Tỷ phú Trung Dũng: "Huyền thoại" trong giới công nghệ cao - khởi nghiệp chỉ với 2 USD trên đất Mỹ

DNHN - Trung Dũng được biết đến là một tỉ phú người Việt trên đất Mỹ. Câu chuyện thành công của anh đã trở thành "huyền thoại" trong giới công nghệ cao và thu hút sự quan tâm lớn của giới truyền thông Mỹ.

Tỷ phú Trung Dũng. Nguồn ảnh: Internet
Tỷ phú Trung Dũng. Nguồn ảnh: Internet.

Tỷ phú Trung Dũng sinh năm 1967 tại Việt Nam, đến Mỹ từ năm 17 tuổi với “vốn liếng dắt lưng” vỏn vẹn 2 USD và vốn tiếng Anh ít ỏi, Trung Dũng đã khiến cho cả nước Mỹ phải e dè và nể phục vì khả năng vươn lên của mình.

Những ngày đầu sang Mỹ là khoảng thời gian khó khăn của Trung Dũng. Lúc đầu anh và người chị của mình xin được lưu trú ở Louisiana, sau đó chuyển sang Boston. Một năm sau, anh may mắn vượt qua được kỳ thi tương đương trung học và ghi tên học hai môn Toán và Tin học ở trường Đại học Massachusetts ở Boston.

Trong vòng 3 năm, anh đã lấy được 2 bằng ĐH: cử nhân (Bachelor) về Toán học ứng dụng và Khoa học máy tính, đồng thời hoàn thành 90% chương trình đào tạo thạc sĩ, trong khi vẫn phải làm việc kiếm tiền 30 giờ mỗi tuần. Trung Dũng tiếp tục vừa học vừa làm đủ thứ công việc, từ rửa chén bát trong nhà hàng đến kỹ thuật viên trong các phòng máy tính để nuôi sống bản thân và gia đình. Hàng tháng anh trích một phần ba khoản thu nhập từ 300 đến 400 USD để gửi về cho gia đình ở Việt Nam. 

Cũng trong thời gian đó, mẹ anh bị bệnh ung thư, anh phải tạm dừng việc học để đi làm cả ngày kiếm tiền lo cho mẹ. Cuối năm 1995, sau khi mẹ mất, anh từ bỏ công việc chạy thử phần mềm để theo đuổi kế hoạch: Phát triển một chương trình có thể giúp các công ty chỉ đạo, kiểm soát, quản lý công việc kinh doanh qua mạng.

Do không có đủ tiền mua máy tính xách tay, anh phải gắn chiếc máy tính cá nhân cồng kềnh và màn hình 17-inches lên chiếc xe hơi Honda Civic rồi “kéo lê” nó đi từ nơi này đến nơi khác để giới thiệu phần mềm của mình.

Do không có bề dày thành tích, anh chẳng thu hút được sự chú ý của các doanh nghiệp. Vốn đã ốm yếu, anh lại càng ốm hơn do bị sụt cân và trở nên xanh xao vì mất ngủ do bị giằng xé giữa sức ép phải nuôi sống gia đình và thực hiện ước mơ của mình.

May mắn thay, một người bạn giới thiệu anh với Mark Pine, nguyên là Ủy viên Ban Quản trị Sybase Inc đã về hưu nhưng vẫn muốn nhảy vào ngành công nghệ kỹ thuật cao. Đó là một cơ hội mà Dũng quyết định không để vuột mất. Mark Pine đã hỗ trợ anh thành lập ra OnDisplay, chương trình giúp các doanh nghiệp lấy dữ liệu từ những vị trí khác trên mạng trong khi vẫn ở tại chỗ của mình.

Nhận ra rằng đây chính là thời điểm bùng nổ Internet, Trung Dũng quyết định rời OpenMarket để thành lập Công ty OnDisplay vào năm 1996. Dưới sự điều hành của Trung Dũng, OnDisplay trở thành một trong những công ty nhanh chóng thành công tại Mỹ. 

Ông Trung Dũng nổi tiếng với việc khởi nghiệp từ 2 USD ở Mỹ.​ Nguồn ảnh: Internet
Ông Trung Dũng nổi tiếng với việc khởi nghiệp từ 2 USD ở Mỹ.​ Nguồn ảnh: Internet.

