Thứ bảy 04/07/2026 22:47
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Ứng dụng IFRS: Giảm chi phí huy động vốn từ thị trường nước ngoài

12/10/2020 00:00
Việc sử dụng Chuẩn mực Báo cáo Tài chính Quốc tế (IFRS) giúp cho việc huy động vốn từ thị trường nước ngoài với chi phí thấp hơn và tạo niềm tin cho các nhà đầu tư nước ngoài về báo cáo tài chính của doanh nghiệp tuân thủ các chuẩn mực kế toán được c

Ông Vũ Đức Chính, Cục trưởng Cục Quản lý giám sát kế toán, kiểm toán (Bộ Tài chính), cho biết trong thời điểm hiện nay, Đề án áp dụng Chuẩn mực Báo cáo Tài chính Quốc tế (IFRS) đang được đơn vị trình Bộ trưởng Bộ Tài chính và tin tưởng Đề án sẽ được Bộ trưởng phê duyệt trình Chính phủ trong thời gian sớm nhất nhằm đảm bảo tiến độ ban hành trước tháng 12/2019.

Ảnh Internet

Khi Đề án được phê duyệt, có rất nhiều công việc cần triển khai thực hiện, trong đó việc đầu tiên là tổ chức dịch nguyên bản Bộ IFRS, kể cả những nội dung hướng dẫn sang tiếng Việt. “Có thể thấy rằng, việc biên dịch tài liệu là việc làm hết sức nghiêm túc, tuân thủ theo Ủy ban Chuẩn mực kế toán quốc tế và phải đảm bảo phù hợp với ngôn ngữ, ngữ cảnh và pháp luật Việt Nam”, ông Chính chia sẻ.

Trước đó, ngày 19/7/2019, Bộ trưởng Bộ Tài chính đã ban hành Quyết định số 1218/QĐ-BTC Quyết định về việc thành lập Ban biên dịch và Ban soát xét bản dịch IFRS, theo đó Ban biên dịch và Ban soát xét có trách nhiệm thực hiện các công việc theo quy trình của Ủy ban Chuẩn mực kế toán quốc tế đối với việc dịch thuật; Tổ chức việc dịch thuật và soát xét bản dịch chuẩn mực báo cáo tài chính quốc tế phù hợp với tiến độ quy định (Trưởng Ban biên dịch, soát xét bản dịch quy định quy trình biên dịch, soát xét bản dịch chuẩn mực báo cáo tài chính quốc tế); Thành viên Ban biên dịch và Ban soát xét bản dịch thực hiện nhiệm vụ do Trưởng ban phân công; Ban biên dịch, Ban soát xét bản dịch làm việc theo chế độ kiêm nhiệm và tự giải thể sau khi hoàn thành nhiệm vụ.

Ông Stephen Schuster, Chuyên gia tài chính, Giám đốc dự án, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), đánh giá quá trình dịch thuật giai đoạn đầu của Đề án áp dụng IFRS tại Việt Nam đánh dấu sự khởi đầu của quá trình chuyển đổi sang IFRS của Việt Nam.

Ông Stephen Schuster cho rằng, báo cáo tài chính được lập bằng cách sử dụng một bộ chuẩn mực kế toán chung giúp các nhà đầu tư hiểu rõ hơn về cơ hội đầu tư của mình. Bên cạnh đó, việc sử dụng IFRS giúp cho việc huy động vốn từ thị trường nước ngoài với chi phí thấp hơn, khi điều đó có thể tạo niềm tin cho các nhà đầu tư nước ngoài rằng báo cáo tài chính của họ tuân thủ các chuẩn mực kế toán được chấp nhận trên thế giới.

“IFRS sẽ cung cấp cho các chuyên gia kế toán nhiều cơ hội hơn, vì ngày càng nhiều nơi trên thế giới sử dụng thông lệ chung về kế toán. Tôi chắc chắn ADB và các đối tác phát triển sẽ sát cánh với Việt Nam trong việc áp dụng chuẩn mực báo cáo tài chính quốc tế tại Việt Nam”, ông Stephen Schuster chia sẻ.

