Thứ sáu 31/07/2026 21:39
Hotline: 024.355.63.010
Doanh nghiệp - Doanh nhân

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng rót thêm gần 3.300 tỷ đồng cho VinFast

31/08/2024 18:35
Với VinFast, thời gian qua, bên cạnh hậu thuẫn từ tập đoàn mẹ Vingroup, công ty con này đã nhận được nhiều tài trợ tiền mặt từ tỷ phú Phạm Nhật Vượng.
Tỷ phú Phạm Nhật Vượng rót thêm gần 3.300 tỷ đồng cho VinFast
Tỷ phú Phạm Nhật Vượng rót thêm gần 3.300 tỷ đồng cho VinFast.

Tập đoàn Vingroup vừa công bố báo cáo tài chính kiểm toán bán niên. Trong đó, phần thuyết minh những giao dịch trọng yếu cho biết, ông Phạm Nhật Vượng, Chủ tịch Hội đồng quản trị Vingroup, đã tài trợ gần 3.300 tỷ đồng cho công ty con trong nửa đầu năm nay. Khoản tài chính này để hỗ trợ VinFast, công ty con của Vingroup, theo cam kết được ông Vượng đưa ra trước đó.

Ngoài khoản hỗ trợ, Chủ tịch Vingroup có giao dịch chuyển nhượng cổ phần công ty con với quy mô hơn 1.800 tỷ đồng. Đồng thời, ông tiếp tục không nhận thù lao tại tập đoàn này, tương tự những năm gần đây.

Ngược lại, bà Phạm Thu Hương (vợ ông Vượng) hiện giữ chức Phó Chủ tịch Vingroup nhận mức thù lao gần 1,5 tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm, tăng nhẹ so với cùng kỳ năm ngoái.

Tại VinFast, ông Vượng đảm nhiệm vai trò Chủ tịch HĐQT từ tháng 3/2022, đến đầu năm 2024, vị doanh nhân này đã chuyển sang đảm nhậm chức Tổng Giám đốc công ty sản xuất xe điện này, trực tiếp điều hành công ty.

Với VinFast, thời gian qua, bên cạnh hậu thuẫn từ tập đoàn mẹ Vingroup, công ty con này đã nhận được nhiều tài trợ tiền mặt từ tỷ phú Phạm Nhật Vượng. Tính đến cuối quý II, ông Vượng đã hoàn tất giải ngân cho VinFast khoảng 1 tỷ USD (gồm khoản tài trợ gần 3.300 tỷ đồng trong quý II/2024 và 20.600 tỷ đồng trong năm 2023).

Trong cuộc trả lời với báo chí vào tháng 6, ông Phạm Nhật Vượng cũng chia sẻ, Vingroup, công ty thành viên và các tổ chức tài chính đã cung cấp cho VinFast gần 13 tỷ USD từ năm 2017 đến hết quý I năm nay. Ông Vượng cam kết sẽ tiếp tục cung cấp các khoản tài trợ mới trong giai đoạn 2025-2026.

Tại phiên họp cổ đông thường niên của Tập đoàn Vingroup cuối tháng 4, ông Vượng khẳng định, Vingroup và chính ông sẽ không bao giờ buông bỏ VinFast và "sẽ đầu tư cho VinFast đến khi hết tiền". Vì theo ông Vượng, đây không chỉ đơn thuần là câu chuyện kinh doanh mà còn là trách nhiệm với xã hội.

Gần đây, ngày 19 tháng 07 năm 2024 tại Hà Nội, Tập đoàn Vingroup đã công bố Báo cáo tài chính hợp nhất quý II năm 2024 theo chuẩn mực kế toán Việt Nam (VAS). 

Tổng doanh thu thuần hợp nhất trong nửa đầu năm 2024 đạt 65.043 tỷ đồng, ghi nhận sự thay đổi tích cực từ các lĩnh vực bất động sản nhà ở, công nghiệp, du lịch – nghỉ dưỡng và vui chơi giải trí. Lợi nhuận sau thuế hợp nhất nửa đầu năm 2024 đạt 2.019 tỷ đồng.

Tại ngày 30 tháng 06 năm 2024, tổng tài sản Vingroup đạt 722.259 tỷ đồng, tăng nhẹ 8,2% so với 31 tháng 12 năm 2023.

Với trụ cột Công nghệ – Công nghiệp, VinFast bàn giao 21.747 ô tô điện trong nửa đầu năm 2024, đánh dấu mức tăng trưởng ấn tượng 92% so với cùng kỳ năm 2023.

Riêng quý II năm 2024, VinFast giao 12.058 xe, tăng 24% so với quý I và 26% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong nửa đầu năm nay, VinFast chính thức nhận đặt cọc mẫu mini-SUV VF 3 tại thị trường Việt Nam và ghi nhận số lượng đặt cọc kỷ lục với 27.649 đơn đặt hàng không hoàn lại sau 66 giờ mở bán.

