Thứ năm 26/03/2026 01:55
Hotline: 024.355.63.010
Bất động sản

Úc tăng gấp ba phí đối với người nước ngoài mua nhà hiện tại

10/12/2023 21:56
Úc sẽ thực hiện việc tăng ba lần phí mua nhà hiện hành đối với người mua nước ngoài, theo thông báo của Bộ trưởng Tài chính Jim Chalmers vào Chủ nhật. Biện pháp này là một phần của kế hoạch nhằm tăng nguồn cung nhà ở giá rẻ.
Ảnh minh họa
Các khu dân cư nằm dọc vùng ngoại ô Birchgrove của Sydney ở Úc. Ảnh REUTERS

Bộ trưởng Tài chính Chalmers, trong một tuyên bố, cho biết: "Phí mua nhà đã có sẵn sẽ được nâng cao, và việc tăng mức phạt đối với những người giữ tài sản trống trơn cùng việc tăng cường tuân thủ sẽ giúp đảm bảo rằng đầu tư từ nước ngoài vào lĩnh vực bất động sản nhà ở sẽ mang lại lợi ích cho quốc gia chúng ta." Bộ trưởng Tài chính cũng thông báo rằng Chính phủ Lao động trung tả sẽ giảm phí đăng ký đầu tư nước ngoài cho các dự án "xây dựng để cho thuê," nhằm khuyến khích xây dựng thêm nhiều nhà hơn.

Chính phủ đã cam kết hỗ trợ 2 tỷ đô la Úc (tương đương 1,3 tỷ đô la Mỹ) vào tháng 6 để xây dựng hàng nghìn ngôi nhà mới với giá phải chăng trên toàn quốc, nhằm tăng cường nguồn cung nhà ở công cộng cho người Úc đang đợi đến lượt.

Chalmers cho biết những điều chỉnh được thông báo vào Chủ nhật sẽ tạo ra khoảng 500 triệu đô la Úc (tương đương 300 triệu USD), mà Chính phủ có thể đầu tư vào các lĩnh vực ưu tiên như nhà ở. Ông nói: "Những thay đổi này nhằm đảm bảo rằng đầu tư từ nước ngoài sẽ phù hợp với kế hoạch nghị sự của Chính phủ để nâng cao nguồn cung nhà ở giá rẻ trên toàn quốc."

Quyết định tăng phí này đến sau khi Chalmers tăng gấp đôi phí đối với các nhà đầu tư nước ngoài mua tài sản trong nước vào năm ngoái, dự kiến sẽ tạo ra thêm 455 triệu đô la Úc doanh thu trong vòng 4 năm. Trong bối cảnh giá nhà tại Úc là một trong những thị trường bất động sản đắt đỏ nhất thế giới, dự báo cho thấy nó sẽ tiếp tục duy trì mức tăng trưởng ổn định do nhu cầu gia tăng vượt xa nguồn cung trong quốc gia có dân số 26 triệu người.

Lộc Bình

Bài liên quan
Tin bài khác
Toàn cảnh dự án 968 tỷ của Sông Hồng Thủ Đô tại Khu nhà ở đô thị Tiên Cát

Toàn cảnh dự án 968 tỷ của Sông Hồng Thủ Đô tại Khu nhà ở đô thị Tiên Cát

Tại Phú Thọ, Dự án Khu nhà ở đô thị Tiên Cát do Sông Hồng Thủ Đô đầu tư được gia hạn đến năm 2027 do vướng giải phóng mặt bằng, dù nhiều hạng mục đã cơ bản hoàn thiện.
Phát triển đô thị hướng biển: Cơ hội mở rộng không gian tăng trưởng cho Quảng Ngãi

Phát triển đô thị hướng biển: Cơ hội mở rộng không gian tăng trưởng cho Quảng Ngãi

