Thời tiết hôm nay 16/4, Tây Bắc Bộ có nắng nóng; Nghệ An – Huế nắng nóng bớt gay gắt, Bắc Trung Bộ từ thứ Bảy kết thúc nắng nóng; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ chiều tối có mưa dông; Đông Nam Bộ chiều nay nắng nóng.
Giật hụi! Nỗi đau người ở lại

Giật hụi! Nỗi đau người ở lại

Từ một vụ việc đang được công an xã xác minh ở Tân Kỳ (Nghệ An), câu chuyện vỡ hụi, giật hụi một lần nữa gióng lên cảnh báo cũ nhưng chưa bao giờ hết nóng: khi niềm tin thay cho hợp đồng, khi người sau nuôi người trước và chủ hụi ôm toàn bộ dòng tiền, bi kịch chỉ còn là vấn đề thời gian.
Quốc lộ 1 qua Hà Nội sẽ mở rộng lên 10 làn xe, hình thành trục giao thông hiện đại phía Nam

Quốc lộ 1 qua Hà Nội sẽ mở rộng lên 10 làn xe, hình thành trục giao thông hiện đại phía Nam

Hà Nội vừa phê duyệt phương án mở rộng Quốc lộ 1 đoạn từ hầm Kim Liên đến nút giao cầu Giẽ với quy mô 10 làn xe chính, kết hợp hệ thống đường gom hai bên. Dự án được kỳ vọng tạo đột phá hạ tầng, tăng kết nối vùng và thúc đẩy phát triển đô thị phía Nam Thủ đô.
Áp lực chi phí leo thang, ngành hàng không tính toán giảm giá dịch vụ để “chia lửa” với hãng bay

Áp lực chi phí leo thang, ngành hàng không tính toán giảm giá dịch vụ để “chia lửa” với hãng bay

Ngành hàng không Việt Nam đang chịu sức ép chi phí gia tăng từ biến động địa chính trị tại Trung Đông, buộc cơ quan quản lý yêu cầu Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam nghiên cứu điều chỉnh giá dịch vụ nhằm hỗ trợ các hãng bay ổn định hoạt động.
Không có “suất ngoại giao” nhà ở xã hội, vì sao nhiều người vẫn sập bẫy?

Không có “suất ngoại giao” nhà ở xã hội, vì sao nhiều người vẫn sập bẫy?

Từ Hà Nội đến Đà Nẵng, các vụ rao bán, môi giới, thậm chí lừa đảo liên quan “suất ngoại giao”, “suất nội bộ” nhà ở xã hội (NOXH) đang phơi bày một nghịch lý: chính sách an sinh bị bẻ cong bởi tâm lý muốn mua nhanh, trúng chắc, khỏi bốc thăm. Khi nguồn cung ít, nhu cầu lớn và thông tin nhiễu loạn, chiếc bẫy “đi cửa sau” càng dễ dàng moi tiền người mua.
BUV tham gia Diễn đàn cấp cao tại Đại học Thanh Hoa (Trung Quốc), góp phần thúc đẩy hợp tác giáo dục Việt - Trung

BUV tham gia Diễn đàn cấp cao tại Đại học Thanh Hoa (Trung Quốc), góp phần thúc đẩy hợp tác giáo dục Việt - Trung

Trường Đại học Anh Quốc Việt Nam (BUV) do Giáo sư Rick Bennett, Phó Chủ tịch dẫn đầu, tham dự Diễn đàn Hợp tác Giáo dục Đại học, Khoa học Công nghệ và Đổi mới sáng tạo Việt Nam – Trung Quốc, được tổ chức tại Đại học Thanh Hoa (Bắc Kinh, Trung Quốc) ngày 14/4/2026. Diễn đàn nằm trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tới Trung Quốc.
Đề xuất điều chỉnh khung giờ cao điểm sử dụng điện: Khuyến khích tiêu dùng ngoài giờ

