Thứ ba 30/06/2026 10:52
Hotline: 024.355.63.010
Kinh tế số

Ứng dụng trí tuệ nhân tạo có thể giúp DN sớm phục hồi sau đại dịch

12/10/2020 00:00
Đại dịch Covid-19 đã và đang gây ra nhiều khó khăn cho doanh nghiệp, nhưng nếu ứng dụng công nghệ AI, có thể giúp doanh nghiệp sớm phục hồi.

Dẫn chứng cho nhận định, đại dịch Covid-19 đã và đang khiến nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn và ứng dụng trí tuệ nhân tạo AI được xem là một trong những giải pháp quan trọng giúp doanh nghiệp sớm phục hồi, ông Trần Công Quỳnh Lân- Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng Thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam (VietinBank) cho hay: khi dịch bùng phát, hoạt động hàng ngày của ngân hàng này cũng bị ảnh hưởng, đơn cử như việc gặp gỡ trực tiếp với khách hàng bị gián đoạn, khiến lượng giao dịch trầm lắng.

Thế nhưng, cũng chính trong bối cảnh này, nhờ đẩy mạnh ứng dụng các công nghệ mới, trong đó có công nghệ AI, không chỉ giúp ngân hàng này thay đổi phương thức hoạt động, nâng cao hiệu quả công việc, mà còn nhận được sự tín nhiệm ngày càng nhiều của khách hàng.

“Trong cái khó ló cái khôn. Chúng tôi đẩy mạnh các sản phẩm công nghệ, làm việc từ xa, gặp mặt khách hàng trực tiếp từ xa. Nhiều khách hàng phản hồi rất thích vì họ giảm được chi phí đi lại, thời gian mà vẫn đạt hiệu quả. Chúng tôi cũng thúc đẩy triển khai ứng dụng online banking trong giao dịch, chỉ 6 tháng đầu năm, số lượng khách hàng online mới của VietinBank tăng hơn nửa triệu khách hàng”, ông Trần Công Quỳnh Lân cho hay.

Ứng dụng trí tuệ nhân tạo có thể giúp doanh nghiệp sớm phục hồi sau đại dịch. (Ảnh minh họa)

Theo các chuyên gia, AI đóng vai trò quan trọng trong sản xuất và cuộc sống. Ngoài những ứng dụng trong eKYC (định danh khách hàng điện tử), AI còn ứng dụng nhiều trong các lĩnh vực dịch vụ dịch thuật, thành phố thông minh, quản lý đô thị, giao thông… và len lỏi vào mọi ngành nghề khác nhau.

Hiện, trên thế giới, AI đã phát triển từ lâu, dẫn đầu là Bắc Mỹ. Làn sóng tiếp theo từ Đức, Nhật Bản. Tuy nhiên, với Việt Nam, còn nhiều khoảng trống cho AI. Do đó, các chuyên gia cho rằng, điều quan trọng là cần có chiến lược mũi nhọn của quốc gia, chọn ra thế mạnh trong nông nghiệp, y tế, tài chính ngân hàng... để phát huy.

Ở góc độ doanh nghiệp, ông Nguyễn Hoàng Tùng- Tổng giám đốc Công ty VVN cho rằng, để đẩy mạnh ứng dụng AI, cần bắt đầu từ chính nhu cầu và khó khăn của doanh nghiệp để tìm ra lời giải- ứng dụng từ đâu và ứng dụng như thế nào cho hiệu quả.

“Việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo nên bắt đầu từ những vấn đề và những khó khăn của doanh nghiệp. Vì để phát triển sản phẩm phù hợp với thị trường thì bình thường đã rất khó khăn rồi, nhưng để phát triển một sản phẩm ứng dụng trí tuệ nhân tạo mà phù hợp với thị trường thì nó còn khó khăn hơn nữa”, ông Nguyễn Hoàng Tùng nói.

Cũng theo các chuyên gia, để Việt Nam có thể phát triển và ứng dụng AI nhiều hơn trong các ngành, thì việc xây dựng hệ thống dữ liệu cũng cần đặc biệt quan tâm./.

Tạ Lan

Tin bài khác
Google mở miễn phí tính năng tạo ảnh cá nhân hóa trên Gemini

Google mở miễn phí tính năng tạo ảnh cá nhân hóa trên Gemini

Google vừa mở miễn phí tính năng tạo ảnh cá nhân hóa trên Gemini cho người dùng đủ điều kiện tại Mỹ, cho phép AI khai thác dữ liệu từ Google Photos và các dịch vụ Google để tạo hình ảnh phù hợp với từng người dùng.
Mỹ siết quản lý mạng xã hội, bảo vệ trẻ em trên không gian mạng

Mỹ siết quản lý mạng xã hội, bảo vệ trẻ em trên không gian mạng

Hạ viện Mỹ thông qua dự luật tăng cường an toàn trực tuyến cho trẻ em, trong bối cảnh nhiều quốc gia đang đẩy mạnh các biện pháp hạn chế mạng xã hội đối với người dùng vị thành niên.
Mỹ cho phép hơn 100 tổ chức truy cập mô hình AI Mythos 5 của Anthropic

Mỹ cho phép hơn 100 tổ chức truy cập mô hình AI Mythos 5 của Anthropic

Chính phủ Mỹ đã cho phép Anthropic phát hành trở lại mô hình AI Mythos 5 tới một số doanh nghiệp và tổ chức trong nước sau thời gian tạm dừng vì các lo ngại liên quan đến an ninh quốc gia.
Tencent “gom” gần 3 tỷ USD chip nhớ: CXMT được tiếp sức trước IPO bom tấn

