Chủ nhật 31/08/2025 00:15
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

UEH đồng hành cùng 4 Nghị quyết trụ cột: Đổi mới để phát triển bền vững quốc gia

UEH tiên phong triển khai 4 Nghị quyết trọng điểm của Bộ Chính trị với mô hình đại học đổi mới sáng tạo, kết nối quốc gia vì mục tiêu phát triển bền vững.

Trong giai đoạn chuyển mình mạnh mẽ của đất nước, khi yêu cầu đổi mới mô hình tăng trưởng gắn với phát triển bền vững và hội nhập quốc tế ngày càng cấp thiết, vai trò của các trường đại học không còn dừng lại ở việc truyền thụ kiến thức. Đại học thời đại mới phải là nơi khởi sinh tri thức, trung tâm đổi mới sáng tạo, tác nhân phản biện chính sách và đồng kiến tạo chiến lược phát triển quốc gia.

UEH đồng hành cùng 4 Nghị quyết trụ cột: Đổi mới để phát triển bền vững quốc gia
Đại học Kinh tế TP.Hồ Chí Minh tổ chức giới thiệu về bốn nghị quyết trụ cột của Bộ Chính trị

Do đó UEH đã tổ chức chương trình giới thiệu “UEH đồng hành cùng bốn Nghị quyết trụ cột của Bộ Chính trị” vào ngày 23 tháng 6 năm 2025. Chương trình khẳng định vai trò tiên phong của UEH với mô hình “City-University Innovation Hub” trong việc triển khai các nghị quyết chiến lược về khoa học – công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số, hội nhập quốc tế, hoàn thiện pháp luật và phát triển kinh tế tư nhân, góp phần thúc đẩy phát triển bền vững và hội nhập sâu rộng của đất nước.

Bốn nghị quyết đột phá của Bộ Chính trị – được Tổng Bí thư Tô Lâm nhấn mạnh là “Bộ tứ trụ cột” trong công cuộc phát triển đất nước – bao gồm:

  1. Nghị quyết 57-NQ/TW (22/12/2024): Đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số;
  2. Nghị quyết 59-NQ/TW (24/01/2025): Tăng cường hội nhập quốc tế trong tình hình mới;
  3. Nghị quyết 66-NQ/TW (30/4/2025): Đổi mới công tác xây dựng và thi hành pháp luật;
  4. Nghị quyết 68-NQ/TW (04/5/2025): Phát triển mạnh mẽ kinh tế tư nhân.

Đây là những Nghị quyết có tính đột phá và mang tầm chiến lược, định hình mô hình phát triển mới cho quốc gia đến năm 2035 và tầm nhìn 2045. Tổng Bí thư Tô Lâm gọi đây là "Bộ tứ trụ cột" trong công cuộc phát triển đất nước. Việc hiện thực hóa các Nghị quyết trọng yếu này đòi hỏi sự tham gia của nhiều chủ thể, trong đó đại học chính là nhân tố trung tâm, là nơi kiến tạo tri thức, cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao, kết nối nhà nước, doanh nghiệp, tổ chức, cộng đồng trong nước và quốc tế cùng thúc đẩy đổi mới sáng tạo cho phát triển bền vững.

UEH đồng hành cùng 4 Nghị quyết trụ cột: Đổi mới để phát triển bền vững quốc gia
PGS.TS. Sử Đình Thành – Giám đốc Đại học Kinh tế TP.HCM (UEH) giới thiệu về chương trình

PGS.TS. Sử Đình Thành – Giám đốc Đại học Kinh tế TP.HCM (UEH) cho biết: “Đây là những định hướng mang tính đột phá, thiết lập nền tảng cho mô hình phát triển tự cường, bền vững của Việt Nam trong kỷ nguyên mới”.

