Ứng dụng trí tuệ nhân tạo có thể giúp DN sớm phục hồi sau đại dịch

Đại dịch Covid-19 đã và đang gây ra nhiều khó khăn cho doanh nghiệp, nhưng nếu ứng dụng công nghệ AI, có thể giúp doanh nghiệp sớm phục hồi.

Dẫn chứng cho nhận định, đại dịch Covid-19 đã và đang khiến nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn và ứng dụng trí tuệ nhân tạo AI được xem là một trong những giải pháp quan trọng giúp doanh nghiệp sớm phục hồi, ông Trần Công Quỳnh Lân- Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng Thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam (VietinBank) cho hay: khi dịch bùng phát, hoạt động hàng ngày của ngân hàng này cũng bị ảnh hưởng, đơn cử như việc gặp gỡ trực tiếp với khách hàng bị gián đoạn, khiến lượng giao dịch trầm lắng.

Thế nhưng, cũng chính trong bối cảnh này, nhờ đẩy mạnh ứng dụng các công nghệ mới, trong đó có công nghệ AI, không chỉ giúp ngân hàng này thay đổi phương thức hoạt động, nâng cao hiệu quả công việc, mà còn nhận được sự tín nhiệm ngày càng nhiều của khách hàng.

“Trong cái khó ló cái khôn. Chúng tôi đẩy mạnh các sản phẩm công nghệ, làm việc từ xa, gặp mặt khách hàng trực tiếp từ xa. Nhiều khách hàng phản hồi rất thích vì họ giảm được chi phí đi lại, thời gian mà vẫn đạt hiệu quả. Chúng tôi cũng thúc đẩy triển khai ứng dụng online banking trong giao dịch, chỉ 6 tháng đầu năm, số lượng khách hàng online mới của VietinBank tăng hơn nửa triệu khách hàng”, ông Trần Công Quỳnh Lân cho hay.

Ứng dụng trí tuệ nhân tạo có thể giúp doanh nghiệp  sớm phục hồi sau đại dịch. (Ảnh minh họa)

Theo các chuyên gia, AI đóng vai trò quan trọng trong sản xuất và cuộc sống. Ngoài những ứng dụng trong eKYC (định danh khách hàng điện tử), AI còn ứng dụng nhiều trong các lĩnh vực dịch vụ dịch thuật, thành phố thông minh, quản lý đô thị, giao thông… và len lỏi vào mọi ngành nghề khác nhau.

Hiện, trên thế giới, AI đã phát triển từ lâu, dẫn đầu là Bắc Mỹ. Làn sóng tiếp theo từ Đức, Nhật Bản. Tuy nhiên, với Việt Nam, còn nhiều khoảng trống cho AI. Do đó, các chuyên gia cho rằng, điều quan trọng là cần có chiến lược mũi nhọn của quốc gia, chọn ra thế mạnh trong nông nghiệp, y tế, tài chính ngân hàng... để phát huy.

 Ở góc độ doanh nghiệp, ông Nguyễn Hoàng Tùng- Tổng giám đốc Công ty VVN cho rằng, để đẩy mạnh ứng dụng AI, cần bắt đầu từ chính nhu cầu và khó khăn của doanh nghiệp để tìm ra lời giải- ứng dụng từ đâu và ứng dụng như thế nào cho hiệu quả.

 “Việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo nên bắt đầu từ những vấn đề và những khó khăn của doanh nghiệp. Vì để phát triển sản phẩm phù hợp với thị trường thì bình thường đã rất khó khăn rồi, nhưng để phát triển một sản phẩm ứng dụng trí tuệ nhân tạo mà phù hợp với thị trường thì nó còn khó khăn hơn nữa”, ông Nguyễn Hoàng Tùng nói.

Cũng theo các chuyên gia, để Việt Nam có thể phát triển và ứng dụng AI nhiều hơn trong các ngành, thì việc xây dựng hệ thống dữ liệu cũng cần đặc biệt quan tâm./.

Tạ Lan

Tin liên quan