Thứ bảy 06/06/2026 05:34
Hotline: 024.355.63.010
Kinh tế số

Ứng dụng trí tuệ nhân tạo có thể giúp DN sớm phục hồi sau đại dịch

12/10/2020 00:00
Đại dịch Covid-19 đã và đang gây ra nhiều khó khăn cho doanh nghiệp, nhưng nếu ứng dụng công nghệ AI, có thể giúp doanh nghiệp sớm phục hồi.

Dẫn chứng cho nhận định, đại dịch Covid-19 đã và đang khiến nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn và ứng dụng trí tuệ nhân tạo AI được xem là một trong những giải pháp quan trọng giúp doanh nghiệp sớm phục hồi, ông Trần Công Quỳnh Lân- Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng Thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam (VietinBank) cho hay: khi dịch bùng phát, hoạt động hàng ngày của ngân hàng này cũng bị ảnh hưởng, đơn cử như việc gặp gỡ trực tiếp với khách hàng bị gián đoạn, khiến lượng giao dịch trầm lắng.

Thế nhưng, cũng chính trong bối cảnh này, nhờ đẩy mạnh ứng dụng các công nghệ mới, trong đó có công nghệ AI, không chỉ giúp ngân hàng này thay đổi phương thức hoạt động, nâng cao hiệu quả công việc, mà còn nhận được sự tín nhiệm ngày càng nhiều của khách hàng.

“Trong cái khó ló cái khôn. Chúng tôi đẩy mạnh các sản phẩm công nghệ, làm việc từ xa, gặp mặt khách hàng trực tiếp từ xa. Nhiều khách hàng phản hồi rất thích vì họ giảm được chi phí đi lại, thời gian mà vẫn đạt hiệu quả. Chúng tôi cũng thúc đẩy triển khai ứng dụng online banking trong giao dịch, chỉ 6 tháng đầu năm, số lượng khách hàng online mới của VietinBank tăng hơn nửa triệu khách hàng”, ông Trần Công Quỳnh Lân cho hay.

Ứng dụng trí tuệ nhân tạo có thể giúp doanh nghiệp sớm phục hồi sau đại dịch. (Ảnh minh họa)

Theo các chuyên gia, AI đóng vai trò quan trọng trong sản xuất và cuộc sống. Ngoài những ứng dụng trong eKYC (định danh khách hàng điện tử), AI còn ứng dụng nhiều trong các lĩnh vực dịch vụ dịch thuật, thành phố thông minh, quản lý đô thị, giao thông… và len lỏi vào mọi ngành nghề khác nhau.

Hiện, trên thế giới, AI đã phát triển từ lâu, dẫn đầu là Bắc Mỹ. Làn sóng tiếp theo từ Đức, Nhật Bản. Tuy nhiên, với Việt Nam, còn nhiều khoảng trống cho AI. Do đó, các chuyên gia cho rằng, điều quan trọng là cần có chiến lược mũi nhọn của quốc gia, chọn ra thế mạnh trong nông nghiệp, y tế, tài chính ngân hàng... để phát huy.

Ở góc độ doanh nghiệp, ông Nguyễn Hoàng Tùng- Tổng giám đốc Công ty VVN cho rằng, để đẩy mạnh ứng dụng AI, cần bắt đầu từ chính nhu cầu và khó khăn của doanh nghiệp để tìm ra lời giải- ứng dụng từ đâu và ứng dụng như thế nào cho hiệu quả.

“Việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo nên bắt đầu từ những vấn đề và những khó khăn của doanh nghiệp. Vì để phát triển sản phẩm phù hợp với thị trường thì bình thường đã rất khó khăn rồi, nhưng để phát triển một sản phẩm ứng dụng trí tuệ nhân tạo mà phù hợp với thị trường thì nó còn khó khăn hơn nữa”, ông Nguyễn Hoàng Tùng nói.

Cũng theo các chuyên gia, để Việt Nam có thể phát triển và ứng dụng AI nhiều hơn trong các ngành, thì việc xây dựng hệ thống dữ liệu cũng cần đặc biệt quan tâm./.

