Sóc Trăng: Ứng dụng khoa học kĩ thuật vào sản xuất và nâng cao chất lượng sản phẩm OCOP

12:20 30/10/2023

Nhằm đổi mới công nghệ sản xuất, nâng cao các thiết bị khoa học kĩ thuật ứng dụng vào sản xuất kinh doanh. Nhiều doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng từng bước nâng cao chất lượng sản phẩm và sức cạnh tranh cho các sản phẩm OCOP trên thị trường.

Sau gần 5 năm Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Sóc Trăng triển khai thực hiện Chương trình mỗi xã một sản phẩm OCOP, cho đến nay toàn tỉnh Sóc Trăng đã thu về được 184 sản phẩm OCOP của 100 chủ thể. Chương trình OCOP được triển khai đồng bộ, và lan rộng toàn tỉnh Sóc Trăng và trở thành một trong những giải pháp hàng đầu khi áp dụng công nghệ khoa học kĩ thuật vào sản xuất, chế biến, bảo quản sản phẩm nông nghiệp đạt được chất lượng cao. Đáng kể đến là sản phẩm Gạo ST 24 là sản phẩm OCOP 5 sao, 11 sản phẩm 4 sao và 172 sản phẩm 3 sao được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn công nhận.

Sản phẩm gạo ST24 đạt chứng nhận OCOP
Sản phẩm gạo ST24 đạt chứng nhận OCOP.

Hay thông tin về sản phẩm hành tím được áp dụng chương trình OCOP, vào năm 2022 Công ty TNHH Techpal Sóc Trăng được đơn vị Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh kết nối tham gia chương trình hỗ trợ các hợp tác xã và hộ nông dân phát triển thương hiệu và giải quyết đầu ra cho củ hành tím Vĩnh Châu. Áp dụng các trang thiết bị hiện đại đã thành công sản xuất các sản phẩm túi lưới, hành lát sấy, hành bột, hành đen và viên nang hàng. Hiện nay chương trình OCOP cũng đã ứng dụng nhiều hơn các sản phẩm khoa học kĩ thuật, đơn vị đã đầu tư đồng bộ qui trình sản xuất dành riêng cho từng mặt hàng được chế biến từ củ hành tím, như: máy phân loại, máy tách vỏ, máy rửa hành, máy cắt lát, máy sấy... giúp sản lượng tăng đáng kể, tiết kiệm thời gian, hạn chế nhân công.

Tất cả các sản phẩm chất lượng đầu vào đều đạt các chứng nhận HACCP và sản phẩm hành tím Vĩnh Châu Techpal được chứng nhận sản phẩm OCOP 3 sao.

Sản phẩm hành tím Vĩnh Châu Techpal được chứng nhận sản phẩm OCOP 3 sao. Ảnh: XUÂN NGUYÊN
Sản phẩm hành tím Vĩnh Châu Techpal được chứng nhận sản phẩm OCOP 3 sao. Ảnh: XUÂN NGUYÊN.

Ngoài ra sản phẩm hành tím đang được triển khai Dự án “Chế biến và bảo quản hành tím kết hợp chăn nuôi ứng dụng chuyển đổi” quy mô 45.000m2 tại thị xã Vĩnh Châu, với tổng mức đầu tư trên 35 tỷ đồng. Nâng cao tốc độ phát triển và tăng sản lượng cung cấp dự kiến ra thị trường khoảng 5.000 tấn hành tím.

Ứng dụng đổi mới công nghệ sản xuất, nâng cao chất lượng các sản phẩm yến sào của Công ty TNHH Yến sào Quốc Tín ở phường 1, thị xã Vĩnh Châu đã có mặt trên thị trường và 13 chuỗi siêu thị Coopmart các tỉnh, thành trong khu vực. Công ty đã dùng các tiến bộ khoa học công nghệ vào các khâu sản xuất, đồng thời phối hợp với các cơ quan, đơn vị nghiên cứu quy trình, kỹ thuật mới để hoàn thiện tiêu chuẩn hàng hóa, chất lượng sản phẩm.

