Thứ hai 25/05/2026 01:43
Hotline: 024.355.63.010
Kinh tế số

Ứng dụng trí tuệ nhân tạo có thể giúp DN sớm phục hồi sau đại dịch

12/10/2020 00:00
Đại dịch Covid-19 đã và đang gây ra nhiều khó khăn cho doanh nghiệp, nhưng nếu ứng dụng công nghệ AI, có thể giúp doanh nghiệp sớm phục hồi.

Dẫn chứng cho nhận định, đại dịch Covid-19 đã và đang khiến nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn và ứng dụng trí tuệ nhân tạo AI được xem là một trong những giải pháp quan trọng giúp doanh nghiệp sớm phục hồi, ông Trần Công Quỳnh Lân- Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng Thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam (VietinBank) cho hay: khi dịch bùng phát, hoạt động hàng ngày của ngân hàng này cũng bị ảnh hưởng, đơn cử như việc gặp gỡ trực tiếp với khách hàng bị gián đoạn, khiến lượng giao dịch trầm lắng.

Thế nhưng, cũng chính trong bối cảnh này, nhờ đẩy mạnh ứng dụng các công nghệ mới, trong đó có công nghệ AI, không chỉ giúp ngân hàng này thay đổi phương thức hoạt động, nâng cao hiệu quả công việc, mà còn nhận được sự tín nhiệm ngày càng nhiều của khách hàng.

“Trong cái khó ló cái khôn. Chúng tôi đẩy mạnh các sản phẩm công nghệ, làm việc từ xa, gặp mặt khách hàng trực tiếp từ xa. Nhiều khách hàng phản hồi rất thích vì họ giảm được chi phí đi lại, thời gian mà vẫn đạt hiệu quả. Chúng tôi cũng thúc đẩy triển khai ứng dụng online banking trong giao dịch, chỉ 6 tháng đầu năm, số lượng khách hàng online mới của VietinBank tăng hơn nửa triệu khách hàng”, ông Trần Công Quỳnh Lân cho hay.

Ứng dụng trí tuệ nhân tạo có thể giúp doanh nghiệp sớm phục hồi sau đại dịch. (Ảnh minh họa)

Theo các chuyên gia, AI đóng vai trò quan trọng trong sản xuất và cuộc sống. Ngoài những ứng dụng trong eKYC (định danh khách hàng điện tử), AI còn ứng dụng nhiều trong các lĩnh vực dịch vụ dịch thuật, thành phố thông minh, quản lý đô thị, giao thông… và len lỏi vào mọi ngành nghề khác nhau.

Hiện, trên thế giới, AI đã phát triển từ lâu, dẫn đầu là Bắc Mỹ. Làn sóng tiếp theo từ Đức, Nhật Bản. Tuy nhiên, với Việt Nam, còn nhiều khoảng trống cho AI. Do đó, các chuyên gia cho rằng, điều quan trọng là cần có chiến lược mũi nhọn của quốc gia, chọn ra thế mạnh trong nông nghiệp, y tế, tài chính ngân hàng... để phát huy.

Ở góc độ doanh nghiệp, ông Nguyễn Hoàng Tùng- Tổng giám đốc Công ty VVN cho rằng, để đẩy mạnh ứng dụng AI, cần bắt đầu từ chính nhu cầu và khó khăn của doanh nghiệp để tìm ra lời giải- ứng dụng từ đâu và ứng dụng như thế nào cho hiệu quả.

“Việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo nên bắt đầu từ những vấn đề và những khó khăn của doanh nghiệp. Vì để phát triển sản phẩm phù hợp với thị trường thì bình thường đã rất khó khăn rồi, nhưng để phát triển một sản phẩm ứng dụng trí tuệ nhân tạo mà phù hợp với thị trường thì nó còn khó khăn hơn nữa”, ông Nguyễn Hoàng Tùng nói.

Cũng theo các chuyên gia, để Việt Nam có thể phát triển và ứng dụng AI nhiều hơn trong các ngành, thì việc xây dựng hệ thống dữ liệu cũng cần đặc biệt quan tâm./.