Tencent “gom” gần 3 tỷ USD chip nhớ: CXMT được tiếp sức trước IPO bom tấn

Tencent được cho là đã khóa nguồn cung DRAM dài hạn từ CXMT bằng một thỏa thuận trị giá gần 3 tỷ USD, trong lúc cơn sốt AI khiến chip nhớ trở thành “hàng nóng” trên toàn cầu.
Doanh nghiệp và người dân hưởng lợi gì khi vận hành sàn giao dịch carbon trong nước

Doanh nghiệp và người dân hưởng lợi gì khi vận hành sàn giao dịch carbon trong nước

Không chỉ dừng lại ở một công cụ quản lý môi trường, thị trường carbon đóng vai trò như một đòn bẩy kinh tế mang lại nguồn thu trực tiếp cho doanh nghiệp và nâng cao chất lượng sống cho người dân.
GLM-5.2 của Zhipu AI gây chú ý với hiệu năng tiệm cận OpenAI và Anthropic

GLM-5.2 của Zhipu AI gây chú ý với hiệu năng tiệm cận OpenAI và Anthropic

Mô hình AI GLM-5.2 do Zhipu AI phát triển đang thu hút sự quan tâm khi đạt hiệu năng lập trình tiệm cận các mô hình AI hàng đầu của Mỹ, trong khi chi phí sử dụng được đánh giá thấp hơn đáng kể.
Miko: Người bạn AI đầu tiên của trẻ em trong thế giới ngày càng cô đơn

Miko: Người bạn AI đầu tiên của trẻ em trong thế giới ngày càng cô đơn

Ít bậc phụ huynh nào dám thừa nhận thẳng thắn rằng con cái của họ đang lớn lên trong một thế giới kết nối hơn bao giờ hết nhưng cũng cô đơn hơn nhiều thế hệ trước. Cha mẹ đi làm từ sáng đến tối, ông bà sống xa, anh chị em mỗi người một màn hình điện thoại. Không có sự kết nối nào trong gia đình, thậm chí những giờ học trực tuyến khó có thể thay thế sự hiện diện của một người thực sự lắng nghe.
Google “không đủ bán” Gemini cho Meta

Google “không đủ bán” Gemini cho Meta

Cơn sốt AI đang nóng đến mức ngay cả các “ông lớn” công nghệ cũng không còn dư dả năng lực tính toán để phục vụ mọi nhu cầu.
Apple lao vào "canh bạc" chip Trung Quốc

Apple lao vào "canh bạc" chip Trung Quốc

Financial Times dẫn các nguồn tin thân cận cho biết Apple đang tìm kiếm sự chấp thuận từ Washington để mua chip nhớ từ CXMT, trong bối cảnh giá bộ nhớ leo thang mạnh vì làn sóng đầu tư vào trí tuệ nhân tạo.
Sau 2 tuần siết chặt, Mỹ bất ngờ “mở khóa” AI Anthropic

Sau 2 tuần siết chặt, Mỹ bất ngờ “mở khóa” AI Anthropic

Sau 2 tuần siết quyền truy cập, Chính phủ Mỹ đã cho phép Anthropic phát hành Claude Mythos 5 cho các nhóm đối tác được duyệt.
Mỹ tịch thu gần 400 tên miền phát lậu World Cup

Mỹ tịch thu gần 400 tên miền phát lậu World Cup

Trong bối cảnh FIFA World Cup thu hút sự quan tâm lớn của người hâm mộ toàn cầu, chính quyền Mỹ đã đồng loạt tịch thu gần 400 tên miền bị cáo buộc phát sóng trái phép các trận đấu, qua đó siết chặt cuộc chiến chống vi phạm bản quyền thể thao trên môi trường số.
Meta tăng tốc dùng AI thay người kiểm duyệt, tham vọng tiết kiệm hàng tỷ USD mỗi năm

Meta tăng tốc dùng AI thay người kiểm duyệt, tham vọng tiết kiệm hàng tỷ USD mỗi năm

Meta đang đặt cược lớn vào AI không chỉ để tạo ra sản phẩm mới, mà còn để tự động hóa chính bộ máy vận hành khổng lồ của mình — từ kiểm duyệt nội dung, quảng cáo cho tới hỗ trợ khách hàng.
Google Finance trở lại Android sau hơn 10 năm, tích hợp AI Gemini hỗ trợ đầu tư

Google Finance trở lại Android sau hơn 10 năm, tích hợp AI Gemini hỗ trợ đầu tư

Sau hơn một thập kỷ vắng bóng trên Android, Google Finance chính thức trở lại với ứng dụng mới tích hợp AI Gemini, bổ sung nhiều công cụ hỗ trợ theo dõi thị trường, quản lý danh mục đầu tư và nghiên cứu tài chính.
Ra mắt bệ phóng cho các dòng chip Make in Vietnam

Ra mắt bệ phóng cho các dòng chip Make in Vietnam

Nhà nước sẽ hỗ trợ 100% chi phí sản xuất thử giai đoạn 2026-2027 để hóa giải bài toán chi phí đắt đỏ lên tới 200.000 USD cho mỗi bản thiết kế. Đây là bước đi chiến lược đưa Việt Nam vào nhóm số ít quốc gia Đông Nam Á có hạ tầng hỗ trợ bán dẫn cấp quốc gia.
Apple tăng giá MacBook và iPad do chi phí bộ nhớ phục vụ AI tăng mạnh

Apple tăng giá MacBook và iPad do chi phí bộ nhớ phục vụ AI tăng mạnh

Apple vừa điều chỉnh tăng giá một số mẫu MacBook và iPad sau khi chi phí bộ nhớ và thiết bị lưu trữ phục vụ AI tăng mạnh, buộc hãng phải chuyển một phần chi phí sang người tiêu dùng.