Huyền Anh

Tin bài khác
Nâng cao năng lực chuyên môn, đưa y tế chất lượng cao đến gần người dân hơn

Nâng cao năng lực chuyên môn, đưa y tế chất lượng cao đến gần người dân hơn

Mô hình hợp tác Trung ương - địa phương giữa Bệnh viện Đại học Y Dược thành phố Hồ Chí Minh và Bệnh viện đa khoa Thiện Hạnh tại Hội nghị Khoa học Thường niên lần thứ II là bước đi chiến lược giúp tháo gỡ rào cản địa lý cho y tế Tây Nguyên. Qua việc chuyển giao kỹ thuật chuyên sâu và cập nhật hơn 20 báo cáo lâm sàng hiện đại, sự kiện mở ra cơ hội tiếp cận dịch vụ tim mạch chất lượng cao, tận dụng "thời gian vàng" điều trị ngay tại chỗ cho người dân địa phương.
Tài chính xanh và ESG: Chìa khóa phát triển bền vững trước biến động toàn cầu

Tài chính xanh và ESG: Chìa khóa phát triển bền vững trước biến động toàn cầu

Sự kiện quy tụ hơn 124 bài tham luận từ các nhà khoa học, chuyên gia từ 20 trường đại học và tổ chức nghiên cứu trên toàn quốc. Nội dung trọng tâm tập trung vào các giải pháp ứng phó với sự bất ổn kinh tế và biến đổi khí hậu thông qua các trụ cột
Phú Thọ chủ động bảo vệ hiện trường, sẵn sàng trục vớt hai tàu chìm sông Lô

Phú Thọ chủ động bảo vệ hiện trường, sẵn sàng trục vớt hai tàu chìm sông Lô

Sau sự cố hai tàu chở hàng bị chìm trên sông Lô, Công an tỉnh Phú Thọ duy trì lực lượng ứng trực 24/24 giờ, bảo vệ hiện trường và chuẩn bị các phương án trục vớt khi điều kiện thời tiết cho phép.
Điện Biên siết phòng dịch để bảo vệ đàn lợn gần 312.000 con

Điện Biên siết phòng dịch để bảo vệ đàn lợn gần 312.000 con

Dịch tả lợn châu Phi khiến hơn 9.500 con lợn tại Điện Biên phải tiêu hủy trong 6 tháng đầu năm 2026, đặt ra yêu cầu cấp bách về chăn nuôi an toàn sinh học và phòng dịch chủ động.
Những khoảnh khắc đặc biệt trong đêm kỷ niệm 50 năm Sài Gòn - Gia Định vinh dự mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh

Những khoảnh khắc đặc biệt trong đêm kỷ niệm 50 năm Sài Gòn - Gia Định vinh dự mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh

Mới đây, khu vực trung tâm Thành phố Hồ Chí Minh trở thành điểm hẹn của hàng chục nghìn người dân và du khách đến tham dự Lễ kỷ niệm 50 năm Sài Gòn - Gia Định vinh dự mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh (2/7/1976 - 2/7/2026). Không chỉ là một sự kiện chính trị, văn hóa có ý nghĩa đặc biệt, buổi lễ còn để lại nhiều hình ảnh đẹp, giàu cảm xúc, thể hiện tình yêu của người dân đối với thành phố mang tên Bác.
Thời tiết hôm nay 4/7: Bắc Bộ có mưa lớn do ảnh hưởng bão

Thời tiết hôm nay 4/7: Bắc Bộ có mưa lớn do ảnh hưởng bão

Thời tiết hôm nay 4/7, nhiều nơi ở Bắc Bộ hôm nay có mưa lớn, cảnh báo lũ quét và sạt lở đất; Nghệ An – Đắk Lắk có mưa to, chiều và tối nay Nam Bộ cũng có mưa dông lớn.
Bảo hiểm xã hội siết chặt dữ liệu thanh toán trực tuyến, gắn trách nhiệm người đứng đầu

Bảo hiểm xã hội siết chặt dữ liệu thanh toán trực tuyến, gắn trách nhiệm người đứng đầu

Công văn số 2294/BHXH-CNTT vừa được Bảo hiểm xã hội Việt Nam ban hành phát đi yêu cầu khẩn cấp về việc rà soát, đồng bộ thông tin tài khoản thu và ủy nhiệm chi điện tử nhằm bảo đảm thông suốt hệ thống dịch vụ công.
Thời tiết hôm nay 3/7: Từ đêm nay Bắc Bộ có mưa lớn