Trong chiến lược phát triển giai đoạn mới, Quảng Ngãi đang từng bước mở rộng không gian đô thị hướng ra biển, hình thành chuỗi đô thị ven biển gắn với du lịch, dịch vụ và kinh tế biển. Đây không chỉ là định hướng quy hoạch đơn thuần mà còn phản ánh sự chuyển dịch trong tư duy phát triển, khi biển được xem là trung tâm của các hoạt động kinh tế và là động lực tăng trưởng dài hạn.
Kim Oanh Group và lựa chọn đi vào nhu cầu thật: Khi nhà ở xã hội trở thành phép thử chiến lược

Kim Oanh Group và lựa chọn đi vào nhu cầu thật: Khi nhà ở xã hội trở thành phép thử chiến lược

Kim Oanh Group chuyển hướng sang nhà ở xã hội với dòng sản phẩm K-Home, phản ánh xu hướng thị trường bất động sản dựa trên nhu cầu thực.
Siết chuyển nhượng nhà ở xã hội để giữ đúng mục tiêu an sinh bền vững

Siết chuyển nhượng nhà ở xã hội để giữ đúng mục tiêu an sinh bền vững

Đề xuất siết chuyển nhượng nhà ở xã hội của Bộ Xây dựng được kỳ vọng ngăn trục lợi chính sách, bảo vệ quỹ nhà cho người thu nhập thấp, nhưng cũng đặt ra yêu cầu cấp thiết về gia tăng nguồn cung.
Hưng Yên duyệt quy hoạch khu đô thị gần 180 ha giáp Vinhomes Ocean Park 2

Hưng Yên duyệt quy hoạch khu đô thị gần 180 ha giáp Vinhomes Ocean Park 2

Quy hoạch phân khu 1/2.000 khu đô thị mới tại xã Văn Giang - Hoàn Long vừa được UBND tỉnh Hưng Yên phê duyệt, mở thêm dư địa phát triển cho trục đô thị phía Đông Hà Nội. Với vị trí giáp Vành đai 4, cao tốc Hà Nội - Hải Phòng và liền kề đại đô thị Vinhomes Ocean Park 2, dự án được kỳ vọng tiếp tục gia tăng sức hút cho thị trường bất động sản Hưng Yên trong giai đoạn 2026.
Vũng Tàu bước vào chu kỳ tăng trưởng mới nhờ hạ tầng tỷ USD

Vũng Tàu bước vào chu kỳ tăng trưởng mới nhờ hạ tầng tỷ USD

Nhờ cú hích từ các công trình hạ tầng liên kết vùng như cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu, sân bay Long Thành, cầu vượt biển Cần Giờ - Vũng Tàu, cảng tàu khách quốc tế… Vũng Tàu đang đứng trước cơ hội mở rộng không gian phát triển du lịch và kinh tế biển, tạo đà tăng trưởng cho bất động sản ven biển.
Thành phố Huế sẽ khởi công loạt dự án nhà ở và đô thị quy mô lớn

Thành phố Huế sẽ khởi công loạt dự án nhà ở và đô thị quy mô lớn

Thành phố Huế sẽ đồng loạt khởi công, động thổ nhiều dự án nhà ở, công nghiệp và hạ tầng đô thị nhân dịp các ngày lễ lớn, hướng tới thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.
Bất động sản nhà ở Thành phố Hồ Chí Minh: Thanh khoản phục hồi, nguồn cung vẫn “nút thắt”

Bất động sản nhà ở Thành phố Hồ Chí Minh: Thanh khoản phục hồi, nguồn cung vẫn “nút thắt”

Trong bối cảnh kinh tế vĩ mô duy trì đà tăng trưởng tích cực, thị trường bất động sản nhà ở tại Thành phố Hồ Chí Minh đang ghi nhận sự phục hồi rõ nét về thanh khoản, đặc biệt ở phân khúc căn hộ. Tuy nhiên, nguồn cung mới vẫn hạn chế, tạo áp lực lên mặt bằng giá và làm gia tăng sự lệch pha cung – cầu.
Nguồn cung tăng mạnh, bất động sản bước vào chu kỳ chọn lọc dòng tiền đầu tư

