Ứng dụng công nghệ 4.0 cần sự quyết tâm của người đứng đầu doanh nghiệp

Ngày 3/10, Hội Nữ Doanh nhân TP. Hồ Chí Minh (HAWEE) đã tổ chức Diễn đàn “Công nghiệp 4.0: Vượt qua thách thức, nắm bắt cơ hội”.

Phát biểu tại diễn đàn, Chủ tịch Hội Nữ Doanh nhân TP. Hồ Chí Minh- Bà Cao Thị Ngọc Dung cho biết, kinh tế thế giới đang thay đổi nhanh chóng với những bước nhảy vọt về công nghệ đã tác động trong nhiều ngành khác nhau, tạo cơ hội lớn chưa từng có cho doanh nghiệp (DN), tăng sức cạnh tranh ở địa phương và thế giới, mang lại nhiều giá trị cho xã hội và dân sinh. DN Việt Nam, nhất là DN vừa và nhỏ hoàn toàn hiểu giá trị, sứ mạng của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 mang lại cho mình, mong muốn cưỡi con sóng này để ra biển lớn. Tuy nhiên, DN còn nhiều trăn trở trong cách nghĩ, cách làm để đảm bảo sự chuyển đổi, ứng dụng công nghệ thành công.

Diễn đàn “Công nghiệp 4.0: Vượt qua thách thức, nắm bắt cơ hội”

Tại diễn đàn nhiều diễn giả quốc tế, chuyên gia, DN trong các lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn (big data), công nghệ tài chính, phân tích ứng dụng, mô hình quản lý áp dụng công nghệ chuỗi khối (blockchain), công nghệ tự động trong dây chuyền sản xuất kinh doanh, chuỗi phân phối, truyền thông kỹ thuật số... đã chia sẻ các kinh nghiệm, đưa ra các lời khuyên, các giải pháp cho DN hiểu được viễn cảnh và các giá trị của việc ứng dụng công nghiệp 4.0 trong sản xuất, kinh doanh, cũng như những thay đổi đang và sẽ được tạo ra trong cuộc sống và với người tiêu dùng.

Cũng theo chia sẻ của các diễn giả chấp nhận thay đổi, bắt kịp xu thế hoặc bị bỏ lại phía sau? Quyền quyết định của chính người lãnh đạo DN, của nhà đầu tư và của người khởi nghiệp. Điều quan trọng nữa là DN phải hiểu rằng ứng dụng công nghệ thì cũng cần phải thay đổi tư duy và phương thức quản lý, kinh doanh cho phù hợp thì mới mang lại hiệu quả.

Ông Nguyễn Đức Thuấn, Chủ tịch TBS Group chia sẻ, nền tảng quan trọng nhất của DN chính là xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu. DN phải xác định chiến lược kinh doanh của mình là vào dòng sản phẩm dịch vụ gì, phù hợp ở phân khúc nào. Thứ hai là năng suất lao động của mình và các chi phí của mình đã đủ năng lực cạnh tranh với các DN cùng tham gia vào phân khúc đó chưa. Khi đã có hệ thống rồi thì phải thiết lập thành cơ sở dữ liệu. Từ cơ sở dữ liệu đó thì mạnh dạn phân tích để điều chỉnh.

Việc đưa khoa học quản trị DN cũng đóng vai trò hết sức quan trọng. Bởi lẽ, nó giúp DN phục vụ khách hàng tốt hơn thông qua sự tương tác của DN với khách hàng, giúp DN quản lý rủi ro, quản lý dòng tiền, nhân viên có thể làm việc ở mọi lúc, mọi nơi. Theo bà Tô Hồng Trang- Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Thế giới để việc ứng dụng công nghệ vào quản trị DN đạt hiệu quả đòi hỏi người lãnh đạo DN phải mạnh mẽ, có tư duy trong việc thay đổi để bắt kịp với sự thay đổi của thế giới công nghệ; đội ngũ nhân viên phải luôn hành động, không ngừng học hỏi trong việc ứng dụng công nghệ 4.0.

Các DN không cần quá lo lắng trước những gì đang diễn ra từ cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 mà cần nhìn thẳng vào thực tế, đi chi tiết vào năng suất lao động, vạch ra cho mình giải pháp cạnh tranh, có chiến lược đi cho vừa với DN của mình ngay cả DN nhỏ- ông Thuấn chia sẻ.

Thanh Thanh

Tin liên quan