Tạ Lan

Tin bài khác
CEO Nvidia: Robot sẽ là động lực tăng trưởng mới của Hàn Quốc

CEO Nvidia: Robot sẽ là động lực tăng trưởng mới của Hàn Quốc

CEO Nvidia Jensen Huang cho rằng robot sẽ trở thành ngành công nghiệp tăng trưởng lớn tiếp theo của Hàn Quốc, đồng thời cho biết Nvidia sẽ mở rộng hợp tác về AI, robot và sản xuất tiên tiến với các doanh nghiệp nước này.
Amazon ra mắt robot AI thế hệ mới, tăng tốc tự động hóa kho hàng

Amazon ra mắt robot AI thế hệ mới, tăng tốc tự động hóa kho hàng

Theo Reuters, Amazon vừa giới thiệu thế hệ robot di động mới tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI), có khả năng tiếp nhận và phản hồi các chỉ dẫn bằng ngôn ngữ tự nhiên của con người.
Ứng dụng công nghệ để nâng cao hiệu quả giám sát giao dịch thương mại điện tử

Ứng dụng công nghệ để nâng cao hiệu quả giám sát giao dịch thương mại điện tử

Thương mại điện tử phát triển nhanh chóng mang lại nhiều tiện ích nhưng cũng đặt ra không ít thách thức về kiểm soát chất lượng hàng hóa và xử lý tranh chấp. Việc tăng cường định danh người bán, chia sẻ dữ liệu liên thông giữa các cơ quan quản lý và áp dụng quy trình xử lý khiếu nại nghiêm ngặt được xem là những giải pháp then chốt nhằm thiết lập môi trường kinh doanh trực tuyến minh bạch.
Anh siết quản lý AI, yêu cầu Google tăng quyền kiểm soát nội dung cho website

Anh siết quản lý AI, yêu cầu Google tăng quyền kiểm soát nội dung cho website

Cơ quan quản lý cạnh tranh Anh đề xuất Google cho phép các website lựa chọn không đưa nội dung vào các tính năng tìm kiếm sử dụng AI nhằm bảo vệ quyền lợi của nhà xuất bản và đơn vị sáng tạo nội dung.
ROAD TO AI 2026 – Doanh nghiệp đặt hàng tìm thế hệ kỹ sư AI tương lai

ROAD TO AI 2026 – Doanh nghiệp đặt hàng tìm thế hệ kỹ sư AI tương lai

Trong bối cảnh Trí tuệ nhân tạo (AI) đang trở thành động lực quan trọng thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và đổi mới sáng tạo trên toàn cầu, việc đào tạo nguồn nhân lực AI có khả năng giải quyết các bài toán thực tiễn đang trở thành yêu cầu cấp thiết đối với Việt Nam.
YouTube giảm quảng cáo trong livestream khi tương tác người xem tăng cao

YouTube giảm quảng cáo trong livestream khi tương tác người xem tăng cao

YouTube vừa triển khai tính năng tự động hạn chế quảng cáo trong các buổi phát trực tiếp có lượng tương tác lớn, đồng thời bổ sung thêm công cụ hỗ trợ kiếm tiền cho nhà sáng tạo nội dung.
OpenAI mở rộng Codex với loạt công cụ mới cho môi trường doanh nghiệp

OpenAI mở rộng Codex với loạt công cụ mới cho môi trường doanh nghiệp

OpenAI vừa bổ sung nhiều tính năng mới cho Codex, hướng tới nhóm người dùng doanh nghiệp và lao động tri thức ngoài lĩnh vực lập trình.
Maldives đề xuất cấm trẻ dưới 16 tuổi truy cập một số nền tảng mạng xã hội

Maldives đề xuất cấm trẻ dưới 16 tuổi truy cập một số nền tảng mạng xã hội

Maldives đang lên kế hoạch cấm trẻ em dưới 16 tuổi truy cập một số nền tảng mạng xã hội nhằm tăng cường bảo vệ thanh thiếu niên trước các rủi ro trên môi trường số.
Sun Group triển khai Sun Express - trải nghiệm thủ tục an ninh và lên tàu bay không chạm tại Cảng HKQT Phú Quốc

