UBND TP Thanh Hóa khuyến cáo người dân giao dịch bất động sản

DNHN - Thời gian gần đây tình trạng “cò đất” ngày càng diễn biến phức tạp, UBND TP- Thanh Hóa đã cảnh báo người dân khi giao dịch đối với các dự án chưa đủ pháp lý, tránh bị “sập bẫy”.

MB 3241 chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính đã bịmột số nhân viên rao bán “thổi giá” lên rất cao

MB 3241 chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính đã bịmột số nhân viên rao bán “thổi giá” lên rất cao.

Để tránh rủi ro, thiệt hại về kinh tế cho dân, Chủ tịch UBND thành phố Thanh Hóa đã đưa ra văn bản khuyến cáo các tổ chức, cá nhân, hiện nay trên địa bàn thành phố một số dự án đất nền chưa đủ điều kiện pháp lý. Tuy nhiên lợi dụng sự nhẹ dạ, cả tin và hám lợi của người dân nên một số người chuyên môi giới đã rao bán, cố tình “thổi giá” đất lên cao nhằm trục lợi.

 Cụ thể, tại mặt bằng 1130 phường Hàm Rồng, Mặt bằng 09 phường Nam Ngạn và mặt bằng 1820 phường Quảng Thành chưa đủ điều kiện pháp lý để thực hiện đấu giá…Bên cạnh đó còn có một số mặt bằng đã trúng đấu giá nhưng chưa đầu tư, chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính, chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Tuy nhiên,một số nhân viên môi giới đã giao bán, thuyết phục người dân giao dịch bằng mọi hình thức như: đặt cọc tiền, góp vốn bằng hình thức “đăng ký nguyện vọng”, mua bán, chuyển nhượng,…

Để tránh rủi ro, thiệt hại về kinh tế, gây mất ổn định xã hội, Chủ tịch UBND thanh phố Thanh Hóa khuyến cáo các tổ chức, cá nhân không thực hiện các giao dịch đối với dự án chưa đủ một trong các điều kiện sau: Chưa có giấy tờ về chứng nhận quyền sử dụng đất, chưa có hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ thi công được cấp có thẩm quyền phê duyệt, chưa được cấp giấy phép xây dựng, giấy tờ về nghiệm thu việc hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo tiến độ dự án; dự án chưa hoàn thành việc đầu tư xây dựng. Kết cấu hạ tầng và các dịch vụ thiết yếu gồm: cấp điện, cấp nước, thoát nước, thu gom rác thải; Dự án chủ đầu tư chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính liên quan đến đất đai; dự án có tranh chấp về quyền sử dụng đất; bị kê biên để bảo đảm thi hành án. Các tổ chức, cá nhân cần tìm hiểu kỹ, rõ ràng về các dự án, các mặt bằng trên địa bàn thành phố để tránh rủi ro, thiệt hại về kinh tế phát sinh khi người dân thực hiện các giao dịch về bất động sản.

Do đó, UBND thành phố Thanh Hóa yêu cầu Chủ tịch UBND các phường, xã, giám đốc Trung tâm văn hóa -Thông tin -Thể thao - Du lịch thông báo trên hệ thống truyền thanh và bằng các hình thức phù hợp khác để các tổ chức, cá nhân nhận biết tránh rủi ro, thiệt hại về kinh tế phát sinh khi người dân thực hiện giao dịch.

Quang Thắng

Tin liên quan