Tỷ phú Paul Tudor Jones - nhà đầu tư nổi tiếng Phố Wall

DNHN - Tỷ phú Paul Tudor Jones là nhà sáng lập Tudor Investment Corporation, công ty quản lý cho các đối tác đầu tư của Paul, còn được coi là quỹ phòng hộ. Ông là một nhà quỹ lý quỹ đầu cơ nổi tiếng với các giao dịch vĩ mô, đặc biệt là đặt cược vào lãi suất và tiền tệ và được coi là một trong những người tiên phong của ngành quỹ đầu cơ hiện nay.

Phù thủy sàn chứng khoán

Paul Tudor Jones sinh 28/9/1954) là một nhà đầu tư nổi tiếng, nhà quản lý quỹ phòng hộ và nhà từ thiện của nước Mỹ. Ông được sinh ra ở Memphis, Tennessee tại Mỹ. Tuổi thơ của ông là những tháng ngày êm đềm, sau khi tốt nghiệp phổ thông trường Presbyterian Day, Jones tiếp tục đến Đại học Virginia lấy bằng đại học về kinh tế vào năm 1976. 

Paul Tudor Jones. Nguồn ảnh: Internet
Paul Tudor Jones. Nguồn ảnh: Internet

Sau khi tốt nghiệp, công việc chính thức đầu tiên của Jones là được nhận làm chuyên viên môi giới chính thức cho E. F. Hutton & Co. Sau năm 1980, ông thành lập quỹ đầu tư của mình mang tên Tudor Investment Corporation, trụ sở tại Greenwich. Sau năm 1980, ông thành lập quỹ đầu tư của mình mang tên Tudor Investment Corporation và đặt trụ sở công ty tại tại Greenwich.

Không lâu sau đó, ông đã mở rộng công ty thành Tập đoàn Tudor, chuyên nắm giữ cổ phiếu cũng như tư vấn đầu tư về tiền tệ, cổ phiếu và thậm chí cả thị trường hàng hóa. Ngày nay, khi nhắc đến ông, người ta đều nhớ đến câu nói nổi tiếng: “Bí mật thành công trong giao dịch tài chính là phải có niềm khát khao cháy bỏng và không biết mệt mỏi đồng hành cùng sự hiểu biết”.

Có thể nói Paul Tudor Jones là một trong những nhà giao dịch vĩ đại “thế hệ mới”. Ông bắt đầu giao dịch trên các thị trường vào những năm 70 với cái tên của nhà nhà giao dịch bông là Eli Tulis. Từ đó, ông đã gây dựng cho mình cơ nghiệp trị giá 4.6 tỷ đôla từ hoạt động giao dịch.

Phi vụ đầu cơ nổi tiếng gắn liền với huyền thoại Paul Tudor Jones là cú sụp đổ vào tháng 10 năm 1987, khi ông kiếm được 100 triệu đôla từ việc tiên đoán chính xác cú sụp đổ kinh hoàng này (DJIA giảm 22% chỉ trong 1 ngày). Thời gian này, tỷ suất sinh lợi của ông đạt 62% trong khi nhiều nhà giao dịch rơi vào phá sản. Với thành tích giao dịch đáng nể, liên tục tăng trưởng với tốc độ ba con số trong vòng 5 năm liên tiếp, với mức drawdown thấp, Paul Tudor Jones được ngợi ca như là một phù thủy tài chính trong cuốn sách Stock Market Wizards.

Cho tới thời điểm hiện tại, dường như ông vẫn luôn là một tượng đài và được nhiều nhà giao dịch xem là thần tượng. Phong cách giao dịch của ông đã gây ảnh hưởng với nhiều giao dịch khác.

Các triết lý đầu tư của Paul Tudor Jones

Với những thành tựu qua quá trình dài, Paul Tudor Jones có ảnh hưởng lớn tới các nhà đầu tư, đặc biệt các triết lý về đầu cơ và giao dịch của một trong "Phù thủy sàn chứng khoán" đem lại nhiều bài học hữu ích cho các nhà đầu tư trên thế giới.

Mỗi ngày tôi đều giả thiết những lệnh mình vào đều có thể sai

Thị trường tài chính – chứng khoán luôn ở trong tình trạng bất ổn và biến động mạnh nên nhà đầu tư phải nghĩ ra trước càng nhiều kịch bản càng tốt. Chúng ta kiếm lợi nhuận bằng cách chiết khấu những điều chắc chắn và đánh cược vào những điều bất ngờ. Câu nói nổi tiếng mà ông vẫn luôn nhắn nhủ nhân viên của mình. Jones có thể sẵn sàng thừa nhận mình sai, và thoát khỏi giao dịch khi diễn biến cổ phiếu không như kỳ vọng.