Mai Anh

Tin bài khác
Dệt may Thành Công lãi giảm mạnh, mới hoàn thành 32% kế hoạch năm

Dệt may Thành Công lãi giảm mạnh, mới hoàn thành 32% kế hoạch năm

Doanh thu quý II/2026 của Công ty Cổ phần Dệt may - Đầu tư - Thương mại Thành Công (Dệt may Thành Công - HoSE: TCM) tiếp tục tăng trưởng, song áp lực giá vốn khiến lợi nhuận sụt giảm hơn 40%. Trong bối cảnh đó, cổ phiếu TCM lao về vùng giá thấp nhất gần 6 năm và xuất hiện giao dịch bán giải chấp cổ phiếu của một thành viên HĐQT.
Doanh nghiệp vật liệu xây dựng tăng tốc chuyển đổi xanh để giữ lợi thế cạnh tranh

Doanh nghiệp vật liệu xây dựng tăng tốc chuyển đổi xanh để giữ lợi thế cạnh tranh

Không còn là câu chuyện của môi trường hay trách nhiệm xã hội, chuyển đổi xanh đang trở thành bài toán sống còn đối với doanh nghiệp vật liệu xây dựng. Khi các thị trường xuất khẩu siết tiêu chuẩn phát thải và truy xuất nguồn gốc, năng lực cạnh tranh ngày càng được quyết định bởi mức độ đáp ứng các tiêu chuẩn xanh.
Mở rộng đội tàu phát huy hiệu quả, Vận tải biển Vosco báo lãi tăng mạnh sau nửa đầu năm 2026

Mở rộng đội tàu phát huy hiệu quả, Vận tải biển Vosco báo lãi tăng mạnh sau nửa đầu năm 2026

Sau giai đoạn đầu tư mở rộng đội tàu lớn nhất trong hơn một thập kỷ, CTCP Vận tải biển Việt Nam (HoSE: VOS) ghi nhận kết quả kinh doanh khởi sắc trong quý II/2026 với lợi nhuận tăng gấp nhiều lần cùng kỳ. Cùng với đà phục hồi hoạt động vận tải biển, thu nhập của đội ngũ lãnh đạo doanh nghiệp cũng được cải thiện.
PNJ lỗ đậm quý II vì trích lập 865 tỷ đồng dự phòng mua lại kim cương, vàng

PNJ lỗ đậm quý II vì trích lập 865 tỷ đồng dự phòng mua lại kim cương, vàng

Quý II vừa qua, PNJ lỗ sau thuế 283 tỷ đồng, đánh dấu lần đầu tiên sau 5 năm PNJ ghi nhận một quý thua lỗ. Đây cũng là mức lỗ lớn nhất của doanh nghiệp kinh doanh đá quý này kể từ khi lên sàn.
“Marketing Now And Future”: Kết nối tư duy marketing Việt Nam với dòng chảy marketing toàn cầu

“Marketing Now And Future”: Kết nối tư duy marketing Việt Nam với dòng chảy marketing toàn cầu

Marketing Now and Future chính thức ra mắt tại Việt Nam, mang đến góc nhìn về Marketing 4.0-6.0, AI, hệ sinh thái thương hiệu và xu hướng marketing tương lai.
Chuỗi nhà thuốc FPT Long Châu mang về 21.000 tỷ đồng 6 tháng đầu năm

Chuỗi nhà thuốc FPT Long Châu mang về 21.000 tỷ đồng 6 tháng đầu năm

6 tháng đầu năm, chuỗi nhà thuốc Long Châu ghi nhận hơn 21.000 tỷ đồng, đóng góp 2/3 tổng doanh thu toàn tập đoàn.
Samsung lãi lớn nhờ nhu cầu chip AI tăng mạnh

Samsung lãi lớn nhờ nhu cầu chip AI tăng mạnh

Lợi nhuận hoạt động quý II của Samsung Electronics tăng gấp 19 lần so với cùng kỳ, trong bối cảnh nhu cầu chip nhớ phục vụ trí tuệ nhân tạo tiếp tục bùng nổ, dù cổ phiếu nhóm bán dẫn vẫn chịu áp lực từ lo ngại về tính bền vững của làn sóng AI.
Sợi Thế Kỷ tiếp tục thua lỗ quý II

Sợi Thế Kỷ tiếp tục thua lỗ quý II

Tính ra, Sợi Thế Kỷ đã lỗ 2 quý liên tiếp ngay sau khi nhà máy Unitex giai đoạn 1 đi vào hoạt động từ đầu năm 2026.
Doanh nhân Hồ Xuân Dũng: Từ khát vọng chinh phục thị trường Mỹ đến hành trình lan tỏa giá trị cộng đồng

