Tỷ phú gốc Việt Nicholas Hoang và những thương vụ mua- bán "nổi đình nổi đám" ở Paris

DNHN - Tỷ phú Nicholas Hoang là một doanh nhân Việt khá kín tiếng trên đất Pháp. Ông được báo chí Pháp và trong nước quan tâm bởi các thương vụ “nổi đình nổi đám”. Trong sự nghiệp kinh doanh của mình, ông vẫn luôn tìm kiếm, mua lại và giúp vực dậy những công ty làm ăn thua lỗ.

Dựng nghiệp bằng cách mua các công ty đang thua lỗ

Tỷ phú Hoàng Chúc (Nicholas Hoang) là người quê gốc Thái Bình, sinh ra trong một gia đình khá giả có tiếng ở miền Bắc, với tổng cộng 9 anh em, ông Chúc sang Pháp từ năm 1961, khi mới 17 tuổi để theo học tại trường St.Louis, Paris. Sau đó ông đã thi đậu và tốt nghiệp Đại học Bách khoa danh giá, nhưng lại quyết định đi theo ngành kinh doanh nhà hàng, khách sạn. Đến năm 1975 ông nhập quốc tịch Pháp. 

Tỷ phú Hoàng Chúc. Nguồn ảnh: Internet
Tỷ phú Hoàng Chúc. Nguồn ảnh: Internet.

Dựng nghiệp bằng cách mua các công ty đang thua lỗ và gây dựng cho đến khi chúng làm ăn khởi sắc thì bán lại, ông Hoàng Chúc sau đó còn phát tài nhờ cơn sốt bất động sản ở Pháp.

Những năm gần đây, ông Chúc dần thâu tóm cổ phần trong nhiều công ty niêm yết như mua 19% Bigben Interactive - nhà phân phối thiết bị chơi game hàng đầu châu Âu.

Tự nhận xét về mình, ông Chúc Hoàng cho rằng mình là người thích và thạo việc “xoay chuyển hoạt động kinh doanh tại doanh nghiệp”. Hoạt động đầu tư của ông chủ yếu diễn ra bên ngoài nước Pháp, một phần là vì chính sách thuế kém hấp dẫn tại đây. “Người Mỹ đánh thuế con gà sau khi nó đẻ trứng, còn ở Pháp con gà phải nộp thuế để được đẻ trứng”, ông Chúc ẩn dụ.

"Là người Việt, tôi có đủ tố chất để xây dựng thành công. Đây là niềm tin vào nguồn gốc của mình", ông phát biểu trong một hội thảo tại Việt Nam năm 2019. "Phải biết tận dụng lợi thế mình là người Việt."

Sự nghiệp thành công của ông minh chứng phần nào cho điều đó. Trải dài suốt sự nghiệp kinh doanh của mình, vị doanh nhân "mát tay" này luôn có đường hướng mua lại những công ty thua lỗ và gây dựng lại.

Các thương vụ “nổi đình nổi đám”

Thương vụ đình đám nhất trong vài năm trở lại đây của ông đó là mua lại 19% cổ phần của công ty phân phối thiết bị trò chơi điện tử hàng đầu châu Âu Bigben Interactive và thương vụ mua lại khách sạn Nikko, một trong ba tòa nhà khách sạn lớn nhất Paris.

Còn thương vụ “mua tháp Eiffel” vào giữa năm 2014, tuy được biết đến là thương vụ đặc biệt nhất trong 70 năm cuộc đời của vị đại gia này nhưng cuối cùng lại không thành công.

Cha đẻ của tháp Eiffel là kỹ sư Gustave Eiffel đã lập riêng ra một công ty có tên là Socíeté de la Tour Eiffel – Công ty Tháp Eiffel (STE) để chuyên thực hiện việc quản lý công trình này, tuy nhiên làm ăn càng ngày càng bết bát do những khoản nợ lớn chồng chất.

Vốn đúng nghề, ông Chúc Hoàng đã bắt đầu “quan tâm” đặc biệt tới Công ty Tháp Eiffel (STE) từ cuối năm 2012 và nhanh tay tham gia góp vốn từ năm 2013.

