Tỷ phú Melinda Gates từ bỏ kế hoạch dành phần lớn tài sản cho quỹ Gates và muốn tìm "đối tác, ý tưởng và quan điểm mới"

12:46 04/02/2022

Melinda French Gates, vợ cũ của tỷ phú Mỹ Bill Gates và là người đồng sáng lập Quỹ Bill & Melinda Gates, vẫn dự định phân phối phần lớn tài sản cho từ thiện nhưng sẽ chia sẻ cho các hoạt động ngoài Quỹ Gates

 

Tỷ phú Melinda Gates. Nguồn: Internet
Tỷ phú Melinda Gates. Nguồn: Internet.

Tờ Wall Street Journal dẫn nguồn tin thân cận cho biết tỷ phú Melinda French Gates đưa ra sự thay đổi này vào cuối năm 2021 sau khi ly hôn với người đồng sáng lập Microsoft Corp Bill Gates. Vào năm 2010, trong lá thư gửi Giving Pledge, cả hai đã cam kết tặng phần lớn tài sản cho Quỹ Gates - quỹ từ thiện vợ chồng tỷ phú đồng sáng lập cùng năm đó. 

"Tôi nhận ra sự phi lý của việc rất nhiều của cải lại tập trung vào tay một người và tôi tin rằng, điều có trách nhiệm duy nhất đối với một khối tài sản lớn như thế này là hãy cho đi - càng rộng rãi thì càng hiệu quả", bà Melinda viết trong lá thư mới gửi Giving Pledge.

Quỹ Gates là một trong những tổ chức từ thiện lớn nhất thế giới với ngân sách lên tới 50 tỷ USD. Bill Gates và Melinda Gates năm ngoái cam kết tài trợ thêm 15 tỷ USD. Một nguồn tin cho biết bà Melinda có thể quyên góp thêm cho quỹ trong lúc tài trợ tổ chức khác.

Phát ngôn viên của Quỹ Bill & Melinda Gates từ chối bình luận. Tổ chức này vừa bổ sung thêm 4 thành viên vào hội đồng quản trị trong nỗ lực tăng cường quản lý sau vụ ly hôn giữa hai người đồng sáng lập.

Melinda và Bill là đồng Chủ tịch quỹ, dù bà đã đồng ý từ chức năm 2023 nếu một trong hai người quyết định không thể làm việc cùng nhau. Tỷ phú Warren Buffett, một nhà tài trợ lớn khác, là người được ủy thác tới khi ông từ chức hồi tháng 6/2021.

Năm 2010, Bill và Melinda từng cam kết làm từ thiện phần lớn tài sản qua quỹ Gates khi phát động chiến dịch "Cho đi", khuyến khích những cá nhân và gia đình giàu nhất thế giới cho đi hơn một nửa tài sản trong suốt đời mình hoặc sau khi qua đời.

Bill và Melinda Gates cuối năm ngoái đăng thông điệp riêng rẽ về vấn đề này. Trong thư, bà khẳng định cho đi phần lớn tài sản nhưng không nói rõ số tiền này có được chuyển tới quỹ Gates hay không. "Tôi cho rằng hoạt động từ thiện hiệu quả nhất khi nó ưu tiên sự linh hoạt hơn là tư tưởng, đó là lý do mà trong công việc của tôi ở quỹ và Pivotal Ventures, tôi sẽ tiếp tục tìm kiếm đối tác, ý tưởng và quan điểm mới", bà viết.

Còn tỷ phú Bill Gates, trong thư gần đây, nhắc lại sẽ dành phần lớn tài sản cho từ thiện thông qua quỹ Gates. "Quỹ là ưu tiên từ thiện hàng đầu của tôi, ngay cả khi tôi cũng tài trợ những lĩnh vực khác trong thời gian qua, chủ yếu là giảm thiểu biến đổi khí hậu và giải quyết bệnh Alzheimer", ông viết.

Bill và Melinda tuyên bố ly hôn vào tháng 5/2021, sau 27 năm hôn nhân và có ba người con. Sau ly hôn, loạt góc khuất trong cuộc sống hôn nhân của cặp vợ chồng quyền lực này được tiết lộ. Bill Gates lộ chuyện từng ngoại tình với nhân viên Microsoft, tán tỉnh nhiều phụ nữ tại Quỹ Gates và Microsoft, qua lại với tỷ phú ấu dâm Jeffrey Epstein. Bà Melinda đã tìm đến các luật sư ly hôn tỷ phú ngay khi Microsoft mở cuộc điều tra vào năm 2019 về mối quan hệ tình ái giữa Bill và một nữ nhân viên. Sau chia tay, Bill Gates đã chuyển ít nhất 7 tỷ USD cho vợ cũ

My An (t/h)