Thứ bảy 20/06/2026 02:33
Hotline: 024.355.63.010
Doanh nhân toàn cầu

Tỷ phú Larry Ellison trải qua một năm 2024 rực rỡ với khối tài sản tăng thêm 75 tỷ USD

Tỷ phú Larry Ellison hiện chỉ đứng sau CEO Tesla Elon Musk và nhà sáng lập Amazon Jeff Bezos trong danh sách những người giàu nhất thế giới.
Tỷ phú Larry Ellison trải qua một năm 2024 rực rỡ với khối tài sản tăng thêm 75 tỷ USD
Tỷ phú Larry Ellison trải qua một năm 2024 rực rỡ với khối tài sản tăng thêm 75 tỷ USD

Tỷ phú Larry Ellison, đồng sáng lập Oracle, đã có một năm 2024 đầy ấn tượng với giá trị tài sản tăng thêm khoảng 75 tỷ USD, nhờ sự thăng hoa của cổ phiếu Oracle – đạt mức tăng trưởng lớn nhất kể từ thời kỳ bùng nổ dot-com năm 1999.

Trong khi chỉ số S&P 500 tăng 27% trong năm nay, cổ phiếu Oracle đã tăng tới 63%, nâng giá trị tài sản ròng của ông Ellison lên hơn 217 tỷ USD, theo Forbes. Ông hiện chỉ đứng sau CEO Tesla Elon Musk và nhà sáng lập Amazon Jeff Bezos trong danh sách những người giàu nhất thế giới.

Ở tuổi 80, tỷ phú Ellison là một lão làng trong ngành công nghệ, nơi các nhà sáng lập tỷ phú khác thường trẻ hơn ông hàng chục tuổi. Tỷ phú Mark Zuckerberg, CEO Meta, người có tài sản cũng vượt mốc 200 tỷ USD, chỉ mới bằng một nửa tuổi của ông Ellison.

Tại một buổi gặp gỡ các nhà phân tích ở Las Vegas vào tháng 9, ông Ellison vẫn tràn đầy năng lượng, tiết lộ rằng tối hôm trước ông cùng con trai đã ăn tối với người bạn thân Elon Musk, người hiện đang cố vấn cho Tổng thống đắc cử Donald Trump (khi đó là ứng viên Đảng Cộng hòa) trong khi tiếp tục điều hành Tesla và các dự án khác.

Thành công nhờ chiến lược bắt kịp xu hướng AI

Nguồn tài chính lớn nhất của ông Ellison trong năm nay đến từ Oracle, khi công ty đã nhanh chóng tham gia làn sóng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) với cơ sở hạ tầng đám mây tiên tiến và việc mở rộng khả năng truy cập cơ sở dữ liệu.

Hồi tháng 6, OpenAI – nhà sáng tạo ChatGPT – thông báo sẽ sử dụng cơ sở hạ tầng đám mây của Oracle. Đầu tháng này, Oracle cho biết họ cũng đã ký kết hợp đồng với Meta.

Các startup, vốn thường chọn Amazon Web Services (AWS) làm nền tảng đám mây, cũng bắt đầu tìm đến Oracle. Ví dụ, Genmo, một công ty khởi nghiệp chuyên về tạo video bằng AI, đã sử dụng GPU của Nvidia trên hệ thống đám mây của Oracle để huấn luyện mô hình AI. Ông Paras Jain, CEO của Genmo, chia sẻ rằng họ hiện dựa vào đám mây Oracle để tạo ra video từ các yêu cầu người dùng nhập vào trang web.

“Oracle cung cấp sản phẩm khác biệt so với các dịch vụ GPU thông thường. Công ty này cung cấp các máy tính bare metal (tạm dịch: phần cứng chuyên dụng) giúp hiệu suất vượt trội hơn so với các hệ thống sử dụng kiến trúc ảo hóa máy chủ truyền thống” ông Jain nói.

Dự báo tương lai đầy hứa hẹn

Mặc dù Oracle không đạt kỳ vọng của các nhà phân tích trong báo cáo thu nhập gần đây và dự báo tương lai cũng thấp hơn dự kiến, dẫn đến giá cổ phiếu giảm 7% ngay sau đó, tỷ phú Ellison vẫn rất lạc quan.

“Cơ sở hạ tầng đám mây của Oracle hiện đang đào tạo nhiều mô hình AI tạo sinh quan trọng nhất thế giới vì chúng tôi nhanh hơn và chi phí thấp hơn các nền tảng đám mây khác,” ông Ellison khẳng định trong báo cáo tài chính.

Dự kiến, Oracle sẽ đạt mức tăng trưởng doanh thu khoảng 10% trong năm tài chính hiện tại kết thúc vào tháng 5, đây sẽ là năm tăng trưởng mạnh thứ hai của công ty kể từ năm 2011.

