UBND huyện Đông Anh đang “hợp thức hóa” việc xây dựng trái phép của Licogi?

00:00 12/10/2020

Mặc dù Công ty Cổ phần Cơ khí xây dựng Đông Anh Licogi xây dựng không phép với hiện trạng công trình có diện tích sàn 1.890,72m2. Thế nhưng, thay vì cho tiến hành cưỡng chế, tháo dỡ công trình vi phạm thì UBND huyện Đông Anh lại yêu cầu Chủ tịch xã Uy Nỗ yêu cầu Công ty làm thủ tục xin giấy phép xây dựng. Câu hỏi đặt ra: Phải chăng UBND huyện Đông Anh đang “hợp thức hóa” cho công trình xây dựng trái phép này tồn tại?

Hiện trạng công trình xây dựng không phép

Diện tích sàn 1.890,72m2xây dựng trái phép

Theo tài liệu PV có được, ngày 20/8/2018, ông Nguyễn Mạnh Quân – Phó Chủ tịch UBND huyện Đông Anh đã ký văn bản số: 1159 gửi: Chủ tịch UBND xã Uy Nỗ; Đội trưởng Đội Quản lý trật tự xây dựng đô thị huyện với nội dung như sau: Qua kiểm tra, báo cáo của Đội Quản lý trật tự đô thị huyện Đông Anh, hiện tại thôn Đan Mỗ, xã Uy Nỗ có trường hợp xây dựng công trình không phép của Công ty Cổ phần Cơ khí xây dựng Đông Anh Licogi, địa chỉ trụ sở chính: Tổ 6, thị trấn Đông Anh, huyện Đông Anh, Thành phố Hà Nội. Hiện trạng công trình có diện tích sàn 1.890,72m2, đã lắp đặt, dựng cột kèo khung thép diện tích 900m2.

Thực hiện Chỉ thị số 05/CT-UBND ngày 15/8/2018 của UBND huyện Đông Anh về tiếp tục siết chặt kỷ luật, kỷ cương và tăng cường công tác quản lý Nhà nước về đất đai, trật tự xây dựng, bảo vệ môi trường, UBND huyện Đông Anh yêu cầu giao Đội Quản lý TTXDĐT huyện hoàn thiện hồ sơ vi phạm trật tự xây dựng đối với Công ty Cổ phần Cơ khí Đông Anh Licogi, tham mưu cho Chủ tịch UBND huyện ban hành các quyết định xử lý vi phạm hành chính theo qua định của pháp luật.

Văn bản chỉ đạo của UBND huyện Đông Anh liên quan đến  việc xây dựng không phép của doanh nghiệp

Đối với Chủ tịch UBND xã Uy Nỗ, văn bản của UBND huyện Đông Anh cũng yêu cầu: Phố hợp với Đội Quản lý TTXD đô thị huyện hoàn thiện hồ sơ vi phạm trật tự xây dựng đối với Công ty Cổ phần Cơ khí Đông Anh Licogi theo quy định. Ngoài ra, văn bản này cũng ghi rõ: “Áp dụng các biện pháp ngăn chặn theo thẩm quyền không để công ty cổ phần cơ khí Đông Anh Licogi tiếp tục thi công  công trình vi phạm”. Mặc dù văn bản đã ghi rõ như vậy, tuy nhiên trên thực tế tình trạng xây dựng không phép của Công ty Cổ phần Cơ khí Đông Anh Licogi không hề được dừng lại mà vẫn được tiến hành triển khai và hiện này đã đi vào hoàn thiện.

Đặc biệt, hiện trạng công trình có diện tích sàn 1.890,72m2 của Công ty Cổ phần Cơ khí Đông Anh được khẳng định là xây dựng không phép (tức xây dựng trái phép) thế nhưng công trình không hề bị cưỡng chế, tháo dỡ mà ngược lại ông Nguyễn Mạnh Quân – Phó Chủ tịch UBND huyện Đông Anh lại ký văn bản số: 1159, trong đó có đoạn: “Yêu cầu làm thủ tục xin cấp giấy phép xây dựng”. Câu hỏi đặt ra: Phải chăng UBND huyện Đông Anh đang tìm cách “hợp thức hóa” cho công trình xây dựng trái phép này tồn tại?

Để tiếp tục làm rõ vấn đề xây dựng trái phép nêu trên, PV đã gặp trực tiếp ông Phạm Hữu Tiến – Đội trưởng Đội Thanh tra xây dựng huyện Đông Anh để trao đổi, tuy nhiên ông Tiến từ chối trả lời thông tin và mời PV đặt lịch với UBND huyện Đông Anh để được làm rõ. Cũng liên quan đến vấn đề này, Công ty Cổ phần Cơ khí Đông Anh cho biết, đơn vị đã làm báo cáo lên UBND huyện nên đề nghị PV liên hệ với UBND huyện để làm rõ vấn đề. Tuy nhiên, khi PV đặt câu hỏi: Hiện nay Công ty đã được cấp giấy phép xây dựng đối với công trình xây dựng không phép hay chưa thì phía Công ty từ chối trả lời câu hỏi này.

 Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc về vụ việc.

Xuân Hoàng – Văn Xuân