Apple Watch có nguy cơ bị cấm tại Mỹ do vi phạm bản quyền

23:25 20/02/2023

Với việc tòa án phán quyết Apple vi phạm bằng sáng chế thuộc sở hữu của công ty y tế và là nhà sản xuất thiết bị AliveCor với tính năng đo oxy trong máu, rất có thể các sản phẩm Apple Watch sẽ bị cấm bán tại Mỹ.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa.

Theo thông tin từ iMore, Ủy ban Thương mại Quốc tế Mỹ (ITC) mới đây đã đưa ra phán quyết liên quan đến cuộc chiến bằng sáng chế của Apple với công ty công nghệ y tế AliveCor.

Theo đó, cơ quan này đã ban hành lệnh cấm Táo Khuyết sản xuất Apple Watch sử dụng công nghệ theo dõi nhịp tim. Các bằng sáng chế liên quan đến công nghệ đo điện tim (ECG) trên đồng hồ thông minh Apple Watch.

Quyết định cuối cùng sẽ phụ thuộc vào Tổng thống Mỹ Joe Biden, nếu ông đồng ý với ITC, đồng hồ của Apple sẽ bị cấm bán tại Mỹ.

IMore cho biết thông tin này có thể ảnh hưởng đến doanh số bán hàng của Apple Watch vì công ty sẽ không được bán Apple Watch Series 8 hoặc Apple Watch Ultra tại Mỹ sau khi lệnh cấm được đưa ra vì cả hai mẫu này đều có tính năng cảm biến ECG.

Với phương châm là luôn tạo ra các sản phẩm công nghệ và dịch vụ tốt nhất thế giới, mang tới cho người dùng các tính năng an toàn và sức khỏe hàng đầu, Apple không đồng ý với quyết định của ITC, nhưng vẫn bày tỏ sự hài lòng về lệnh cấm lưu hành sản phẩm đồng hồ thông minh Apple Watch đã bị tạm hoãn. Apple cho rằng, trường hợp công nghệ của AliveCor được tìm thấy trên sản phẩm Apple là không hợp lệ.

Hai bằng sáng chế của AliveCor mà ITC phát hiện ra dấu hiệu Apple đã vi phạm, Hội đồng xét xử và kháng nghị bằng sáng chế của Hoa Kỳ (PTAB) đã ra phán quyết áp đảo có lợi cho Apple vào tháng 12/2022. Việc AliveCor kháng cáo phán quyết của PTAB cũng mang những ý nghĩa nhất định, đó là ngay cả khi Tổng thống Hoa Kỳ - Joe Biden không phủ quyết lệnh cấm nhập khẩu, thì lệnh loại trừ vẫn sẽ được giữ nguyên.

Apple được cho là đã thuê Shara Aranoff, một nhà vận động hành lang của Công ty Covington & Burling. Aranoff chính là người đừng đầu ITC dưới thời của chính quyền cựu Tổng thống Obama. Priya Abani, Giám đốc điều hành của AliveCor cho biết, Apple có nguồn lực vô hạn và sẽ theo đuổi tất cả những họ muốn có, trong khi AliverCor là một công ty mới thành lập. AliveCor đã đệ đơn kiện Apple cáo buộc họ ăn cắp công nghệ của mình và tham gia vào "hành vi độc quyền". AliverCor lần đầu tiên chia sẻ cảm biến SP02 với Apple vào năm 2015.

Cuối cùng, AliveCor đã tạo ra một cảm biến điện tâm đồ (ECG) để theo dõi nhịp tim và bán cho Apple. Đến năm 2018, Apple đã phát hành chiếc Apple Watch đầu tiên có cảm biến ECG do chính hãng tạo ra. AliveCor đã phải hủy bỏ sản phẩm của mình. Abani của AliveCor tuyên bố: "Chúng tôi tạo ra các công nghệ mới, thay vì hệ sinh thái cho phép chúng tôi phát triển và tiếp tục phát triển dựa trên những đổi mới mà chúng tôi đã có, Apple lại loại bỏ chúng tôi, đánh cắp công nghệ của chúng tôi, sử dụng sức mạnh nền tảng của họ để mở rộng quy mô nó, và bây giờ nó đã được thu nhỏ nên không thể cắt bỏ được".

Về lệnh cấm nhập khẩu, Tổng thống Biden sẽ phải quyết định xem có nên phủ quyết lệnh cấm nhập khẩu hay để tranh chấp tiếp tục diễn ra tại phòng xử án. Đã có trường hợp tương tự diễn ra vào năm 2013 khi ITC phát hiện Apple đã vi phạm bằng sáng chế của Samsung. Nhưng chính quyền của Tổng thống Barack Obama khi đó đã phủ quyết lệnh cấm vốn sẽ ảnh hưởng đến các mẫu cũ hơn như iPhone 3GS, iPhone 4, iPad 3G, iPad 2 3G và iPad 3 chỉ được bán bởi AT&T.

Quyền phủ quyết của Obama đối với lệnh cấm nhập khẩu từ ITC là trường hợp đầu tiên xuất hiện ở nhiệm kỳ của của một Tổng thống đương nhiệm trong vòng 26 năm. Trước đó là trường hợp kiện tụng vi phạm bản quyền dưới thời của Tổng thống Ronald Reagan và cũng có liên quan đến Samsung. Chính quyền của Tổng thống Obama đã đưa ra tuyên bố, trong đó họ xem xét "ảnh hưởng của lệnh cấm đối với các điều kiện cạnh tranh trong nền kinh tế Hoa Kỳ và ảnh hưởng đối với người tiêu dùng Hoa Kỳ."

Hiện tại, Tổng thống Biden phải quyết định trước ngày 20/2 có giữ nguyên phán quyết của ITC và cho phép nó chuyển sang tòa án hay không. Ông cũng có thể phủ quyết hoàn toàn, giúp Apple thoát khỏi khó khăn.

AliveCor trao đổi với The Hill rằng họ đã có mối quan hệ tốt với Apple cho đến khi công ty này ra mắt đồng hồ thông minh có chức năng ECG vào năm 2018. Do đó, AliveCor đã phải hủy bỏ sản phẩm của chính mình.

“Chúng tôi đã nghĩ ra công nghệ mới này. Thay vì cho phép phát triển và tiếp tục xây dựng dựa trên những đổi mới, Apple lại loại bỏ chúng tôi, đánh cắp công nghệ và sử dụng quyền lực của họ để mở rộng quy mô”, đại diện AliveCor nói với The Hill.

Thu Hà