Thời tiết hôm nay 3/7: Từ đêm nay Bắc Bộ có mưa lớn

Thời tiết hôm nay 3/7, trưa và chiều nay có mưa rải rác, vẫn hơi oi nóng; Bắc Trung Bộ nắng mưa đan xen; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ chiều tối có mưa dông diện rộng.
Gia hạn sử dụng thẻ nhà báo kỳ hạn 2021-2025 đến hết ngày 30/9/2026

Gia hạn sử dụng thẻ nhà báo kỳ hạn 2021-2025 đến hết ngày 30/9/2026

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa quyết định tiếp tục gia hạn thời hạn sử dụng thẻ nhà báo kỳ hạn 2021-2025 đến hết ngày 30/9/2026, đồng thời quy định rõ các trường hợp không thuộc diện áp dụng và việc sử dụng thẻ đối với người đã được cấp thẻ kỳ hạn mới.
Trong thời đại AI, đâu là những giá trị đáng cân nhắc khi chọn đại học?

Trong thời đại AI, đâu là những giá trị đáng cân nhắc khi chọn đại học?

Nếu AI có thể tìm kiếm thông tin, phân tích dữ liệu, hỗ trợ học tập và thực hiện nhiều công việc chuyên môn, điều gì sẽ tạo nên khác biệt của một sinh viên sau khi tốt nghiệp? Câu hỏi đó đang khiến nhiều gia đình nhìn nhận lại những tiêu chí quan trọng khi lựa chọn đại học.
Hiểm họa mất mạng từ dịch vụ truyền dịch làm trắng da tại nhà

Hiểm họa mất mạng từ dịch vụ truyền dịch làm trắng da tại nhà

Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP. Hồ Chí Minh vừa khởi tố vụ án, bắt tạm giam loạt đối tượng trong đường dây truyền dịch làm trắng da trái phép gây chết người. Sự việc là lời cảnh tỉnh khẩn cấp cho những ai đang đánh cược mạng sống, trao gửi niềm tin vào các dịch vụ y tế chui và các sản phẩm tiêm truyền làm trắng da trôi nổi, hoàn toàn không được phép lưu hành tại Việt Nam.
Thời tiết hôm nay 2/7: Bắc Bộ tăng nhiệt, nắng nóng trở lại

Thời tiết hôm nay 2/7: Bắc Bộ tăng nhiệt, nắng nóng trở lại

Thời tiết hôm nay 2/7, trung du Bắc Bộ chiều tối có mưa dông; Trung Bộ ngày nắng, chiều tối có mưa rào và dông; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ chiều tối mưa dông, ngày trời mát.
Đoàn phim “Mưa đỏ” cùng “Xứ Nghèo” mở rộng đối thoại điện ảnh châu Á tại DANAFF IV

Đoàn phim “Mưa đỏ” cùng “Xứ Nghèo” mở rộng đối thoại điện ảnh châu Á tại DANAFF IV

Đoàn phim "Mưa đỏ" và "Xứ nghèo" gặp gỡ báo chí tại DANAFF IV, mở ra những cuộc đối thoại về lịch sử, đời sống và bản sắc điện ảnh châu Á.
Azerbaijan gia nhập nhóm quốc gia cấm trẻ em dưới 16 tuổi dùng mạng xã hội

Azerbaijan gia nhập nhóm quốc gia cấm trẻ em dưới 16 tuổi dùng mạng xã hội

Quốc hội Azerbaijan vừa thông qua quy định mới cấm trẻ em dưới 16 tuổi tạo tài khoản mạng xã hội, đồng thời yêu cầu người dùng xác minh độ tuổi và buộc các nền tảng nước ngoài thiết lập hiện diện pháp lý tại nước này. Động thái cho thấy xu hướng nhiều quốc gia tăng cường bảo vệ trẻ em trên môi trường số.
Góc nhìn trưởng thành của những nhà sáng tạo Gen Z tại triển lãm Summer Show

Góc nhìn trưởng thành của những nhà sáng tạo Gen Z tại triển lãm Summer Show

Thế hệ Gen Z thường được phác họa qua lăng kính của lối sống nhanh, gắn với những trải nghiệm trực tuyến ngắn hạn. Thế nhưng, Triển lãm sáng tạo thường niên Summer Show năm 2026 do Khoa Truyền thông & Sáng tạo của Trường Đại học Anh Quốc Việt Nam (BUV) tổ chức mang đến một góc nhìn hoàn toàn khác về chiều sâu tư duy và bản lĩnh của thế hệ trẻ.