Úc tăng gấp ba phí đối với người nước ngoài mua nhà hiện tại

21:56 10/12/2023

Úc sẽ thực hiện việc tăng ba lần phí mua nhà hiện hành đối với người mua nước ngoài, theo thông báo của Bộ trưởng Tài chính Jim Chalmers vào Chủ nhật. Biện pháp này là một phần của kế hoạch nhằm tăng nguồn cung nhà ở giá rẻ.

Ảnh minh họa
Các khu dân cư nằm dọc vùng ngoại ô Birchgrove của Sydney ở Úc. Ảnh REUTERS

Bộ trưởng Tài chính Chalmers, trong một tuyên bố, cho biết: "Phí mua nhà đã có sẵn sẽ được nâng cao, và việc tăng mức phạt đối với những người giữ tài sản trống trơn cùng việc tăng cường tuân thủ sẽ giúp đảm bảo rằng đầu tư từ nước ngoài vào lĩnh vực bất động sản nhà ở sẽ mang lại lợi ích cho quốc gia chúng ta."  Bộ trưởng Tài chính cũng thông báo rằng Chính phủ Lao động trung tả sẽ giảm phí đăng ký đầu tư nước ngoài cho các dự án "xây dựng để cho thuê," nhằm khuyến khích xây dựng thêm nhiều nhà hơn.

Chính phủ đã cam kết hỗ trợ 2 tỷ đô la Úc (tương đương 1,3 tỷ đô la Mỹ) vào tháng 6 để xây dựng hàng nghìn ngôi nhà mới với giá phải chăng trên toàn quốc, nhằm tăng cường nguồn cung nhà ở công cộng cho người Úc đang đợi đến lượt.

Chalmers cho biết những điều chỉnh được thông báo vào Chủ nhật sẽ tạo ra khoảng 500 triệu đô la Úc (tương đương 300 triệu USD), mà Chính phủ có thể đầu tư vào các lĩnh vực ưu tiên như nhà ở. Ông nói: "Những thay đổi này nhằm đảm bảo rằng đầu tư từ nước ngoài sẽ phù hợp với kế hoạch nghị sự của Chính phủ để nâng cao nguồn cung nhà ở giá rẻ trên toàn quốc."

Quyết định tăng phí này đến sau khi Chalmers tăng gấp đôi phí đối với các nhà đầu tư nước ngoài mua tài sản trong nước vào năm ngoái, dự kiến sẽ tạo ra thêm 455 triệu đô la Úc doanh thu trong vòng 4 năm. Trong bối cảnh giá nhà tại Úc là một trong những thị trường bất động sản đắt đỏ nhất thế giới, dự báo cho thấy nó sẽ tiếp tục duy trì mức tăng trưởng ổn định do nhu cầu gia tăng vượt xa nguồn cung trong quốc gia có dân số 26 triệu người.

Lộc Bình