Giám đốc Công ty TNHH Yến sào Quốc Tín cho biết: “Trước đây, yến được sấy bằng nhiệt nên yến bị vàng và giảm thành phần dinh dưỡng. Sau khi được Trung tâm Khuyến công tỉnh hỗ trợ máy sấy lạnh và máy sấy thăng hoa thì thành phẩm không chỉ bóng, đẹp hơn mà còn giữ được tối đa lượng dinh dưỡng. Cơ sở cũng vừa được Chi cục Phát triển nông thôn tỉnh hỗ trợ một phần kinh phí để làm mới mẫu mã sản phẩm khi sản phẩm yến sào được chứng nhận OCOP 3 sao. Hiện chúng tôi đang chế biến thêm nhiều mặt hàng khác, đồng thời xây dựng kế hoạch liên kết mở rộng thị trường tiêu thụ trong và ngoài nước”.

Nhờ sử dụng máy móc, công nghệ sản xuất hiện đại, sản phẩm yến sào Quốc Tín từng bước nâng chất lượng sản phẩm, tăng khả năng cạnh tranh trên thị trường. Ảnh: XUÂN NGUYÊN
Nhờ sử dụng máy móc, công nghệ sản xuất hiện đại, sản phẩm yến sào Quốc Tín từng bước nâng chất lượng sản phẩm, tăng khả năng cạnh tranh trên thị trường. Ảnh: XUÂN NGUYÊN.

Có thể nói chương trình OCOP đã và đang sẽ là một trong những bước đệm cao cho các ngành sản xuất và bảo quản sản phẩm. Vừa là cơ hội vừa là thách thức, cuộc cách mạng công ngiệp 4.0 đã mang lợi cho các doanh nghiệp môi trường và điều kiện để tăng sức cạnh tranh và vị thế trên thị trường toàn quốc nói chung và tỉnh Sóc Trăng nói riêng. Trong giai đoạn 2021- 2025 và định hướng đến năm 2030 giai đoạn 2018 – 2022, Sóc Trăng đã hỗ trợ kinh phí cho 89 doanh nghiệp lên hệ thống, hỗ trợ 24 doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh áp dụng tem truy xuất nguồn gốc, trong đó có 5 trường hợp kết hợp với chỉ dẫn địa lý. Ngoài ra còn thống nhất hỗ trợ 18 sản phẩm, hàng hoá của 10 doanh nghiệp công bố, áp dụng tiêu chuẩn cơ sở, hỗ trợ 9 doanh nghiệp thực hiện tư vấn xây dựng áp dụng, chứng nhận hệ thống quản lý tiên tiến, công cụ cải tiến năng suất cơ bản. Ngành Công Thương đã hỗ trợ cho các hợp tác xã ứng dụng máy móc thiết bị hiện đại vào sản xuất. Qua đó, có 16 chủ thể là hợp tác xã có 5 sản phẩm 4 sao và 15 sản phẩm 3 sao cấp tỉnh.

Để phát triển và bảo tồn chương trình OCOP, Sở Khoa học và Công nghệ Sóc Trăng phối hợp với Trường Đại học Công nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục triển khai Dự án Hỗ trợ nâng cao chất lượng một số sản phẩm thuộc Đề án Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” tỉnh Sóc Trăng giai đoạn 2018 - 2020, định hướng đến năm 2030.

Nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm và qui trình sản xuất, hỗ trợ các công ty, cơ sở tham gia chứng nhận HACCP, ISO. Việc áp dụng các ứng dụng khoa học kĩ thuật vừa là bước đệm vừa là thử thách cho các doanh nghiệp phấn đấu nâng hạng sản phẩm từ 3 sao đến 5 sao, ngoài ra còn là cơ hội để học tập và trải nghiệm đi kịp thời đại.

Khánh Tường (Theo STO)