Với vai trò là một đại học đa ngành, định hướng nghiên cứu, đổi mới sáng tạo và phát triển bền vững, UEH đã chủ động thiết kế Chương trình hành động triển khai 04 Nghị quyết, dựa trên mô hình chiến lược City -University Innovation Hub. Qua đó, UEH phát huy vai trò của một đại học hiện đại, là hạt nhân đổi mới của xã hội tri thức, là nơi hội tụ, lan tỏa, dẫn dắt các sáng kiến chiến lược, đóng vai trò trung tâm trong triển khai các chiến lược của quốc gia thông qua đào tạo, nghiên cứu và kết nối cộng đồng.

Theo đó, chương trình hành động triển khai 04 Nghị quyết được triển khai theo ba trụ cột hành động chủ đạo:

UEH chủ động tham gia vào công tác phản biện, tư vấn thể chế và chiến lược cho nhà nước và địa phương. Đồng thời, trường phát triển hệ thống chỉ số đánh giá tiến trình thực thi các nghị quyết, xây dựng mô hình “sandbox” thể chế, kết nối với mạng lưới đổi mới sáng tạo toàn cầu để chia sẻ kinh nghiệm và công nghệ.

UEH đồng hành cùng 4 Nghị quyết trụ cột: Đổi mới để phát triển bền vững quốc gia

GS.TS. Nguyễn Đông Phong – Chủ tịch Hội đồng Đại học Kinh tế TP.HCM (giữa) phát biểu

GS.TS. Nguyễn Đông Phong – Chủ tịch Hội đồng Đại học Kinh tế TP.HCM cho biết: Đứng trước vận mệnh của Đất nước UEH chủ động tiếp cận, chủ động đề xuất các giải pháp. Do vậy các chương trình học thuật của UEH cũng thay đổi phù hợp với xu thế của xã hội. Từ năm 2010 đến giờ trung bình 3 -5 năm chúng tôi điều chỉnh một lần và theo sự chuyển đổi số, công nghệ số, 2 năm trở lại đây chúng tôi tập trung đào tạo theo hướng liên ngành, phát triển xanh, phát triển bền vững. Tài liệu giảng dạy được update theo tài liệu quốc tế. Đối với các chương trình của UEH quốc tế học như thế nào thì chúng tôi học như thế.

UEH đồng hành cùng 4 Nghị quyết trụ cột: Đổi mới để phát triển bền vững quốc gia
TS. Đinh Công Khải - Phó Giám đốc đại học UEH giới thiệu những chiến lược mới của UEH

Với cách tiếp cận 4 trụ cột này UEH hướng đến các địa phương khi triển khai chính quyền hai cấp. TS. Đinh Công Khải - Phó Giám đốc đại học UEH nhìn nhận: UEH tiên phong trong vấn đề tiếp cận trong giáo dục về cải cách thể chế nhất là chính quyền 2 cấp. Khi sáp nhập tỉnh vấn đề liên kết vùng không còn là lý thuyết mà gắn với quy hoạch tổng thể, thế mạnh của từng vùng. Chúng tôi sẽ có những chương trình đào tạo cho cấp tỉnh về vấn đề chiến lược công nghệ cao, chuyển đổi số, kinh tế tuần hoàn, kinh tế số, kinh tế xanh... Cấp xã hướng đến xây dựng kế hoạch và triển khai các kế hoạch hành động cụ thể, ví dụ: các vấn đề du lịch, nông sản, phát triển kinh tế địa phương...

UEH sẽ có những đề xuất, tư vấn cùng có sự liên kết và chung tay của các tập đoàn lớn, với năng lực của UEH, UEH cam kết vì sự thịnh vượng của đất nước. GS.TS Nguyễn Đông Phong – Chủ tịch Hội đồng Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh khẳng định.

Chưa bao giờ trong lịch sử hiện đại, đại học lại được kỳ vọng nhiều đến thế: vừa là nơi đào tạo nhân lực, vừa là trung tâm khoa học, vừa là tác nhân phát triển và phản biện chính sách. Mô hình mà UEH đang triển khai cho thấy, với sự chủ động, chiến lược và kết nối, các đại học hoàn toàn có thể trở thành lực lượng trung tâm trong quá trình hiện thực hóa khát vọng phát triển của đất nước.

