Tỷ phú kim cương Lev Leviev

09:13 21/02/2022

Tỷ phú Lev Leviev là một trong 15 tỷ phú người Israel giàu nhất thế giới và là chủ sở hữu của những viên kim cương huyền thoại đắt giá nhất... Hiện ông đang điều hành Lev Leviev’s LLD Diamonds - nhà cắt, đánh bóng đá quý lớn nhất thế giới và là nguồn cung cấp đá quý thô chính cho các xưởng sản xuất đồ trang sức khác trên toàn cầu.

 

Tỷ phú Lev Leviev. Nguồn: Internet
Tỷ phú Lev Leviev. Nguồn: Internet.

Lev Leviev lớn lên ở thủ đô Tashkent của Uzbekistan. Bố của Leviev, Avner, là một thương gia dệt may thành công và là một nhà sưu tập thảm Ba Tư quý hiếm. Gia đình ông đã di cư đến Israel năm 1971, chuyển tài sản thành một triệu USD kim cương thô mà họ buôn lậu ra khỏi đất nước. Nhưng khi cố gắng bán chúng ở Israel, họ được thông báo đó là những viên kim cương kém chất lượng, chỉ trị giá 200.000 USD. Leviev, lúc đó 15 tuổi, đã thề sẽ làm cho ra lẽ. Trước sự phản đối của cha, ông rời nhà để bắt đầu học cách cắt kim cương.

Leviev mở xưởng cắt của riêng mình năm 1977 - khi sự đầu cơ trên thị trường kim cương đang phát triển của Israel không được kiểm soát. Hầu hết máy cắt đều giữ hàng tồn kho, đặt cược vào giá ngày càng tăng. Khi thị trường sụp đổ ba năm sau đó, các ngân hàng ngừng cấp các khoản vay và nhiều máy phá sản, Leviev mở rộng lên 12 nhà máy cắt nhỏ trong vòng 5 năm. Loanh quanh để tìm đủ số kim cương thô, ông thường xuyên bay đến London, Antwerp, Johannesburg và Siberia.

Vị doanh nhân này cũng điều chỉnh công nghệ tạo ra các mô hình 3-D kỹ thuật số của các vết cắt kim cương khác nhau để thu được nhiều giá trị hơn từ nguồn cung cấp kim cương thô khan hiếm. Charles Wyndham, đồng sáng lập WWW International Diamond Consultants và là cựu Giám đốc bộ phận bán hàng của De Beers, từng nhận xét: "một phần thiên tài của anh ấy, kết hợp công nghệ tiên tiến đã nói lên chính xác những gì thị trường muốn".

Doanh nhân người Israel này từng là cơn ác mộng với De Beers - hai trong số những nhà sản xuất kim cương thô lớn nhất thế giới về giá trị. Ông từng đánh đổ vị trí độc quyền bán kim cương thô của De Beers. Những người đã theo dõi sự thăng tiến của Leviev trong ba thập kỷ qua nói rằng chính sự "căm thù đối với De Beers" đã tiếp thêm sức mạnh cho ông xây dựng đế chế kim cương hùng mạnh.

"Tôi sẽ không để bất kỳ ai nói cho tôi biết cách điều hành công việc kinh doanh của mình. Tôi lớn lên ở Liên Xô. Tôi biết sợ hãi là gì. Tôi có thể nhớ mình thường xuyên bị đánh đập bởi những kẻ bắt nạt ở trường và tự nhủ sẽ không bao giờ sợ bất cứ ai hay bất cứ điều gì nữa", tỷ phú Lev Leviev từng nói.

Tỷ phú kim cương Lev Leviev. Nguồn: Internet
Tỷ phú kim cương Lev Leviev. Nguồn: Internet.

Theo Forbes, Leviev đã làm lung lay ngành kinh doanh kim cương có truyền thống, nơi De Beers có một quyền hạn ảo về việc xác định ai có thể mua kim cương thô với số lượng, chất lượng như thế nào và nơi được chỉ định cắt và đánh bóng. Leviev đã chấm dứt hoạt động độc quyền này khi giao dịch trực tiếp với các chính phủ sản xuất kim cương và phá vỡ mối quan hệ của De Beers. Ông cũng trở thành đại lý kim cương đầu tiên trong ngành trên mọi khía cạnh từ sản xuất, khai thác, cắt gọt đến đánh bóng và bán lẻ, thu về lợi nhuận ở mọi giai đoạn.

Nhờ đó, Leviev trở nên rất giàu có. Ông sở hữu 100% công ty kinh doanh kim cương - Tập đoàn Lev Leviev’s LLD Diamonds - và cổ phần kiểm soát tại Africa Israel Investments. Africa Israel Investments có trụ sở tại Yehud, Israel có cổ phần trong bất động sản thương mại ở Prague và London; Gottex, một công ty đồ bơi; 1.700 trạm xăng Fina ở Tây Nam Hoa Kỳ; 173 cửa hàng 7-Eleven ở New Mexico và Texas; 33% cổ phần của Cross Israel Highway và 85% cổ phần của Vash Telecanal - kênh truyền hình nói tiếng Nga của Israel. Leviev cũng sở hữu một mỏ vàng ở Kazakhstan, một phần của hai mỏ kim cương ở Angola và giấy phép khai thác ở Urals và Namibia.

Theo ước tính của Forbes, Leviev có khối tài sản khoảng 2 tỷ USD. Một phần của sự giàu có đó đến từ việc ông tận dụng các mối liên hệ chính trị. Leviev có mối liên hệ với Tổng thống Nga Putin từ năm 1992 khi nhà lãnh đạo này giữ vị trí Phó thị trưởng ở St.Petersburg. Leviev cũng trở thành người bắt cầu giữa Israel và các nước Trung Á.

Vị doanh nhân này hiện sống ở Bnei Brak, một khu vực Chính thống giáo ở Israel. Ông cũng là cộng sự thân cận của Thủ tướng Israel Ariel Sharon và các Tổng thống Kazakhstan cũng như quê hương của ông là Uzbekistan. Trong số những người bạn của ông ở châu Phi có Tổng thống Jose Eduardo Dos Santos của Angola và Sam Nujoma của Namibia.

Hoa Lan (t/h)