CEO Paras Jain cũng chia sẻ rằng Genmo đã nhận được sự hỗ trợ đắc lực từ đội ngũ bán hàng và kỹ sư của Oracle thông qua các kênh liên lạc như Slack, giúp cải thiện hiệu suất và độ tin cậy. Họ còn hợp tác để đảm bảo công cụ tạo video mã nguồn mở Mochi của Genmo có thể được triển khai dễ dàng trên phần cứng đám mây của Oracle chỉ với một cú nhấp chuột.

“Oracle cũng có giá cả cạnh tranh hơn so với các công ty công nghệ lớn khác,” Jain nhận định.

Dù gặp một số khó khăn tạm thời, Oracle đã tạo dựng được vị thế vững chắc trong làn sóng AI đang bùng nổ, giúp tỷ phú Larry Ellison củng cố vị trí của mình không chỉ trong danh sách những người giàu nhất thế giới, mà còn trong hàng ngũ những nhà lãnh đạo công nghệ tiên phong của thời đại.

Bên cạnh sự nghiệp rực rỡ và khối tài sản đồ sộ, cuộc sống cá nhân của tỷ phú Larry Ellison cũng đang ngập tràn hạnh phúc. Mới đây, ông được cho là đã "lặng lẽ kết hôn" với người phụ nữ kém ông 47 tuổi vào tháng 11. Ông chưa công khai xác nhận sự việc nhưng theo truyền thông Mỹ, ông Larry Ellison đã bí mật tổ chức cưới.

Cụ thể, hôm 23/11, nhóm ủng hộ của Đại học Michigan đã đăng bài thông báo về việc đảm bảo thỏa thuận trị giá hàng triệu USD với tiền vệ ngôi sao Bryce Underwood cho đội bóng bầu dục của trường. Trong thông báo có ghi cảm ơn "ông Larry và vợ Jolin vì đã hướng dẫn và cung cấp tài chính ủng hộ".

Tỷ phú Larry Ellison và Jolin Zhu trong một sự kiện thể thao. Ảnh: SCMP
Tỷ phú Larry Ellison và bà Jolin Zhu trong một sự kiện thể thao. Ảnh: SCMP

Người vợ kém 47 tuổi của vị tỷ phú là bà Jolin Zhu (33 tuổi) - người gốc Trung Quốc, bà tốt nghiệp cử nhân ngành Nghiên cứu Quốc tế tại Đại học Michigan vào năm 2012. Bà Jolin Zhu là vợ thứ 6 của tỷ phú Larry Ellison. Sự kết hợp giữa hai người thu hút sự chú ý bởi sự chênh lệch tuổi tác và hoàn cảnh đặc biệt. Cặp đôi hiện sống tại một biệt thự xa hoa có 33 phòng ngủ, 38 phòng tắm ở Florida.

Tin bài khác
Ignacio Torras: Từ cậu thiếu niên Tây Ban Nha mất tất cả đến tỷ phú mới của thế giới

Ignacio Torras: Từ cậu thiếu niên Tây Ban Nha mất tất cả đến tỷ phú mới của thế giới

Trong danh sách tỷ phú thế giới năm 2026 của Forbes, cái tên Ignacio Torras xuất hiện lần đầu tiên với khối tài sản ước tính khoảng 1,5 tỷ USD. Thế nhưng điều khiến giới kinh doanh quốc tế chú ý không phải chỉ là con số tài sản, mà là hành trình phi thường phía sau.
Huyền thoại Roger Federer trở thành tỷ phú như thế nào sau khi giải nghệ?

Huyền thoại Roger Federer trở thành tỷ phú như thế nào sau khi giải nghệ?

Phần lớn vận động viên kiếm được nhiều tiền nhất khi còn thi đấu đỉnh cao. Roger Federer lại là một trường hợp đặc biệt. Theo ước tính của Forbes năm 2026, huyền thoại quần vợt người Thụy Sĩ sở hữu khối tài sản khoảng 1,1 tỷ USD, trở thành một trong số ít vận động viên trên thế giới gia nhập câu lạc bộ tỷ phú. Điều đáng chú ý là phần lớn tài sản đó không đến từ những cú giao bóng, những danh hiệu Grand Slam hay các khoản tiền thưởng trên sân đấu.
Igor Tulchinsky: Vị tỷ phú xây trường đại học miễn phí cho thế giới

