Tỷ phú Mỹ muốn dùng hết tài sản làm từ thiện và tài trợ cho ông Trump

00:00 12/10/2020

Tỷ phú sáng lập "đế chế" bán lẻ thiết bị xây dựng nhà ở Home Depot là nhà từ thiện lớn và cũng là một trong những nhà tài trợ lớn nhất cho chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump.

Theo tờ Atlanta Journal-Constitution, tỷ phú Bernie Marcus, người đồng sáng lập Home Depot, đã lên kế hoạch chi tiêu toàn bộ khối tài sản 5,9 tỷ USD của mình.

Theo đó, khi tỷ phú 90 tuổi này qua đời, khoảng 80-90% tổng tài sản của ông sẽ được quyên góp cho tổ chức từ thiện của mình nhằm giúp các cựu chiến binh khuyết tật trên khắp nước Mỹ, tài trợ cho các nghiên cứu về y học và chăm sóc trẻ tự kỷ.

Ngoài các hoạt động từ thiện, tỷ phú Marcus cũng là một nhà tài trợ chính trị lớn. Ông đã từng ủng hộ cho chiến dịch tranh cử của Tổng thống Donald Trump vào năm 2016 và có ý định tiếp tục làm vậy trong cuộc bầu cử tổng thống năm nay.

Ty phu Home Depot tai tro chien dich cua ong Trump anh 1

Tỷ phú Bernie Marcus. Ảnh: Business Insider.

Theo Bloomberg Billionaires Index, ông Marcus, sống tại bang Atlanta, hiện sở hữu tài sản 5,9 tỷ USD, giảm gần một nửa so với 10 tỷ USD vào tháng 9/2018.

Năm 2010, ông và vợ, bà Billi, đã ký cam kết Giving Pledge trao đi phần lớn tài sản của mình làm từ thiện. Đến nay tỷ phú này đã quyên góp 2 tỷ USD cho hơn 300 tổ chức từ thiện.

Theo Atlanta Journal-Constitution, ông Marcus từ chối cung cấp chính xác số tiền sẽ quyên góp. Tuy nhiên, dựa trên cam kết cho đi 90% tài sản khi ông Marcus ký Giving Pledge, tổng số tiền ông dành cho hoạt động từ thiện có thể lên tới 5 tỷ USD.

Tỷ phú Home Depot là một trong những nhà tài trợ lớn nhất cho chiến dịch của ông Trump vào năm 2016 với 7 triệu USD thông qua các tổ chức, theo trung tâm nghiên cứu Center for Responsive Politics. Ông Marcus cho biết đã lên kế hoạch tài trợ tài chính cho chiến dịch tái tranh cử năm 2020 của ông Trump.

Phương Anh