Tỷ phú mới vùng Nội Mông sở hữu khối tài sản 43,5 tỷ Nhân dân tệ

22:55 26/06/2021

Doanh nhân ngành năng lượng đánh bại "tỷ phú sữa" để trở thành tỷ phú giàu nhất Nội Mông Cổ.

Nói đến Nội Mông, cả một vùng thảo nguyên rộng lớn lần đầu tiên xuất hiện trong tâm trí của nhiều người, chính trên thảo nguyên này đã khai sinh ra nền kinh tế thịnh vượng của khu vực. Vào năm 2020, thu nhập bình quân đầu người của Nội Mông đạt 31.497 Nhân dân tệ, vượt qua các tỉnh như Trùng Khánh và Hồ Nam và đứng thứ 10 trong cả nước. Ngành chăn nuôi và tài nguyên thiên nhiên là hai trụ cột kinh tế lớn của Nội Mông, đồng thời cũng là những ngành quan trọng hỗ trợ sự phát triển kinh tế của các doanh nghiệp tư nhân. 

Tỷ phú mới khu vực Nội Mông, ông Du Jiangtao
Tỷ phú mới khu vực Nội Mông, ông Du Jiangtao. (Ảnh: toutiao) 

Trong số đó, Yili Group, Ordos Investment Holding Group và Yitai Group đứng trong top 3 với doanh thu lần lượt là 90,233 tỷ, 62,012 tỷ và 58,813 tỷ Nhân dân tệ. Về doanh thu, Tập đoàn Yili đứng đầu trong số các doanh nghiệp tư nhân tại đây. Sau hàng chục năm thành lập, Tập đoàn Yili đã từng bước phát triển thành công ty sữa lớn nhất Trung Quốc với đầy đủ chủng loại sản phẩm. Thành công lẫy lừng của doanh nghiệp không thể tách rời tên tuổi của chỉ tịch Pan Gang lọt vào danh sách người giàu của Hurun năm 2020 với 13 tỷ Nhân dân tệ.

Đáng chú ý, vị tỷ phú đã bị đánh bại bởi một cái tên khác là Du Jiangtao và Hao Hong từ Junzheng Group với tổng tài sản là 43,5 tỷ Nhân dân tệ. Khởi đầu với ngành công nghiệp hóa chất, Junzheng tham gia vào đa dạng các lĩnh vực như than đá, đá vôi, điện, luyện kim, bất động sản, nhựa, xi măng,... và đạt thu nhập hoạt động xấp xỉ 15 tỷ tệ vào năm 2020 và lợi nhuận ròng 4,8 tỷ.

Vào những năm 1980, Du Jiantao được nhận vào Học viện Công nghệ Bắc Kinh với số điểm cao nhất trong kỳ thi tuyển sinh đại học thành phố Vũ Hải và vợ ông là Hao Hong là người đứng đầu trong kỳ thi tuyển sinh đại học thành phố Vũ Hải. Năm 1997, Du Jiangtao thành lập Công ty TNHH Tư vấn Quản lý Đầu tư Junzheng tại Bắc Kinh. Vào thời điểm đó, lĩnh vực kinh doanh chính của Junzheng Consulting là tư vấn đầu tư chứng khoán, cổ phiếu khuyến nghị và đầu tư cổ phiếu tự doanh. Bước sang đầu thế kỷ mới, nhà nước đã ban hành một số chính sách hỗ trợ để thúc đẩy sự phát triển của khu vực phía Tây, trước bối cảnh đó, Du Jiangtao đã lựa chọn trở về Nội Mông để phát triển và cống hiến hết mình cho ngành năng lượng. 

Một phần tập đoàn Junzheng
Một phần tập đoàn Junzheng. (Ảnh: toutiao)

Cũng trong thời gian này, sản xuất công nghiệp của đất nước tăng trưởng nhanh chóng và tiêu thụ than tăng lên đáng kể. Du Jiangtao đã liên tiếp đầu tư và mua lại dự án sắt thép 100.000 tấn ở thành phố Vũ Hải và tập đoàn hóa chất Hoàng Hà. Sau đó, tập đoàn Junzheng từng bước mở rộng sản xuất nhiệt điện, quặng, xút PVC, xi măng và các dự án khác. Chỉ trong vài năm, tài sản của tập đoàn Junzheng đã lên tới 3 tỷ Nhân dân tệ. Đồng thời, tài sản cá nhân của Du Jiangtao dần tăng cao. Ngoài thành tích trong lĩnh vực năng lượng, Du Jiangtao còn lấn sân sang lĩnh vực tài chính, y tế nói chung và các lĩnh vực khác, đặc biệt là nắm giữ cổ phần tại quỹ Tianhong, công ty đã đưa Du Jiangtao trở nên nổi tiếng trong giới tài chính. Dựa vào tài năng đầu tư của mình, Du Jiangtao đã thành công trong lĩnh vực năng lượng và tài chính, dần trở thành người giàu nhất Nội Mông.

TL