Tạ Lan

Tin bài khác
Tây Ninh xây dựng hệ sinh thái UAV chiến lược phát triển bền vững

Tây Ninh xây dựng hệ sinh thái UAV chiến lược phát triển bền vững

Trong bối cảnh chuyển đổi số và công nghệ chiến lược trở thành động lực tăng trưởng mới, tỉnh Tây Ninh đang xây dựng Chiến lược phát triển hệ sinh thái thiết bị bay không người lái (UAV) giai đoạn 2026-2030, tầm nhìn đến năm 2035. Chiến lược không chỉ hướng tới phát triển công nghệ UAV đồng bộ mà còn mở ra dư địa mới cho kinh tế số, logistics, nông nghiệp thông minh và quản lý đô thị hiện đại.
Đề xuất phạt tới 3 tỷ đồng hành vi mua bán dữ liệu cá nhân

Đề xuất phạt tới 3 tỷ đồng hành vi mua bán dữ liệu cá nhân

Bộ Công an đề xuất siết mạnh chế tài vi phạm an ninh mạng, trong đó hành vi mua bán dữ liệu cá nhân có thể bị phạt tới 3 tỷ đồng hoặc gấp 10 lần khoản thu bất hợp pháp. Nhiều biện pháp kỹ thuật bổ sung cũng được áp dụng.
Nvidia tiếp tục đặt cược vào Trung Quốc trong thị trường CPU AI 200 tỷ USD

Nvidia tiếp tục đặt cược vào Trung Quốc trong thị trường CPU AI 200 tỷ USD

Bất chấp các lệnh siết công nghệ từ Mỹ, Nvidia vẫn xem Trung Quốc là thị trường quan trọng trong chiến lược tăng trưởng dài hạn. Hãng đồng thời tăng tốc mở rộng sang mảng CPU AI với quy mô thị trường được dự báo lên tới 200 tỷ USD.
552.000 cuộc tấn công mạng một năm: Vì sao ôm bản sao lưu doanh nghiệp vẫn trắng tay?

552.000 cuộc tấn công mạng một năm: Vì sao ôm bản sao lưu doanh nghiệp vẫn trắng tay?

Khi bị tấn công mạng, mặc dù dữ liệu vẫn còn nguyên nhưng toàn bộ hệ thống bốc cháy, vận hành đóng băng, khách hàng quay lưng. Tại Vietnam Security Summit 2026, các chuyên gia cảnh báo: Sao lưu dữ liệu (backup) theo kiểu cũ đã không còn là chiếc phao cứu sinh an toàn cho doanh nghiệp trong kỷ nguyên AI tống tiền.
Thị trường công nghệ sinh học Việt Nam 1,5 tỷ USD: Khát vốn và nghẽn cơ chế

Thị trường công nghệ sinh học Việt Nam 1,5 tỷ USD: Khát vốn và nghẽn cơ chế

Sở hữu kho báu đa dạng sinh học và nguồn dược liệu đặc hữu phong phú, nhưng ngành công nghệ sinh học Việt Nam vẫn đang loay hoay ở vùng trũng của chuỗi giá trị toàn cầu. Việc thiếu hụt nghiêm trọng các phòng thí nghiệm đạt chuẩn quốc tế cùng sự chậm trễ trong hành lang pháp lý đối với các công nghệ lõi như chỉnh sửa gien đang biến lĩnh vực này thành một "gã khổng lồ ngủ quên".
Samsung phổ cập TV AI tại Việt Nam: Cuộc đua công nghệ trước thềm World Cup 2026

Samsung phổ cập TV AI tại Việt Nam: Cuộc đua công nghệ trước thềm World Cup 2026

Không còn là đặc quyền của phân khúc xa xỉ, công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) chính thức được Samsung "bình dân hóa" trên toàn bộ các dòng màn hình từ tầm trung đến cao cấp tại thị trường Việt Nam. Tại sự kiện Samsung Vision AI 2026 vừa diễn ra ở Hà Nội, ông lớn công nghệ này đã tung ra thế hệ AI TV mới tích hợp trợ lý đa nhiệm kết hợp giữa ba ông lớn Bixby, Gemini và Copilot. Bước đi chiến lược này được tung ra ngay trước thềm FIFA World Cup 2026, đánh trực tiếp vào nhu cầu nâng cấp thiết bị giải trí tại gia của người hâm mộ bóng đá Việt.
Nhà mạng lớn nhất Đông Nam Á tăng mạnh đầu tư AI và trung tâm dữ liệu

Nhà mạng lớn nhất Đông Nam Á tăng mạnh đầu tư AI và trung tâm dữ liệu

Tập đoàn viễn thông Singtel dự kiến nâng chi vốn lên khoảng 3 tỷ SGD trong năm tài chính mới, trong đó 1,2 tỷ SGD sẽ được dành cho AI và hạ tầng trung tâm dữ liệu, cho thấy cuộc đua xây dựng hạ tầng trí tuệ nhân tạo tại châu Á đang ngày càng nóng lên.
VNPT bắt tay "gã khổng lồ" KDDI: Cuộc đổ bộ của mạng di động số Povo vào Việt Nam