Sun Group triển khai Sun Express - trải nghiệm thủ tục an ninh và lên tàu bay không chạm tại Cảng HKQT Phú Quốc

Từ ngày 1/6/2026, Cảng HKQT Phú Quốc chính thức triển khai toàn trình Sun Express, hệ thống sinh trắc học và cửa tự động sử dụng công nghệ nhận diện khuôn mặt, cho phép hành khách thực hiện thủ tục an ninh và lên tàu bay nhanh chóng, an toàn, không chạm.
Nvidia mở rộng mặt trận AI, tung chip mới cho laptop Windows

Nvidia mở rộng mặt trận AI, tung chip mới cho laptop Windows

Nvidia giới thiệu chip RTX Spark cho laptop và PC chạy Windows, hướng tới thế hệ máy tính AI có khả năng xử lý các tác vụ phức tạp như siêu máy tính.
Việt Nam tiên phong tháo gỡ nút thắt pháp lý phòng chống tội phạm mạng xuyên biên giới

Việt Nam tiên phong tháo gỡ nút thắt pháp lý phòng chống tội phạm mạng xuyên biên giới

Việc trở thành quốc gia đầu tiên tại Đông Nam Á phê chuẩn Công ước Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng giúp Việt Nam nắm lợi thế lớn về tương trợ tư pháp và công nghệ để triệt phá tội phạm nguồn.
Nvidia tung chip AI cho PC, mở rộng cuộc đua giành thị phần trong thị trường máy tính cá nhân

Nvidia tung chip AI cho PC, mở rộng cuộc đua giành thị phần trong thị trường máy tính cá nhân

Tại triển lãm Computex 2026, Nvidia công bố dòng chip mới tích hợp năng lực AI trực tiếp vào máy tính cá nhân, đồng thời giới thiệu CPU Vera nhằm mở rộng hiện diện trong thị trường PC và bộ xử lý trung tâm. Động thái này được đánh giá có thể định hình lại cách con người tương tác với AI, đồng thời làm gia tăng cạnh tranh với AMD, Intel, Qualcomm và Apple trong cuộc đua thiết bị AI thế hệ mới.
Người dùng di động sẽ phải xác thực khuôn mặt khi đổi điện thoại từ 15/6

Người dùng di động sẽ phải xác thực khuôn mặt khi đổi điện thoại từ 15/6

Từ ngày 15/6, thuê bao di động thay đổi thiết bị đầu cuối sẽ phải xác thực sinh trắc học khuôn mặt theo quy định mới của Bộ Khoa học và Công nghệ.
Đổi điện thoại sau ngày 15/6: Coi chừng bị khóa sim ngay sau 2 tiếng

Đổi điện thoại sau ngày 15/6: Coi chừng bị khóa sim ngay sau 2 tiếng

Tại cuộc họp báo ngày 1/6, Cục Viễn thông cho biết vẫn còn 25 triệu thuê bao chưa xác thực chính chủ trên VNeID. Kể từ ngày 15/6/2026, Thông tư 08/2026/TT-BKHCN sẽ siết chặt tối đa: Người dùng đổi điện thoại mà không xác thực lại sinh trắc học sẽ bị tạm dừng dịch vụ chiều đi chỉ sau 2 giờ.
Mỹ siết kẽ hở xuất khẩu chip AI, chặn đường vào các thực thể Trung Quốc ở nước ngoài

Mỹ siết kẽ hở xuất khẩu chip AI, chặn đường vào các thực thể Trung Quốc ở nước ngoài

Bộ Thương mại Mỹ vừa ban hành hướng dẫn mới nhằm bịt một kẽ hở có thể đã cho phép các dòng chip AI tiên tiến của Nvidia và AMD được xuất tới các công ty con ở nước ngoài của doanh nghiệp Trung Quốc. Động thái này cho thấy Washington đang tiếp tục siết kiểm soát công nghệ bán dẫn giữa lúc cạnh tranh AI với Bắc Kinh ngày càng quyết liệt.