Đề xuất điều chỉnh khung giờ cao điểm sử dụng điện: Khuyến khích tiêu dùng ngoài giờ

Bộ Công Thương Việt Nam đang lấy ý kiến dự thảo quy định mới về khung giờ cao điểm, thấp điểm của hệ thống điện quốc gia, nhằm điều tiết nhu cầu sử dụng điện, giảm áp lực vận hành và giúp người dân, doanh nghiệp tối ưu chi phí, đặc biệt trong mùa nắng nóng.
Cục Quản lý THADS điểm tên nhiều địa phương cập nhật dữ liệu tiền ở mức rất thấp

Cục Quản lý THADS điểm tên nhiều địa phương cập nhật dữ liệu tiền ở mức rất thấp

Dù tỷ lệ cập nhật hồ sơ thi hành án dân sự trên nền tảng số toàn quốc đã đạt 99,56%, Cục Quản lý Thi hành án dân sự vẫn phê bình nghiêm khắc hàng loạt địa phương do dữ liệu về tiền được cập nhật quá thấp. Thực trạng này được cảnh báo có thể ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng thống kê, đối chiếu số liệu và hiệu quả quản lý nghiệp vụ trong toàn hệ thống.
Phân loại rác tại nguồn rồi đi đâu? Hành trình “tái sinh” minh bạch khiến người dân an tâm hơn

Phân loại rác tại nguồn rồi đi đâu? Hành trình “tái sinh” minh bạch khiến người dân an tâm hơn

Việc phân loại rác tại nguồn đang phổ biến tại đô thị lớn, nhưng câu hỏi rác đi đâu vẫn gây băn khoăn.Mô hình MRF giúp minh bạch hóa toàn bộ hành trình tái chế, củng cố niềm tin người dân
Thời tiết hôm nay 15/4: Bắc Bộ giảm nhiệt, có nơi nắng nóng

Thời tiết hôm nay 15/4: Bắc Bộ giảm nhiệt, có nơi nắng nóng

Thời tiết hôm nay 15/4, từ đêm mai Bắc Bộ có mưa; Bắc Trung Bộ có nơi nắng nóng gay gắt, Nam Trung Bộ có nơi nắng nóng; Nam Bộ nắng nóng cục bộ.
Tăng cường phổ biến chính sách bảo hiểm xã hội tới doanh nghiệp tại Thạch Thất - Hà Nội

Tăng cường phổ biến chính sách bảo hiểm xã hội tới doanh nghiệp tại Thạch Thất - Hà Nội

Ngày 14/4/2026, Bảo hiểm xã hội cơ sở Thạch Thất tổ chức hội nghị làm việc với các doanh nghiệp trên địa bàn, nhằm tăng cường phổ biến chính sách, pháp luật về bảo hiểm xã hội, đồng thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện.
Bộ Công an muốn mở rộng thẩm quyền cho CSGT trong xử phạt vi phạm sát hạch lái xe

Bộ Công an muốn mở rộng thẩm quyền cho CSGT trong xử phạt vi phạm sát hạch lái xe

Dự thảo Nghị định do Bộ Công an xây dựng đang đề xuất bổ sung thẩm quyền cho lực lượng Cảnh sát giao thông trong xử phạt các vi phạm liên quan đến sát hạch giấy phép lái xe, nhằm bảo đảm đồng bộ với việc chuyển giao chức năng quản lý nhà nước.
Cần Thơ: Lễ giỗ Tổ Hùng Vương và lễ hội bánh dân gian năm 2026 với nhiều hoạt động đặc sắc

Cần Thơ: Lễ giỗ Tổ Hùng Vương và lễ hội bánh dân gian năm 2026 với nhiều hoạt động đặc sắc

Tại họp báo quý I năm 2026, UBND TP.Cần Thơ thông tin về các sự kiện Giỗ Tổ Hùng Vương gắn với Lễ hội Bánh dân gian Nam Bộ lần thứ XIII diễn ra từ 26/4 - 1/5/2026.