Bình Dương - Yamaguchi (Nhật Bản): Tiếp tục chặng đường gần 10 năm hợp tác hữu nghị và phát triển

20:49 08/09/2023

Tính đến nay, tỉnh Bình Dương đã thiết lập mối quan hệ hợp tác song phương với 13 địa phương nước ngoài; trong đó, có 09 năm thiết lập quan hệ hợp tác hữu nghị với tỉnh Yamaguchi, Nhật Bản.

Trong khuôn khổ Chương trình “Gặp gỡ Nhật Bản 2023” do UBND tỉnh Bình Dương phối hợp cùng Bộ Ngoại giao và chính quyền tỉnh Yamaguchi, Nhật Bản, UBND tỉnh Bình Dương đã trao một số giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, giấy phép xây dựng và công bố dự án SORA Garden III của doanh nghiệp Nhật Bản trên địa bàn tỉnh.

Đặc biệt, tỉnh Bình Dương và tỉnh Yamaguchi đã ký kết hợp tác về lĩnh vực điều dưỡng giữa hai địa phương. Cũng trong dịp này, Tổng Công ty Becamex IDC cũng ký kết hợp tác với Công ty TNHH AEON.

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương - Võ Văn Minh chia sẻ tại buổi lễ
Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương - Võ Văn Minh chia sẻ tại buổi lễ.

Chia sẻ tại buổi lễ, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương - Võ Văn Minh cho biết: Song song với việc tích cực đẩy mạnh hoạt động ngoại giao kinh tế, Bình Dương luôn tích cực mở rộng quan hệ hợp tác song phương và đa phương với các địa phương nước ngoài và các tổ chức quốc tế. Tính đến nay, tỉnh Bình Dương đã thiết lập mối quan hệ hợp tác song phương với 13 địa phương nước ngoài; trong đó, có 09 năm thiết lập quan hệ hợp tác hữu nghị với tỉnh Yamaguchi, Nhật Bản. Chúng tôi cũng rất vui mừng khi được đồng chí Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao đánh giá đây là hình mẫu trong hợp tác cấp địa phương hai nước Việt Nam - Nhật Bản.

Biên bản
Biên bản hợp tác giữa tỉnh Bình Dương và tỉnh Yamaguchi (Nhật Bản).

Về hợp tác đa phương, Bình Dương là thành viên chính thức, là đối tác đáng tin cậy của 03 tổ chức quốc tế, bao gồm: Diễn đàn Cộng đồng thông minh Thế giới (ICF), Diễn đàn Hợp tác kinh tế Châu Á Horasis và Hiệp hội Trung tâm Thương mai Thế Giới (WTCA); đặc biệt, tỉnh Bình Dương đã được Diễn đàn Cộng đồng thông minh Thế giới (ICF) vinh danh lọt vào TOP7 - là một trong 07 cộng đồng có Chiến lược phát triển thông minh tiêu biểu Thế giới trong 03 năm liên tiếp 2021- 2023.

Ảnh minh họa
Tỉnh Bình Dương và tỉnh Yamaguchi đã ký kết hợp tác về lĩnh vực điều dưỡng giữa hai địa phương.

Trong quá trình hơn 25 năm hình thành và phát triển của tỉnh Bình Dương, tỉnh rất trân trọng sự quan tâm của các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có các nhà đầu tư Nhật Bản đối với sự phát triển kinh tế - xã hội cũng như các hoạt động trách nhiệm xã hội của các doanh nghiệp Nhật Bản tại tỉnh Bình Dương. Đây là những tiền đề quan trọng để chúng tôi cùng các đối tác Nhật Bản tiếp tục phát triển các chương trình hợp tác kinh tế, đầu tư, giáo dục, khoa học công nghệ, y tế, giao lưu văn hóa thể thao và phát triển thành phố thông minh trong thời gian tới.

Được biết, ngày 15/12/2014, tại thành phố Yamaguchi, Nhật Bản đã diễn ra lễ ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác hữu nghị đầu tiên giữa tỉnh Bình Dương và tỉnh Yamaguchi, Nhật Bản.

Theo đó, hai bên sẽ nỗ lực xúc tiến các hoạt động hợp tác, giao lưu, tăng cường hiểu biết lẫn nhau trên diện rộng như kinh tế, giáo dục, văn hóa… giữa các sở ban ngành, đoàn thể, doanh nghiệp, trường đại học… Hai bên sẽ cử đầu mối của từng bên là Sở Ngoại vụ tỉnh Bình Dương và Ban Kế hoạch tổng hợp tỉnh Yamaguchi để tiến hành trao đổi nhằm hướng tới việc thực hiện những hoạt động giao lưu cụ thể trong thời gian tới.

Hoàng Thu