VNPT bắt tay "gã khổng lồ" KDDI: Cuộc đổ bộ của mạng di động số Povo vào Việt Nam

Cái bắt tay chiến lược giữa VNPT và KDDI (Nhật Bản) ký ngày 20/5/2026 hứa hẹn làm bùng nổ thị trường viễn thông cuối năm nay bằng một thương hiệu di động số hoàn toàn mới. iệc nhập khẩu trực tiếp tư duy cá nhân hóa từ thương hiệu đình đám "povo", VNPT không chỉ nhắm vào nhóm khách hàng Gen Z mà còn muốn tái định nghĩa lại cách người Việt sử dụng dịch vụ di động thông qua ứng dụng số hóa 100%.
Google siết hạn mức Gemini, tác vụ AI nặng sẽ hao lượt nhanh hơn

Google siết hạn mức Gemini, tác vụ AI nặng sẽ hao lượt nhanh hơn

Google vừa áp dụng cơ chế giới hạn mới cho Gemini theo mức tiêu tốn tài nguyên xử lý, khiến nhiều người dùng phản ứng vì hạn mức bị giảm nhanh hơn trước.
Google ra mắt AI giúp chuyển ứng dụng từ iPhone sang Android nhanh hơn

Google ra mắt AI giúp chuyển ứng dụng từ iPhone sang Android nhanh hơn

Google vừa giới thiệu công cụ AI mới giúp lập trình viên chuyển ứng dụng từ iPhone sang Android nhanh hơn, qua đó rút ngắn khoảng cách ứng dụng giữa hai hệ điều hành di động lớn nhất thế giới.
Starbucks dừng chương trình AI kiểm kê hàng tồn kho sau 9 tháng triển khai

Starbucks dừng chương trình AI kiểm kê hàng tồn kho sau 9 tháng triển khai

Thương hiệu cà phê nổi tiếng Starbucks đã chấm dứt công cụ AI hỗ trợ kiểm kê tại các cửa hàng ở Bắc Mỹ sau khi hệ thống liên tục ghi nhận sai sót trong quá trình vận hành.
Hơn 100 công nghệ xanh quy tụ tại Techmart 2026 và cơ hội đổi mới cho doanh nghiệp

Hơn 100 công nghệ xanh quy tụ tại Techmart 2026 và cơ hội đổi mới cho doanh nghiệp

Trong bối cảnh các rào cản kỹ thuật về môi trường tại các thị trường quốc tế ngày càng siết chặt, chuyển đổi xanh đã trở thành tấm vé thông hành bắt buộc cho mọi doanh nghiệp tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu. Để hỗ trợ bài toán sống còn này, ngày 21/5, dưới sự chỉ đạo của Sở Khoa học và Công nghệ Thành phố Hồ Chí Minh, Sàn Giao dịch Công nghệ Thành phố Hồ Chí Minh đã chính thức khai mạc Chợ công nghệ và thiết bị (Techmart) chuyên ngành công nghệ xanh và tuần hoàn năm 2026.
Nvidia lập đỉnh doanh thu nhờ làn sóng AI agent

Nvidia lập đỉnh doanh thu nhờ làn sóng AI agent

Sự bùng nổ của các tác nhân AI (AI agent) cùng nhu cầu điện toán trung tâm dữ liệu tăng mạnh đã giúp Nvidia ghi nhận quý kinh doanh cao nhất lịch sử, với doanh thu vượt 81 tỷ USD và lợi nhuận tăng vọt ngoài kỳ vọng của Phố Wall.
Gemini Omni và tham vọng tạo ra AI “hiểu thế giới” của Google

Gemini Omni và tham vọng tạo ra AI “hiểu thế giới” của Google

Không chỉ dừng ở việc tạo video bằng AI, Gemini Omni cho thấy Google đang theo đuổi mục tiêu xây dựng một hệ thống có khả năng hiểu và mô phỏng thế giới thực theo cách gần giống con người hơn.
TP. Hồ Chí Minh lần đầu lọt Top 100 hệ sinh thái khởi nghiệp toàn cầu, vượt mục tiêu trước 4 năm

TP. Hồ Chí Minh lần đầu lọt Top 100 hệ sinh thái khởi nghiệp toàn cầu, vượt mục tiêu trước 4 năm

TP. Hồ Chí Minh lần đầu tiên góp mặt trong Top 100 hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo năng động nhất thế giới, đánh dấu cột mốc quan trọng trong hành trình xây dựng đô thị đổi mới sáng tạo và khẳng định vị thế đầu tàu công nghệ, khởi nghiệp của Việt Nam trên bản đồ toàn cầu.