Nguồn cung tăng mạnh, bất động sản bước vào chu kỳ chọn lọc dòng tiền đầu tư

Thị trường bất động sản bước sang giai đoạn mới khi nguồn cung tăng mạnh, thanh khoản phân hóa rõ nét, buộc nhà đầu tư thay đổi chiến lược, ưu tiên giá trị thực và dòng tiền bền vững.
Hà Nội kêu gọi Nhà đầu tư vào khu đô thị 3.000 tỷ phía Nam

Hà Nội kêu gọi Nhà đầu tư vào khu đô thị 3.000 tỷ phía Nam

Hà Nội kêu gọi đầu tư khu đô thị Liên Ninh hơn 3.000 tỷ đồng tại phía Nam, khu vực đang nổi lên với nhiều lợi thế về quỹ đất, hạ tầng và tiềm năng tăng trưởng bất động sản.
Phú Thọ: Dự án 968 tỷ của Sông Hồng Thủ Đô tại Tiên Cát lùi tiến độ

Phú Thọ: Dự án 968 tỷ của Sông Hồng Thủ Đô tại Tiên Cát lùi tiến độ

Dự án Khu nhà ở đô thị Tiên Cát được điều chỉnh tiến độ đến năm 2027 trong bối cảnh còn vướng giải phóng mặt bằng, dù nhiều hạng mục đã đạt tỷ lệ thi công cao.
Dự án vành đai 1 tại Hà Nội: Điểm nghẽn mặt bằng và cái giá của sự chậm trễ

Dự án vành đai 1 tại Hà Nội: Điểm nghẽn mặt bằng và cái giá của sự chậm trễ

Một dự án giao thông dài hơn 2,2km nhưng kéo dài hơn một thập kỷ chưa thể hoàn thành không còn là câu chuyện kỹ thuật. Với dự án vành đai 1 đoạn Hoàng Cầu – Voi Phục, điểm nghẽn lớn nhất đã lộ rõ: giải phóng mặt bằng – và phía sau đó là cái giá chi trả ngày càng lớn của sự chậm trễ.
Thị trường nhà ở Hà Nội: Nâng cấp nguồn cung, tái định hình không gian phát triển

Thị trường nhà ở Hà Nội: Nâng cấp nguồn cung, tái định hình không gian phát triển

Thị trường nhà ở Hà Nội bước vào năm 2026 với tín hiệu phục hồi rõ rệt, đồng thời ghi nhận xu hướng nâng cấp chất lượng nguồn cung và dịch chuyển không gian phát triển ra ngoài khu vực nội đô. Động lực tăng trưởng không chỉ đến từ nhu cầu ở thực mà còn gắn với quá trình mở rộng hạ tầng và định hướng quy hoạch đô thị dài hạn.
Biến động chi phí vốn và bài toán thích nghi của người mua nhà

Biến động chi phí vốn và bài toán thích nghi của người mua nhà

Việc mặt bằng lãi suất vay mua nhà điều chỉnh tăng đang khiến nhiều người mua và nhà đầu tư trở nên thận trọng hơn trong việc đưa ra các quyết định tài chính. Theo các chuyên gia, đây không phải là tín hiệu tiêu cực đối với thị trường bất động sản, mà là yếu tố thúc đẩy quá trình điều chỉnh theo hướng bền vững hơn.
Hà Nội bác thông tin “di dời 860.000 dân nội đô”: Chỉ là giả định cho bài toán quy hoạch

Hà Nội bác thông tin “di dời 860.000 dân nội đô”: Chỉ là giả định cho bài toán quy hoạch

Lãnh đạo Sở Quy hoạch – Kiến trúc Hà Nội khẳng định, thông tin di dời 860.000 dân không phải kế hoạch di dời dân cư khỏi nội đô, mà chỉ là dữ liệu giả định phục vụ tính toán trong quá trình xây dựng quy hoạch tổng thể Thủ đô.