Đừng bao giờ bình quân giá xuống.

Paul Tudor Jones đã treo câu nói "Loser Average loser (chỉ có những kẻ thua cuộc mới bình quân giá xuống)" ngay trên bàn làm việc của mình để nhắc nhở chính ông về sự hấp dẫn và nguy hiểm của bình quân giá xuống. Nếu bạn có một vị thế thua lỗ khiến bạn cảm thấy lo lắng, hãy thoát ngay lập tức. Vì bạn luôn có thể trở lại bất cứ lúc nào. Ông luôn cho rằng, các nhà giao dịch có hai tài sản quan trọng cần phải bảo vệ. Đó là vốn và niềm tin. Giao dịch mà khiến bạn lo lắng, mất ngủ, đó không phải là giao dịch. Nó sẽ bào mòn sức khỏe và niềm tin trong bạn. Còn tiền là còn hy vọng – đừng bao giờ để thua lỗ quá nặng nề khiến ta không còn cơ hội quay lại thị trường.

"First Risk"

Trước hết, hãy nghĩ đến rủi ro. Hạn chếmức drawdown thấp nhất. Hãy bảo vệ vốn của bạn một cách cẩn trọng giống như người thợ lặn luôn chú ý đến bình dưỡng khí.

“Tôi không bao giờ mua các cổ phiếu nằm dưới đường trung bình di động 200 ngày”. Đây là quy tắc giao dịch nổi tiếng của Paul Tudor Jones và được nhiều nhà giao dịch sử dụng. Khi giá đóng cửa dưới MA200 ngày, đó cũng là một tiêu chí để ông thoát khỏi vị thế.

Khi tôi giao dịch, tôi không chỉ sử dụng lệnh dừng lỗ về giá, mà còn sử dụng lệnh dừng lỗ về thời gian. Paul nói "Các chiến lược giao dịch của tôi đòi hỏi giá phải chạy nhanh và nhanh chóng sinh lãi, chỉ cần một khoảng thời gian nào đó, giá không đáp ứng được một số tiêu chí của tôi, tôi sẽ xem xét cắt lỗ. Vào cuối ngày, điều quan trọng hơn hết là bạn cảm thấy thoải mái như thế nào khi đã kiểm soát được rủi ro.

Mua bán theo hành động giá cổ phiếu với  tỷ lệ risk /reward phù hợp

"Đầu tư vào những công ty có tỉ suất sinh lời gấp trăm lần gì đó đối với tôi là vớ vẩn, là một thứ vứt vào sọt rác. Suy cho cùng, công việc của tôi là mua cái gì đang tăng và bán cái gì đang giảm, thế nên tôi cũng chẳng thèm quan tâm xem tỉ suất sinh lời là cái gì"

"Tôi tin rằng tiền kiếm được tốt nhất chính là trong thời điểm thị trường đảo chiều. Mọi người thường cho rằng sẽ chết nếu cố bắt đỉnh hay bắt đáy và nên kiếm tiền ở khoảng giữa. Tuy nhiên, trong suốt 12 năm, tôi chưa kiếm được đồng nào từ khoảng giữa mà toàn thu lợi khi bắt đỉnh hoặc bắt đáy mà thôi".

Tôi dạy một lớp đại học tại Đại học Virginia, và tôi nói với các sinh viên của mình, “Tôi sẽ cứu các bạn khỏi phải vào trường kinh doanh. Đây, bạn đang nhận được một lớp học trị giá $ 100k, và tôi sẽ đưa nó cho bạn trong hai suy nghĩ, được chứ? Bạn không cần phải đến trường kinh doanh; bạn chỉ phải nhớ hai điều. Đầu tiên là, bạn luôn muốn theo đuổi bất kỳ xu hướng nào đang chiếm ưu thế. Thứ hai, 5:1 (rủi ro / phần thưởng) .Điều này nghĩa là tôi đang liều một đô la để kiếm năm, cho phép bạn có tỷ lệ trúng 20 %. Tôi thực sự có thể trở thành một kẻ ngu ngốc hoàn toàn. Tôi có thể sai 80 % thời gian, và tôi vẫn sẽ không thua.

TH

Tin liên quan