Đã đến lúc, các bộ, ngành, doanh nghiệp, tổ chức trong và ngoài nước nhìn nhận đại học không chỉ là đối tác học thuật, mà còn là đối tác chiến lược, cùng đồng hành trong kiến tạo chính sách và thúc đẩy phát triển bền vững.

Việc hiện thực hóa bốn nghị quyết trọng yếu không chỉ là trách nhiệm của Nhà nước, mà cần sự tham gia tích cực của toàn xã hội. Trong đó, đại học – với tri thức, sáng tạo và tính kết nối – xứng đáng là “hạt nhân kiến tạo quốc gia” trong kỷ nguyên mới.

Tin bài khác
Phú Thọ kích cầu du lịch dịp Quốc khánh 2/9

Phú Thọ kích cầu du lịch dịp Quốc khánh 2/9

Dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9 kéo dài 4 ngày được xem là “cơ hội vàng” để phát triển du lịch nội địa. Với tinh thần chủ động, các điểm đến, doanh nghiệp du lịch Phú Thọ đã chuẩn bị chu đáo với các gói khuyến mãi và sản phẩm mới nhằm thu hút du khách về với Đất Tổ.
Thời tiết ngày mai 31/8/2025: Bắc Bộ mưa to tập trung vào sáng sớm, chiều tối và đêm

Thời tiết ngày mai 31/8/2025: Bắc Bộ mưa to tập trung vào sáng sớm, chiều tối và đêm

Thời tiết ngày mai 31/8/2025, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ và Thanh Hóa đến Huế có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to tập trung vào sáng sớm, chiều tối và đêm.
Thời tiết hôm nay 30/8: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ mưa lớn đến ngày 31/8

Thời tiết hôm nay 30/8: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ mưa lớn đến ngày 31/8

Thời tiết hôm nay 30/8, đồng bằng Bắc Bộ trời mát; áp thấp nhiệt đới chiều đến tối nay đi vào đất liền; Bắc Trung Bộ mưa lớn, các sông lũ sẽ lên, Nam Trung Bộ có nắng; Nam Bộ tiếp tục mưa dông.
Phú Thọ cam kết đồng hành cùng doanh nghiệp trong cung ứng lao động

Phú Thọ cam kết đồng hành cùng doanh nghiệp trong cung ứng lao động

Tỉnh Phú Thọ khẳng định không thiếu nguồn cung lao động, song đang tập trung tháo gỡ các điểm nghẽn trong kết nối cung – cầu, nhằm đáp ứng nhu cầu tuyển dụng ngày càng tăng của doanh nghiệp, đặc biệt là khối FDI.
Thời tiết ngày mai 30/8/2025: Bắc Bộ mưa lớn, nhiều nơi có dông rải rác

Thời tiết ngày mai 30/8/2025: Bắc Bộ mưa lớn, nhiều nơi có dông rải rác

Thời tiết ngày mai 30/8/2025, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ nhiều nơi có mưa rào và dông rải rác, cục bộ mưa to đến rất to. Riêng khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ xuất hiện mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to.
Đoàn phường Mũi Né ra quân làm vệ sinh chào mừng 80 năm Quốc Khánh 2/9

Đoàn phường Mũi Né ra quân làm vệ sinh chào mừng 80 năm Quốc Khánh 2/9

Ngày 29/8/2025, nhằm chào mừng Kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9 (02/9/1945 - 02/9/2025) , Ban Chấp hành Đoàn Phường Mũi Né đã ra thông báo tổ chức hoạt động ra quân làm vệ sinh môi trường.
Hà Nội: Ngăn chặn thả diều, bóng bay, flycam trái phép dịp Quốc khánh 2/9

Hà Nội: Ngăn chặn thả diều, bóng bay, flycam trái phép dịp Quốc khánh 2/9

UBND TP Hà Nội yêu cầu các sở, ngành, địa phương siết chặt quản lý, ngăn chặn thả diều, bóng bay, flycam trái phép để bảo đảm an toàn bay dịp Quốc khánh 2/9.
Thời tiết hôm nay 29/8: Thanh Hoá – Huế mưa rất to từ đêm nay đến 31/8

