Tỷ phú Li Ka-Shing đang ủng hộ công ty khởi nghiệp từ nguyên liệu thuần chay

11:26 27/03/2021

Với hàng tỷ đô la tài trợ đổ vào các sản phẩm làm từ thực vật thay thế cho thịt và sữa, cơn sốt này dự báo sẽ thúc đẩy ngành công nghiệp mới nổi này đạt 100 tỷ đô la trong thập kỷ tới.

Nhưng hương vị và kết cấu vẫn là vấn đề đối với hầu hết các thương hiệu đang cố gắng tạo ra các sản phẩm thay thế thịt tươi bằng thịt làm từ thực vật, họ đang cố gắng cạnh tranh với hàng thật. Nhà đầu tư Chris Liu của Horizons Ventures cho biết, vấn đề lớn nhất là tìm ra chất béo để liên kết các protein thay thế lại với nhau. 

Công ty hai năm tuổi Nourish, được thành lập bởi các nhà khoa học người Úc, Tiến sĩ James Petrie và Tiến sĩ Ben Leita, đang sử dụng quy trình lên men độc quyền để phát triển chất béo thuần chay cho thực phẩm có nguồn gốc làm từ thực vật mà không sử dụng các chất thay thế thông thường như dầu cọ hoặc dầu dừa. Hôm nay, công ty đã công bố một vòng hạt giống trị giá 11 triệu đô la do Horizons, Công ty liên doanh của tỷ phú Li Ka-Shing (Lý Gia Thành) có trụ sở tại Hồng Kông và Main Sequence Ventures của chính phủ Úc dẫn đầu. Công ty khởi nghiệp, hiện đang trong giai đoạn thử nghiệm, sẽ sử dụng kinh phí để thương mại hóa một số loại chất béo đang rong quá trình nghiên cứu. 

Horizons đã cung cấp những nghiên cứu quan trọng cho ngành công nghiệp làm thịt từ thực vật: Nhưng Liu nói rằng, anh ấy vẫn đang phải vật lộn để tìm ra chất béo phù hợp cho công thức của họ. 

“Trong số tất cả các công ty mà tôi đã may mắn được tham gia thì dây vẫn là một nhiệm vụ lớn lao hơn cả. Chất béo từ góc độ hóa học là một vấn đề thực sự khó khăn. Nó không chỉ là kỹ thuật mô. Có rất nhiều sự phức tạp và nó rất khác biệt", Liu nói. 

Chất béo tốt hơn để giữ thịt có nguồn gốc thực vật lại với nhau có thể được thương mại hóa từ Thành phần Nuôi dưỡng và đồng sáng lập của nó, các nhà khoa học tại Úc, Tiến sĩ James Petrie và Tiến sĩ Ben Leita.
Tiến sĩ James Petrie và Tiến sĩ Ben Leita.

Petrie và Leita gặp nhau khi đang nghiên cứu về chất béo vào năm 2013 tại Tổ chức Nghiên cứu Công nghiệp và Khoa học Khối thịnh vượng chung, cơ quan khoa học quốc gia của Úc. Petrie, ban đầu là một chuyên gia trồng trọt hàng loạt, đã tạo ra nguồn omega-3 dựa trên thực vật đầu tiên trên thế giới, thông qua dầu hạt cải. Leita là một kỹ sư hóa học, người trước đây đã sản xuất chai dựa trên sinh học cho PepsiCo. Cặp đôi này bắt đầu Nourish vào năm 2019 sau khi nhận ra ngành công nghiệp thực phẩm dựa trên thực vật mới nổi cần một nguồn chất béo phi động vật bền vững. 

Thị trường tiềm năng là rất lớn: Chất béo có thể chiếm từ 4% đến 80% các sản phẩm sữa tính theo trọng lượng và từ 5% đến 20% trong các sản phẩm thịt, đồng thời đóng vai trò chức năng đối với các tiêu chuẩn về hương vị và kết cấu mà người tiêu dùng yêu cầu. Nó đang cạnh tranh với một sản phẩm thay thế chất béo làm từ dừa từ Cubiq Foods của Tây Ban Nha và các nghiên cứu khác trên thế giới. 

Hầu hết những gì hiện đang được bán tại các nhà hàng và cửa hàng tạp hóa sẽ có một công thức mới vào năm tới. Các công ty khởi nghiệp thành phần khác cho thực phẩm có nguồn gốc thực vật như Motif FoodWorks đã và đang mọc lên để thu hẹp khoảng cách, trong khi các công ty giao dịch công khai như IFF và ADM đều đang tìm cách giành chiến thắng trước các thương hiệu bên ngoài thị trường. 

Nourish tin rằng, nghiên cứu của họ sẽ đóng một vai trò trong những công thức nấu ăn mới đó. Công ty cũng tuyên bố có hàng chục doanh nghiệp khác đã yêu cầu có được mẫu thử nghiệm.

Bảo Bảo (Theo Forbes)