Cho tới tháng 7/2014, vị đại gia này gửi đơn lên cơ quan Quản lý thị trường tài chính Pháp (AMF) để xin được mua lại 4,3 triệu cổ phiếu của công ty và 113.400 quyền chọn khác với giá 55 euro/cổ phiếu. Tuy nhiên đối thủ cạnh tranh của ông khi đó là Công ty bảo hiểm các tòa nhà và công trình công cộng SMABTP đã thắng thế hơn khi nâng mức giá của mình cao hơn 21%, lên thành 58 euro/cổ phiếu. 

Nguồn ảnh: internet
Nguồn ảnh: internet.

Tuy nhiên đối thủ cạnh tranh của ông khi đó là Công ty bảo hiểm các tòa nhà và công trình công cộng SMABTP đã thắng thế hơn khi nâng mức giá của mình cao hơn 21%, lên thành 58 euro/cổ phiếu. 

Ông Hoàng Chúc cho biết, dù không thành công nhưng ông vẫn sẽ không từ bỏ thương vụ mua lại STE do tại thời điểm đó ông vẫn đang nắm giữ khoảng 30,74% cổ phần của công ty này.

Những thông tin về việc ông Chúc “mua lại tháp Eiffel” cũng đã được đính chính lại. Theo thông tin trên website chính thức của tháp Eiffel, quyền quản lý và khai thác kinh doanh tháp Effiel đang thuộc về một công ty nhà nước có tên là Société d’Exploitation de la Tour Eiffel – Công ty Khai thác tháp Eiffel (SETE), còn Công ty Tháp Eiffel (STE) thì đã không còn liên quan gì tới công trình này.

Vì vậy thương vụ “mua lại tháp Eiffel” thực chất chỉ là… hiểu lầm do ông Hoàng Chúc chỉ mong muốn thâu tóm được Công ty Tháp Eiffel (STE) mà thôi.

Không chịu ngồi yên, ngay sau đó ông Chúc Hoàng tiếp tục dồn sức đầu tư vào thương vụ tiếp theo, đó là khách sạn Nikko – một trong ba khách sạn rộng nhất thủ đô Paris vốn được coi là điểm tập trung của người Nhật giữa lòng nước Pháp.

Đến nay, ông Hoàng Chúc lại lần nữa gây bão dư luận khi vừa hoàn tất xong việc mua lại toàn bộ quyền thương mại và sở hữu đất của khách sạn này với giá 200 triệu euro thông tin trên trang Le Monde. Tòa nhà khách sạn Nikko cao khoảng 100 mét, bao gồm 764 phòng tiêu chuẩn 4 sao ( mức cao nhất của khách sạn Pháp), được chủ đầu tư chính là hãng hàng không Japan Airlines xây dựng vào những năm 1970.

Ông Hoàng Chúc sẽ sang tên mới cho tòa nhà này là Novotel, sau đó chuyển quyền khai thác cho Tập đoàn du lịch khách sạn hàng đầu của Pháp, Accor – một tập đoàn sẽ có đủ kinh nghiệm và khả năng để vực dậy khách sạn trong thời gian sớm nhất.

Trong nhiều năm trở lại đây, công việc kinh doanh của Nikko đã gặp phải khá nhiều khó khăn và ông Hoàng Chúc cũng đã rất lao tâm khổ tứ để “theo đuổi” suốt mười năm trời để có được nó ngày hôm nay. Ông cho biết, mãi đến tuổi 71 ông mới có được một hợp đồng lớn nhất từ trước tới nay trong sự nghiệp làm ăn của mình.

Đặc biệt, những ngày vừa qua, báo chí Pháp đồng loạt đưa tin về thương vụ mua CLB Bordeaux với sự tham gia của một nhân tố bí ẩn, chính là doanh nhân người Pháp gốc Việt Nicholas Hoang. Vị doanh nhân này từ lâu đã có mối quan hệ thân thiết với các cầu thủ Bordeaux cũng như đại diện đội bóng. Ông có cũng có lợi thế với đối tác là Arnaud Vaillant, người đã từng làm tuyển dụng cho CLB trong 10 năm. Không những thế, ông còn cho thấy tiềm lực tài chính đồ sộ với gia sản lên đến 750 triệu euro, cho phép ông đứng ra mua lại đội bóng mà không kêu gọi bất cứ quỹ đầu tư nào.

TH

Tin liên quan