Thời tiết hôm nay 29/8: Thanh Hoá – Huế mưa rất to từ đêm nay đến 31/8

Thời tiết hôm nay 29/8, Bắc Bộ sáng nắng, chiều mưa dông, mưa to từ đêm nay; lũ trên các sông ở miền Bắc, Thanh Hoá xuống chậm; cao nguyên Trung Bộ trời nắng, chiều tối có mưa dông; Nam Bộ sáng và trưa trời nắng, chiều nay mưa dông.
Đại học Bách khoa Hà Nội dành 1.200 chỗ ở miễn phí cho người dân dự Lễ diễu binh Quốc khánh 2/9

Đại học Bách khoa Hà Nội dành 1.200 chỗ ở miễn phí cho người dân dự Lễ diễu binh Quốc khánh 2/9

Thời gian lưu trú miễn phí tại Đại học Bách khoa Hà Nội kéo dài từ ngày 30/8 đến hết ngày 2/9/2025, thể hiện tinh thần sẻ chia và trách nhiệm cộng đồng của Nhà trường.
Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh: Thúc đẩy hòa giải và lan tỏa thông điệp hòa bình

Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh: Thúc đẩy hòa giải và lan tỏa thông điệp hòa bình

Với Việt Nam, bảo tàng không chỉ là nơi lưu giữ ký ức dân tộc mà còn là công cụ ngoại giao văn hóa, góp phần khẳng định bản sắc, quyền lực mềm và thúc đẩy đối thoại quốc tế.
Thời tiết ngày mai 29/8/2025: Bắc Bộ mưa to đến rất to kèm dông

Thời tiết ngày mai 29/8/2025: Bắc Bộ mưa to đến rất to kèm dông

Thời tiết ngày mai 29/8/2025, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ có mưa rào, dông rải rác, cục bộ mưa to; vùng trung du, đồng bằng có mưa to đến rất to kèm dông.
Du lịch Hà Nội bứt phá mạnh mẽ nhờ hiệu ứng đại lễ kỷ niệm Quốc khánh A80

Du lịch Hà Nội bứt phá mạnh mẽ nhờ hiệu ứng đại lễ kỷ niệm Quốc khánh A80

Theo báo cáo từ Sở Du lịch Hà Nội, trong tháng 8.2025, tổng số lượng khách du lịch đến Hà Nội ước đạt 3,18 triệu lượt khách, tăng 27,5% so với cùng kỳ năm 2024.
Cần có có quỹ riêng cho phụ nữ tham gia nghiên cứu khoa học

Cần có có quỹ riêng cho phụ nữ tham gia nghiên cứu khoa học

Phụ nữ chiếm 45% lực lượng nghiên cứu khoa học tại Việt Nam. Theo đó, cần có quỹ dành riêng cho phụ nữ tham gia nghiên cứu khoa học, cũng như có có cơ chế, chính sách tạo điều kiện thuận lợi để tiếp tục khơi dậy, lan tỏa cảm hứng sáng tạo, đổi mới trong nghiên cứu khoa học cho thế hệ nữ trí thức trẻ.
Thời tiết hôm nay 28/8: Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to

Thời tiết hôm nay 28/8: Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to

Thời tiết hôm nay 28/8, Bắc Bộ và Thanh Hóa đến Huế có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to tập trung vào chiều tối và đêm.
Ra mắt Ban Chấp hành Hội Chữ thập đỏ Khánh Hòa, phát động thư ngỏ ủng hộ Cuba

Ra mắt Ban Chấp hành Hội Chữ thập đỏ Khánh Hòa, phát động thư ngỏ ủng hộ Cuba

Hội Chữ thập đỏ Khánh Hòa ra mắt Ban Chấp hành nhiệm kỳ mới, đồng thời phát động ủng hộ nhân dân Cuba. Gần 800 triệu đồng đã được quyên góp.