Doanh nhân Hồ Xuân Dũng: Từ khát vọng chinh phục thị trường Mỹ đến hành trình lan tỏa giá trị cộng đồng

Việc Công ty SV Solution xuất khẩu thành công lô ống khai thác (Tubing) đạt tiêu chuẩn quốc tế sang thị trường Mỹ không chỉ đánh dấu bước tiến quan trọng của doanh nghiệp trong hành trình hội nhập toàn cầu mà còn khẳng định năng lực của doanh nghiệp Việt ở lĩnh vực công nghiệp kỹ thuật cao. Xung quanh cột mốc này, Tạp chí Doanh nghiệp và Hội nhập đã có cuộc trao đổi với doanh nhân Hồ Xuân Dũng về hành trình chinh phục thị trường khó tính, chiến lược phát triển doanh nghiệp cũng như những trăn trở, khát vọng đóng góp cho quê hương Quảng Trị.
Xây dựng Điện 2 kinh doanh ra sao sau biến động thượng tầng lãnh đạo?

Xây dựng Điện 2 kinh doanh ra sao sau biến động thượng tầng lãnh đạo?

Sau khi cựu Chủ tịch HĐQT Nguyễn Chơn Hùng bị khởi tố và rời doanh nghiệp, CTCP Tư vấn Xây dựng Điện 2 (TV2) ghi nhận lợi nhuận quý II/2026 tăng gấp 8,5 lần so với cùng kỳ, đồng thời lượng tiền mặt và tiền gửi vượt 2.200 tỷ đồng.
NTPC dự kiến đầu tư hơn 177 tỷ USD để mở rộng công suất điện

NTPC dự kiến đầu tư hơn 177 tỷ USD để mở rộng công suất điện

NTPC lên kế hoạch rót hơn 177 tỷ USD để tăng gần gấp ba công suất phát điện vào năm 2037, trong đó năng lượng tái tạo, nhiệt điện than và điện hạt nhân là các trụ cột chính.
Tập đoàn Dabaco báo lãi quý II giảm sâu khi chi phí đầu vào leo thang

Tập đoàn Dabaco báo lãi quý II giảm sâu khi chi phí đầu vào leo thang

Dù doanh thu quý II/2026 tăng hai chữ số, CTCP Tập đoàn Dabaco Việt Nam vẫn ghi nhận lợi nhuận sau thuế giảm 43% so với cùng kỳ do giá vốn hàng bán và nhiều khoản chi phí đồng loạt tăng, trong bối cảnh giá lợn hơi đi xuống.
Doanh nghiệp ngành nhựa tăng tốc lợi nhuận quý II, nhiều đơn vị lập kỷ lục kinh doanh

Doanh nghiệp ngành nhựa tăng tốc lợi nhuận quý II, nhiều đơn vị lập kỷ lục kinh doanh

Kết quả kinh doanh quý II/2026 cho thấy bức tranh khởi sắc của ngành nhựa khi nhiều doanh nghiệp ngành nhựa ghi nhận lợi nhuận cao kỷ lục nhờ nhu cầu tiêu thụ phục hồi, giá nguyên liệu đầu vào ở mức thuận lợi và hiệu quả kiểm soát chi phí. Tuy nhiên, triển vọng tăng trưởng trong thời gian tới được dự báo sẽ có sự phân hóa giữa các nhóm doanh nghiệp.
Mộc Châu Milk ghi nhận lợi nhuận quý II cao nhất trong gần 3 năm

Mộc Châu Milk ghi nhận lợi nhuận quý II cao nhất trong gần 3 năm

CTCP Giống Bò sữa Mộc Châu (HOSE: MCM) - Mộc Châu Milk ghi nhận lợi nhuận trước thuế quý II/2026 đạt 98,1 tỷ đồng, tăng 13,4% so với cùng kỳ và là mức cao nhất kể từ quý III/2023. Kết quả này đạt được dù doanh thu giảm nhẹ, nhờ biên lợi nhuận cải thiện và chi phí tài chính, bán hàng được kiểm soát hiệu quả.
Khoáng sản Hà Giang tạm ứng 63 tỷ đồng cổ tức tiền mặt, lợi nhuận quý II giảm mạnh

Khoáng sản Hà Giang tạm ứng 63 tỷ đồng cổ tức tiền mặt, lợi nhuận quý II giảm mạnh

CTCP Cơ khí và Khoáng sản Hà Giang (HGM) sẽ tạm ứng cổ tức đợt 1/2026 bằng tiền mặt với tỷ lệ 50%, tương ứng khoảng 63 tỷ đồng. Động thái này diễn ra trong bối cảnh doanh nghiệp ghi nhận lợi nhuận sau thuế quý II giảm hơn 95% do doanh thu, sản lượng tiêu thụ và giá bán đồng loạt sụt giảm.