Năm 1999, OnDisplay là một trong 10 công ty lần đầu lên sàn chứng khoán thành đạt nhất ở Mỹ trong năm 1999. Năm 2000, Trung Dũng đã khiến cho cả nước Mỹ e dè và nể phục khi chuyển nhượng Công ty OnDisplay cùng thương hiệu của nó cho hãng Vignette Corp với giá gần 1,8 tỷ USD.

Sau thành Công với OnDisplay, Trung Dũng tiếp tục thực hiện một số dự án kinh doanh và đạt được không ít thành công. Trung Dũng hiện nay cũng đang là Phó Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Tổng Giám đốc của Mobivi – công ty cung cấp dịch vụ hỗ trơ thanh toán tại Việt Nam. Nhìn lại quá trình khởi nghiệp, Trung Dũng thấy tự hào vì đóng góp nhất định vào sự nghiệp phát triển Internet và ông hy vọng 20 năm sau, có thể nhìn lại và nói rằng, mình có đóng góp cho sự phát triển thanh toán điện tử ở Việt Nam.

Chuyển về California, cái nôi công nghệ của nước Mỹ, chàng trai trẻ đã đầu tư 1 triệu USD thành lập công ty thứ hai – Fogbreak Solutions, chuyên về các ứng dụng doanh nghiệp để tối ưu hoá khả năng linh hoạt và hiệu suất của dây chuyền sản xuất, nhằm vào các công ty có nhu cầu phần mềm điều hành liên quan đến lĩnh vực đưa việc làm ra nước ngoài.

Công ty có những dịch vụ để đảm bảo nhu cầu và quyền lợi cho khách hàng. Fogbreak hợp tác với một vài công ty phần mềm nổi tiếng thế giới, sản xuất mở rộng phần mềm điều hành kinh doanh. Sự hợp tác này là điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của những chương trình phần mềm trong tương lai.

Với Fogbreak, Trung Dũng đặt mức yêu cầu cao hơn trước. Vừa là sáng lập viên, vừa đảm nhiệm chức vụ Giám đốc điều hành, anh muốn làm cho Fogbreak phát triển thành một công ty lớn và có lợi nhuận ngang ngửa với PeopleSoft nổi tiếng của Mỹ.

Oracle Corp và PeopleSoft xích lại gần nhau trên thị trường phần mềm, trong khi đó các doanh nghiệp vẫn còn thận trọng khi mua những sản phẩm của một công ty mới phát triển mà họ lo rằng sẽ không còn tồn tại trong những năm tới. Nhưng Dũng không hề nhụt chí.

Trụ sở chính của Fogbreak, công ty mới của Trung Dũng chẳng có chút hào nhoáng để xứng tầm với một người vừa tạo lập một gia tài kếch xù. Từng cả gan thành lập công ty trong bối cảnh kinh tế suy sụp, Trung Dũng hiểu rằng không được hoang phí trong chi tiêu. Anh thà không có thư ký và một văn phòng xa hoa lộng lẫy để tập trung tất cả cho nhu cầu của khách hàng.

Những người từng gặp vị tỷ phú này khi anh còn là một chàng trai tay trắng đều nhận xét rằng, anh là một người rất khiêm tốn. Anh thành công vì đã biết nắm bắt cơ hội một cách nghiêm túc.

Trung Dũng đã trở thành tỷ phú người Việt ở Mỹ, nhưng điều khiến bạn bè và đối tác kính trọng không chỉ ở năng lực và lòng quyết tâm của anh, mà còn là một tấm lòng luôn hướng về Tổ quốc. Ngoài kinh doanh, anh còn tham gia vào ban quản trị các tổ chức phi lợi nhuận như Viet Heritage Society. Mục đích hoạt động của tổ chức này là bảo tồn và phát huy truyền thống lịch sử và văn hóa của Việt Nam qua việc thành lập các tụ điểm văn hóa và các chương trình giáo dục để nâng cao sự hiểu biết và trân trọng những truyền thống đó...

TH

Tin liên quan