Igor Tulchinsky: Vị tỷ phú xây trường đại học miễn phí cho thế giới

Sinh ra tại Belarus thời Liên Xô, lớn lên ở Israel và gây dựng sự nghiệp tại Mỹ, ông Igor Tulchinsky là hiện thân của một thế hệ doanh nhân toàn cầu không bị giới hạn bởi biên giới địa lý. Sau khi tạo dựng đế chế đầu tư định lượng trị giá hàng tỷ USD, ông dành phần lớn tâm sức vào lĩnh vực giáo dục với quan điểm quản trị mãnh liệt, một tư duy khác biệt của tỷ phú về nhân tài.
Edwin Chen: Vị tỷ phú mới nổi đang nắm giữ “mỏ vàng” của trí tuệ nhân tạo

Edwin Chen: Vị tỷ phú mới nổi đang nắm giữ “mỏ vàng” của trí tuệ nhân tạo

Trong cuộc đua trí tuệ nhân tạo toàn cầu, có những người tạo ra ứng dụng khiến cả thế giới chú ý, nhưng cũng có những người âm thầm xây dựng hạ tầng đứng phía sau mọi bước tiến công nghệ. Edwin Chen thuộc nhóm thứ hai. Từ một doanh nhân gần như vô danh với công chúng, ông đã xây dựng doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực được xem là một trong những mắt xích quan trọng nhất của hệ sinh thái AI.
David Dean Halbert: 78 tuổi trở thành tỷ phú và hành trình phi thường

David Dean Halbert: 78 tuổi trở thành tỷ phú và hành trình phi thường

Lịch sử kinh doanh thế giới có nhiều doanh nhân tạo ra một công ty tỷ đô. Nhưng rất ít người làm được điều đó hai lần, ở hai lĩnh vực khác nhau, cách nhau hơn hai thập kỷ. David Dean Halbert là một trong số ít ấy. Khi Caris Life Sciences chính thức niêm yết trên Nasdaq vào giữa năm 2025, giới tài chính Mỹ không chỉ chứng kiến sự xuất hiện của một tỷ phú mới. Họ còn chứng kiến sự trở lại hiếm có của một doanh nhân từng đạt đỉnh cao, rời khỏi vùng an toàn và bắt đầu lại từ đầu ở tuổi mà nhiều người đã nghỉ hưu.
Kim Jung-youn: Nữ tỷ phú trẻ nhất thế giới 2026 và phép thử của thế hệ kế nhiệm

Kim Jung-youn: Nữ tỷ phú trẻ nhất thế giới 2026 và phép thử của thế hệ kế nhiệm

Trong danh sách tỷ phú thế giới năm 2026 của Forbes, Kim Jung-youn không phải người giàu nhất. Cô cũng không phải doanh nhân nổi tiếng, nhà sáng lập startup kỳ lân hay nhân vật thường xuyên xuất hiện trên truyền thông. Thế nhưng ở tuổi 22, Kim Jung-youn lại sở hữu một danh hiệu đặc biệt: một trong những nữ tỷ phú trẻ nhất thế giới và là nữ tỷ phú công nghệ trẻ nhất hành tinh.
Adam Foroughi: Tỷ phú từng bị Thung lũng Silicon từ chối đang khiến cả Phố Wall phải nín thở

Adam Foroughi: Tỷ phú từng bị Thung lũng Silicon từ chối đang khiến cả Phố Wall phải nín thở

Bốn tuổi, cậu bé Iran ấy rời quê hương trong khói lửa chiến tranh mà không mang theo gì ngoài hai bàn tay trắng của cha mẹ. Bốn mươi hai năm sau, ông điều hành một trong những cỗ máy quảng cáo AI đáng gờm nhất hành tinh, khiến cả Meta lẫn Google phải dè chừng, trong khi bản thân đứng giữa tâm bão của một cuộc điều tra liên bang. Adam Foroughi không kể câu chuyện thành công kiểu Mỹ thông thường, ông kể nó theo cách chẳng giống ai.
Jonathan Gray: Tỷ phú giàu lên bởi những cơ hội xuất hiện trong khủng hoảng

Jonathan Gray: Tỷ phú giàu lên bởi những cơ hội xuất hiện trong khủng hoảng

Khi nhắc đến những tỷ phú quyền lực nhất Phố Wall, công chúng thường nghĩ tới những cái tên nổi tiếng như Warren Buffett, Ray Dalio hay Stephen Schwarzman. Nhưng phía sau sự trỗi dậy của Blackstone tập đoàn quản lý tài sản thay thế lớn nhất thế giới, là một nhân vật ít xuất hiện trên truyền thông hơn nhưng lại được giới đầu tư đặc biệt chú ý: Jonathan Gray.
Tỷ phú Ritesh Agarwal: Sống sót sau khi bong bóng startup vỡ mới là bài học đáng giá!

Tỷ phú Ritesh Agarwal: Sống sót sau khi bong bóng startup vỡ mới là bài học đáng giá!

