UAE - thị trường tiềm năng cho lao động Việt Nam

23:55 22/06/2022

UAE là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam tại khu vực Trung Đông-châu Phi. Những năm gần đây, kim ngạch thương mại hai chiều luôn đạt trên 8 tỷ USD.

Trong khuôn khổ chuyến thăm Việt Nam của Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao UAE - ông Abdulnasser Al Shaali, sáng 22/6, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp Đại sứ quán UAE tại Việt Nam tổ chức “Giao lưu doanh nghiệp Việt Nam – UAE” nhằm tăng cường kết nối, trao đổi cơ hội trong đầu tư và kinh doanh giữa cộng đồng doanh nghiệp hai nước.

UAE - thị trường tiềm năng cho lao động Việt Nam
UAE - thị trường tiềm năng cho lao động Việt Nam.

Tại buổi giao lưu, bà Trần Thị Lan Anh, Tổng Thư ký VCCI cho biết: Sau gần 30 năm, quan hệ hợp tác Việt Nam-UAE đã có những bước phát triển vượt bậc, ngày càng được củng cố, thông qua các chuyến thăm của lãnh đạo cấp cao giữa hai nước, sự phối hợp và ủng hộ lẫn nhau tại các tổ chức, diễn đàn quốc tế; trở thành đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của nhau ở khu vực Trung Đông và Đông Nam Á.

UAE là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam tại khu vực Trung Đông-châu Phi. Những năm gần đây, kim ngạch thương mại hai chiều luôn đạt trên 8 tỷ USD.

Trong hai năm gần đây, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, giá trị trao đổi thương mại giữa Việt Nam và UAE vẫn đạt mức gần 5 tỷ USD. Trong đó, Việt Nam chủ yếu xuất khẩu sang UAE các mặt hàng điện thoại di động, linh kiện điện tử, một số mặt hàng nông sản và may mặc. Việt Nam cũng nhập khẩu từ UAE chất dẻo nguyên liệu, khí đốt hóa lỏng, kim loại, các sản phẩm từ dầu mỏ…

Trong thời gian tới, với việc nhu cầu tiêu dùng trên thế giới quay trở lại sau dịch bệnh, UAE hứa hẹn sẽ là thị trường tiềm năng để các doanh nghiệp Việt Nam thâm nhập và phát triển. UAE là một trong những nhà đầu tư lớn từ khu vực vùng Vịnh tại Việt Nam, với tổng số vốn đầu tư cam kết ước đạt 4 tỷ USD.

Tổng Thư ký VCCI nói: “Xuất khẩu lao động cũng là lĩnh vực hợp tác đầy triển vọng giữa hai nước. Hiện có khoảng 5.000 lao động Việt Nam đang làm việc tại UAE trong nhiều lĩnh vực như xây dựng, cơ khí, đóng tàu, dịch vụ khách sạn... Với tiềm năng hợp tác sẵn có, cùng với nỗ lực của cả hai bên, tôi hy vọng quan hệ hữu nghị, hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư giữa Việt Nam và UAE sẽ phát triển ngày càng năng động, hiệu quả hơn, vì lợi ích chung của doanh nghiệp nhân dân hai nước”.

 PV