Khi nhắc đến Ritesh Agarwal, phần lớn truyền thông thường kể lại một câu chuyện quen thuộc. Đó là chàng trai bỏ học đến từ bang Odisha, thành lập OYO ở tuổi 19 rồi trở thành một trong những tỷ phú trẻ nhất thế giới. Đó là một câu chuyện hấp dẫn.
Tilman Fertitta: Tỷ phú kiếm hàng tỷ đô từ những trải nghiệm mà AI không thể thay thế

Tilman Fertitta: Tỷ phú kiếm hàng tỷ đô từ những trải nghiệm mà AI không thể thay thế

Khi khi đại dịch Covid-19 khiến hàng nghìn nhà hàng tại Mỹ phải đóng cửa, ngành casino gần như tê liệt và ngành khách sạn chứng kiến cuộc khủng hoảng lớn nhất trong nhiều thập niên, không ít nhà đầu tư cho rằng thời kỳ hoàng kim của những doanh nghiệp kinh doanh trải nghiệm đã kết thúc.
Gary Magness: Hành trình tái sinh của người thừa kế doanh nghiệp viễn thông từ con số 0

Gary Magness: Hành trình tái sinh của người thừa kế doanh nghiệp viễn thông từ con số 0

Trong thế giới kinh doanh, người ta thường ngưỡng mộ những doanh nhân đi lên từ hai bàn tay trắng. Nhưng có một thực tế khác ít được nhắc tới hơn, đôi khi sinh ra trong một gia đình giàu có lại là một áp lực không kém gì việc khởi nghiệp từ con số 0. Doanh nhân Gary Magness là một minh chứng điển hình như vậy.
Shahid Khan: Từ người rửa bát thuê Pakistan tay trắng trở thành tỷ phú

Shahid Khan: Từ người rửa bát thuê Pakistan tay trắng trở thành tỷ phú

Trong danh sách những tỷ phú tự thân nổi bật nhất nước Mỹ, Shahid Khan thường được nhắc đến như biểu tượng của “giấc mơ Mỹ”. Câu chuyện về chàng thanh niên Pakistan đến Mỹ năm 16 tuổi với vài trăm USD trong túi, làm công việc rửa bát để trang trải học phí rồi trở thành tỷ phú sở hữu đội bóng NFL và một câu lạc bộ tại Ngoại hạng Anh. Tuy nhiên, nếu chỉ nhìn Shahid Khan dưới góc độ một tỷ phú nhập cư thành công hay một ông chủ đội bóng giàu có, có lẽ người ta đã bỏ lỡ phần thú vị nhất trong hành trình của ông.
Lukas Walton, tỷ phú đã đặt cược hàng tỷ USD vào nông nghiệp sạch và năng lượng xanh

Lukas Walton, tỷ phú đã đặt cược hàng tỷ USD vào nông nghiệp sạch và năng lượng xanh

Trong nhiều năm, người thừa kế đế chế Walmart, tỷ phú Lukas Walton gần như tránh xa ánh đèn sân khấu. Ông không xuất hiện dày đặc trên mạng xã hội, không tạo dựng hình ảnh kiểu "ngôi sao doanh nhân" và cũng không thường xuyên trả lời phỏng vấn báo chí. Thậm chí, trong nhiều cuộc gặp mặt nội bộ tại văn phòng Builders Vision ở Chicago, khách mời thường không thể nhận ra ai là tỷ phú trong căn phòng.
Priscilla Chan: Người phụ nữ không để mình sống dưới cái bóng của chồng tỷ phú

Priscilla Chan: Người phụ nữ không để mình sống dưới cái bóng của chồng tỷ phú

Có một điều khá thú vị trong thế giới hiện đại, càng ở gần những người quá nổi bật, người ta càng dễ bị mất tên của chính mình. Không khó để nhìn thấy điều đó ở những người sống bên cạnh các chính trị gia, ngôi sao hay tỷ phú hàng đầu thế giới. Theo thời gian, họ thường được gọi bằng một danh xưng đơn giản như “vợ của”, “chồng của”, “người đi cùng của”. Cái tên riêng dần biến mất và danh tính cá nhân bắt đầu bị thay thế bằng danh tiếng của người bên cạnh.
Leon Black: Tỷ phú xây doanh nghiệp tỷ đô Apollo bằng cách săn cơ hội giữa khủng hoảng

Leon Black: Tỷ phú xây doanh nghiệp tỷ đô Apollo bằng cách săn cơ hội giữa khủng hoảng

Có những người kiếm tiền khi thị trường tăng trưởng. Có những người giàu lên khi nền kinh tế bùng nổ. Nhưng Leon Black lại đi theo một con đường khác: ông xây dựng đế chế bằng cách tìm kiếm cơ hội ngay trong những nơi mà phần lớn người khác muốn tránh xa.